Bán Khống Là Gì? Ưu Điểm Và Rủi Ro Khi Bán Khống

Bán Khống Là Gì? Ưu Điểm Và Rủi Ro Khi Bán Khống

Trong thị trường chứng khoán hiện nay có một loại giao dịch được người ta đồn đáo là vô cùng xấu, thậm chí là vi phạm pháp luật với tên gọi cũng không mấy hoa mỹ là bán khống. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây bán khống là gì? Có thật như lời đồn đại hay không. Cùng A Sideway đi tìm câu trả lời nhé.

Bán Khống Là gì?

Bán Khống Là gì?

Một loại giao dịch được thực hiện khi mà người bán là người không phải là chủ sở hữu của tài sản đó. Với cách thức hoạt động dựa trên việc người đó vay cổ phiếu từ nhà đầu tư khác khi nó đang có giá cao và bán đi thu lợi, rồi khi cổ phiếu xuống giá sẽ đi mua và trả lại chủ sở hữu ban đầu, đây được gọi là bán khống.

Khi thực hiện giao dịch bán khống này thì lợi nhuận cực kì cao nhưng rủi ro cũng tương đương vì lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được sẽ là khoản chênh lệch giữa việc mua và bán.

Tất nhiên điều mà nhà đầu tư mong nhất chính là giá cổ phiếu sau khi bán sẽ giảm sâu họ sẽ càng thu được nhiều lợi nhuận, ngược lại nếu giá cổ phiếu sau bán tăng thì họ sẽ lỗ trong giao dịch này.

dinh nghia ban khong

Với một loại giao dịch nhiều rủi ro như vậy thì ắt hẳn phải có những lợi ích cực kì hấp dẫn mới thu hút được nhiều nhà đầu tư như vậy, cùng tìm hiểu nó là gì nhé. Bán khống gồm 7 ưu thế nổi bật như sau:

 • Thứ nhất là thu nguồn lợi nhuận khổng lồ: Khi mà những phán đoán và nhận định về sự biến thiên của giá cổ phiếu chính xác, đồng nghĩa với việc giá trị chênh lệch giữa mua và bán cao thì lợi nhuận thu về cho nhà đầu tư chắc chắn là rất lớn.
 • Thứ hai là mua cổ phiếu với số lượng lớn: Với việc thực hiện giao dịch bán khống chứng khoán thông minh, nhà đầu tư sẽ mua được số lượng cổ phiếu với giá cả phải chăng.
 • Thứ ba là hạn chế rủi ro: Rủi ro từ sự biến thiên chứng khoán là điều mà những nhà đầu tư chứng khoán cực kì e dè, chính vì thế mà việc bán khống chứng khoán sẽ giúp họ giảm bớt được những rủi ro từ sự biến động giá cả trên thị trường chứng khoán ( đặc biệt là những khoản quỹ biến động ).
 • Thứ tư là giúp cho khả năng thanh khoản trên thị trường chứng khoán gia tăng.
 • Thứ năm là giúp cho thị trường chứng khoán đạt ngưỡng cân bằng khi mà cung cầu luôn được đáp ứng và trung hòa, giúp cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp và thị trường luôn ổn định.
 • Thứ sáu là trừng trị những thủ đoạn xấu xa trên thị trường chứng khoán như là thao túng giá cổ phiếu, gian dối về số liệu, lừa đảo, lùa gà,…
 • Thứ bảy là những tình trạng như bong bóng cổ phiếu được hạn chế tốt.
Xem thêm:   Msb Bank Là Ngân Hàng Gì? Maritime Bank Có Uy Tín Không?

Cách Bán Khống

cach ban khong

Bán khống một loại giao dịch đặc biệt mà đã giúp nhiều người trở thành tỷ phú sau một lần thực hiện giao dịch. Tuy bán khống còn mới lạ nhưng sức hút của nó chưa bao giờ là giảm nhiệt, cùng tìm hiểu cách bán khống biết đâu bạn cũng sẽ trở thành một tỷ phú thì sao. Giao dịch bán khống bao gồm 4 bước cơ bản:

 • Bước thứ nhất: Thông qua một môi giới hay đại lý môi giới, nhà đầu tư sẽ mượn chứng khoán dự đoán là sẽ giảm giá trong tương lai và mở giao dịch.
 • Bước thứ hai: Sau khi dự đoán về sự giảm giá cổ phiếu và mượn cổ phiếu thành công. Nhà đầu tư sẽ lập tức ra lệnh bán cổ phiếu đó ra thị trường để thu tiền về. Sau khi bán thành công họ sẽ có một cái quỹ gọi là ký quỹ và sẽ phải thực hiện việc trả lãi cho các giá trị chứng khoán đã mượn trong giao dịch với mức lãi cả 2 bên đã thỏa thuận từ trước.
 • Bước thứ ba: Để hoàn thành giao dịch, nhà đầu tư sẽ chờ giá cổ phiếu giảm và thu mua đủ số cổ phiếu đã bán ra thị trường
 • Bước thứ tư:Sau khi thu mua thành công và thực hiện chi trả cho bên chủ sở hữu của số chứng khoán này. Bên cạnh đó họ còn thực hiện chi trả hoa hồng cho bên môi giới hay đại lý môi giới, mức phí phụ thuộc vào thỏa thuận đôi bên và lợi nhuận từ sự chênh lệch mua bán
Xem thêm:   Ounce Là Gì? 1 Ounce Bằng Bao Nhiêu Chỉ Vàng

Rủi ro bán khống cổ phiếu

Rủi ro bán khống cổ phiếu

Như đã nói từ đầu, đây là giao dịch thu được nguồn lợi cực kì lớn nếu biết cách nắm rõ được sự biến thiên của thị trường chứng khoán nhưng bên cạnh đó cũng đi kèm với những rủi ro cực kì lớn, cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé. Bán cổ phiếu gồm 4 rủi ro chính như sau:

 • Thứ nhất: Với việc không cẩn thận, háu thắng, chưa nghiên cứu kỹ thị trường và sự góp mặt của yếu tố vận may thì những phán đoán của bạn về sự biến thiên trên thị trường chứng khoán không như mong đợi. Đồng nghĩa với việc khoản chênh lệch giữa mua và bán có thể cực kỳ thấp và tệ hơn nữa là đạt ngưỡng âm, lúc này lỗ là điều không thể tránh khỏi.
 • Thứ hai: Với việc dự đoán không chính xác sự lên xuống của giá cổ phiếu còn kéo theo là việc ảnh hưởng tới sự mua bán chứng khoản cơ sở trên thị trường.
 • Thứ ba: Đó những đòn bẩy chứng khoán mà nhà đầu tư đưa ra không phù hợp với thị trường chứng khoán hiện thời.
 • Thứ tư: Rủi ro cuối cùng là nếu như không tiết chế được những giao dịch bán khống trên thị trường, sẽ dẫn đến hiện tượng các giao dịch diễn ra tràn lan và ảnh hưởng cực kì lớn đến các doanh nghiệp.

Mục đích của Việc Bán Khống

Bán khống được xem là một đòn bẩy tài chính bằng việc đầu cơ cổ phiếu và những phán đoán cực kì chuẩn xác đến từ phía nhà đầu tư, đem lại những khoản lợi nhuận không tưởng cũng như hạn chế được nhiều rủi ro từ sự biến thiên trên thị trường chứng khoán nói chung và giá cổ phiếu nói riêng.

Xem thêm:   Số Dư Khả Dụng Là Gì? Số Dư Khả Dụng Và Hiện Tại Khác Gì ?
STT Mục đích bán khống Nội dung
1

Bán khống để đầu cơ thu lợi nhuận

Bán khống là đòn bẩy tài chính bằng việc đầu cơ cổ phiếu để thu nguồn lợi nhuận khổng lồ: Khi mà những phán đoán và nhận định về sự biến thiên của giá cổ phiếu chính xác, đồng nghĩa với việc giá trị chênh lệch giữa mua và bán cao thì lợi nhuận thu về cho nhà đầu tư chắc chắn là rất lớn.
2

Bán khống để đầu tư phòng ngừa rủi ro (hedging)

Rủi ro từ sự biến thiên chứng khoán là điều mà những nhà đầu tư chứng khoán cực kì e dè, chính vì thế mà việc bán khống chứng khoán sẽ giúp họ giảm bớt được những rủi ro từ sự biến động giá cả trên thị trường chứng khoán ( đặc biệt là những khoản quỹ biến động ).

Bán khống chứng khoán là gì? Nhà đầu tư được bán khống chứng khoán khi nào?

Bán khống chứng khoán là gì? Nhà đầu tư được bán khống chứng khoán khi nào?

Hình thức giao dịch mà nhà đầu tư không hề sở hữu cổ phiếu chứng khoán mà thông qua đối tượng trung gian ( môi giới, đại lý môi giới ) để kết nối với bên chủ sở hữu cổ phiếu chứng khoán, từ đó tiến hành mượn và bán ra thị trường được gọi là bán khống chứng khoán. Giao dịch này có tên gọi tiếng anh khác là Short Sales.

Theo quy định hiện hành, thời gian giao dịch và thanh toán của cổ phiếu trên thị trường là T+2, tức là khi mua cổ phiếu thì 2 ngày sau nhà đầu tư mới có thể bán cổ phiếu đó.

Xem thêm:   MoneyCat Là gì? Hướng Dẫn Vay Tiền Bằng CMND Trên MoneyCat

Ví dụ về cách mở một giao dịch bán khống

Ví dụ 1: Về việc nhà đầu tư dự đoán đúng sự biến thiên của thị trường chứng khoán.

 • Công ty MP có cổ phiếu với thị giá hiện tại là 20.000 VNĐ/ cổ phiếu. Thông qua bên thứ ba ( tức bên môi giới ), anh A biết được công ty MP và anh có dự đoán về sự biến thiên của giá cổ phiếu công ty này sẽ là giảm trong tương lai gần. Và anh muốn thông qua việc mượn 20.000 cổ phiếu thông qua sự giới thiệu để bán khống thu lợi nhuận.
 • Số cổ phiếu mà anh đã mượn của công ty MP có giá trị lên tới 400.000.000 VNĐ/20.000 cổ phiếu đã mượn.
 • Và sau khi mượn thì anh A đã ngay lập tức bán số cổ phiếu ra thị trường và thu về 400.000.000 VNĐ/20.000 cổ phiếu mà không hề bỏ ra một đồng đầu tư nào.
 • Sau một thời gian ngắn, quả thật đúng như dự đoán ban đầu của anh A về sự biến thiên giá cả công ty MP đã rớt từ  20.000 VNĐ/ cổ phiếu xuống còn 16.000 VNĐ/cổ phiếu. Nhân cơ hội này anh A đã thực hiện thu mua đủ tổng số cổ phiếu đã mượn công ty MP là 20.000 cổ phiếu với giá là 320.000.000VNĐ.
 • Qua phép tính đơn có thể thấy mức chênh lệch sau giao dịch bán khống là 80.000.000VNĐ. Sau khi thực hiện trừ chi phí hoa hồng cho bên thứ 3 ( đã thỏa thuận từ trước) và lãi trong thời gian cho bên công ty MP  ( đã thỏa thuận từ trước) thì số tiền mà anh A thu lại chính là lợi nhuận của anh A từ giao dịch bán khống.
Xem thêm:   Hướng Dẫn Vay Tiền Trên Tima - Lãi Suất Thấp, Giải Ngân Nhanh

Ví dụ 2: Về việc nhà đầu tư dự đoán sai sự biến thiên của thị trường chứng khoán.

 • Công ty NP có cổ phiếu với thị giá hiện tại là 10.000 VNĐ/ cổ phiếu. Thông qua bên thứ ba ( tức bên môi giới ), anh B biết được công ty NP và anh có dự đoán về sự biến thiên của giá cổ phiếu công ty này sẽ là giảm trong tương lai gần. Và anh muốn thông qua việc mượn 10.000 cổ phiếu thông qua sự giới thiệu để bán khống thu lợi nhuận.
 • Số cổ phiếu mà anh B đã mượn của công ty NP có giá trị lên tới 100.000.000 VNĐ/10.000 cổ phiếu đã mượn.
 • Và sau khi mượn thì anh A đã ngay lập tức bán số cổ phiếu ra thị trường và thu về 100.000.000 VNĐ/10.000 cổ phiếu mà không hề bỏ ra một đồng đầu tư nào.
 • Sau một thời gian, không như dự đoán ban đầu của anh B về sự biến thiên giá cả công ty NP đã tăng từ  10.000 VNĐ/ cổ phiếu lên 12.000 VNĐ/cổ phiếu. Anh A phải thực hiện thu mua đủ tổng số cổ phiếu đã mượn công ty MP là 10.000 cổ phiếu với giá là 120.000.000VNĐ.
 • Qua phép tính đơn có thể thấy mức chênh lệch sau giao dịch bán khống là 20.000.000VNĐ. Sau khi thực hiện trừ chi phí hoa hồng cho bên thứ 3 ( đã thỏa thuận từ trước) và lãi trong thời gian cho bên công ty MP  ( đã thỏa thuận từ trước) thì số tiền còn lại chính là lỗ của anh ( lớn hơn 20 triệu )
Xem thêm:   Unionpay Là Gì? Top Ngân Hàng Cho Phép Sử Dụng Thẻ Unionpay

Kết luận

Thông qua bài viết này chúng tôi đã giải đáp những câu hỏi xoay quanh “Bán Khống Là gì?” Ưu điểm và rủi ro khi bán khống, và bổ sung một số thông tin quan trọng nhằm giúp bạn có thêm những góc nhìn đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *