Phân kỳ là gì ? Sử dụng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật như thế nào 2022 ?

Phân kỳ là gì ?

Chỉ báo phân kỳ là một trong những công cụ vô cùng hiệu quả để dự đoán xu hướng đường giá trong phân tích kỹ thuật để đem lại lợi nhuận cao trong các cuộc giao dịch ở trên thị trường Crypto. Vậy Phân kỳ là gì và cách sử dụng Chỉ báo phân kỳ làm sao cho hiệu quả. Hãy cùng A Sideway tìm hiểu dưới đây nhé

Phân kỳ là gì ?

Là một trong những tín hiệu đáng tin cậy mà các nhà đầu tư thường sử dụng để xác định xu hướng giá có tiếp tục hay là đổi chiều dựa vào chiều của đường giá và đường chỉ báo ( RSI, MACD,… ) 

Các loại phân kỳ trong giao dịch

Phân kỳ thường tăng giá (bullish divergence)

Xuất hiện khi giá đang trên một trendline giảm nhưng trong khi đó chỉ báo RSI đang có đáy sau cao hơn đáy trước. Lúc này, RSI cho chúng ta biết là Lực bán đã yếu và có thể trông chờ vào một xu hướng tăng giá khi có tín hiệu nến xác nhận.

Phân kỳ thường tăng giá (bullish divergence)
Phân kỳ thường tăng giá ( bullish divergence )

Phân kỳ thường giảm giá (bearish divergence)

Ngược lại với Bullish divergence, Bearish divergence là khi giá đang trên một xu hướng tăng và chỉ báo RSI lại có đỉnh sau thấp hđỉnh trước. Lúc này, RSI chỉ ra rằng Lực mua đang yếu dần kết hợp cùng các tín hiệu khác như shootingstar để xác nhận việc đảo chiều xu hướng.

Phân kỳ thường giảm giá (bearish divergence)
Phân kỳ thường giảm giá ( bearish divergence )

Phân kỳ ẩn tăng giá (hidden bullish divergence)

Khi đường giá có đáy sau cao hơn đáy trước (higher low) trong một xu bướng tăng rõ ràng. Trong khi đó thì chỉ báo RSI lại có đáy ngược lại, kết hợp cùng với các tín hiệu nến khác để đảm bảo một xu hướng tiếp diễn tăng trong tương lai.

Xem thêm:   Phương pháp VSA là gì ? Chi tiết về cách sử dụng VSA trong giao dịch

Phân kỳ ẩn giảm giá (hidden bearish divergence)

Ngược lại với hidden bullish divergence, đường giá sẽ có các đỉnh trước cao hơn các đỉnh sau ( lower high ) trong khi chỉ báo RSI có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước ( higher high ). Dự báo xu hướng có khả năng cao sẽ tiếp diễn những sẽ cần thêm các tín hiệu nến khác để giảm thiểu rủi ro.

Phân kỳ là gì ?

Một số chỉ báo có tín hiệu phân kỳ

MACD

Chỉ báo này dùng để xác định Lực mua/bán, độ vững và thời gian của xu hướng. MACD có khả năng dự báo phân kỳ rất tốt nhưng thường sẽ đi sau đường giá nên cần kết hợp các chỉ báo khác để dự đoán chính xác hơn.

MSI

Chỉ báo tương đối chính xác giúp trader dự báo sự phân kỳ tại các thời điểm có Lực mua/bán đạt đỉnh. thường sẽ nằm trong thang từ 0-100. Tương tự như MACD, nhà đầu tư cần kết hợp các chỉ báo và tín hiệu khác để dự đoán chính xác hơn về đường giá.

Stochastic

Chỉ báo Stochastic dùng để chỉ ra thời điểm Lực mua/bán đạt cực trị cao. Nó cũng là một công cụ giúp nhà đầu tư xác định được phân kỳ một cách hiệu quả

Stoch > 80: Quá mua

Stoch < 20: Quá bán

YouTube video

Sử dụng tín hiệu phân kỳ trong giao dịch

Phân kì thường – đảo chiều xu hướng

  • Uptrend (xu hướng tăng) – Đặt lệnh Bán khi xuất hiện bearish divergence
  • Downtrend (xu hướng giám) – Đặt lệnh Mua khi xuất hiện bullish divergence

Phân kì ẩn – tiếp diễn xu hướng

  • Uptrend – Đặt lệnh Mua khi có tín hiệu phân kỳ ẩn giữa 2 đáy giá và chỉ báo.
  • Downtrend – Đặt lệnh Bán khi có tín hiệu phân kỳ ẩn giữa 2 đỉnh giá và chỉ báo
Xem thêm:   NFT Là Gì? 13 Loại NFT Mà Bạn Cần Biết

Một số lưu ý khi sử dụng phân kỳ

Tính hiệu phân kỳ chỉ hỗ trợ các nhà đầu tư xác định đường giá trong tương lai nhưng cần phải kết hợp cùng các công cụ khác để đưa ra dự đoán chính xác, sau đây là một số lưu ý:

  • Chọn tín hiệu phân kỳ phù hợp và coi nó như một công cụ để tham khảo ý kiến
  • Yếu tố Volume và thời gian kéo dài chỉ báo cũng hết sức quan trọng. Nếu thời gian dài thì nên bỏ qua dự báo và đợi một tín hiệu khác.

Kết luận

Một khi các bạn tham gia vào thị trường tài chính thì việc hiểu biết về phân tích kỹ thuật là điều cốt yếu, và một trong số đó chính là hiểu được chức năng và cách sử dụng các chỉ báo.

Qua những thông tin ở trên thì A Sideway hy vọng các bạn phần nào đã hiểu được phân kỳ là gì và các sử dụng các chỉ báo để dự đoán xu hướng giá vào thị trường Crypto để tối ưu hóa lợi nhuận mang lại.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *