Platinum Là Gì? Ứng Dụng Của Platinum Trong Cuộc Sống

Platinum La Gi Ung Dung Cua Platinum Trong Cuoc Song

Platinum được nhiều người biết đến với danh xưng là một loại kim loại hiếm, thế nhưng những thông tin cụ thể xoay quanh nó thì không phải ai cũng rõ. Tại bài viết này A Sideway sẽ giải đáp “Platinum là gì?” Ứng dụng của Platinum trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu nhé.

Platinum là gì?

Là tên gọi thường thấy của một số loại nguyên tố hóa học được gọi là Bạch Kim hay còn gọi là Platinum. Cái tên Platinum có nguồn gốc xuất hiện từ tiếng  “platina del pinto” của  Tây Ban Nha với cái tên rất mỹ miều là ánh bạc của sông Pinto.

Platinum là gì?

Platinum hay Bạch kim có tính chất tiêu biểu là dễ uốn dẻo, có màu xám trắng bắt mắt, đây cũng là lý do mà kim loại này có tên gọi  ánh bạc của sông Pinto.

Platinum hay Bạch kim là một loại kim loại chuyển tiếp cực kỳ quý hiếm, theo như số liệu thống kê thì có khoảng  5 phần tỷ khối lượng trong lớp vỏ Trái Đất là mật độ của kim loại Platinum.

Thông qua đó chung tôi cũng xin cung cấp một số thông tin về tính chất của Platinum:

 • Số nguyên tử của Platinum hay Bạch kim là 78
 • Ký hiệu nguyên tử Platinum hay Bạch kim là Pt
 • Khối lượng nguyên tử Platinum hay Bạch kim là 195,1
 • Mật độ Platinum hay Bạch kim là 21,45 g/cm3
 • Trạng thái vật chất Platinum hay Bạch kim là chất rắn
 • Nhiệt độ nóng chảy của Platinum hay Bạch kim là 3215,1o F (1768,4o C)
 • Nhiệt độ sôi Platinum hay Bạch kim là 6917 F (3825 C)
 • Số đồng vị tự nhiên Platinum hay Bạch kim là 6.
 • Đồng vị phổ biến nhất Platinum hay Bạch kim là Pt-195, Pt-194, Pt-196, Pt-198, PT 192, Pt-190.
Xem thêm:   Dịch Vụ A-Transfer Của Agribank Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử dụng

Ứng dụng của Platinum trong cuộc sống

Ứng dụng của Platinum trong cuộc sống

Với một loại kim loại quý hiếm như Platinum hay Bạch kim thì Ứng dụng của Platinum trong cuộc sống cùng tìm hiểu nhé.

 • Platinum hay Bạch kim chính là thành phần có trong một số loại thuốc chống ung thư vì khả năng xảy ra phản ứng của nó là cực kỳ thấp. Ví dụ cụ thể như loại thuốc chữa ung thư của động vật như thuốc cisplatin có thành phần là  platin. Và đặc biệt hiện nay, theo thống kê thì hơn 50% bệnh nhân ung thư đang sử dụng thuốc có chứa platin.
 • Với tính chất là kim loại trơ có đặc trưng là không bị phản ứng với các chất dịch thì Platinum hay Bạch kim còn được sử dụng để sản xuất một số thiết bị ý tế quan trọng như  máy trợ tim, chụp răng giả, các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể con người.
 • Bên cạnh đó thì Platinum hay Bạch kim còn được sử dụng trong phòng thí nghiệm, phòng khám nha khoa như nhiệt kế, điện trở, thiết bị nha khoa như một chất xúc tác và một vài thiết bị quan trọng.
 • Bên cạnh những công dụng có lợi cho y khoa của Platinum hay Bạch kim thì trong ngành công nghiệp ô tô, kim loại này cũng được sử dụng phổ biến dựa trên tính chất chịu được nhiệt độ cao, ít xảy ra phản ứng hóa học với mục đích là giảm khí thải ra môi trường.
 • Loại nam châm vĩnh cửu được dùng trong y tế, đồng hồ, máy móc,… có thành phần chính là Platin.
Xem thêm:   Lãi Suất Thả Nổi Là Gì? Những Ưu Nhược Điểm Của Lãi Suất Thả Nổi

Giá của kim loại Platinum hiện nay

Với những ứng dụng đặc biệt trong cuộc sống như vậy thì liệu giá cả của Platinum hay Bạch kim được tính như thế nào. Giá platinum hiện nay là 36,54 triệu/lượng => 1 gam bạch kim sẽ tương đương với 263.000 đồng.

So sánh giữa platinum và vàng trắng

Bạch kim (platinum):

bach kim platinum

 • Đặc điểm và tính năng của Bạch kim hay platinum  là: Độ sáng bóng cao, rất khó bị mài mòn và đặc dẻo dễ uốn
 • Số lượng khai thác năm 2019 của Bạch kim hay platinum  là: 180 tấn
 • Tính hiếm có của Bạch kim hay platinum  là: Là kim loại cực kỳ hiếm trong tự nhiên và chỉ tồn tại chủ   yếu ở các mỏ quặng Niken và Đồng nằm ở khu vực Nam Phi(chiếm 80% sản lượng) tiếp  theo là Nga và Zimbabwe.
 • Tác dụng chính của Bạch kim hay platinum là: Platinum hay Bạch kim chính là thành phần có trong một số loại thuốc chống ung thư vì khả năng xảy ra phản ứng của nó là cực kỳ thấp. Ví dụ cụ thể như loại thuốc chữa ung thư của động vật như thuốc cisplatin có thành phần là  platin. Và đặc biệt hiện nay, theo thống kê thì hơn 50% bệnh nhân ung thư đang sử dụng thuốc có chứa platin.
 • Với tính chất là kim loại trơ có đặc trưng là không bị phản ứng với các chất dịch thì Platinum hay Bạch kim còn được sử dụng để sản xuất một số thiết bị ý tế quan trọng như  máy trợ tim, chụp răng giả, các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể con người.
 • Bên cạnh đó thì Platinum hay Bạch kim còn được sử dụng trong phòng thí nghiệm, phòng khám nha khoa như nhiệt kế, điện trở, thiết bị nha khoa như một chất xúc tác và một vài thiết bị quan trọng.
 • Bên cạnh những công dụng có lợi cho y khoa của Platinum hay Bạch kim thì trong ngành công nghiệp ô tô, kim loại này cũng được sử dụng phổ biến dựa trên tính chất chịu được nhiệt độ cao, ít xảy ra phản ứng hóa học với mục đích là giảm khí thải ra môi trường. Loại nam châm vĩnh cửu được dùng trong y tế, đồng hồ, máy móc,… có thành phần chính là Platin.
 • Tính chấp nhận của các nhà đầu tư của Bạch kim là: là một loại hàng hóa được giao   dịch trên toàn thế giới.
 • Tính thanh khoản của Bạch kim là: cao
 • Cách đầu tư của Bạch kim là: Các Quỹ Đầu Tư(ETFs), Hợp đồng Chênh lệch (CFD), Hợp đồng tương lai, Cổ phiếu
Xem thêm:   Vàng 610 Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Có Mất Giá Khi Bán Lại Không?

Vàng trắng (WHITE GOLD)

vang trang WHITE GOLD

 • Đặc điểm và tính năng của vàng trắng là: Đây là chế phẩm từ việc pha trộn(với tỉ lệ từ 70-75% Vàng) cùng 1 số kim loại khác để tạo  ra màu trắng ngà và được phủ lên bê mặt 1 lớp kim loại Rhodium sau khi chế   tác.
 • Tính hiếm có của vàng trắng là: Có thể nói về tính hiếm của vàng trắng được so sánh ngang với vàng.
 • Tác dụng chính của vàng trắng được sử dụng trong công nghiệp chế tác trang sức
 • Tính chấp nhận của các nhà đầu tư với vàng trắng: Thường được cất trữ dưới dạng trang sức với những giá trị tương đương, có thể mua bán hoặc trao đổi.
 • Tính thanh khoản của vàng trắng là trung bình
 • Cách đầu tư của vàng trắng là Giao Dịch Truyền Thống với các nhà cung cấp trang sức

Ý nghĩa của nhẫn cưới Platinum

Nhẫn cưới là một vật có ý nghĩa hết sức đặc biệt, thường được làm từ các kim loại như  vàng, bạc, kim cương,… và trong đó không thể không kể đến  Platinum, một loại vật chất được sử dụng để làm nhẫn cưới với những ý nghĩa cực kỳ đặc biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem ý nghĩa của  nhẫn cưới Platinum là gì nhé.

Nhẫn cưới Platinum đại diện cho tình yêu thuần khiết

Nhẫn cưới Platinum đại diện cho tình yêu thuần khiết

Vì tính chất đặc biệt là không pha trộn với bất kì kim loại khác nhưng vẫn có màu sắc rất đẹp và sáng ngời qua thời gian dài, chính vì thế mà khi được sử dụng làm trang sức làm bằng Platinum luôn biểu tượng cho tình yêu thuần khiết, đẹp đẽ và vô cùng đáng ngưỡng mộ.

Xem thêm:   Lãi Suất Coupon Là Gì? Ưu Điểm Và Cách Tính Coupon Rate

Nhẫn cưới Platinum tượng trung cho hạnh phúc trường tồn

Như chúng ta đã biết thì nhẫn cưới là ấn định, minh chứng cho tình yêu của các cặp đôi và vòng tròn trên chiếc nhẫn cũng chính là gắn kết vòng đời của hai con người với nhau.

Nhẫn cưới Platinum tượng trung cho hạnh phúc trường tồn

Đặc tính của nhẫn làm bằng bạch kim chính là khó ăn mòn bởi các kim loại khác, chính vì thế mà càng chứng tỏ cho tình yêu của các cặp đôi luôn bền chặt, không thể bị ảnh hưởng bởi bất kì yếu tố nào khác.

Đây cũng chính là lí do mà nhẫn bạch kim được sử dụng làm biểu tượng cho tình yêu vĩnh cữu của các cặp đôi và nhận được nhiều sự ưa chuộng.

Nhẫn cưới Platinum là hiện diện của một tình yêu quý hiếm

Tính chất tiếp theo của bạch kim được biết đến là quý hơn vàng trắng rất nhiều. Chính vì sự quý hiếm đó nên ngoài giá trị cao hơn thì người ta cũng ví von nó cho tình yêu duy nhất, hiếm có khó tìm, tiền đề cho hạnh phúc viên mãn về sau này.

Các câu hỏi liên quan

Bạch kim (platinum) có bị nam châm hút không

Bạch kim là một trong những thành phần để cấu thành nên nam châm.

Nhiệt độ nóng chảy của bạch kim?

Nhiệt độ nóng chảy của Platinum hay Bạch kim là 3215,1o F (1768,4o C)

Kết luận

Tại bài viết này, chúng tôi đã tiến hành giải đáp câu hỏi “Platinum là gì?” Ứng dụng của Platinum trong cuộc sống hy vọng có thể giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *