Lãi Nhập Gốc Là Gì? Cách Tính Và Cách Gửi Tiết Kiệm Hiệu Quả

Lãi Nhập Gốc Là Gì? Cách Tính Và Cách Gửi Tiết Kiệm Hiệu Quả

Nếu bạn muốn gửi tiết kiệm Ngân hàng, bạn nên tìm hiểu về lãi nhập gốc. Vậy lãi nhập gốc là gì? Làm sao để tính lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm, cũng như có nên gửi tiết kiệm theo phương thức lãi nhập gốc không. Bài viết này của A Sideway giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Lãi Nhập Gốc Là Gì?

Lãi nhập gốc hay còn được gọi là lãi cộng dồn, đây là một hình thức tính lãi của các ngân hàng đối với tiền gửi tiết kiệm, sẽ được áp dụng đối với các khoản gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn nhưng đến hạn mà chủ tài khoản chưa đến nhận tiền lãi.

Lãi Nhập Gốc Là Gì?

Tất cả ngân hàng đều có quy định lãi nhập gốc sẽ là phương thức chi trả khoản tiền lãi được áp dụng cho loại tiền gửi tiết kiệm, được áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn cũng như tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Điểm khác nhau cơ bản giữa lãi nhập gốc trong gửi tiết kiệm không kỳ hạn với gửi tiết kiệm có kỳ hạn đó là các tài khoản gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì người gửi sẽ tiến hành nhận lãi định kỳ hoặc cuối kỳ. Nói một cách đơn giản hơn, khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì tiền lãi phát sinh mỗi tháng được cộng dồn vào tiền gốc và sẽ tiếp tục tính lãi trong kỳ tiếp theo.

Xem thêm:   Dịch Vụ A-Transfer Của Agribank Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử dụng

Công Thức Và Cách Tính Lãi Nhập Gốc

Công thức tính lãi nhập gốc là gì, thì ngân hàng dựa vào lãi suất áp dụng và số ngày khách hàng gửi tiết kiệm để tính toán. Tùy vào hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn, sẽ có hai công thức tính khác nhau.

Công Thức Và Cách Tính Lãi Nhập Gốc

Công thức dành cho tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

 • Số tiền lãi = (Tổng số dư x Số ngày thực tế số dư tồn tại) x Lãi suất (tháng)/30 ngày.
 • Số tiền lãi nhập gốc mới = Dư gốc + Số tiền lãi

Công thức dành cho  tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

 • Số tiền lãi = Dư gốc ban đầu x Mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn x Kỳ hạn gửi
 • Số tiền lãi nhập gốc mới = Dư gốc + Số tiền lãi

Để có thể hình dung một cách chính xác hơn, ta hãy cùng tham khảo một ví dụ dưới đây. Khách hàng B gửi tiết kiệm số tiền là 400 triệu VNĐ. Khách hàng này gửi tiết kiệm với kỳ hạn 2 tháng, với điều khoản đáo hạn nhập lãi vào gốc. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 2 tháng theo quy định của Hợp đồng đã ký là 7% một năm, và lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 9% một năm.

Vậy sau 12 tháng, dựa vào 2 cách tính lãi suất thì số tiền khách hàng C nhận về như sau:

Số tiền lãi nhận được trong 12 tháng khi gửi kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 9% / năm là:

 • Số tiền lãi = 400.000.000 x 9%/12 x 12 = 36 triệu VNĐ
 • Số tiền lãi nhận được trong 2 tháng khi gửi kỳ hạn 2 tháng, lãi suất 7% là:
 • Tiền lãi = 400.000.000  x 7%/12 x 2 = 4,67 triệu VNĐ
 • Đợt 2: Tiền lãi = (440 triệu đồng + 4,67 triệu đồng) x 7%/12 x 2 = 4,72 triệu VNĐ
 • Đợt 3: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72) x 7%/12 x 2 = 4,78 triệu VNĐ
 • Đợt 4: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72 + 4,78) x 7%/12 x 2 = 4,83 triệu VNĐ
 • Đợt 5: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72 + 4,78 + 4,83) x 7%/12 x 2 = 4,89 triệu VNĐ
 • Đợt 6: Tiền lãi = (440 triệu đồng + 4,67 triệu đồng) x 7%/12 x 2 = 4,95 triệu VNĐ
Xem thêm:   CIC Là Gì? Hướng Dẫn Check CIC Chi Tiết Nhất

Vậy tổng cộng, khách hàng C nhận được tổng số tiền lãi là 28,84 triệu VNĐ.

Tại sao nên gửi tiết kiệm lãi nhập gốc?

Tại sao nên gửi tiết kiệm lãi nhập gốc?

Khi có vốn nhàn rỗi, mọi người có thể gửi tiết kiệm vì đây một phương thức sinh lời hiệu quả và rất an toàn. Vậy ưu điểm của của phương thức lãi nhập gốc là gì, có thể kể ra như sau:

 • Phương thức này tính lãi linh hoạt, giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi.
 • Thủ tục cực kỳ đơn giản với cách tính dễ hiểu, chỉ cần vài thao tác ngay trên ứng dụng Internet Banking chứ không cần phải ra quầy giao dịch.
 • Các ngân hàng hỗ trợ giao dịch an toàn và nhanh chóng.
 • Giảm thiểu các công đoạn bao gồm gửi tiết kiệm, tất toán, đáo hạn mỗi khi đến cuối chu kỳ.
 • Đây là hình thức đầu tư, tích lũy sinh lời đảm bảo an toàn rất cao do lãi suất ổn định và minh bạch.
 • Đây cũng là hình thức tích lũy lãi kép được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, lựa chọn phương thức lãi nhập gốc và tiếp tục tiết kiệm sẽ giúp bạn được hưởng giá trị lãi cao hơn tại chu kỳ kế tiếp.

3 Cách để gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Nhu Cầu Gửi tiền của bản thân

Trước hết, khi gửi tiền thì bạn phải xác định được nhu cầu gửi tiền của bản thân. Bạn muốn gửi bao nhiêu, muốn gửi trong thời gian bao lâu, cũng như trong thời đó bạn có thể phải chi những gì.

Xem thêm:   Thẩm Định Tín Dụng Là Gì? Các Kỹ Năng Thẩm Định Tín Dụng Cần Có

Nhu cầu của mỗi người là rất khác nhau, nhưng tựu chung lại thì bạn không tiêu tiền vượt quá số tiền mà mình kiếm được, vì tiền tiết kiệm sẽ được sử dụng khi có những trường bất khả kháng xảy ra, ví dụ đau ốm hay thất nghiệp.

Nhu Cầu Gửi tiền của bản thân

Thông thường, các khoản tiền trong tháng bạn cần phải chi bao gồm nhu cầu thiết yếu và nhu cầu không thiết yếu. Nhu cầu là những khoản bạn bắt buộc phải chi hàng tháng, bao gồm ăn uống, xe cộ đi lại, hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà, các khoản định như tiền điện thoại, 3G/4G, Internet, cũng như tiền mua sắm những vật dụng cần thiết.

Về nhu cầu không cần thiết, bạn cũng phải chi ra những khoản hàng tháng để giải trí, ví dụ như đi xem phim, nghe nhạc, tiệc tùng, cà phê, những việc này tuy không cần thiết như ăn uống hay đi lại, nhưng cũng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Vì vậy, các bạn cần xác định nhu cầu của mình trước khi gửi tiền tiết kiệm, tránh xảy ra trường hợp phải rút tiền tiết kiệm để tiêu cho những nhu cầu cần thiết.

Chọn Những Ngân Hàng Uy Tín Lãi Suất Tốt

Khi gửi tiết kiệm, việc bạn cần phải quan tâm đầu tiên chính là lựa chọn ngân hàng. Theo đó, ngân hàng mà bạn lựa chọn phải thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí sau: uy tín cao, lãi suất hấp dẫn, giao dịch an toàn, nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời sản phẩm tiết kiệm cũng phải đa dạng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, và tốt nhất là có nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Xem thêm:   Ebitda Là Gì? Áp Dụng Vào Các Phương Pháp Đầu Tư

Chọn Những Ngân Hàng Uy Tín Lãi Suất Tốt

Ở Việt Nam hiện nay, các ngân hàng có thể được xếp vào hai nhóm lớn là nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và nhóm ngân hàng thương mại cổ phần. Về nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, các ngân hàng này có ưu thế về truyền thống lâu đời và số lượng điểm giao dịch rộng khắp.

Còn các ngân hàng thương mại cổ phần thì lại cạnh tranh về lãi suất, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ để thu hút ngày càng nhiều khách hàng.

Đưa ra kế hoạch và phân chia tiền gửi hợp lý

Khi bạn đã quyết định tiết kiệm, thì bạn phải chuẩn bị một kế hoạch rõ ràng và chi tiết. Kế hoạch tiết kiệm càng chi tiết thì càng giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Bạn nên tính toán xem mỗi tháng mình tiêu xài hết bao nhiêu, và có thể gửi tiền được bao nhiêu.

Đưa ra kế hoạch và phân chia tiền gửi hợp lý

Đối với những việc mang tính chất trọng đại như mua nhà hay mua xe, thì bạn cần phải có một kế hoạch thật chi tiết và kỹ lưỡng. Nếu bạn cần tiền để đi du học, thì bạn cũng cần tính toán xem số tiền học, cũng như số tiền phải trang trải hàng tháng khi ở nước ngoài.

Tiền gửi phải được phân chia hợp lý để bạn vừa có được cuộc sống thoải mái, vừa chuẩn bị cho những điều có thể xảy ra trong tương lai. Sau khi có được kế hoạch chi tiết. điều duy nhất bạn cần làm chính là nghiêm túc thực hiện, tuyệt đối không phá vỡ kế hoạch.

Xem thêm:   Lãi Gộp Là Gì? Công Thức Và Cách Tính Lãi Gộp Chi Tiết 2022

Tổng Kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “lãi nhập gốc là gì“, đồng thời đưa ra thông tind đầy đủ về cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn, cũng như giúp bạn biết được cách gửi tiết kiệm hiệu quả. Hi vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những kiến thức thật sự hữu ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *