Số Dư Khả Dụng Là Gì? Số Dư Khả Dụng Và Hiện Tại Khác Gì ?

Số Dư Khả Dụng Là Gì? Số Dư Khả Dụng Và Hiện Tại Khác Gì ?

Những ai đã và đang sử dụng tài khoản ngân hàng thì có lẽ điều mà họ quan tâm nhất là số dư tài khoản, vậy còn số dư khả dụng thì sao. Liệu rằng bạn đã biết “Số dư khả dụng là gì?” Số dư khả dụng và hiện tại khác gì? Vậy thì cùng A Sideway tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Số dư khả dụng là gì?

Trước hết chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về số dư, đây chính là số tiền còn lại trong tài khoản của khách hàng bao gồm tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hay  các tài khoản liên quan đến đầu tư khác. Tuy là số tiền tồn tại trong tài khoản của bạn nhưng không có nghĩa là bạn được sử dụng nó. Chính vì thế mới sinh ra thuật ngữ “ Số dư khả dụng”.

Số dư khả dụng là gì?

Cũng giống với số dư thì số dư khả dụng cũng là số tiền còn lại trong tài khoản của khách hàng bao gồm tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hay các tài khoản liên quan đến đầu tư khác. Tuy nhiên khác với số dư thì số dư khả dụng là số tiền mà khách hàng có rút tiền mặt tại trụ ATM hoặc rút trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng.

Giải thích một chút về nghĩa thì khả dụng theo tiếng Hán có thể hiểu được theo nghĩa là có thể sử dụng được. Chính vì thế mà Số dư khả dụng cũng chính là số tiền còn lại trong tài khoản mà  có thể sử dụng được chẳng hạn như đối với  các giao dịch mua sắm để thanh toán.

Xem thêm:   Thu Nhập Ròng (Net Income) Là Gì? Cách Tính Chi Tiết 2022

Nói một cách dễ hiểu hơn, số dư khả dụng là số tiền mà bạn có thể chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn bằng hoặc ít hơn (tùy theo quy định ngân hàng) số dư khả dụng đó mà không thể sử dụng hết số tiền hiện có.

So du kha dung

Một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ hình dung hơn như sau:

 • Bạn đã đăng ký sử dụng thẻ ngân hàng tại ngân hàng Vietcombank, và hiện tại số dư tài khoản đang có của bạn là  50 triệu đồng thì cũng có nghĩa là bạn có thể sử dụng số tiền này vào bất kì mục đích nào mà bạn muốn với điều kiện là những mục đích đó phải hợp pháp.
 • Chẳng hạn như bạn có thể rút 50 triệu tiền mặt tại cây ATM hay quầy giao dịch của ngân hàng Vietcombank, hoặc cũng có thể chuyển số tiền đó cho người khác hay dùng để thanh toán những dịch vụ mà bạn sử dung hay mua sắm. Với yêu cầu là số dư tối thiểu không được dưới là 50.000 đồng.

Công Thức và Cách tính số dư khả dụng

Công Thức và Cách tính số dư khả dụng

Cách tính số dư khả dụng được thể hiện qua công thức sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + hạn mức thấu chi (nếu có) – số tiền phong tỏa – số dư tối thiểu

Trong đó chúng ta có:

 • Số dư thực tế: đây chính là số tiền còn lại trong tài khoản của khách hàng bao gồm tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hay  các tài khoản liên quan đến đầu tư khác. Tuy là số tiền tồn tại trong tài khoản của bạn nhưng không có nghĩa là bạn được sử dụng nó.
 • Hạn mức thấu chi: Hạn mức thấu chi chính là số tiền mà khách hàng được phép sử dụng khi số dư tài khoản ở mức 0.
 • Số tiền phong tỏa: chính là số tiền trong tài khoản của khách hàng đang bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng
 • Số dư tối thiểu: Đây chính là số tiền để duy trì những hoạt động của tài khoản ngân hàng và không được phép sử dụng số tiền này. Ví dụ như với ngân hàng Vietcombank thì số dư tối thiểu sẽ là 50.000 VNĐ.
Xem thêm:   Bank Teller là gì? Cần Làm Gì Để Trở Thành Một Bank Teller Giỏi

Phân biệt số dư tài khoản, hiện tại và số dư khả dụng

Số dư tài khoản và số dư khả dụng

Số dư tài khoản là số tiền có trong tài khoản tài chính, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm hay tài khoản vãng lai, tại bất kỳ thời điểm nào. Số dư tài khoản luôn là số tiền ròng còn lại sau khi thanh toán xong nợ và tín dụng. Và đặc biệt đây là số tiền chưa trừ đi các khoản tiền phong tỏa hay số tiền tối thiểu để duy trì tài khoản.

Số dư tài khoản và số dư khả dụng

Số dư khả dụng là số tiền còn lại trong tài khoản mà khách hàng có rút tiền mặt tại trụ ATM hoặc rút trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng. Số dư khả dụng cũng chính là số tiền mà bạn được sử dụng bất cứ lúc nào và luôn được cập nhật liên tục để hiển thị các giao dịch đang chờ xử lý.

Số dư hiện tại và số dư khả dụng

Số dư hiện tại: Đây là số tiền bạn thực có trong tài khoản của mình khi chưa trừ đi các khoản tiền phong tỏa hay số tiền tối thiểu để duy trì tài khoản. Và số dư hiện tại thường được hệ thống cập nhật 1 lần trên ngày.

Số dư khả dụng: Cũng giống với số dư hiện tại thì số dư khả dụng cũng là số tiền còn lại trong tài khoản của khách hàng bao gồm tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hay các tài khoản liên quan đến đầu tư khác.

Xem thêm:   Payoo Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Thanh Toán Trên Payoo

Số dư hiện tại và số dư khả dụng

Tuy nhiên khác với số dư thì số dư khả dụng là số tiền mà khách hàng có rút tiền mặt tại trụ ATM hoặc rút trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng. Số dư khả dụng cũng chính là số tiền mà bạn được sử dụng bất cứ lúc nào và luôn được cập nhật liên tục để hiển thị các giao dịch đang chờ xử lý.

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Như Thế Nào?

YouTube video

Internet Banking

Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra Số Dư Khả Dụng thông qua Internet Banking bằng chính điện thoại của mình qua 2 bước sau đây:

 • Bước 1:  Khách hàng vui lòng truy cập vào ứng dụng hay trang web  Internet Banking bằng tài khoản của chính mình và nhập đúng mật khẩu.
 • Bước 2: Sau đó khách hàng chọn tài khoản mà mình cần kiểm tra số dư khả dụng và xem chi tiết về số tiền cũng như những khoản giao dịch gần đây.

Trực Tiếp Tại Ngân Hàng

Kiểm tra số dư khả dụng Trực Tiếp Tại Ngân Hàng là cách kiểm tra truyền thống và với thời kỳ bùng nổ công nghệ số như hiện nay thì ít ai còn sử dụng cách kiểm tra này. Tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ giới thiệu cho bạn về cách này như sau:

 • Bước 1: Khách hàng mang theo Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân của mình đến chi nhánh ngân hàng gần nhất.
 • Bước 2: Tại đây, khách hàng vui lòng lấy số xếp hàng, sau đó xuất trình giấy tờ cá nhân cho nhân viên tại quầy giao dịch của ngân hàng và yêu cầu được kiểm tra số dư khả dụng.
Xem thêm:   Checking Account Là Gì? Checking Khác Gì Với Saving Account

Kiểm Tra Số Dư Tại ATM

Kiểm Tra Số Dư Tại ATM

Đây là hình thức kiểm tra số dư dành cho đối tượng khách hàng không hiểu rõ về công nghệ nhưng lại ngại ra ngân hàng để kiểm tra. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản tại trụ ATM như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe đọc thẻ, chọn ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Bước 2: Nhập mã Pin thẻ ATM.
 • Bước 3: Chọn vấn tin tài khoản ở Menu tùy chọn.
 • Bước 4: Kiểm tra số dư tài khoản ở màn hình kết quả hoặc in biên lai để kiểm tra.

Kiểm tra Qua SMS Banking

Để có thể kiểm tra số dư khả dụng, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng SMS Banking để kiểm tra.

Các Câu hỏi liên quan

Có thể rút hết tiền ở số dư khả dụng ra không?

số dư khả dụng là số tiền mà khách hàng có rút tiền mặt tại trụ ATM hoặc rút trực tiếp tại chi nhánh Ngân hàng. Số dư khả dụng cũng chính là số tiền mà bạn được sử dụng bất cứ lúc nào và luôn được cập nhật liên tục để hiển thị các giao dịch đang chờ xử lý. Tuy nhiên không thể sử dụng hết số tiền hiện có mà phải giữ lại số dư tối thiểu.

Hạn mức khả dụng là gì

Hạn mức tín dụng khả dụng là số tiền còn lại trong thẻ mà bạn có thể sử dụng để chi tiêu mua sắm.

Xem thêm:   Sao Kê Lương Là Gì? Cách Sao Kê Bảng Lương Đơn Giản Tại Ngân Hàng

Ví dụ cụ thể như sau: nếu như hạn mức tín dụng của khách hàng là 80 triệu và sau khi mua sắm khách hàng đã tiêu 30 triệu. Thì lúc này hạn mức khả dụng của khách hàng còn lại là 50 triệu.

Xem thêm:

Kết luận

Tại bài viết này, chúng tôi đã thực hiện giải đáp “Số dư khả dụng là gì?” Số dư khả dụng và hiện tại khác gì. Hy vọng có thể cung cấp được những thông tin mà bạn đang cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *