Lãi Suất Coupon Là Gì? Ưu Điểm Và Cách Tính Coupon Rate

Lãi Suất Coupon Là Gì? Ưu Điểm Và Cách Tính Coupon Rate

Khi tham gia đầu tư trái phiếu, các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc lựa chọn giữa lãi suất Coupon và lãi suất thường. Các nhà đầu tư mới có thể vẫn chưa biết lãi suất Coupon là gì, và nó có ảnh hưởng như thế nào đến giá của trái phiếu. Theo dõi bài viết dưới đây của A Sideway để được giải đáp về lãi suất Coupon.

Coupon nghĩa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, coupon là một loại vé,chứng từ,mã giảm giá,phiếu giảm giá được phía các nhà sản xuất hoặc các nhà bán lẻ tung ra trong các đợt khuyến mãi nhằm thu hút người mua hàng.

Còn đối với người tham gia đầu tư trái phiếu, coupon được định nghĩa đơn giản chính là phần cuống của trái phiếu. Người nắm trái phiếu sẽ đưa ra coupon với mục đích nhận lãi suất trả cho trái phiếu có lãi suất cố định.

Lãi suất coupon là gì?

Lãi suất Coupon trong tiếng Anh là gì, thì nó là Coupon bond. Đây là phần lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu sẽ trả cho trái chủ. Lãi suất Coupon luôn là cố định, được in tại phần cuống của trái phiếu và không phụ thuộc vào tình hình của thị trường.

Lãi suất coupon là gì?

Tổ chức phát hành trái phiếu có nhiệm vụ thanh toán định kỳ cho người mua dựa trên mệnh giá gốc và lãi suất Coupon ghi trên trái phiếu đã được phát hành. Lãi suất sẽ được các nhà phát hành quy định dựa trên nhiều yếu tố, đó thường là những con số thật sự hấp dẫn để thu hút được sự đầu tư trên thị trường và phù hợp với dòng tiền luân chuyển của tổ chức.

Xem thêm:   Vàng 24k Là Gì? Có Nên Mua Vàng 24k Không?

Nhiều người có thể nhầm lẫn lãi suất Coupon và lãi suất đáo hạn. Nhưng bạn cần phân biệt được rằng, lãi suất Coupon là số tiền lãi thực tế mà người nắm giữ trái phiếu sẽ thu được hàng năm, đó là một con số cố định.

Trong khi đó, lãi suất đáo hạn là tổng tỷ suất sinh lợi ước tính đến ngày đáo hạn, và lãi suất đáo hạn không hề cố định, mà có thể lên xuống liên tục tùy vào sự biến động của thị trường.

Lai suat coupon

Một số điểm đặc trưng nhất của trái phiếu Coupon là như sau:

  • Trái phiếu Coupon sẽ được trả lãi định kỳ theo mức lãi suất đã được ấn định.
  • Trái chủ mua trái phiếu dựa theo mệnh giá phát hành ban đầu, khi đến ngày đáo hạn thì trái chủ sẽ nhận được khoản gốc và vốn một lần.
  • Tên người mua trái phiếu sẽ không được in trên bất cứ loại chứng chỉ nào, vì thế trái phiếu Coupon rất dễ chuyển nhượng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro, bởi trái phiếu không có quy định chặt chẽ về người sở hữu.
  • Trái phiếu zero-Coupon là loại trái phiếu có lãi suất Coupon bằng 0%, loại trái phiếu này sẽ không được trả lãi định kỳ nhưng chiết khấu trái phiếu cao và mang lại lợi nhuận lớn khi đáo hạn. Trái phiếu zero-Coupon có hai cách để trả lãi, một là trả trước tại thời điểm phát hành (chiết khấu), hai là trả một lần khi đáo hạn.
Xem thêm:   Vàng 14k Là Gì? Có Nên Mua Vàng 14k Không?

Công Thức Và Cách tính lãi suất coupon trái phiếu

Công Thức Và Cách tính lãi suất coupon trái phiếu

Để tính lãi suất Coupon trái phiếu, bạn hãy lấy tổng Coupon thanh toán hàng năm rồi chia cho mệnh giá của trái phiếu. Công thức lãi suất coupon là gì, thì cụ thể như sau:

  •  C = i/P

Trong đó:

  • C: Lãi suất Coupon
  • i: Lãi suất hàng năm
  • P: Mệnh giá gốc của trái phiếu

Ví dụ đơn giản: Một trái phiếu được phát hành với mệnh giá gốc là 500.000 VNĐ, 1 năm trả lãi 2 lần thì số lãi được trả mỗi lần là 12.500 VNĐ. Như vậy lãi suất Coupon mà trái chủ nhận được sẽ là (12.5*2)/500 = 5%.

Trái phiếu coupon ảnh hưởng như thế nào?

Điểm đặc biệt của lãi suất coupon đó là số tiền lãi này được thanh toán cố định theo định kỳ. Như ví dụ ở trên, một trái phiếu có mệnh giá gốc là 500.000 VNĐ, lãi suất Coupon là 5% và thanh toán định kỳ mỗi một năm 2 lần, tức là 12.500 VNĐ một lần.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi giá của trái phiếu có sự biến động trên thị trường, có thể tăng hoặc giảm thì khoản lãi định kỳ vẫn sẽ là 12.500 VNĐ cho đến ngày đáo hạn.

Nếu lãi suất của thị trường cao hơn lãi suất Coupon thì khả năng cao là giá của trái phiếu sẽ giảm. Vì thế, các nhà đầu tư sẽ không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc vào lúc đó, trong khi họ lại có thể nhận được lãi suất tốt hơn khi đầu tư vào nơi khác.

Xem thêm:   Vàng Đen Là Gì? Giá Trị Của Vàng Đen Đối Với Thế Giới

Trái phiếu coupon ảnh hưởng như thế nào?

Nếu như lãi suất của thị trường thấp hơn lãi suất Coupon, thì có nghĩa giá của trái phiếu sẽ tăng, bởi vì các nhà đầu tư sẽ có lợi hơn khi mua cùng một loại trái phiếu vào thời điểm hiện tại. Đồng thời, lãi suất Coupon cũng sẽ giảm dần để phản ánh được sự tụt giảm của thị trường chung.

Trên thực tế, mối quan hệ giữa lãi suất Coupon và các mức lãi suất khác không phản ánh chính xác hoàn toàn giá trái phiếu. Do đó, khi mua trái phiếu thì các nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lãi suất Coupon và lãi suất thị trường để đưa ra lựa chọn đầu tư hiệu quả nhất.

Khi lãi suất trên thị trường tăng lên thì nên làm gì?

Khi lãi suất trên thị trường tăng lên thì các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nên xử lý như sau:

Một là, hãy có sự chuẩn bị trước cơ sở vật chất và nhân lực nhằm chủ động nắm bắt thông tin cập nhật, cũng như dự báo chính xác các động thái thị trường, nhất là xu hướng, mức độ và lộ trình tăng giá và tăng lãi suất trên thị trường.

Khi lãi suất trên thị trường tăng lên thì nên làm gì?

Từ đó chủ động trong việc xây dựng, điều chỉnh và thực hiện kế hoạch kinh doanh, tài chính, hoặc thương lượng với các đối tác về giá cung ứng, giá tiêu thụ hàng hoá và dịch vụ trong các hợp đồng kinh tế song phương và đa phương của mình, cả trong hiện tại và trong tương lai tránh bị động hoặc chịu thua thiệt quá mức trong kinh doanh.

Xem thêm:   Thẻ Smartlink Là Gì? Những Ưu Điểm Của Thẻ Ngân Hàng Smartlink

Trong thời gian trước mắt, việc dự trù tăng giá và lãi suất với mức trên dưới 20% một năm là có thể chấp nhận được cho cả hai bên là doanh nghiệp và khách hàng – đối tác của doanh nghiệp.

Hai là, chủ động đa dạng hoá giá cả, lãi suất, cũng như các đối tác, tìm kiếm các nguồn vốn mới. Cố gắng giữ chữ tín trên thương trường, ưu tiên những đối tác chiến lược, có triển vọng lâu dài và đưa ra mức giá hấp dẫn hợp lý cho các đối tác.

Ba là, hãy chủ động tiết giảm chi phí sản xuất – kinh doanh, từ đó chủ động giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh trong việc cung ứng các hàng hoá và dịch vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường, cũng như giành và giữ được các đối tác, các thị trường có tiềm năng.

lai suat coupon tang

Bốn là, trong quá trình trên, cần phải tránh những sai lầm do sự thụ động, tự ti, buông xuôi, cũng như do không đủ tỉnh táo trước các tin đồn thất thiệt.

Đặc biệt, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và lưu ý kỹ lưỡng khi đầu tư trái phiếu, vậy điều cần chú ý về lãi suất coupon là gì:

  • Sự thay đổi lãi suất trên thị trường có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư trái phiếu. Do lãi suất của trái phiếu luôn cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu, nên chủ nhân trái phiếu có thể sẽ bị mắc kẹt với việc nhận các khoản thanh toán lãi thấp hơn tương đối khi thị trường đưa ra mức lãi suất cao hơn.
  • Một lựa chọn không mong muốn đối với các trái chủ là họ có thể bán trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó trong trường hợp thua lỗ. Vì vậy, lãi suất Coupon trái phiếu cao hơn cung cấp một biên độ an toàn nếu như lãi suất thị trường tăng.
Xem thêm:   Lợi Tức Là Gì? Công Thức Tính Lợi Tức Chi Tiết 2022

Tổng Kết

Trên đây đã giải đáp cho câu hỏi lãi suất coupon là gì, cách tính ra sao và những ảnh hưởng của lãi suất Coupon đến trái phiếu. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin thật sự hữu ích để giúp bạn lựa chọn được cách đầu tư hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *