Checking Account Là Gì? Checking Khác Gì Với Saving Account

Checking Account Là Gì? Checking Khác Gì Với Saving Account

Checking Account một từ ngữ chuyên ngành về mảng kinh doanh tài chính, rất dễ bắt gặp khi bạn tham gia bất kì hoạt động tài chính nào. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ được “Checking Account là gì?” và những kiến thức bổ ích xoay quanh nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Checking Account là gì?

Tài khoản được mở tại ngân hàng hay một tổ chức tín dụng bất kì nhằm mục đích là nhanh chóng và an toàn để cung cấp tiền cho cá nhân, được gọi là Checking Account hay còn có tên gọi tài khoản vãng lai.

Checking Account là gì?

Bởi vì Checking Account thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nguồn tiền sử dụng theo yêu cầu qua nhiều kênh, nên còn có tên gọi là “Tài khoản thanh toán”.

Tài khoản vãng lai hay Checking Account được sử dụng với mục đích thanh toán các hóa đơn (như tiền điện, tiền nước, mua sắm,…), rút tiền, gửi tiền hay chuyền tiền online,… Bên đó những mục đích sử dụng Checking Account như trên, còn có thể sử dụng loại tài khoản này để nhận lương.

Một ưu điểm nổi bật của việc sử dụng Checking Account là bạn không mất bất kì khoản phí nào cho ngân hàng.

Mặt khác bạn còn nhận được số lãi là 0,1%/năm khi sử dụng loại tài khoản ngân hàng này, đây là một chính sách mới của ngân hàng mà trước đây không hề có.

Xem thêm:   Số Cif Là Gì? Mã Số Cif Là Gì?

Hình thức sử dụng Tài khoản vãng lai

Hình thức sử dụng Tài khoản vãng lai

Tại mỗi một quốc gia khác nhau thì Tài khoản thanh toán như Checking Account được sử dụng dưới các hình thức khác nhau, nhưng về cơ bản bao gồm:

 • Các loại chứng từ ghi nhận lệnh trả tiền như Séc, giấy tờ cam kết thanh toán như Phiếu gửi tiền
 • Tiền mặt hay còn có tên gọi khác là tiền giấy bạc
 • Chuyển tiền online, ký quỹ trực tiếp, Giro
 • Hình thức được áp dụng tại các nước sử dụng hệ thống BACS – Bankers Automated Clearing Services hoặc CHAPS – Clearing House Automated Payment System, và cùng nằm trong khối Thịnh vượng chung được gọi là ghi nợ trực tiếp.
 • Thẻ ATM hoặc ghi nợ
 • EFTPOS
 • Chỉ thị hiện hành
 • Sử dụng thông qua hệ thống SWIFT.

Checking Account có bao nhiêu loại?

Checking Account bao gồm rất nhiều loại, nhưng để phân loại dựa theo tiêu chí lãi suất thì bao gồm 4 loại cơ bản sau:

STT Phân loại

1

Loại cùng lãi suất và cố định (Nếu lãi suất được áp dụng như nhau đối với bên nợ và bên có trong suốt thời kỳ hoạt động của tài khoản)
2 Loại cùng lãi suất và không cố định
3 Loại không cùng lãi suất và cố định
4 Loại không cùng lãi suất và không cố định

Lãi suất của Checking Account

Đa số các ngân hàng đều được vận hành với mục đích chính là sinh lời, nhưng với Checking Account thì không như vậy. Checking Account hay Tài khoản vãng lai  được sử dụng với mục đích chính là giao dịch các dịch vụ nhưng không sinh lời như thanh toán online, gửi tiền, nhận tiền, chuyển tiền qua nhiều nguồn khác nhau.

Lãi suất của Checking Account

Chính vì được sử dụng thường xuyên các dịch vụ này khiến cho số dư ngân hàng biến động liên tục nên việc kiểm soát lãi suất là rất khó khăn. Cũng chính vì lí do này mà ngân hàng không trả đủ lãi cho khách hàng vào thời gian trước.

Nhưng bây giờ với việc thay đổi hệ thống cơ bạn thì ngân hàng đã ổn định chính sách thanh toán lãi theo các năm. Mặc dù mức lãi không cao nhưng đã mang tính chất ổn định và có sự phát triển.

Checking Account gồm những loại phí nào?

Checking Account gồm những loại phí nào?

Ngân hàng có quy định những loại phí nhất định nhưng trong một số trường hợp nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng cơ bản được chia thành 3 loại:

 • Mức lãi suất tổng thể của việc cho vay, tiết kiệm quốc gia
 • Giá trị giao dịch được thực hiện bởi tài khoản thanh toán vãng lai
 • Số lượng kênh tiếp cận nguồn tiền gửi do tài khoản vãng lai của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đó cung cấp

Thường thì mức phí giao dịch của Checking Account nói riêng và các ngân hàng nói chung được quy định cụ thể, niêm yết theo tỷ lệ nhất định. Nhưng trong một số trường hợp có thể phụ thuộc vào lượng giao dịch nhất định như lượng giao dịch hàng tháng. Một số ưu đãi về phí dịch vụ:

 • Miễn phí dịch vụ cho một số đối tượng khách hàng đặc biệt
 • Chủ Checking Account là sinh viên, người già, người sở hữu tổng số tiền trong tài khoản lớn sẽ được miễn một số loại phí dịch vụ cơ bản.
 • Bên cạnh đó, việc chủ tài khoản gửi một số tiền lớn, duy trì ổn định trong thời gian quy định sẽ được áp dụng chương trình miễn phí một số loại phí giao dịch.

Đây là những phúc lợi của ngân hàng dành cho khách hàng tiềm năng cũng là cách marketing thông minh để thu hút nguồn tiền gửi từ những đối tượng khách hàng có nhu cầu gửi số tiền lớn ổn định.

So Sánh Giữa Checking và Saving Account

So Sánh Giữa Checking và Saving Account

Đối tượng so sánh

Checking Account

Saving Account

Khái niệm

Tài khoản được mở tại ngân hàng hay một tổ chức tín dụng bất kỳ nhằm mục đích là nhanh chóng và an toàn để cung cấp tiền cho cá nhân. Đây chính là loại tài khoản được sử dụng với mục đích tiết kiệm, nhằm giúp chủ thể gửi tiền cất trữ theo cách cách an toàn và uy tín nhất bên cạnh đó còn nhận được lãi từ số tiền bản thân đã gửi. (Tại Việt Nam Saving Account tương ứng với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn).

Với mục tiêu đặt sự uy tín và hạn chế tối đa các rủi ro, tài khoản saving account đều được bảo hiểm liên bang, phòng khi ngân hàng phá sản.

Mục đích sử dụng

Tài khoản vãng lai hay Checking Account được sử dụng với mục đích thanh toán các hóa đơn (như tiền điện, tiền nước, mua sắm,…), rút tiền, gửi tiền hay chuyển tiền online,… Bên đó những mục đích sử dụng Checking Account như trên, còn có thể sử dụng loại tài khoản này để nhận lương. Saving Account nhằm sử dụng khoản tiền tiết kiệm cho các mục đích dễ hiểu như mua sắm tài sản ( nhà, bất động sản, ô tô, hưu trí,..), đi du lịch, dưỡng già, tặng cho con,…

Hiện nay có hai loại Saving account phổ biến như:

 • Tiết kiệm truyền thống: Như tên gọi thì đây là là cách truyền thống và được sử dụng từ lâu. Khi khách hàng có nhu cầu rút tiền cần đến tại ngân hàng để rút tiền trực tiếp từ Saving Account.
 • Tiết kiệm trực tuyến: Thì việc rút tiền sẽ diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều so với truyền thống. Không cần đến trực tiếp tại ngân hàng, bạn chỉ cần thực hiện việc tải app ( hoặc internet banking) và thao tác trên đó sẽ thực hiện được mọi giao dịch cho phép.

 

Mặc dù tồn tại dưới hai hình thức là vậy, nhưng các ngân hàng luôn khuyến khích sử dụng dịch vụ trực tuyến để đảm bảo tính an toàn tối đa và hạn chế những rủi ro có thể và cũng như là tiện lợi, nhanh chóng hơn. Cũng chính vì thế mà lãi suất dịch vụ saving account trực tuyến luôn cao hơn truyền thống rất nhiều.

Mức lãi suất

Sử dụng thường xuyên các dịch vụ giao dịch khiến cho số dư ngân hàng biến động liên tục nên việc kiểm soát lãi suất là rất khó khăn. Cũng chính vì lí do này mà ngân hàng không trả đủ lãi cho khách hàng vào thời gian trước. Nhưng bây giờ với việc thay đổi hệ thống cơ bạn thì ngân hàng đã ổn định chính sách thanh toán lãi theo các năm. Mặc dù mức lãi không cao nhưng đã mang tính chất ổn định và có sự phát triển. Để nói về mức lãi suất của ngân hàng thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ( nhất là tổng số tiền gửi và thời gian gửi ), nhưng về cơ bản thì lãi suất Saving Account khá cao.

Và đặc biệt là Saving Account trực tuyến có mức lãi suất cao hơn Saving Account truyền thống tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Nhu cầu sử dụng

Tài khoản ngân hàng được sử dụng nếu khách hàng có nhu cầu thực hiện các giao dịch gửi/ rút tiền, chuyển khoản hay thanh toán hoá đơn trực tuyến,… Tài khoản tiết kiệm ngân hàng được sử dụng nếu khách hàng có nhu cầu tích lũy tiền với nhu cầu cá nhân, chẳng hạn như mau nhà, mua xe, mua đất đai, hưu trí,..
Hạn chế số tiền và lần rút Không hạn chế Số lần rút tiền hạn chế
Khả năng thế chấp Chưa kiểm chứng được Có thể sử dụng để thế chấp khi có nhu cầu
Phí dịch vụ Tính theo tỷ lệ phần trăm cố địch hắc từng khoản mục Không thu phí gửi và rút tiền vào tài khoản

Xem thêm

Kết luận

Những kiến thức xoay quanh câu hỏi “Checking Account là gì?” quả thật không hề ít và vô cùng bổ ích. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có được những cái nhìn sâu hơn về Checking Account.

3/5 - (2 bình chọn)
Xem thêm:   Lãi Suất Liên Ngân Hàng Là Gì? Cách Tính Lãi Suất Liên Ngân Hàng 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *