Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ân Hạn Nợ Gốc

An Han No Goc La Gi Nhung Dieu Can Biet Ve An Han No Goc

Ân hạn nợ gốc là cụm từ mà bất kỳ ai từng vay ngân hàng nhưng vì một lý do nào đó phát sinh nên không thể trả nợ đúng hạn ngay kỳ đầu tiên đều đã từng gặp qua. Tại bài viết này chúng tôi sẽ giải thích “ân hạn nợ gốc là gì?” và cung cấp cụ thể, chi tiết những thông tin xoay quanh vấn đề tài chính này. Cùng A Sideway tìm hiểu nhé! 

Ân hạn nợ gốc là gì?

Khi ngân hàng thực hiện việc tạo điều kiện cho khách hàng đang vay nợ có thời gian chuẩn bị kinh tế trả nợ khi hồ sơ vừa giải ngân, hình thức này trong giới tài chính có tên gọi là ân hạn nợ gốc.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Đối tượng được ngân hàng áp dụng hình thức ân hạn nợ gốc bao gồm những khoản vay trung hạn và dài hạn. Những hình thức vay tiền online, vay tín chấp với hạn mức thấp sẽ không được ngân hàng áp dụng chính sách này mà chỉ áp dụng cho những khoản vay lớn và dài hạn.

Ví dụ 1: Cụ thể hơn về hình thức ân hạn nợ gốc trong thực tế

Chị Nguyễn Thị A thực hiện vay vốn Online của ngân hàng Vietcombank với giá trị khoản vay là 10 triệu đồng vào ngày 1/1, và chị thỏa thuận với  ngân hàng Vietcombank là ngày 1/2 sẽ thực hiện thanh toán khoản vay này. 

Trong trường hợp chị Nguyễn Thị A chưa kịp thanh toán khoản vay thì lúc này  ngân hàng Vietcombank sẽ ân hạn cho chị khoảng thời gian là 10 ngày. Và trong thời gian 10 ngày này, chị Nguyễn Thị A sẽ không bị mất phí lãi suất trễ hạn.

Xem thêm:   MM YY Là Gì? Công Dụng Của MM YY Trên Thẻ Visa Như Thế Nào?

Và trong trường hợp quá thời gian 10 ngày này mà chị Nguyễn Thị A chưa thanh toán khoản vay thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính phí phạt trễ hạn cho chị.

Ví dụ 2:

Anh M thực viện vay vốn tại ngân hàng với mục đích mua nhà. Khi thực hiện hợp đồng, Ngân hàng có quy định rõ rằng anh M sẽ phải trả tiền gốc cộng lãi định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, trường hợp anh M trong thời gian ân hạn thì bạn sẽ chỉ phải trả tiền lãi, hoặc thậm chí là miễn cả gốc và lãi. Sau khi hết thời gian ân hạn, anh M sẽ thực hiện thanh toán cho ngân hàng số tiền như đã ghi rõ trong hợp đồng. 

Thời gian ân hạn bao lâu?

Khoảng thời gian tính từ lúc khách hàng bắt đầu được ngân hàng giải ngân cho đến khi  khách hàng thực hiện thanh toán khoản vay gốc và lãi đầu tiên, trong giới tài chính ngân hàng gọi đây là thời gian ân hạn nợ gốc.

Thời gian ân hạn bao lâu?

6 tháng đến 12 tháng là thời gian ân hạn khi áp dụng đối với các khoản vay dài hạn và trung hạn. Trong khoảng thời gian ân hạn, có 2 trường hợp có thể xảy ra:

  • Trường hợp thứ nhất: Khách hàng không cần trả gốc, chỉ cần đóng lãi.
  • Trường hợp thứ hai: Khách hàng không cần trả cả gốc lẫn lãi.

Ví dụ:

Giả sử chị Nguyễn Thị B thực hiện vay vốn Online của ngân hàng VPbank với giá trị khoản vay là 5 triệu đồng vào ngày 20/10, và chị thỏa thuận với  ngân hàng VPbank là ngày 21/11 sẽ thực hiện thanh toán khoản vay này. 

Xem thêm:   Lãi Suất Cơ Bản Là Gì? Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Lãi Suất Cơ Bản 2022

Lúc này đơn vị cho vay là ngân hàng VPbank sẽ cho chị Nguyễn Thị B 5 ngày là thời gian ân hạn. Giải thích dễ hiểu nhất là thời gian thanh toán khoản vay đến ngày 25-11 mà không bị mất phí trễ hạn thanh toán cùng lãi suất của phí trễ hạn. Nếu trường hợp, chị Nguyễn Thị B trả sau ngày 25, khoản vay sẽ bắt đầu tính phí phạt.

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Mới nghe tên của hình thức ân hạn nợ gốc này có hơi khó hiểu nhưng thực chất trong thời gian ân hạn, không bất kỳ khoản gốc hay lãi nào cho ngân hàng mà khách hàng phải đóng.

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Cũng đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ thực hiện  thanh toán khoản vay tín chấp, vay thế chấp với đơn vị hỗ trợ vay (ngân hàng, công ty tài chính) sau khi  kết thúc thời gian ân hạn.

Miễn trả gốc

Nghe tên gọi của hình thức ân hạn nợ gốc thì có lẽ khách hàng cũng có thể hình dung phần nào, trong thời gian ân hạn khách hàng chỉ được miễn tiền gốc, còn tiền lãi vẫn đóng bình thường. Ưu điểm nổi bật của hình thức này chính là việc làm giảm áp lực tài chính cho khách hàng khi mà khách hàng đã thực hiện  đã trả được một phần tiền lãi.

Phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc

Vậy phải làm sao để phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc, đây cũng là câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt ra. Trên thực tế thì đây là 2 khái niệm khác biệt là không nên nhầm lẫn.

Xem thêm:   Cách Vay Tiền Trực Tuyến Tại ATM-Online Lãi Suất 0%, Thủ Tục Siêu Dễ

Về cơ bản thì hoàn toàn có thể xem thời gian ân hạn nợ gốc và thời gian gia hạn nợ gốc là 2 điểm đầu và điểm cuối của thời gian trả nợ ( hay còn gọi là điểm bắt đầu và điểm kết thúc ).

Sở dĩ nói như thế vì theo nguyên tắc thì khi đến hạn tất toán được ghi rõ trong hợp đồng vay tiền của khách hàng, nhưng họ lại không thể thực hiện quá trình kết thúc hợp đồng bởi một lý do bất kỳ. Thì chính ngay tại thời điểm đó khách hàng có thể xin gia hạn nợ thêm một thời gian nữa đối với khoản nợ còn lại, đó gọi là thời gian hạn nợ.

Vậy thì về cơ bản, thời gian ân hạn nợ gốc là điểm bắt đầu của khoản vay thì thời gian gia hạn nợ lại xảy ra vào giai đoạn cuối của thời gian trả nợ.

Theo dõi bảng sau để phân biệt rõ hơn hai khái niệm này!

Đặc điểm

Ân hạn nợ gốc

Gia hạn nợ gốc

Khái niệm cơ bản

Khi bạn chưa có đủ tài chính để trả nợ, thì ngân hàng sẽ đưa ra ân hạn nợ gốc để hỗ trợ bạn thêm thời gian để chuẩn bị.

Bạn chưa thể trả hết khoản vay khi tới thời hạn tất toán. Lúc này, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành trả nợ.

Thời điểm

Thời gian bắt đầu của khoản vay

Giai đoạn cuối của thời gian trả nợ

Đối tượng áp dụng

Ngân hàng chủ động áp dụng cho mọi khách hàng

Chỉ khi khách hàng yêu cầu gia hạn

Lãi suất được tính

Trong thời gian ân hạn, khách hàng được miễn trả lãi. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn vẫn phải thanh toán lãi được cộng dồn trước đó như bình thường.

Lãi vẫn được tính từng ngày trong thời gian gia hạn.

Xem thêm:   Dư Nợ Là Gì? Cách Kiểm Soát Và Hậu Quả Của Dư Nợ Tín

Những lưu ý khi ân hạn nợ gốc là gì?

Những lưu ý khi ân hạn nợ gốc là gì?

Mặc dù tiện ích là thế nhưng khi sử dụng hình thức ân hạn nợ gốc khách hàng cũng cần lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Lưu ý thứ nhất: Ân hạn nợ gốc và gia hạn thời gian trả nợ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Về cơ bản thì hoàn toàn có thể xem thời gian ân hạn nợ gốc và thời gian gia hạn nợ gốc là 2 điểm đầu và điểm cuối của thời gian trả nợ ( hay còn gọi là điểm bắt đầu và điểm kết thúc ). Sở dĩ nói như thế vì theo nguyên tắc thì khi đến hạn tất toán được ghi rõ trong hợp đồng vay tiền của khách hàng, nhưng họ lại không thể thực hiện quá trình kết thúc hợp đồng bởi một lý do bất kỳ. Thì chính ngay tại thời điểm đó khách hàng có thể xin gia hạn nợ thêm một thời gian nữa đối với khoản nợ còn lại, đó gọi là thời gian hạn nợ.
  • Số tiền gốc không phải trả trong thời gian ân hạn nhưng vẫn sẽ được chia đều cho thời gian còn lại. Chẳng hạn như với ví dụ được nêu ở trên, thời hạn khoản vay là 24 tháng và khách hàng sẽ được ân hạn 3 tháng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc khoản vay của khách sẽ được chia đều cho 21 tháng còn lại.Thực tế thì việc ngân hàng chấp nhận hình thức ân hạn cho khách hàng là nhằm mục đích tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn của họ chuẩn bị sẵn sàng tiền bạc để trả nợ đầy đủ. Ở đây không có bất kỳ hình thức miễn giảm hay trừ bất kỳ khoản tiền nào của khách hàng cả.
  • Như đã đề cập thì ngân hàng chỉ thực hiện hình thức ân hạn cho một số khoản vay trung hoặc dài hạn. Để được áp dụng hình thức ân hạn nợ gốc của ngân hàng thì khách hàng cần đề xuất với ngân hàng để thực hiện thủ tục theo đúng quy trình. Khách hàng có thể trình bày hoàn cảnh và mong muốn của mình để được ngân hàng hỗ trợ nhanh nhất. Thời gian ân hạn sẽ được quyết định tùy vào tình hình kinh tế thực tế của khách hàng.
Xem thêm:   Vàng Ý Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Có Tốt Hơn Các Loại Vàng Khác?

Kết luận

Tại bài viết này, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “ân hạn nợ gốc là gì?” và cung cấp bổ sung những thông tin cần thiết xoay quanh chủ đề này, hy vọng có thể giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *