Pump và Dump Là Gì? Nhận Biết Và Quá Trình Thực Hiện 2022

Pump và Dump Là Gì Nhận Biết Và Quá Trình Thực Hiện 2022

Trong thị trường Crypto, chắc hẳn ai cũng từng nghe qua thuật ngữ Pump và Dump rồi nhỉ, đó có lẽ là chỉ dành cho những người chơi lâu năm. Còn những người mới bước chân vào thị trường Crypto thì sao?

2 thuật ngữ này thường chủ yếu xuất hiện ở các nhóm Trade coin hoặc các community tiền điện tử trên FB, telegram, và thậm chí có những nhóm thành lập ra chỉ dành cho mục đích chơi Pump và Dump coin.

Ngoài ra, nếu là người mới với kiến thức nông cạn, bạn sẽ trở thành “con mồi béo bở” cho lũ “cá mập”.

“Vậy Pump và Dump là gì?”

Làm thế nào để biết một thị trường Pump và Dump? Qua bài viết ngày hôm nay Asideway sẽ chỉ rõ cho các bạn các kiến thức liên quan đến Pump và Dump là gì? Cũng như các kinh nghiệm cho những người tập chơi Pump và Dump.

Pump và Dump là gì?

Vậy Pump là gì?

Pump hay còn được gọi là “bơm”. Nó là một thuật ngữ hoặc một mật mã đề cập đến việc mua một số lượng lớn Coin, nhằm mục đích đẩy giá và nhu cầu của những đồng tiền đó lên cao.

Tức là, cá mập (trade coin) sẽ mua lượng lớn số coin nào đó với giá trị thấp, vào một thời điểm nhất định nào đó, họ sẽ đẩy giá lên cao chót vót, mục đích này nhằm để “lùa gà” các trader nghiệp dư đi theo. Cho đến khi thời điểm chín mùi, họ sẽ xả coin đến mức thấp nhất, thậm chí xã luôn về zero.

PUMP là gì

Ngoài ra, các loại Coin thường được chọn để Pump thường có giá khởi điểm rất thấp, độ phổ biến ít và vốn nhỏ.

Vậy Dump là gì?

Dump tức là xả. Sau khi giá được Pump lên đến mức nào đó, cá mập bắt đầu xả Coin, họ sẽ bán với số lượng lớn để thu lợi nhuận từ việc chênh lệch giá.

Xem thêm:   Thuật Ngữ Crypto Là Gì? 30+ Thuật Ngữ Crypto Mà Người Mới Cần Nên Biết?

Đáng chú ý, những người có những âm mưu trục lợi ác ý này sẽ lợi dụng sơ hở của sự thay đổi về cung và cầu của thị trường, để làm cho các nhà đầu tư cá nhân tin rằng đây là biến động giá bình thường của thị trường.

Dump là gì

Nói tóm lại, bản chất của Pump và Dump là bất hợp pháp, nhưng hầu hết các quốc gia đều chưa có khung pháp lý dành cho các sàn điện tử, trong đó có cả Việt Nam. Trao đổi tiền điện tử hoàn toàn không được áp dụng bởi vì không có luật để bảo vệ các nhà đầu tư, do đó các nhà đầu tư nên đầu tư kiến thức và phải học cách nhận biết được pump và dump để tránh và giảm thiểu được rủi ro.

Ngoài ra, các tổ chức và các nhóm cá mập thường thực hiện các đợt Pump và Dump, trong đó còn có cá voi, đây là từ ám chỉ dành cho những người có nguồn vốn siêu khủng. Nếu họ có nhiều tiền, hoặc nếu họ có những đồng có thể điều khiển được thị trường theo ý mà họ muốn, thì việc tăng, giảm Coin chỉ là chuyện nhỏ. Điều này còn được gọi là thao túng thị trường.

Tại sao lại có Dump và Pump

Fomo

hiệu ứng fomo

Fomo là hiệu ứng lo sợ, sợ hãi tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội. Khi mà giá Coin được đẩy lên cao, nhiệm vụ của cá mập sẽ làm mọi cách để thuyết phục được các nhà đầu tư gà mờ, nói với họ rằng nếu họ không đầu tư vào đồng tiền này ngay lập tức, họ sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận khổng lồ của mình.

Cho đến khi những nhà đầu tư nghiệp dư thấy nhiều người mua ngày càng nhiều, giá sẽ tăng lên. Điều này đã tạo ra hiệu ứng Fomo, và họ sợ sẽ bỏ lỡ mất cơ hội ngàn năm có một.

Xem thêm:   Lending Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Lending Trong Crypto 2022

Chính vì điều này đã khiến họ bị sa vào lưới của những cá mập, bên cạnh đó Fomo cũng là một yếu tố có tầm quan trọng nhất để tạo ra Pump và Dump.

Xem thêm: Fomo Là Gì? Fud Là Gì? Tác Hại Của Fomo Và Fud Gây Ra?(2022)

ICO

tạo pump và dump thông qua ico

Để tạo ra Pump và Dump, các cá mập phải cố gắng tăng giá đồng Coin thông qua ICO, nó thường được hỗ trợ bởi những người nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực tiền điện tử.

Cho đến thời chín mùi, khi mà giá coin đã tăng lên, đội ngũ đứng sau những đồng Coin này sẽ bắt đầu bán phá giá. Điều này dẫn đến thiệt hại cho những nhà đầu tư “babyfish”.

Xem thêm: ICO Là Gì? Review Chi Tiết Liên Quan Về ICO? (2022)

Tính thanh khoản

Tính Thanh Khoản

Hầu hết, các cá mập hoạt động trong thị trường tiền điện tử đều có một lượng vốn đáng kể và thường lớn hơn nhiều so với khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường.

Do đó, họ cần phải thanh khoản càng nhiều càng có lợi để thu lợi nhuận một cách nhanh chóng. Bởi vì tham vọng có được thanh khoản mà các cá mập phải tạo ra “Pump và Dump”.

Về mặt pháp luật

Các hành vi về việc thao túng thị trường có thể bị trừng phạt nghiêm khắc đối với các thị trường truyền thống, nhưng hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay lại không có khung pháp luật đối với tiền điện tử.

Kết quả là việc sử dụng thủ thuật Pump và Dump tự do và không bị ràng buộc đã trở thành miếng mồi béo bở của cá mập, mà không sợ bị các cơ quan pháp luật truy tố.

Xem thêm:   Vùng hỗ trợ/kháng cự là gì ? Làm thế nào để áp dụng vào thực tế đầu tư Crypto 2022

Quá trình thực hiện Pump và Dump của các “cá mập”

Các quá quỳnh thực thiện Pump và Dump gồm có 3 bước, trong đó:

Bước 1: Thu gom Coin.

thu gom coin

Trước hết, để thao túng được giá coin, cá mập cần sở hữu lượng lớn coin đó. Như đã nói ở phía trên, họ thường sẽ thu gom những đồng coin có vốn hóa thấp để dễ dàng kiểm soát và thao túng giá.

Đối với việc gom Coin cũng không dễ dàng, điều này phải được thực hiện trong thời gian dài và thậm chí phải gom từng đợt nhỏ để tránh việc vô tình đẩy giá coin. Qua đó chúng ta sẽ có một số hình thức mà cá mập gom coin:

 • Các hình thức thông qua các kênh giao dịch trực tiếp: cá mập sẽ mua thông qua các miner, từ các nhà đầu tư rời khỏi dự án, thậm chí là mua trực tiếp từ nhóm sáng lập của đồng Coin đó. Bởi vì mua trực tiếp với số lượng lớn nên giá xu sẽ rẻ hơn nhiều cho với giá thị trường.
 • Hình thức đào coin: cá mập sẽ đào coin sớm hoặc mua coin từ những vòng đầu tiên khi đồng Coin vẫn còn chưa nổi tiếng, nhưng đây sẽ là một phương pháp rất rủi ro bởi vì không phải lúc nãy cũng có thể thu gom được các coin tiềm năng.

Bước 2: Giữ giá và Pump

Giữ giá và Pump

Khi đã mua đủ số lượng Coin, các cá mập ở bước này chủ yếu sẽ đăng tin và câu dẫn các nhà đầu tư thiếu hiểu biết vào Fomo với giá cao ngất ngưởng. Họ sẽ cùng với các nhà đầu tư trên các diễn đàn, nhóm, group chat fb v.v, để thảo luận về những đồng coin họ mới mua và lan truyền những tin tốt về chúng.

Xem thêm:   Trendline là gì ? 3 bước đơn giản để thu về lợi nhuận khủng từ phương pháp trendline

Bên cạnh đó, việc các chuyên gia tung ra những tin tức tốt và những dự đoán lạc quan về tương lai của đồng coin, điều này sẽ dẫn đến việc mọi người sẽ vội vàng, đổ xô đi mua đồng coin cùng với mức giá bị đẩy lên trời.

Kết luận rằng quá trình Pump này thường diễn ra rất nhanh kết hợp với một yếu tố mạnh mẽ nào đó. Ngoài ra, nó không có sự điều chỉnh nhằm mục đích tạo ra fomo lớn cho cộng đồng.

Bước 3: Giai đoạn xả coin

Giai đoạn xả coin

Sau khi hoàn tất 2 bước trên, đến giai đoạn này các cá mập sẽ có nhiệm vụ là xả bán để kiếm lời. Đặc biệt, giá sẽ ngừng tăng, khối lượng giao dịch sẽ ngày càng giảm xuống khi những cá mập đã ăn no và an toàn tẩu thoát.

Từ đó, sự hoảng loạn sẽ bắt đầu nổi lên, giá coin liên tục tụt dốc xuống đáy một cách chóng mặt. Do đó các bạn nhân của cá mập sẽ chạy loạn, tìm người bán tháo để cứu vớt những gì còn sót lại.

Làm thế nào để biết một thị trường Pump và Dump

Làm thế nào để biết một thị trường Pump hay Dump

Đây cũng đang là một vấn đề nan giải, qua đó chúng ta sẽ có 4 cách cơ bản để nhận biết Pump và Dump như sau:

 • Hãy thật minh mẫn với những lời hứa sẽ mang lại cho bạn những lợi nhuận gấp đôi gấp ba số tiền của mình đã bỏ ra. Đây có thể là một câu PR sai sự thật và điều này sẽ không chắc chắn rằng trong tương lai nó sẽ thay đổi như thế nào.
 • Việc bỗng dưng có những thị trường xuất hiện với vốn hóa chỉ với vài triệu đô, nó hiển thị trên các trang mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn hãy nên suy nghĩ kỹ. Điều này có thể là một chiêu trò PR cho những đồng coin mà chúng sắp bán.
 • Các đồng coin vô danh bất ngờ đẩy giá lên cao đi cùng với không có một sự kiện hay thậm chí là một lý do nào.
 • Trước khi bắt đầu một đợt Pump và Dump các cá mập sẽ trả một số tiền hậu hĩnh cho các nhà báo để đưa tin sai trái, không đúng sự thật về đồng coin nào đó, bonus thêm mới 1 loạt hoạt đồng truyền thông, thì đây chính là giai đoạn bắt đầu hình thành 1 đợt Pump và Dump của các cá mập.
Xem thêm:   Hold Coin Là Gì? Cách đầu tư coin dài hạn hiệu quả 2022

Pump và Dump có hợp pháp hay không

Pump and Dump có hợp pháp hay không

Như mình cũng đã nhắc ở phần về mặt pháp lý và khái niệm, Pump và Dump là hành động bất hợp pháp.

Tại United State, đối với hành động Pump và Dump tức là thao túng thị trường sẽ bị phạt tù theo quy định của pháp luật.

Đối với thị trường Crypto, các cơ quan pháp luật đã cố gắng can thiệp và xử lý kịp thời những hành vi thao túng, nhưng trường hợp xảy ra vào năm 2017 và 2018 của ông John McAfee.

Cùng thời điểm đó, ông đã PR cho đồng coin của mình mỗi ngày trên mạng xã hội Twitter mà không thông báo rằng ông ta đã mua lại toàn bộ số coin đó. Kết quả là hành động của ông ta bị cáo buộc với tội danh gian lận chứng khoán và hàng hóa.

Các hành vi này cho đến nay vẫn chưa có một quy định cụ thể nào. Bên cạnh đó, các cá mập có thể dùng những ID ẩn danh để tránh các cơ quan chức năng theo dõi và lùng soát. Do đó, các hành vi này vẫn đang diễn ra như bình thường và không có cách nào xử lý được.

Điều này làm ảnh hưởng đến những người vô tội khi vô tình sa vào lưới của những có dã tâm này. Do đó, các bạn trước khi bước chân vào thị trường Crypto hãy chắc chắn rằng mình có đủ kiến thức để đầu tư và phòng tránh được những đợt Pump và Dump như trên.

Xem thêm:   P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

Một số lời khuyên để tránh các đợt Pump và Dump

 • Bạn nên hạn chế mua những coin có volume nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể follow những nhóm này để nhận biết thêm những cơ chế Pump và Dump.
 • Hãy chọn lọc những sàn lớn và uy tín để tránh những sàn ảo.
 • Các đồng coin đã được đẩy lên thành cột nến xanh thì không nên mua, đáng chú ý hơn là các coin có volume nhỏ, điều này sẽ khiến cho bạn có khả năng cao bị đu đỉnh.
 • Đừng bao giờ đầu tư hết một lượt số vốn của mình vào một lượt coin nào đó. Nên phân chia vốn ra.
 • Phải thật tỉnh táo để không bị cám dỗ che mù mắt.
 • Ngoài việc chọn lọc sàn, hãy chọn lọc thêm các hội nhóm để tham gia.

Dưới đây là video tham khảo:

Tổng kết

Trên đây là bài viết mình đã giải thích chi tiết về “Pump và Dump là gì?” cũng như các kiến thức liên quan đến Pump và Dump. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích mà các bạn cần.

Còn gì thắc mắc xin hãy liên hệ qua cổng thông tin cũng như các kênh tin tức của Asideway thông qua Website: Asideway.com để biết thêm thông tin chi tiết cũng như những kiến thức hoặc các sàn thông tin điện tử khác.

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo! ^^

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *