Move to Earn Là Gì? Dự Án Kiếm Tiền Hot Trend Trong Năm 2022

Move to Earn Là Gì? Dự Án Kiếm Tiền Hot Trend Trong Năm 2022
  • Bunz

Sau một thời gian vắng bóng của Game Fi ở thị trường Crypto đã từng làm mưa, làm gió trong năm 2021. Với sự phát triển kém của các nhà phát hành nên Gamefi đang trải qua một giai đoạn khó khăn vì không thu hút được nhiều nhà đầu tư

Đầu năm 2022, đã có một xu hướng mới là chạy bộ kiếm tiền hay còn được gọi là Move to Earn đang được đông đảo cộng đồng chú ý và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Vừa chạy bộ nâng cao sức khoẻ, vừa kiếm được tiền từ nhà phát hành đã khiến cho Move to Earn là một trend hot nhất đầu năm 2022.

Vậy Move to earn là gì? Liệu Move To Earn có thể giúp Game Fi phục hồi trong thị trường đang lún sâu ở thời điểm hiện tại? Hãy cùng A Sideway tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Move To Earn (M2E) là gì?

Move To EarnDi chuyển để kiếm tiền” là hình thức giúp người dùng có thể kiếm tiền qua các chuyển động hàng ngày như chạy bộ hoặc đi bộ bằng công nghệ cảm biến, đo lường chuyển động của người dùng và sự kết hợp của các thiết bị điện tử như: Smart Phone, Smart Watch hay GPS… Các thiết bị sẽ thu thập dữ liệu qua các hoạt động của của thể từ đó quy ra số liệu đánh giá và sẽ được quy đổi thành các đồng coin trong các ứng dụng.

Move To Earn (M2E) là gì?

Move To Earn đang trở thành xu hướng đỉnh nhất sau khi dự án STEPN (GMT) phát hành gây tiếng vang lớn trong cộng đồng crypto khi giá trị của nó X20 lần so với giá IEO ở thời điểm ban đầu. Đấy chính là điều mà Move to Earn mang lại nhiều nhất cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:   Những Bước Tiến Công Nghệ Mới Của Đồng Ripple

So Sánh Giữa Move To Earn và Play To Earn

Chắc hẳn mọi người cũng không còn xa lạ gì với các dự án và trào lưu Play To Earn (chơi game kiếm tiền) cực hot ở thời điểm trong năm 2021 với các dự án hàng đầu chư: Axie Infinity, Decentraland, Smooth Love Potion… Nhờ sự thành công vượt trội của các tựa game này đã khiến cho thị trường Game Fi trở thành là thị trường ổn định và tạo ra lợi nhuận nhiều nhất cho người chơi và các nhà đầu tư.

So Sanh Giua Move To Earn va Play To Earn

Đến với đầu năm 2022, thì làn sóng Move To Earn của 2 dự án nổi trội là STEPNGenopets đã mang lại nhiều sự thu hút cho cộng đồng Crypto ở thời điểm hiện tại.

Nói đến sự so sánh của 2 dự án này thì có thể nói Move To Earn còn mang lại trải nghiệm tốt hơn đến với người dùng khi không phải căng mình ra để suy nghĩ các chiến thuật cũng như phải cắm mặt 24/24 vào điện thoại hay PC để kiếm các đồng Token. Thay vào đó sự vận động của M2E giúp người chơi vừa có sức khoẻ vừa có tiền mà không phải vận động nhiều vào đầu óc.

Cá nhân A Side Way cho rằng Move To Earn là dự án nổi trội và sẽ thành công tốt hơn so với Play To Earn vì nó mang lại nhiều ưu điểm nội trội và chắc chắn trend này sẽ không chỉ dừng lại ở thị trường Crypto.

Xem thêm:   Hướng Dẫn Vay Tiền Trực Tuyến Tại Takomo Thủ Tục Nhanh Chóng Đơn Giản 2023

Đánh giá xu hướng Move To Earn Trong Tương Lai

Mặc dù đây là một dự án cực kì tốt nhưng với một bất kì dự án nào thì vấn đề khó khăn nhất vẫn là vấn đề kinh tế kể cả truyền thống lẫn Blockchain. Việc để Move To Earn phát triển hơn so với các dự án khác thì cách tốt nhất là tránh việc lạm phát trong nền kinh tế của dự án. Nó được xem như một là hiệu ứng giống như “Đa Cấp” khi thị trường uptrend sẽ có một dòng tiền mới đổ vào dự án, lấy tiền người sau sẽ phải trả tiền cho người đi trước.

Đánh giá xu hướng Move To Earn Trong Tương Lai

Nói đến move to earn sẽ là một dự án tốt trong tương lai vì nó không chú trọng trong việc kiếm bao nhiêu tiền từ dự án mà đơn giản là vì mục đích sức khoẻ, mang lại trải nghiệm marathon lành mạnh cho người dùng. Các đồng coin và phần thưởng chỉ đơn giản là động lực giúp mọi người ra ngoài vận động và có thêm động lực chạy bộ.

Ngoài ra, Move To Earn có thể tạo ra nhiều mức độ ảnh hưởng lớn nếu tổ chức các sự kiện tranh đua cho người dùng như Marathon, Rumning Events, Racewalking… từ đó sẽ thu hút nhiều nguồn đầu tư lớn sẵn sàng bỏ những khối tiền lớn đầu tư cho sự kiện nhằm marketing công ty hoặc bảo vệ môi trường.

Những thách thức của Move to Earn

Những thách thức của Move to Earn

Giảm người dùng từ các dự án game

Với thị trường downtrend hiện tại người chơi từ các dự án game sẽ tập trung vào việc gom coin và thu hồi vốn trong khoảng thời gian sớm nhất, khi một tựa game kiếm tiền mới xuất hiện thì các nguồn tiền sẽ được rút ra từ game cũ để tập trung vào các game mới.

Xem thêm:   Những Lĩnh Vực Nào Đang Được Cách Mạng Hóa Bởi Tiền Điện Tử

Tệp người dùng vào các dự án Move To Earn sẽ được tập trung nhiều hơn sẽ gây ra tình trạng sút giảm người chơi dễ gây ra tình trạng lạm phát về token là điều không thể tránh khỏi.

Điều kiện tham gia

Với các dự án Game Fi thì việc sở hữu các NFT để kiếm tiền sẽ dễ hơn khi có nhiều dự án không đòi hỏi vốn cao như Bomb hay Hero & Empires… còn với Move to Earn đòi hỏi vốn đầu tư bỏ ra rất lớn ví dụ trong ứng dụng STEPN, nếu không tham gia airdrop hay IEO trước đó thì bước đầu để tham gia được sẽ phải tiêu tốn tối thiểu là 10 SOL (~1000$) cho một đôi giày loại thường.

Với điều kiện tham gia đắt đỏ như này sẽ khiến cho các non-crypto hoặc thậm chí là các Crypto có kinh nghiệm sẽ phải đắn đo để đầu tư tham gia. Vậy nên số lượng tham gia của Move To Earn sẽ rất hạn chế sau này nếu như không cải thiện và đi theo mô hình như các tựa game cũ.

Top 3 Dự Án Move To Earn Nổi Trội Trên Thị Trường Crypto 2022

YouTube video

Ở thời điểm này thì dự án move to earn vẫn chưa biết đến rộng rãi nên chỉ có một vài mô hình phát triển và thiết kế theo loại hình này phổ biến như là: STEPN, Genopets được chạy trên hệ sinh thái Solana và còn một số dự án đang phát triển khác như OliveX, Defy, Metz… Hãy cùng tìm hiểu các dự án được xem là nổi bật nhất dưới đây:

Xem thêm:   Game Worldbox: Tạo Ra Và Hủy Diệt Thế Giới Của Riêng Bạn

STEPN

Đứng đầu xu hướng thị trường cũng như là ảnh cả của Move To Earn không ai khác chính là STEPN (GMT). Đây chính là làn sóng đầu và đã gây nên được tiếng tăm nhất trọng thị trường Crypto. Là một trò chơi ứng dụng của di động được xây dựng trên nền tảng lớn là Solana với cách tham gia là phải mua NFT Sneaker và chạy bộ để kiếm được các đồng Token là GMT, GST có thể dùng để trao đổi trong ứng dụng hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch lớn.

move to earn STEPN

Điểm nổi bật khiến người dùng tham gia STEPN nhiều hơn so với các dự án khác vì đây chính là dự án Launchpad thứ 28 trên sàn Binance nên độ uy tín thì không phải bàn cãi. Ngoài ra thì dự án đã được xây dựng trên app qua các nền tảng di động lớnl là App Store và CH Play giúp người chơi có thể dễ dàng truy cập hơn.

chay bo kiem tien stepn

Với những ưu điểm vượt trội đó STEPN đã thu hút không những nhiều người dùng mà còn có các quỹ nổi tiếng lớn hàng đầu như: Folius Venture, Alameda Research, Solana Capital, Sequoia Capital, Lemniscap, Spark Digital Capital

Genopets

Khác với STEPN thì ứng dụng của Genopets sẽ không bắt buộc người chơi di chuyển để kiếm tiền mà thay vào đó người chơi sẽ phải tham gia qua các hoạt động trong game để kiếm được tiền. Cụ thể Genopets là một game NFT Free và là dự án Move to Earn đầu tiên được phát triển trên hệ sinh thái Solana. Cơ chế game đòi hỏi người chơi sẽ nuôi dưỡng và phát triên pet của mình để thu thập Token.

Xem thêm:   TerraUSD Là Gì? Toàn Tập Về Stablecoin UST của Terra 2022

Genopets

Đồng Token chính trong Genopets là “GENE” người chơi có thể đưa ra bình chọn hoặc Staking Gene để kiếm thêm bonus. Ngoài ra trong game còn có “KI TOKEN”, phần thưởng giúp người dùng có thể nâng cấp pet và bán pet của mình trên Marketplace để thu về lợi nhuận cho mình.

OliveX

Giống với STEPN, OliveX là dự án hướng đến trải nghiệm thể dục, vận động, fitness và thể thao trên công nghệ trên Blockchain bằng cách hợp tác với các thuơng hiệu lớn và dự án liên quan như Genopets, Sandbox, Defy thuộc lĩnh vực này để mang đến không gian Metaverse chỉ riêng về hoạt động và vận động thể chất (Fitness Metaverse).

move to earn OliveX

Ở OliveX khác biệt hơn là vì có trải nghiệm riêng về các hoạt động thể chất khác nhau như là đap xe (Dusland Rider), chạy bộ (Dustland Runner) bằng cách sử dụng cảm biến và tính năng Bluetooth.

Với tiêu chỉ “mang trải nghiệm thể dục, sức khoẻ tinh thần và thể thao dựa trên công nghệ Blockchain” thì OliveX chắc chẵn sẽ là có tên tiềm nằng trong lĩnh vực Move To Earn nói riêng và Crypto nói chung.

Có nên đầu tư vào Move To Earn ở thời điểm hiện tại?

Ở thời điểm hiện tại có thể nói Move To Earn là dự án tiềm năng và đáng để đầu tư nhất trong năm 2022, mặc dù còn khá mới đối với thị trường Crypto nhưng dự án đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư và đặc biệt là các quỹ đầu tư lớn, uy tín như Binance Labs, FTX,… có thế thấy move to earn không chỉ dừng lại ở các tín đồ crypto mà sẽ còn lan rộng ra các nhà đầu tư mới khi mà vấn đề sức khoẻ và thể trạng đang được đặc biệt quan tâm trên thế giới.

Xem thêm:   Hãy Trở Thành Thủ Lĩnh Trên Trận Địa Với Tank Stars

Có nên đầu tư vào Move To Earn ở thời điểm hiện tại?

Đặc điểm của Move To Earn trên thị trường theo đánh giá khách quan để người chơi cân nhắc đầu tư:

  • Cơ chế NFT, Marketplace: Giống với các game PTE khác thì các dự án M2E cũng sử dụng cơ chế NFT và có cho mình một Marketplace để người chơi có thể mua bán và quán lý các NFT.
  • Game Play: Có chế hoạt động của Move To Earn khá đơn giản, ngoài Genopets đòi hỏi phải sử dụng chiến thuật thì STEPN và OliveX chỉ chú trọng vào hoạt động thể dục thể thao hằng ngày.
  • Đối với STEPN và Genopets: Cơ hội đầu tư ở 2 dự án này cực kì tốt nhưng ngoài ra vẫn còn một số mặc hạn chế khác như Lending NFT và Mainnet ở Genopets (đều quan trọng để phát triển một dự án tốt) vẫn chưa được triển khai.

Tổng Kết

Với những gì nêu ra ở trên có thể thấy Move To Earn đang là xu hướng hot nhất. Sự kết hợp giữa M2E và GameFi sẽ trở thành một yếu tố giúp Blockchain và GameFi được nhiều người biết đến hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *