Brexit Là Gì? Sự Kiện Brexit Ảnh Hưởng Gì Đến Nền Kinh Tế Thế Giới.

Brexit La Gi Su Kien Brexit Anh Huong Gi Den Nen Kinh Te The Gioi

Vài năm trước đây cả thế giới đã phải chấn động với sự kiện lịch sử mang tên Brexit. Một sự kiện mà ắt hẳn những ai đã chứng kiến hoặc theo dõi nó sẽ không thể quên.

Ngày nay, sự kiện này vẫn được nhiều người nhắc đến, nhưng không phải ai cũng được chứng kiến và đặt câu hỏi Brexit là gì? Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Brexit là gì?

brexit la gi

Một sự kiện lịch sử mang tính tầm cỡ thế giới với mục tiêu chính trị chủ nghĩa dân tộc được đông đảo lực lượng theo đuổi và ủng hộ (như các Đảng phái chính trị, nghiệp đoàn hay cá nhân) với sự kiện chính là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên Minh Châu Âu có tên gọi là Brexit.

 • Brexit là viết tắt của Britain exit. Với Britain được hiểu ”là nước Anh” và “exit” có nghĩa là sự ra đi
 • Mục đích chính là yêu cầu Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rút khỏi với tư cách thành viên từ Liên minh châu Âu theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu.
 • Thay đổi mối quan hệ giữa Anh với Liên minh Châu Âu EU về an ninh, thương mại và di dân.

Britain là gì? Tình hình britain tại Anh

Britain la gi Tinh hinh britain tai Anh

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như các đầu báo, Tivi, mạng xã hội, Blog,.. có thể bạn đã nghe qua Britain, có phải bạn cũng tự đặt câu hỏi Britain là gì?

 • Britain là tên gọi tắt của Great Britain
 • Đây là một hòn đảo lớn nhất nước Anh thuộc British Isles (hay có tên gọi khác là Quần đảo Anh)
 • Với diện tích là 209.000 km2
 • Great Britain gồm  England, Scotland và Wales ( ngoại trừ Bắc Ireland).
 • Nhưng cần lưu ý là 3 quốc gia này đều có những hòn đảo không thuộc Great Britain như là đảo Wight (thuộc Anh), đảo Anglesey (thuộc xứ Wales), và đảo Hebrides, Shetland, Orkney, Clyde (thuộc Scotland).
Xem thêm:   10+ Web, App Vay Tiền Online Nhanh chỉ cần CMND 24/24 Uy tín lãi suất thấp 2022

Brexit diễn ra khi nào? Các nguyên nhân dẫn đến Brexit

Brexit diễn ra khi nào?

Nước Anh đã tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng 6 năm 2016 về vấn đề  Brexit. Và cho đến thứ sáu ngày 31 tháng 1 năm 2020, sau hơn 43 tháng thì quốc gia này chính thức đánh dấu bước ngoặt lịch sử với việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Brexit dien ra khi nao

Chính thức đánh dấu bước ngoặt lịch sử khiến cả thế giới lúc bấy giờ chấn động một phen, tạo nên làn sóng dư luận và những ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến với nước Anh nói riêng và cả thế giới nói chung.

Các nguyên nhân dẫn đến Brexit

Để nói nguyên nhân dẫn đến Brexit (sự kiện chính là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên Minh Châu Âu) thì phải kể đến 3 nguyên nhân chính sau:

STT Nguyên nhân Nội dung
1 Do khủng hoảng dân nhập cư Lượng người nhập cư vào nước Anh ngày càng tăng với số lượng không thể kiểm soát được. Đối mặt với tình trạng này là những hệ lụy khủng khiếp, nhất là việc giá trị bản sắc dân tộc bị ảnh hưởng và tệ hơn cả là đứng trước nguy cơ bị thay đổi. Đây là điều mà với một quốc gia như nước Anh thì hoàn toàn không thể chấp nhận.

Bên cạnh đó với việc tranh thủ cơ hội và nổi dậy chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Tình hình an ninh của nước Anh lúc này cực kỳ bất ổn và rất khó để kiểm soát. Đây là lí do đầu tiên để nước Anh đi đến quyết định rời khỏi Liên Minh Châu Âu.

2 Do tình hình chính trị trong nước bất ổn Nguyên nhân thứ hai của Brexit (sự kiện chính là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên Minh Châu Âu) là đến từ nguyên nhân chủ quan, yếu tố nội sinh. Khi mà tình hình chính trị trong nước Anh cũng không ổn định.

 • Dân nhập cư ồ ạt, bất hợp pháp ảnh hưởng cực kì lớn đến nền an ninh, cũng như sự quản lý của bộ máy nhà nước.
 • Nội bộ không đoàn kết với biểu hiện cụ thể là việc nhân viên của Đảng Bảo Thủ luôn có thái độ chống đối, không tin tưởng vào khả năng của Liên Minh Châu Âu. Chính vì sự nghi ngờ này của Đảng Bảo Thủ mà vào tháng 6 năm 2016, nước Anh đã mở cuộc trưng cầu ý dân về Brexit. Và cho đến thứ sáu ngày 31 tháng 1 năm 2020, sau hơn 43 tháng thì quốc gia này chính thức đánh dấu bước ngoặt lịch sử với việc rời khỏi Liên minh châu Âu.
3 Một số nguyên nhân khác dẫn đến sự kiện Brexit
 • Đã từ lâu, Liên Minh Châu Âu trở thành nỗi lo lắng và e ngại đối với nước Anh. Với những việc và hiệp ước mà tổ chức này đề ra ( như là việc kí kết hiệp ước chia sẻ một phần quyền lực từ các nước thành viên sang trụ sở tổ chức chính tại Bỉ đã khiến sự lo lắng về đề phòng của Anh với Liên Minh Châu Âu gia tăng cho đến đỉnh điểm.
 • Không chỉ là những bản hiệp ước chia sẻ quyền lực mà cả những quy định mà Liên Minh Châu Âu đề ra cũng khiến nước Anh vô cùng bất mãn và phẫn nộ.
 • Bên cạnh đó bản sắc dân tộc cũng là yếu tố cực kỳ ảnh hưởng đến quyết định rời khỏi tổ chức này của nước Anh, khi mà sự bất đồng về bản sắc dân tộc ngày càng lớn.

Tại sao Brexit lại được coi là chuyện lớn đối với Thế giới?

Tại sao Brexit lại được coi là chuyện lớn đối với Thế giới?

Brexit không chỉ ảnh hưởng đến nội bộ nước anh hay Liên Minh Châu Âu mà còn ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng với thế giới. Thông qua 3 ảnh hưởng chính như sau:

 • Thứ nhất là mối quan hệ thương mại Anh – Mỹ chịu nhiều tổn thất: Theo thông tin, được biết khi Anh còn là thành viên trong tổ chức Liên Minh Châu Âu thì Anh và Mỹ có mối quan hệ thương mại – đôi bên cùng có lợi cực kì tốt. Thậm chí Anh còn được đánh giá là đối tác quan trọng hàng đầu của quốc gia trong thị trường tiềm năng lớn như Liên Minh Châu Âu. Nhưng với sự kiện Brexit – nước Anh rút khỏi  Liên Minh Châu Âu cũng đồng nghĩa với việc đối tác lớn trong thị trường tiềm năng này của Mỹ đã mất. Yêu cầu bức thiết nhất là Mỹ phải tìm kiếm và hợp tác với một nước khác trong khối liên minh EU.
 • Thứ hai là Nhật Bản chịu thiệt thòi: Nhật Bản – con rồng kinh tế của châu Á cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ từ sự kiện này. Với biểu hiện cụ thể như việc rớt giá nhanh, mạnh của đồng Yên trong nền kinh tế và những chính sách cải tổ kinh tế theo đó mà trở nên không như theo định hướng ban đầu.
 • Thứ ba là Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng rất lớn: Trung Quốc là quốc gia tiếp theo ở châu Á chịu ảnh hưởng sau sự kiện Brexit, mặc dù không lớn như Nhật Bản và chỉ mang tính ngắn hạn nhưng cũng để lại cho nước này nhiều tổn thất nhất là về kinh tế, thương mại.

Brexit ảnh hướng như thế nào đến nước Anh

Brexit ảnh hướng như thế nào đến nước Anh

Với sự kiện Brexit thì chắc chắn nước Anh sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất, cùng điểm qua:

Kinh Tế

Ảnh hưởng về kinh tế là điều không thể tránh khỏi, Nước Anh sẽ không được tham gia vào các quyết định mang tầm cỡ lớn về kinh tế và cũng đồng nghĩa với việc tiếng nói của Anh không còn có giá trị như trước.

Đặc biệt, sau sự kiện Brexit thì một số tổ chức lớn rời khỏi nước Anh, theo như thông báo từ nước này thì sức ảnh hưởng đến nền kinh tế của sự kiện này là trong 15 năm và từ 4% – 9%, quả là một con số không hề nhỏ và sự tổn thất cực kỳ lớn cho nền kinh tế nước này.

Chính Trị – Xã Hội

Ảnh hưởng lớn nhất trong vấn đề Chính Trị – Xã Hội là việc chia rẽ nội bộ dân chúng, đây là vấn đề rất tế nhị và cực kỳ khó giải quyết cũng như cần thời gian dài để đưa ra những phương án giải quyết thích hợp với lòng dân. Trở thành thử thách khó nhằn của các cấp chính quyền nước Anh.

Quân Sự

Quân sự luôn là bí mật quốc gia, chính vì thế mà nhiều thắc về việc quân sự Anh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau sự kiện Brexit. Tóm gọn như sau, khi sự kiện Brexit đã diễn ra thì nước Anh không còn là đồng minh quan trọng ở khu vực Châu Âu cùng với Mỹ.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề quân Sự trong và ngoài nước của Anh.

Các Câu Hỏi Liên Quan Đến Brexit

Tình hình Brexit gay cấn như thế nào?

Nước Anh đã tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng 6 năm 2016 về vấn đề  Brexit. Và cho đến thứ sáu ngày 31 tháng 1 năm 2020, sau hơn 43 tháng thì quốc gia này chính thức đánh dấu bước ngoặt lịch sử với việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Chính thức đánh dấu bước ngoặt lịch sử khiến cả thế giới lúc bấy giờ chấn động một phen, tạo nên làn sóng dư luận và những ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến với nước Anh nói riêng và cả thế giới nói chung.

Tại sao Anh rời khỏi EU?

Tại sao Anh rời khỏi EU?

Để nói về nguyên nhân Anh rời khỏi EU thì quả thật rất nhiều, vì đây không phải là một quyết định sớm chiều mà là cả một quá trình hình thành nên những lý do không thể giải quyết được thì nước Anh mới đi đến quyết định rời khỏi tổ chức 5 nguyên nhân chính để giải thích cho câu hỏi  “Tại sao Anh rời khỏi EU?” như sau:

 • Do khủng hoảng dân nhập cư
 • Do tình hình chính trị trong nước bất ổn
 • Hiệp ước chia sẻ quyền lực của các nước thành viên cho EU khiến Anh lo ngại và đề phòng
 • Một số quy định mà Liên Minh Châu Âu đề ra khiến quốc gia này cực kỳ bất mãn.
 • Nỗi sợ đánh mất bản sắc dân tộc

Brexit có ảnh hưởng gì đến Việt Nam

Brexit co anh huong gi den Viet Nam

Sau khi Anh rời khỏi EU thì chính sách thuế quan của EU bắt đầu được điều chỉnh làm ảnh hưởng đến Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA). Do EU là thị trường xuất khẩu quan trọng tại Việt nên kim ngạch xuất khẩu nước ta cũng bị ảnh hưởng sau sự kiện nay.

Xem thêm:

Kết luận

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “Brexit là gì?” Sự kiện Brexit ảnh hưởng gì đến nền kinh tế thế giới. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin cần tìm về sự kiện chấn động thế giới này.

Xem thêm:   Nda Là Gì? Vai Trò Thỏa Thuận Nda Ra Sao ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *