Trader Là Gì? Các Kỹ Năng Để Trở Thành Một Trader 2022

Trader Là Gì? Kỹ Năng Để Trở Thành Một Trader 2022
 • Bunz

Nhờ sự bùng nổ của Internet mà nó đã mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Do đó, thông qua việc internet ngày càng phát triển mà thị trường Crypto cũng dần được hòa nhập với cộng đồng hơn. Trong crypto vẫn luôn tồn tại nhiều thuật ngữ mà có lẽ bạn cũng chưa từng được nghe qua.

Đối với những người mới bắt đầu, việc tìm hiểu các thuật ngữ là điều không hề dễ dàng, một trong những thuật ngữ mà những người mới bước chân vào thị trường crypto nên biết sớm là “Trader”.

“Vậy Trader là gì?”

“Họ là ai? Để trở thành một trader thực thụ bạn sẽ cần những gì?” Thông qua bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu tất tần tật chi tiết về Trader là gì? Để các bạn có thể nắm rõ các thông tin cũng như các giai đoạn để trở thành những trader chuyên nghiệp.

Trader là gì?

Trader còn được hiểu là “người thực hiện những giao dịch” hoặc là “các thương nhân”. Nói một cách chính xác, nó là một thuật ngữ dùng để miêu tả những người trực tiếp tham gia mua hoặc bán tài sản với mục đích kiếm lời từ việc chênh lệch giá cả giữa các phiên giao dịch.

trader là gì

Tài sản có thể là tiền điện tử, cổ phiếu, ngoại tệ, vàng, bạc, hoặc thậm chí là đá quý, nhưng thông thường chủ yếu là trong các lĩnh vực tài chính hoặc ngân hàng.

Với các tính năng này cho phép các nhà giao dịch hoạt động một cách riêng lẻ hoặc các công ty “dịch vụ” và các tổ chức tài chính như bank (ngân hàng), quỹ cho vay và quỹ đầu tư. Bên canh đó, bạn có thể là một nhà giao dịch toàn thời gian hoặc bán thời gian, đây cũng là một trong những lý do khiến cho nghề này có sức hút lớn.

Kế hoạch học Trader dành cho người mới

Vậy việc để trở thành một Trader cần những yếu tố gì, kế hoạch của nó ra sao? Dưới đây là kế hoạch cụ thể dành cho người bắt đầu từ con số 0:

Lên kế hoạch cho từng giao dịch

Các nhà giao dịch cần phải có một hệ thống giao dịch rõ ràng và cụ thể. Đáng chú ý, điều này không đảm bảo thành công 100%, nhưng ít nhất cũng làm giảm nguy cơ thất bại. Bạn hãy luôn đặt câu hỏi để chính bản thân mình có thể quyết định được các bước tiếp theo.

Lên kế hoạch cho từng giao dịch

Ví dụ, làm thế nào để mình có thể xác định được các xu hướng thị trường? Nên giữ khối tài sản của mình bao lâu để tối đa hóa giá trị của chúng? Làm thế nào để kiểm soát chặt nguồn vốn? Thời điểm cắt lỗ và chốt lệnh nên vào thời điểm nào là tốt nhất?

Xem thêm:   Dapp Là Gì? Top 6 Ứng Dụng Phi Tập Trung 2022

Thị trường Crypto không dành cho những người có suy nghĩ và hành xử theo bản năng, do đó hãy hành động một cách có kế hoạch.

Lựa chọn Style phù hợp

Việc hiểu và lựa chọn một style phù hợp với phong cách của mình cũng là một lựa chọn khó khăn. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ loại hình giao dịch phù hợp với bản thân, các loại hình kinh doanh nào, diễn ra ra sao.

Đối với các Trader, có những Trader muốn đầu tư dài hạn, nhưng cũng có những Trader muốn giao dịch ngắn hạn. Dù với loại hình hình thức nào, điều quan trọng là phải hiểu loại giao dịch nào phù hợp hoặc tài sản nào phù hợp cho giao dịch đó.

Lựa chọn Style phù hợp

Ngoài các yếu tố trên, có một số yếu tố khác mà bạn cần phải xem xét để trở thành một Trader chuyên nghiệp như: không được để cảm xúc chi phối, quản lý vốn hiệu quả, chấp nhận và đối mặt với các thử thách, giao dịch có mục đích, hoặc tham gia vào một thỏa thuận đầy đủ.

Những bài học trên tưởng chừng là một điều nhỏ nhặt trong cuộc sống nhưng nó sẽ là một bài học quý giá để trở thành một Trader thực thụ.

Rèn luyện tư duy phản biện

Ở trên thương trường, việc gặp khó khăn và rủi ro luôn tiềm ẩn đằng sau những “miếng mồi ngon”. Trừ khi bạn rèn luyện cho mình phản xạ nhanh nhạy, bản lĩnh vững vàng cùng với một bộ não có tư duy phản biện, nếu không bạn sẽ khó có hiểu hiểu ra được tiềm năng ẩn chứa đằng sau các giao dịch này.

Việc thành công trên thị trường này không phải là không có, nhưng tỷ lệ phần trăm thành công chỉ được một nửa rủi ro thất bại.

Có những điều đôi khi sách vở sẽ không nói cho bạn biết, chỉ có thể bươn chải ra đời thì bạn mới biết được tất cả khía cạnh của nó. Đáng chú ý, con đường tắt không phải lúc nào cũng là con đường thẳng, thành công sớm chưa chắc là thành công vĩnh viễn.

Do đó, bạn cần phải có nhận thức sớm về điều này, nếu ý thức được thì bạn chắc hẳn sẽ có một chiến lược tuyệt vời và tinh thần ổn định.

Tham gia các khóa đào tạo

Các khóa học đào tạo

Chỉ khi các bạn nắm rõ được các kiến thức và những yêu cầu cần thiết đối với một Trader thì bạn mới có thể đánh giá và phân tích thị trường thành công, ngược lại nếu không có những điều kiện cần thiết cơ bản cho một Trader thì bạn sẽ có khả năng cao thất bại trong lĩnh vực này.

Xem thêm:   Pump và Dump Là Gì? Nhận Biết Và Quá Trình Thực Hiện 2022

Do đó, việc tham gia các khóa đào tạo cơ bản là rất cần thiết đối với một Trader. Ngoài ra, việc được đào tạo chuyên môn bài bản sẽ giúp các bạn đỡ một phần đau đầu về việc tự tìm hiểu các thông từ nhiều nguồn khác nhau. Hơn nữa là, các khóa học sẽ cung cấp các thông tin cũng như các kiến thức chính xác nhất về thị trường để cho các bạn không đi lệch hướng.

Lựa chọn hệ thống giao dịch có chất lượng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch lừa đảo. Điều này càng khiến cho các Trader trở nên càng rối loạn khi quyết định sàn nào chất lượng và phù hợp với mình nhất.

Vậy việc lựa chọn hệ thống giao dịch như thế nào để biết nó có phù hợp với mình hay không. Qua đó, chúng ta có 2 tiêu chí đánh giá không thể bỏ qua khi đánh giá chất lượng của một sàn giao dịch:

 •       Mức độ uy tín cao.
 •       Khả năng đáp ứng trải nghiệm, trong đó bao gồm: thông tin đầy đủ, chính xác, các tính tiện lợi, v.v)

Ngoài 2 cách trên các bạn có thể tham khảo các ý kiến và kinh nghiệm của những Trader đi trước, từ đó đưa ra kết luận đúng đắn nhất.

Các thuật ngữ trader cần biết

Cons

Đầu tư nghiêm túc

Bạn không nên chỉ nghe một vài câu hoặc thậm chí đọc một số trang Web để “trở thành một Trader”, nhưng nếu mọi thứ trở nên dễ dàng như bạn nghĩ, sẽ không có người nghèo trên thế giới này.

Vật chất, chất xám, tinh thần và thời gian luôn là những thứ đắt giá để trở thành một Trader. Về một khía cạnh nào đó, bạn phải thực sự nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định của mình, dù là những việc nhỏ nhặt nhất.

Rủi ro

Rủi ro cao

Trong lĩnh vực này, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, thành công chưa bao giờ là dễ dàng. Nó không chỉ là về biến động giá mà còn về tính minh bạch và hợp pháp của các sàn giao dịch, cộng với các yếu tố về sự trong sạch và an toàn giữa các Trader.

Xem thêm:   P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

Thỉnh thoảng, chỉ với một yếu tố không chắc chắn, bạn cũng có thể đối mặt với nguy cơ trắng tay.

Về mặt pháp lý

Đối với các giao dịch về tiền điện tử, nó chưa được hợp pháp ở nhiều quốc gia, thậm chí trong đó có cả Việt Nam.

Nhà nước không được can thiệp vào vấn đề tài chính của thị trường tiền điện tử, nhưng trong một số trường hợp thua lỗ hoặc tố tụng thì phần thiệt thòi nhất chắc chắn thuộc về Trader.

Bởi vì không được pháp luật nhà nước bảo vệ, nhiều cá nhân ác ý lợi dụng kẽ hở này để trục lợi từ những người tham gia “gà mờ” khác.

Pros

Không giới hạn làm việc

Nếu bạn là một người không thích bị ràng buộc bởi các thời gian hay là các quy tắc văn phòng gò bó, thì việc trở thành một Trader là một điều lý tưởng. Bởi vì tính chất giao dịch phi tập trung, do đó nơi làm và thời gian làm việc của bạn là quyền của bạn quyết định.

Các Trader có thể tự do, thoải mái thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng, bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu chỉ cần đó là điều bạn muốn.

Nguồn thu nhập khổng lồ

Nguồn thu nhập khổng lồ

“Tiền không mua được tất cả, nhưng sẽ cho chúng ta lợi ích tốt nhất”. Câu nói trên phản ánh hiện thực của xã hội nhất, và chắc chắn đây cũng là mục tiêu của hầu hết của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng gì Trader.

Việc trở thành một doanh nhân hoặc là một đại gia giàu có trong một thời gian ngắn có lẽ đó không chỉ là một giấc mơ. Điều này cũng áp dụng cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm và can đảm.

Và tất nhiên, lợi nhuận sẽ luôn luôn đi kèm với rủi ro “không có rủi ro, không có phần thưởng”. Nếu bạn tin tưởng vào chính bản thân mình, dám nghĩ dám làm, thành công chỉ là vấn đề thời gian.

Thích ứng với những biến động

Sự biến động của thị trường là một yêu cầu cơ bản đối với các Trader. Ngoài ra, họ chỉ có quyền quyết định mua hoặc bán, vấn đề giá cả tăng hay giảm tùy thuộc vào sự điều tiết của thị trường.

Một khi bạn đã quen với sự biến động giá này, bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với môi trường hoặc thế giới xung quanh bạn, từ đó sẽ giúp cho các Trader có khả năng thích ứng tốt hơn.

Mở rộng kiến thức

Để trở thành một Trader cũng không phải là một điều dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó, điều này cũng không có nghĩa là tất cả mọi người ai cũng có thể trở thành một Trader thành công.

Xem thêm:   Staking Crypto Là Gì? Cách Staking Tiền Điện Tử Từ A - Z

Bạn cần phải có một số kiến thức tài chính trong lĩnh vực mà bạn dự định lựa chọn. Bằng cách này, bạn sẽ không bị mất tài khoản đầu tư hoặc gặp thất bại trong giao dịch.

Ngoài ra, bạn có thể thu nhập được kiến thức từ những người đã từng trải qua các cuộc giao dịch, trong sách, hoặc thậm chí từ những kinh nghiệm thực tế mà bạn đã từng gặp qua.

Sự lựa chọn đa dạng

Khi bạn trở thành một Trader, bạn có thể chọn lĩnh vực hoặc loại tài sản mà bạn muốn giao dịch. Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu, bạn vẫn có thể là một Trader.

Nếu bạn quan tâm đến việc bước vào thế giới tiền ảo, thì bạn vẫn là một Trader. Do đó, bạn sẽ không bị ràng buộc phải lựa chọn thị trường kinh doanh nhé.

Trader có được gọi là một nghề để kiếm tiền?

Trader không được gọi là một nghề, nhưng nhiều bạn trẻ hiện nay đều ưa thích công việc này. Bởi vì nó mang lại thu nhập cao và công việc không quá căng thẳng hay thậm chí là khó khăn.

Cụ thể, đó là một công việc tự do, Trader có thể làm bất cứ ở đâu mà không bị gò bó về thời gian.

Trader có được gọi là một nghề để kiếm tiền

Về một khía cạnh khác, nếu nói Trader là một nghề thì không hoàn toàn đúng, do đó mọi người có thể nghĩ Trader là một loại hình công việc. Nghề nào kiếm tiền nhanh cũng rất dễ bị thua lỗ.

Xem thêm: Top Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Uy Tín Nhất 2022

Phân loại các trader phổ biến nhất hiện nay

Các loại trader hiện nay có rất nhiều, nhưng phổ biến nhất là 5 loại Trader, trong đó bao gồm:

 •       Insider Trader.
 •       Day Trader.
 •       Position Trader.
 •       Swing Trader.
 •       Scalper Trader.

Các loại trader phổ biến hiện nay

Insider Trader

Đây là loại Trader ít nhất nhưng mạnh nhất trên thị trường. Bởi vì họ biết những thông tin tuyệt mật trước khi nó được tung ra. Do đó, họ đều là những người đặc biệt và các quyết định đầu tư của họ hầu như luôn khá chính xác.

Đáng chú ý, nếu bạn là một người mới bước chân vào thị trường và được sự hướng dẫn của các Insider Trader, thì rất may mắn cho bạn đấy. Khả năng thu được lợi nhuận tốt nhất là rất cao.

Xem thêm:   Bollinger bands là gì ? 3 cách sử dụng chỉ báo Bollinger hiệu quả

Day Trader

Day Trader được hiểu là những nhà giao dịch trong một ngày. Day Trader sẽ không thực sự care đến lãi hay lỗ. Việc của họ là chỉ thực hiện các giao dịch vào đầu ngày, đến cuối ngày họ sẽ kết thúc.

Nhìn về khía cạnh khác, chúng ta có thể thấy được các ưu điểm của Day Trader, chẳng hạn như họ không suy nghĩ tiêu cực về những tần suất giao dịch hoặc thậm chí là những lợi nhuận nhận được. Tuy nhiên, nếu đầu tư theo như những Day Trader thì đây có lẽ là một kiểu không tính toán nhiều, và nó sẽ gặp rủi ro khá cao.

Position Trader

Position Trader được biết đến là một trong những nhân tố kiên nhẫn nhất trên thị trường đầu tư tài chính. Họ sẽ nắm giữ các lệnh giao dịch trong một time dài, time của các Trader này được tính bằng năm, không phải theo ngày, tuần hay thậm chí là tháng.

Thường thì những người này luôn tin tưởng dựa trên quan điểm của mình về những chiến lược dài hạn của họ, do đó họ ít khi chú ý đến sự biến động của thị trường trong time ngắn hạn.

Swing Trader

Swing Trader là phong cách giao dịch thống trị trên thị trường FOREX, họ thường kéo dài các thực hiện giao dịch trong time thời từ vài ngày hoặc thậm chí là vài tuần.

Nhưng tính năng vượt trội mà nó có thể mang lại là nó không đòi hỏi kỹ thuật phân tích dữ liệu quá chuyên sâu, nó chỉ cần có đủ vốn để giữ lệnh.

Điều quan trọng nhất là họ có thể mua và chờ bán trong thời điểm thị trường bất ổn.

Scalper Trader

Scalper Trader còn được gọi là Trader “lướt sóng”, vì phong cách giao dịch của họ rất nhanh, tần suất giao dịch cao và nhiều giao dịch trong một ngày.

Bên cạnh đó, mỗi lần vào và ra của các Trader chỉ mất 30 phút, 5 phút hoặc thậm chí là 1’.

Tham vọng của Scalper là lấy lợi nhuận dựa trên số lương hơn là chất lượng. Điều đáng chú ý ở đây là trong những thời điểm thị trường sôi nổi nhất, họ sử dụng BOT hoặc ALOGRIM để tự động ra và vào lệnh điều này nhằm hợp thức hóa quy trình giao dịch của họ.

Có nên làm Trader?

Để bạn có thể lựa chọn được nên và k nên làm Trader, mình sẽ vạch ra những ưu điểm và hạn chế của nó mang lại, để các bạn có thể cân nhắc kĩ trước khi quyết định:

Xem thêm:   Web 3.0 Là Gì? Các Tính Năng Chính Của Web 3.0

Ưu điểm

ưu điểm của trader

 • Nếu các bạn thực sự có khả đều có thể làm được, công việc này không đòi hỏi bằng cấp hoặc thậm chí là kinh nghiệm nghề nghiệp như các ngành khác.
 • Ngoài việc nghiên cứu các kỹ thuật giao dịch, các Trader có thể hoạt động như các nhà môi giới, hoạt động hướng dẫn các kênh và tạo các khóa học để bán.
 • Lợi nhuận thu nhập được có thể rất cao. Bên cạnh đó, nếu bạn là một chuyên gia am hiểu hoặc có kiến thức, kỹ năng tốt, đôi khi bạn có thể làm giàu từ công việc Trader.
 • Bởi vì tính linh hoạt của nó, do đó nó có thể kết hợp được với các công việc chính và công việc phụ mà không bị hạn chế nhiều như là về mặt thời gian, và nơi làm việc.
 • Ở một khía cạnh khác, có rất nhiều cách để trở thành một Trader. Bên cạnh đó, sẽ có rất nhiều cơ hội vì có nhiều công việc khác nhau. Ngoài ra, các bạn có thể chuyển từ một Trader tự do sang một Trader chuyên nghiệp với điều kiện đã có đủ kiến thức và am hiểu sâu về thị trường.

Xem thêm: Tổng Hợp Các App Đầu Tư Kiếm Tiền Uy Tín Nhất 2022

Hạn chế

hạn chế

 • Các sàn giao dịch luôn tiềm ảnh những rủi ro, thậm chí là lừa đảo.
 • Dành nhiều time để học các kiến thức liên quan đến thị trường.
 • Sức mạnh của đồng tiền khiến bạn rơi mà vòng xoáy, khi bạn có nhiều nhưng lại tham lam muốn nhận nhiều hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ lấy cuỗm lại tất cả từ tay bạn.
 • Chưa được pháp luật bảo vệ.

Tổng kết

Bài viết trên là những chia sẻ kinh nghiệm cũng như các kiến thức liên quan đến “Trader là gì?”. Việc trở thành một Trader không phải là một điều dễ dàng, công sức bỏ ra không chỉ là ngày một ngày hai, đó là cả một quá trình tìm hiểu và cố gắng học tập chuyên cần.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn, chúc các bạn thành công trên con đường trở thành một Trader chuyên nghiệp như mong muốn. Còn gì thắc mắc xin hãy Cmt hoặc liên hệ qua các cổng thông tin chính thức của Asideway.com để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như các kiến thức khác liên quan đến thị trường Crypto.

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo! ^^

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *