Vàng 24k Là Gì? Có Nên Mua Vàng 24k Không?

Vang 24k La Gi Co Nen Mua Vang 24k Khong

Thị trường vàng tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại vàng với đủ các loại chất lượng rất khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến loại vàng có chất lượng bậc nhất là vàng 24K. Vậy vàng 24K là gì hay vàng 24k có giá bao nhiêu 1 chỉ. Để tháo gỡ những thắc mắc trên thì các bạn hãy cùng A Sideway tìm hiểu mọi thông tin chi tiết thông qua bài viết sau nhé.

Vàng 24k là gì?

Vàng 24K chính là loại vàng tinh khiết với độ tinh khiết cực kỳ cao, gần như là ở mức hoàn hảo khi hàm lượng vàng nguyên chất lên tới 99,99%. Các chuyên gia cũng như người mua bán vàng tính độ tuổi của vàng dựa theo độ K (carat).

Vàng 24k là gì?

Số K này chính là chỉ hàm lượng vàng nguyên chất có ở trong các sản phẩm vàng. Tuổi vàng sẽ được xác định ở trên thang đo từ 1 đến 24. Một carat sẽ tương đương với 1/24 hàm lượng vàng nguyên chất.

Xét về độ tinh khiết thì vàng 24k có thể coi là loại vàng tinh khiết nhất với hàm lượng vàng nguyên chất chiếm tới 99.99%, gần như không có lẫn chút tạp chất nào.

Bởi vì độ tuổi của vàng tính theo độ carat cao nhất theo thang đo là 24, thế nên bên cạnh vàng 24k thì trên thị trường còn có các sản phẩm vàng khác với chất lượng thấp hơn ví dụ như: vàng 10k, 14k, 18k, 22k (tất cả đều được gọi chung là vàng tây).

Xem thêm:   10+ Web, App Vay Tiền Online Nhanh chỉ cần CMND 24/24 Uy tín lãi suất thấp 2022

Để bạn có thể hiểu rõ hơn, ta sẽ lấy một ví dụ đơn giản để minh họa. Nếu như có 24 miếng vàng thì hàm lượng vàng ở trong sản phẩm vàng 24k sẽ chiếm 24/24 miếng. Còn đối với vàng 18K thì hàm lượng vàng chỉ chiếm 18 miếng/24 miếng mà thôi, 6 miếng còn lại là các kim loại cũng như các tạp chất khác.

Tương tự như vậy thì đối với vàng 14K ta sẽ có hàm lượng vàng là 14/24 miếng. Bên cạnh đó thì vàng 24K còn có một tên gọi quen thuộc là vàng ta để phân biệt với vàng tây là các sản phẩm vàng đã được pha trộn các kim loại khác.

Vang 24k tren thi truong

Dù cho vàng 24K là loại vàng có ánh kim đậm nhất, thế nhưng nó khá là mềm nên khó chế tác trang sức vì rất khó để gắn đá quý hay là đánh bóng. Thông thường thì để làm trang sức thì các thợ kim hoàn sẽ sử dụng vàng thấp tuổi với độ cứng cao hơn để dễ dàng chế tác.

Thông thường nhất thì người ta sẽ làm trang sức bằng vàng tây có tuổi vàng khoảng 14K hoặc 18K. Chính vì có những đặc tính như trên mà vàng 24K thường được sử dụng để mua bán hay tích trữ trên thị trường chứ không phải là loại vàng được dùng để làm đồ trang sức.

Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Vàng 24k

Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Vàng 24k

Để có thể nhận biết vàng 24k một cách chính xác, bạn cần biết được chính xác những đặc điểm của vàng 24k là gì, cụ thể như sau:

 • Nhìn vào hình thức bên ngoài thì vàng 24K có màu vàng ánh kim rất đặc trưng và cực kỳ rõ rệt, khác hoàn toàn nếu so với vàng tây.
 • Trang sức bằng vàng 24k thường ít mẫu mã lại kém tinh xảo hơn so với trang sức từ vàng tây vì độ cứng của vàng 24k kém, rất dễ biến dạng.
 • Dù có giá trị cao nhất thế nhưng vàng 24k lại khá mềm và khó đính đá, cũng như khó làm sạch vì thế dễ bị sai lệch so với sản phẩm ban đầu.
 • Vàng 24K còn thường được gọi là vàng 10 tuổi (tuổi vàng chính là để chỉ độ tinh khiết của vàng và 10 chính là độ tuổi cao nhất).
 • Vàng 24K luôn có màu vàng ánh kim rất đậm đôi khi hơi ngả sang màu đỏ.
 • Vàng nguyên chất nói chung và vàng 24K nói riêng có tính mềm dẻo nên việc uốn dát để tạo ra một miếng rất đơn giản. Chỉ với 1 chỉ vàng 24K là có thể dát mỏng để tạo thành 1 miếng rộng tới 1 mét vuông.
 • Vàng 24K có tính dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Chính nhờ có đặc điểm này mà vàng 24k đã được ứng dụng thường xuyên trong ngành công nghiệp điện máy, cũng như được dùng trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học hay năng lượng nguyên tử.
Xem thêm:   Dư Nợ Là Gì? Cách Kiểm Soát Và Hậu Quả Của Dư Nợ Tín

Chính vì vậy, chủ yếu vàng 24k được chế biến thành nhẫn trơn, vòng trơn, vàng miếng hay các loại công cụ mà dễ dàng bảo quản, mua bán hay tích trữ.

Kinh nghiệm bán và Mua Vàng 24K

Đối với nhiều người Việt Nam thì vàng 24k là một kênh tích trữ truyền thống quen thuộc và cũng rất an toàn bởi xét về lâu về dài thì vàng không bao giờ mất giá mà thậm chí là còn tăng giá theo thời gian. Dễ thấy là các mẹ hay các bà rất hay dành tiền để mua những chiếc nhẫn vàng trơn nửa chỉ, một chỉ, vòng đeo cổ, cũng như vàng miếng để cất giữ.

Thế nhưng, nếu bạn không giữ ý định tiết kiệm lâu dài mà chỉ muốn mua hay bán ngay, lướt sóng kiếm lời thì đầu tư vào thị trường vàng cũng không phải là một ý kiến tồi, miễn là bạn phải theo dõi sát sao giá vàng trên thị trường Việt Nam cũng như thế giới để nắm được chính xác xu hướng sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Kinh nghiệm bán và Mua Vàng 24K

Vàng 24k được rất nhiều nhà đầu tư vàng tại Việt Nam mua vào để tích trữ vì độ nguyên chất cao, độ bền cao, giá trị cũng cao, vàng 24k khó làm ra trang sức mà thường được làm thành thỏi, thành miếng cũng như thành nhẫn trơn, vòng trơn để tích trữ.

Khi đầu tư vào vàng 24K thì ít sợ bị lỗ vì đây là định hướng đầu tư rất lâu dài. Không chỉ vậy, vàng 10K, 14K hay 18K có độ nguyên chất ít hơn thường được dùng để làm trang sức, các loại vàng này dễ bị xuống màu cũng như xuống giá theo thời gian thế nên không được các nhà đầu tư quá chú ý.

Xem thêm:   Lãi Suất Cơ Bản Là Gì? Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Lãi Suất Cơ Bản 2022

Cần lưu ý gì khi mua bán vàng 24k?

Cần lưu ý gì khi mua bán vàng 24k?

Để mua bán vàng 24K mà không bị lỗ thì cần phải chú ý những điều sau:

 • Lựa chọn vàng 24K là loại vàng nguyên chất nhất, cũng như có chất lượng nhất và giá cao nhất. Vàng 24K tích trữ không hề sợ lỗ, mua vào hay bán ra không chênh lệch giá quá nhiều và không bị trừ nhiều các loại phí. Về lâu dài thì giá vàng 24K sẽ có xu hướng tăng.
 • Bạn không nên mua vàng vào thời điểm biến động, đặc biệt không nên đầu tư vào thời điểm giá cao nhất hoặc giá thấp nhất mà chỉ nên mua vàng 24k lúc giá bình ổn. Giá vàng sẽ luôn thay đổi phụ thuộc chủ yếu vào giá thị trường trong nước và giá thị trường quốc tế.
 • Chỉ nên mua bán vàng tại nơi có uy tín, các doanh nghiệp và cửa hàng vàng bạc lớn lâu năm. Thủ tục mua bán phải có đầy đủ giấy tờ hóa đơn, nguồn gốc và tuổi vàng thật rõ ràng, cũng như có giấy đảm bảo chất lượng.
 • Thường xuyên tham khảo biểu đồ giá vàng thế giới để biết được biến động giá vàng.

Các câu hỏi liên quan

Vàng 9999 và vàng 24K giống và khác nhau như thế nào?

Vậy các bạn đã hiểu rõ vàng 24k là gì ở phía trên, nhưng nhiều người sẽ thắc mắc vàng 24k có phải là vàng 9999 không. Hiểu một cách đơn giản thì vàng 24K chính là vàng 9999 bởi vì chúng đều có độ tinh khiết cực kỳ cao và hàm lượng vàng ở trong lên đến 99,99%, và cũng đều được gọi chung là vàng 10 tuổi.

Xem thêm:   TP Bank Là Ngân Hàng Gì? Các Sản Phẩm Và Dịch Vụ mà TP Bank Cung Cấp

Vàng 9999 và vàng 24K giống và khác nhau như thế nào?

Để xác định được tuổi vàng thì bạn có thể dùng công thức sau: Lấy số K/24 x 100%

Ví dụ:

 • Đối với vàng 24 carat: 24/24 x 100% = 100% => Ta gọi là vàng 10 tuổi.
 • Đối với vàng 18 carat: 18/24 x 100% = 75% => ta gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

Tương tự, ta có:

 • Vàng 10k thì có tỷ lệ vàng 40% thế nên nó là vàng 4 tuổi.
 • Vàng 14k thì có tỷ lệ vàng 58% thế nên nó là vàng 6 tuổi.
 • Vàng 24k và vàng 9999 thực tế không khác nhau

Vàng 24k bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Bên cạnh việc biết được vàng 24k là gì thì giá vàng hôm nay cũng là thông tin mà rất nhiều người quan tâm. Về giá vàng 24K ngày hôm nay 02/11/2022 thì bạn có thể tham khảo giá mua vào là 5.070.000 VNĐ một chỉ, giá bán ra là 5.190.000 VNĐ một chỉ.

Vàng 24k có xỉn màu không?

Vàng 24k hay vàng ta rất khó bị đen hoặc không bị đen dù cho sử dụng trong một thời gian rất dài bởi vì có hàm lượng vàng tinh khiết cao thế nên vàng 24k gần như không bị oxy hóa trong môi trường.

Bài viết trên đây đã cho bạn câu trả lời vàng 24k là gì cũng như giá vàng 24k bao nhiêu 1 chỉ. Hi vọng với những thông tin ở trong bài viết về vàng 24k này thì bạn đã hiểu rõ hơn về vàng ta cũng như có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào vàng 24k trong tương lai gần hay không.

1.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *