Thu Nhập Ròng (Net Income) Là Gì? Cách Tính Chi Tiết 2022

Thu Nhập Ròng (Net Income) Là Gì? Cách Tính Chi Tiết 2022

Thu nhập ròng là một thuật ngữ rất quen thuộc trong giới kinh doanh nói chung và  với các nhà đầu tư kinh doanh nói riêng. Một tiêu chí, chỉ tiêu mà bất kỳ nhà đầu tư kinh doanh nào cũng quan tâm. Hãy cùng A Sideway đi tìm hiểu thu nhập ròng (Net Income) là gì? Cách tính chi tiết 2022 nhé.

Thu nhập ròng (Net Income) là gì?

Trên thực tế thì khái niệm thu nhập ròng không quá xa lạ, nó xuất hiện khá phổ biến trên các đầu báo, phương tiện truyền thông đại chúng và được rất nhiều tài liệu, sách báo lý giải chi tiết.

Nhưng để lý giải một cách đơn giản, dễ hiểu nhất thì nó cũng khá giống với lợi nhuận ròng khi công thức tính được thực hiện bằng việc trừ chi phí giá vốn hàng bán, bán hàng, chi phí hành chính, chi phí hoạt động, khấu hao, lãi, thuế và các chi phí khác. Thu nhập ròng có tên gọi tiếng Anh là Net Income hoặc Net Profit và được viết tắt là NI.

Thu nhập ròng (Net Income) là gì?

Bản chất cốt lõi của chỉ số Net Income chính là phản ánh chính xác mức lợi nhuận doanh nghiệp hay nhà đầu tư thu về. Và mức lợi nhuận này là đã được tính toán sau khi trừ đi chi phí, sẽ chính xác hơn khi nói rằng  chỉ số Net Income hay thu nhập ròng là kết quả thu về sau khi trừ đi tất cả các chi phí liên quan trong quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm.

Có thể bạn không biết chỉ số Net Income hay thu nhập ròng còn được nhiều người gọi là Bottom line. Tại sao lại có cái tên này thì có thể lý giải từ việc vị trí xuất hiện đặc biệt của chỉ số Net Income hay thu nhập ròng trong bảng báo cáo thu nhập.

Xem thêm:   Lãi Suất Thả Nổi Là Gì? Những Ưu Nhược Điểm Của Lãi Suất Thả Nổi

Vị trí này đặc biệt vì nó nằm ở dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập. Cũng chính vì lý do này, mà không lấy làm lạ khi các nhà đầu tư sẽ luôn chú trọng vào dòng cuối nơi chỉ số IN hiện hữu khi đánh giá tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp.

Cách Tính Net Income

Tại phần phía trên khi nói về khái niệm thu nhập ròng chúng tôi đã đề cập và lý giải rõ ràng về tầm quan trọng của chỉ số Net Income hay thu nhập ròng trong kinh doanh, đầu tư. Cũng chính vì tầm quan trọng của nó mà việc tính toán thu nhập ròng chính xác là điều rất cấp thiết và cực kỳ quan trọng.

Cách Tính Net Income

Nói về cách tính toán cụ thể thì đã có công thức về tính  chỉ số Net Income hay thu nhập ròng như sau:

 • Thu nhập ròng (NI) = Tổng Doanh thu – Tổng chi phí

Bạn cũng có thể thấy công thức tính chỉ số NI khá đơn giản, trong đó tổng doanh thu là tất cả những khoản thu vào của doanh nghiệp. Bao gồm như sau:

 • Doanh thu thuần
 • Lợi nhuận từ hoạt động tài chính
 • Các khoản thu nhập bất thường

Về phần những khoản chi phí được chia ra thành nhiều khoản mục khác nhau. Trong đó thì ghi nhận tất cả các chi phí liên quan mà doanh nghiệp cần chi trả.

 • Giá vốn hàng bán
 • Chi phí quản lý doanh nghiệp
 • Chi phí quảng cáo, marketing
 • Chi phí bất thường
 • Các khoản thuế doanh nghiệp

Ví dụ: Doanh nghiệp A đã thành lập được khá lâu và có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Thời gian gần đây thì  Doanh nghiệp A đã tiến hành sản xuất và cho ra mắt thị trường sản phẩm giày thể thao, và gặt hái được những thành quả cụ thể là ngay tại năm 2019 doanh nghiệp A này đạt được doanh thu 200.000 USD, một con số có thể xem là khá lớn lúc bấy giờ.

Xem thêm:   CIC Là Gì? Hướng Dẫn Check CIC Chi Tiết Nhất

Để tạo nên được doanh thu ấn tượng như này thì doanh nghiệp A này đã phải ra các khoản chi phí cụ thể, chi tiết như sau:

 • Chi phí hoạt động: 40.000 USD;
 • Thiết bị máy móc: 60.000 USD;
 • Thuế thu nhập: 30.000 USD;
 • Lãi vay: 20.000 USD

Sau khi có những con số cụ thể, chúng ta tiến hành áp dụng công tính để tính ra thu nhập ròng của doanh nghiệp A và được kết quả như sau:

 • IN = 200.000 –  40.000 – 60.000 – 20.000 – 30.000 = 50.000 USD.

Sau khi thực hiện phép tính và nhận về kết quả của thu nhập ròng của doanh nghiệp A cho sản phẩm giày thể thao thì chúng ra hoàn toàn có thể tính được tỷ suất lợi nhuận ròng của doanh nghiệp A theo cách cực kỳ dễ dàng như sau:

 • Tỷ suất lợi nhuận ròng = ( lãi ròng (thu nhập ròng) / tổng doanh thu) x 100 = (50.000/200.000) x 100 = 25% hoặc 0,25.
 • Kết quả trên cho thấy biên lợi nhuận 25% cho thấy doanh nghiệp A kiếm được 25 xu lợi nhuận cho mỗi đô la mà nó thu được.

Đặc điểm của chỉ số Thu nhập ròng

Qua công thức tính  chỉ số Net Income hay thu nhập ròng, có thể dễ dàng nhận thấy rằng kết quả của phép tính  chỉ số Net Income hay thu nhập ròng sẽ chính xác khi và chỉ khi các khoản doanh thu, chi phí đều được liệt kê chính xác, không có sai số.

Đặc điểm của chỉ số Thu nhập ròng

Thông qua phép tính, nếu như nhận được kết quả là chỉ số chỉ số Net Income hay thu nhập ròng có giá trị dương cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp kinh doanh mang lại hiệu quả.

Xem thêm:   Thẻ JCB Là Gì? Những Ưu Điểm Mà JCB Card Mang Lại

Và cũng trong trường hợp ngược lại, thông qua phép tính, nếu như nhận được kết quả là chỉ số chỉ số Net Income hay thu nhập ròng có giá trị âm cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp kinh doanh mang lại không hiệu quả hay còn gọi là lỗ rỗng.

Và những ai đang quan tâm đến chỉ số Net Income hay thu nhập ròng cũng nên nhớ rằng không nên lạm dụng loại chỉ số này trong việc căn cứ chuẩn để quyết định đầu tư và còn cần nhiều yếu tố liên quan khác.

Đã là một nhà đầu tư thì bạn cần thông thái và có một cái đầu lạnh, không thể chỉ khăng khăng xem xét chỉ số NI mà còn cân nhắc những yếu tố như đánh giá “chất lượng, tính chính xác” của chỉ số NI.

Bởi trong thực tiễn thì chỉ số Net Income hay thu nhập ròng không phản ánh được các vấn đề của doanh nghiệp thậm chí là cả các lợi ích lẫn thiệt hại thực tế trong kinh doanh của doanh nghiệp.

chi so Thu nhap rong mang y nghia gi

Trong kế toán thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thao túng chỉ số Net Income hay thu nhập ròng theo mức có lợi trong một vài trường hợp, chính vì thế mà loại chỉ số này được liệt kê vào nhóm các “con số”.

Thông qua các thủ thuật đơn giản như việc xê dịch các loại khoản doanh thu, chi phí liên quan để hấp dẫn được để thu hút nhà đầu tư, đối tác bằng chỉ số Net Income hay thu nhập ròng ấn tượng.

Xem thêm:   Msb Bank Là Ngân Hàng Gì? Maritime Bank Có Uy Tín Không?

Tổng thu nhập cá nhân và Thu nhập ròng

Nếu như nói tổng thu nhập là chỉ tổng thu nhập hoặc thu nhập trước thuế của một cá nhân thì  thu nhập ròng có thể được xem là  sự khác biệt sau khi đưa vào các khoản khấu trừ và thuế vào tổng thu nhập.

Người nộp trừ thuế sẽ thực hiện việc  trừ các khoản khấu trừ vào tổng thu nhập để tính thu nhập chịu thuế. Từ đó có thể kết luận rằng  thu nhập ròng của một cá nhân chính là mức chênh lệch giữa thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập.

Tổng thu nhập cá nhân và Thu nhập ròng

Ví dụ cụ thể như sau: Nếu như anh Nguyễn Văn C có tổng thu nhập cá nhân là  60.000 đô la và anh ta hoàn toàn có đủ điều kiện để được nhận 10.000 đô la khấu trừ.

Như vậy 50.000 đô la chính là thu nhập chịu thuế của anh Nguyễn Văn C và thuế suất thực tế lúc này là 13,88% với khoản thanh toán thuế thu nhập là 6,939.50 đô la và thu nhập ròng là 43,060.50 đô la.

Ý nghĩa của chỉ số Net Income

Ý nghĩa của chỉ số Net Income 

Bàn về ý nghĩa của chỉ số Net Income thì có 3 nội dung như sau:

 • Ý nghĩa thứ nhất: chỉ số Net Income chính là một giá trị cực kỳ có ích để các nhà đầu tư đánh giá xem những doanh thu nào đã vượt qua chi phí của công ty. Chính vì thế mà chỉ số này được xem là yếu tố phản ánh lên lợi nhuận của công ty, chúng luôn hiện diện  trong báo cáo thu nhập của công ty
 • Ý nghĩa thứ hai: Và khi các  công ty hoặc doanh nghiệp có nhu cầu tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu thì họ thường sử dụng loại thu nhập này vào trong những bài tính, đây cũng là lý do mà thu nhập ròng được xem là lợi nhuận cho các cổ đông.
 • Ý nghĩa thứ ba: Thu nhập ròng có ý nghĩa quan trọng khi nó thường xuất hiện với vai trò là điểm mấu chốt sau khi đã trừ tất cả các chi phí, lãi và thuế trong doanh thu và được  để ở dòng cuối cùng trong bảng báo cáo.
Xem thêm:   Nda Là Gì? Vai Trò Thỏa Thuận Nda Ra Sao ?

Các câu hỏi liên quan

Thu nhập ròng và thu nhập thuần có khác nhau không?

Thu nhập ròng và thu nhập thuần có những điểm khác nhau nhất định về mặt: định nghĩa, bản chất, công thức tính. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bảng sau đây.

Tiêu chí so sánh Thu nhập ròng Thu nhập thuần
Định nghĩa Thu nhập ròng cũng khá giống với lợi nhuận ròng khi công thức tính được thực hiện bằng việc trừ chi phí giá vốn hàng bán, bán hàng, chi phí hành chính, chi phí hoạt động, khấu hao, lãi, thuế và các chi phí khác. Thu nhập ròng có tên gọi tiếng Anh là  Net Income hoặc Net Profit và được viết tắt là NI. Thu nhập thuần chính là khoản doanh thu thực tế sau khi đã thực hiện đã trừ tất cả các khoản khấu hao về: Thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, các đơn hàng lỗ bị trả lại và thừa ra số tiền lãi thì số tiền này được gọi là doanh thu thuần.
Bản chất Lợi nhuận sau thuế Lợi nhuận trước thuế
Công thức tính Thu nhập ròng = Tổng Doanh thu – Tổng chi phí Thu nhập thuần = doanh thu tổng thể – hoa hồng bán hàng – hàng bán bị trả lại – giảm giá hàng bán – thuế gián thu

Thu nhập ròng trên tờ khai thuế

Sau khi ghi nhận tổng thu nhập và người nộp thuế trừ đi một số nguồn thu nhập như trợ cấp an sinh xã hội và các khoản khấu trừ đủ điều kiện như lãi vay của sinh viên. Mức chênh lệch này là tổng thu nhập được điều chỉnh (AGI).

Xem thêm:   Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Và Thủ Tục Giải Ngân Khi Vay Vốn

Thu nhập ròng trên séc lương

Hầu hết các cuống séc lương của nhân viên có một dòng dành cho thu nhập ròng. Thu nhập ròng là tổng thu nhập của nhân viên trừ thuế và các khoản đóng góp tài khoản hưu trí.

Tỷ suất lãi ròng là gì?

Tỷ suất lãi ròng được giải thích theo cách dễ hiểu nhất thì đây chính là một chỉ số được dùng để đánh giá, theo dõi tình hình sinh lời của công ty cổ phần. Tỷ suất lợi nhuận phản ánh quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho cổ đông và doanh thu của công ty.

Tỷ suất lãi ròng được tính theo công thức sau:

Tỷ suất lãi ròng = 100 x Lợi nhuận ròng (hoặc lợi nhuận sau thuế)/Doanh thu

Kết luận

Tại bài viết này chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi “thu nhập ròng là gì?” cũng như cung cấp thêm thông tin xoay quanh cách tính Net Income chi tiết và những thông tin liên quan. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *