So Sánh Phân Tích Kỹ Thuật Và Phân Tích Cơ Bản Trong Giao Dịch Tiền Điện Tử

So Sanh Phan Tich Ky Thuat Va Phan Tich Co Ban Trong Giao Dich Tien Dien Tu

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là hai phương pháp phân tích thị trường chứng khoán rất cần thiết đối với mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ để có thể so sánh, phân biệt rõ hai phương pháp này.

Để có thể tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo một cách hiệu quả, hãy đọc kỹ bài viết sau đây để hiểu và biết cách vận dụng các phương pháp phân tích này một cách phù hợp nhé.

Khái niệm phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Khái niệm phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

  • Phân tích kỹ thuật (Technical analysis): Đây là phương pháp phân tích dựa trên khối lượng giao dịch cổ phiếu, các biểu đồ, đồ thị biến động về giá để nhận định về biến động cung cầu đối với cổ phiếu. Trên cơ sở đó, các nhà phân tích sẽ đưa ra những lời khuyên về việc giữ lại, mua vào hay bán ra cổ phiếu trên thị trường.
  • Phân tích cơ bản (Fundamental analysis): Không giống với phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản tiến hành đo lường giá trị nội tại của cổ phiếu dựa trên những yếu tố có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như khả năng phát triển của các doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó, giúp nhà đầu tư đánh giá giá trị hiện tại và dự đoán giá trị tương lai của cổ phiếu để đưa ra quyết định phù hợp.
Xem thêm:   Phương pháp VSA là gì ? Chi tiết về cách sử dụng VSA trong giao dịch

So sánh phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Để phân biệt rõ hơn hai phương pháp này, hãy theo dõi bảng so sánh dựa trên từng yếu tố sau đây:

Phân tích kỹ thuật Phân tích cơ bản
Mục đích Xác định nên giữ lại, mua vào hay bán ra cổ phiếu trên thị trường Xác định xem cổ phiếu có đang được định giá trên thị trường chứng khoán hợp lý hay không
Đối tượng Nhà đầu tư ngắn hạn Nhà đầu tư dài hạn
Các dữ liệu phân tích Các biểu đồ, đồ thị diễn biến về giá và các chỉ báo kỹ thuật Tin tức thị trường, báo cáo tài chính, báo cáo kinh doanh, …
Phương pháp phân tích Phân tích dựa trên biểu đồ, đồ thị biến động giá, chỉ số RSI, các đường MACD,… Phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích ngành hoặc lĩnh vực có triển vọng phát triển trong nền kinh tế, phân tích về tình hình doanh nghiệp…

Qua những so sánh trên đây, có thể thấy rằng phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là hai phương pháp hoàn toàn khác biệt, sử dụng những dữ liệu, biện pháp khác biệt và hướng đến những mục đích khác biệt.

Nếu như nhà đầu tư biết cách vận dụng hợp lý cả hai phương pháp này thì sẽ càng dễ dàng trong việc đưa ra quyết định đầu tư sao cho hiệu quả nhất.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *