Số Cif Là Gì? Mã Số Cif Là Gì?

Số Cif Là Gì? Mã Số Cif Là Gì?

Trong giới kinh doanh đầu tư thì chắc hẳn không nhà kinh doanh nhà đầu tư nào là không biết đến số CIF. Thế nhưng để hiểu đúng và hiểu sâu về nó thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng A Sideway đi tìm hiểu câu trả lời rằng “Số CIF là gì?” Mã số CIF là gì? qua bài viết dưới đây nhé.

Số CIF là gì?

Là một loại mã số được sử với mục đích chứa đựng cũng như lưu thông tin khách hàng với tên gọi là số CIF. Trong tiếng anh thì số CIF còn được gọi là Customer Information File, chỉ số này gồm 6 – 8 chữ số tái hiện. Trong mỗi ngân hàng khác nhau, mỗi khách hàng sử dụng dịch vụ tại ngân hàng nào sẽ có mã số CIF đại diện riêng biệt.

so cif la gi (1)

8 đến 11 ký tự sẽ là dãy số đại diện cho độ dài của mỗi mã CIF, thông thường thì mỗi ngân hàng sẽ có liên kết với 1 địa chỉ riêng nhưng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và duy nhất 1 mã số CIF cho một khách hàng liên kết.

Có điều mà nhiều khách hàng hoặc nhiều người nhầm lẫn là việc họ cho rằng số tài khoản ngân hàng hay số thẻ chính là mã số CIF, nhưng đây hoàn toàn là sai lầm, số tài khoản ngân hàng hay số thẻ không phải số CIF. Cụ thể là:

 • Thứ nhất: Mã số ấn định của nhà nước chính là 4 số đầu tiên. Ví dụ cụ thể như là thẻ ghi nợ nội địa ( trong nước ) sẽ có 4 chữ số đầu tiên 9704
 • Thứ hai: Mã ngân hàng khách hàng đang sử dụng chính là 2 chữ số tiếp theo. Ví dụ cụ thể như sau với ngân hàng VP Bank thì sẽ có mã ngân hàng khách hàng đang sử dụng là 31, ngân hàng VIB Bank thì sẽ có mã ngân hàng khách hàng đang sử dụng là 41, ngân hàng AgriBank thì sẽ có mã ngân hàng khách hàng đang sử dụng là 80.
 • Thứ ba: Mã số CIF của mỗi khách hàng ( 8 đến 11 ký tự sẽ là dãy số đại diện cho độ dài của mỗi mã CIF ) chính là 8 đến 11 chữ số tiếp theo.
 • Thứ tư: Và tất cả những chữ số còn lại chính là dùng để phân biệt những tài khoản khách hàng khác nhau. Ví dụ cụ thể như với số thẻ  9704 3212 3456 7890 của thẻ ATM ngân hàng VPBank, qua đó chúng ta biết được
 • 9704: là mã ấn định là thẻ ghi nợ nội địa
 • 32: chính là mã ngân hàng VP Bank.
 • 12345678: là mã số CIF của khách hàng
 • 90: số được sử dụng để phân biệt tài khoản của khách hàng.
Xem thêm:   Thẻ phụ là gì? Thẻ Tín Dụ Phụ Có Chức Năng Giống Thẻ Chính Không?

Phương thức hoạt động của số CIF

Phương thức hoạt động của số CIF

Chỉ số CIF là chỉ số mà bất kỳ khách hàng nào khi đăng kí tài khoản ngân hàng đều phải truy cập chỉ số này. Sở dĩ bắt buộc, bởi vì căn cứ vào chỉ số CIF mà các công tác như cập nhật thông tin và các dữ liệu khách hàng vào hệ thống được ngân hàng đảm bảo với phương thức hoạt động cụ thể của CIF như sau:

 • CIF được xem như là hồ sơ tích hợp thông tin khách hàng khi mà loại chỉ số này hỗ trợ việc duy trì độ chính xác trong lĩnh vực tín dụng ( một lĩnh vực cực kỳ nhiều rủi ro ). Với việc ngân hàng sử dụng chỉ số CIF  thì những giao dịch đều được bao quát và phản án cụ thể nội dung như là:  số dư hiện có, các hoạt động gửi tiết kiệm, cho vay…
 • Ngân hàng sử dụng chỉ số CIF được áp dụng và hỗ trợ trong việc định danh khách hàng chính xác nhất như: Họ Tên, Địa chỉ, Số điện thoại, đặc điểm nhận dạng…
 • Ngân hàng khi áp dụng chỉ số CIF thì hệ thống liên tục cập nhật với mục đích  thể hiện trực quan số liệu và đảm bảo đầy đủ thông tin. Bên cạnh đó còn đi kèm với nâng cấp khả năng quản lý tài chính và hỗ trợ những giao dịch, dịch vụ khác cho khách hàng.
 • An toàn và thuận lợi luôn là tiêu chí đặt lên hàng đầu của tất cả doanh nghiệp nói chung, và ngân hàng cũng không ngoại lệ, chính vì thế mà việc sử dung chỉ số CIF có ý nghĩa rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu bán chéo của ngân hàng và bổ sung kịp thời các chức năng tài chính theo yêu cầu của chủ thẻ.
 • Số CIF giúp ngân hàng dễ dàng dễ dàng phân tích được các hoạt động giao dịch của khách hàng.
 • Một số ngân hàng Thương mại còn sử dụng số CIF để hiển thị sản phẩm tín dụng, thẻ tín dụng của khách hàng đang sử dụng tại ngân hàng.
Xem thêm:   Lãi Suất Coupon Là Gì? Ưu Điểm Và Cách Tính Coupon Rate

Phân biệt số CIF với số thẻ và số thông tin tài khoản

Phân biệt số CIF với số thẻ và số thông tin tài khoản

Vậy liệu rằng có cách nào để phân biệt  số CIF với số thẻ và số thông tin tài khoản? Và phân biệt như thế nào cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Chỉ số CIF:

 • 8 đến 11 ký tự sẽ là dãy số đại diện cho độ dài của mỗi mã CIF, thông thường thì mỗi ngân hàng sẽ có liên kết với 1 địa chỉ riêng nhưng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và duy nhất 1 mã số CIF cho một khách hàng liên kết.  Chỉ số CIF thường được in nổi trên thẻ ATM, và thứ tự của chúng là xếp sau mã nhà nước và mã ngân hàng.

Số thẻ:

 • Chữ số được in trên thẻ ATM với độ dài 12 đến 19 số được gọi là số thẻ ngân hàng, chúng có cấu trúc với 4 thành phần như sau: 04 số đầu là mã ấn định của nhà nước, 02 số tiếp theo là mã ngân hàng, 08 số tiếp là CIF của khách hàng, Số còn lại dùng để phân biệt tài khoản giữa các khách hàng. Có điều mà nhiều khách hàng hoặc nhiều người nhầm lẫn là việc họ cho rằng số tài khoản ngân hàng hay số thẻ chính là mã số CIF, nhưng đây hoàn toàn là sai lầm, số tài khoản ngân hàng hay số thẻ không phải số CIF.

Số tài khoản:

 • Khi đăng ký mở tài khoản hoặc thẻ ATM, khách hàng sẽ được ngân hàng cung cấp một dãy số. Đây chính là số tài khoản được sử dụng với mục đích chuyền tiền, nhận tiền,… Độ dài của số tài khoản thường là 9 đến 14 số, còn phụ thuộc vào những ngân hàng khác nhau, trong đó 3 số đầu là đại diện ngân hàng.
Xem thêm:   Ttr Là Gì? 5 Bước Thanh Toán Quốc Tế

Số CIF của một số ngân hàng Hiện nay

Số cif của vietcombank

Dãy số trên thẻ của ngân hàng vietcombank sẽ bao gồm:

 • 6 số đầu ( 9704 36) là mã BIN mặc định của Vietcombank
 • 8 số tiếp theo là Số cif hay còn gọi là Customer Information File
 • Các cuối là số ngẫu nhiên dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Số cif của bidv

Số cif của bidv

Dãy số trên thẻ của ngân hàng BIDV sẽ bao gồm:

 • 6 số đầu: mã BIN của BIDV (9704 18), số BIN này sẽ được mặc định trên tất cả các thể của khách hàng.
 • 8 hoặc 9 số tiếp theo là  Số cif hay còn gọi là Customer Information File của mỗi khách hàng
 • 2 hoặc 3 số cuối là số ngẫu nhiên được sử dụng để phân biệt các tài khoản của khách hàng.

Số CIF ngân hàng TPBank

 • Số CIF của TPBank cũng được in trên dãy số thẻ.
 • Trình tự, 6 số đầu là mã BIN TPBank (9704 23) tiếp theo là 8 chữ  Số cif hay còn gọi là Customer Information File của mỗi khách hàng và các số còn lại.

Số CIF tại ngân hàng VPBank

So cif cua VPBank

 • Số CIF của VPBank cũng được in nổi trên bề mặt thẻ.
 • Dãy số CIF bao gồm 12 chữ số, 4 số đầu là số BIN, 2 số tiếp là mã ngân hàng VPBank, 4 số tiếp là mã Số cif hay còn gọi là Customer Information File của mỗi khách hàng, só còn lại dùng để phân biệt khách hàng trong cùng hệ thống.
Xem thêm:   Cio Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Chief Information Officer

Hướng dẫn cách tra cứu số CIF ngân hàng

YouTube video

Tra cứu mã số CIF trên ngân hàng trực tuyến

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking trên website ngân hàng bạn đang sử dụng thẻ.
 • Bước 2: Nhấn tùy chọn + tuyên bố điện tử.
 • Bước 3: Chọn khoảng thời gian cho tuyên bố điện tử.
 • Bước 4: Trang tóm tắt tài khoản sẽ hiển thị ra số CIF của bạn.

Tra cứu số CIF trên Mobile Banking

Ngoài cách trên, khách hàng cũng có thể tìm thấy số CIF của mình một cách dễ dàng trên ứng dụng của các ngân hàng khác nhau.

Bên cách 2 cách kể trên thì tra cứu số CIF ngân hàng còn có một số cách như sau: Tìm số CIF trên trang đầu tiên của sổ Séc, Số CIF được in trên trang đầu tiên của sổ tiết kiệm, Liên hệ tới bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc quản lý chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ tìm thông tin về số CIF.

Các câu hỏi liên quan

Chia sẻ số CIF cho người khác có bảo đảm an toàn không ?

Một trong những câu hỏi mà khá nhiều khách hàng thắc mắc chính là liệu rằng việc chia sẻ số CIF cho người khác có bảo đảm an toàn không ? Câu trả lời là không nên chia sẻ chỉ số CIF này cho bất kì ai mặc dù đây chỉ là yếu tố không thể sử dụng để đăng nhập.

Xem thêm:   Hướng Dẫn Vay Mượn Với Tamo - Thủ Tục Dễ, Lãi Suất Thấp

Và chỉ khi nhận được yêu cầu cung cấp của nhân viên ngân hàng thì khách hàng mới cung cấp chỉ số CIF

Số CIF bị lộ có sao không?

Một trong những câu hỏi mà khá nhiều khách hàng thắc mắc chính là liệu rằng việc số CIF bị lộ có sao không? Câu trả lời là khách hàng không nên quá lo lắng. Số tiền trong thẻ của bạn sẽ không bị đe dọa, tuy nhiên thẻ ATM giống như một tài khoản, nên cất giữ cẩn trọng thì vẫn bảo đảm hơn.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tiến hành giải đáp câu hỏi “CIF là gì?” và cung cấp thông tin về mã số CIF của các ngân hàng 2022. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *