10 Cách Viết Lách Kiếm Tiền Khủng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

10 Cách Viết Lách Kiếm Tiền Khủng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Bunz

Nếu bạn đang có hứng thú và đang định tìm hiểu về nghề viết lách kiếm tiền thì hôm nay mình sẽ cung cấp những thông tin hưu ích nhất để giúp cho các bạn có được cái nhìn tổng quan về nghề đang hot này nhé.

Viết lách là gì ?

“Viết lách” là từ dùng để nhắc đến những nhà văn hay những người ( không phải nhà văn ) thích viết truyện tình cảm, tiểu thuyết.

Nói chung khi các bạn bắt tay vào viết cái gì đó thì đều được gọi là “Viết lách”.

Viết lách không phải là viết tránh mà kỹ năng viết chung như làm CTV báo chí, văn học, tình cảm… Viết lách đều có thể dùng chung cho người chuyên và không chuyên văn học.

Tại sao có thể viết lách kiếm tiền ?

Để viết lách kiếm tiền hiệu quả, bạn sẽ phải xuất bản thường xuyên các bài viết của mình nhằm thu hút càng nhiều độc giả đến trang cá nhân hoặc blog của bạn càng tốt. Khi đó, bạn có thể kiếm được tiền nhờ liên kết với các ứng dụng thương mại điện tử, các nhà tài trợ để giúp họ bán được hàng và đổi lại, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Hay bạn cũng có thể xuất bản các tác phẩm mà bạn viết lách để thu về tiền bản quyền

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc vốn ít thì có thể tham khảo làm cộng tác viên của các fanpage hoặc trở thành một freelance writer tự do để viết lách kiếm tiền.

Bắt đầu kiếm tiền với viết lách

Để bắt đầu với việc viết lách, bạn phải trải qua giai đoạn đầu khó khăn nhất đó là tạo cho mình thói quen viết bài và làm quen với cách viết hiệu quả.

Sau khi đã tạo cho mình thói quen viết bài, các bạn hãy xác định hướng đi cụ thể cho riêng mình cũng như là chủ đề mà các bạn có hứng thú để tập trung xây dựng các bài viết quanh chủ đề đó.

Xem thêm:   PayPal Là Gì ? 5 Cách Kiếm Tiền PayPal Miễn Phí

Khi đã đủ tự tin, thay vì làm fulltime content thì bạn hãy tạo cho mình một blog riêng để đăng tải bài viết trên đó. Blog cũng sẽ là nơi chủ yếu mà bạn viết lách kiếm tiền.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng thêm cho mình các mối quan hệ bằng cách kết bạn, tham gia vào các group trên mạng xã hội về viết lách để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp cũng như là trau dồi, học hỏi thêm về nghề viết lách.

Không thể thiếu nữa đó là chủ động tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân như là liên hệ với các doanh nghiệp, chủ buôn bán để trao đổi về công việc. Ví dụ như bạn thấy một chủ doanh nghiệp buôn bán nhưng fanpage của họ có quá ít thông tin và nội dung nghèo nàn, bạn có thể liên hệ với họ qua email hoặc số điện thoại với cam kết cải thiện nội dung cho trang Web của họ và tăng doanh số bán hàng.

Mặt khác, bạn phải luôn tìm tòi những dịch vụ mới liên quan đến viết lách để bắt kịp xu hướng của xã hội. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp cho việc viết lách kiếm tiền của các bạn suôn sẻ hơn.

10 cách viết lách kiếm tiền hiệu quả

Tạo Blog

Hiện nay, việc tạo cho mình một blog không còn là điều gì quá khó khăn với chúng ta. Các bạn hoàn toàn có thể tạo riêng một blog và chia sẻ các bài viết của mình trên đó tập trùng vào 1 – 2 chủ đề nhất định. Blog cũng là công cụ chính giúp bạn kiếm tiền online một cách hiệu quả trong kỷ nguyên thương mại điện tử như ngày nay.

Một số cách viết lách kiếm tiền từ blog của bạn như:

 • Google Adsense: hợp tác với Google để hiển thị các link quảng cáo trên blog của bạn và kiếm tiền từ nó.
 • Affiliate Marketing ( Tiếp thị bán hàng ): cho phép hiển thị các đường link sản phẩm trên trang blog và kiếm thu nhập thụ động.
 • Viết bài quảng cáo: các nhà tài trợ sẽ ngỏ lời để nhờ bạn viết các bài quảng cáo cho các sản phẩm của họ.
 • Membership Sites: như việc đăng ký tài khoản có trả phí để thương dõi nội dung trên trang blog của bạn
 • Mở các khóa học viết lách: khi bạn đã đạt được những thành tựu nhất định thì việc bàn truyền đạt những kiến thức của bạn cho người khác cũng là một nguồn kiếm ra tiền đáng kể.
 • Ủng hộ của fan: nhiều độc giả của blog sẽ muốn ủng hộ bằng cách chuyển khoản hoặc tặng quà như lời cảm ơn vì những công sức mà bạn bỏ ra.
Xem thêm:   TOP 10 web/app đọc sách kiếm tiền phải dùng ngay 2023

Nhưng để đạt được những điều trên, trước hết bạn phải đầu tư vào quảng bá, marketing blog của bạn. Khi blog của bạn đã dần được nhiều người biết đến thì việc viết lách kiếm tiền nhiều là điều không khó.

Affiliate Marketing ( Tiếp thị liên kết )

Như đã đề cập ở phần trên, bạn sẽ kiếm được nguồn thu nhập thụ động một cách dễ dàng khi có số lượt traffic ( truy cập ) càng nhiều và mua sản phẩm trong các đường link. Bạn sẽ được trả tiền hoa hồng với mỗi lượt mua đó.

Nhưng không cần phải có một blog riêng bạn mới có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết. Bạn vẫn có thể dẫn link tiếp thị sản phẩm bằng cách chèn vào các bài viết, review trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… .

Với phương thức này, thậm chí bạn còn có thể kiếm được tiền khi đang ngủ.

Affiliate Marketing ( Tiếp thị liên kết )

Cộng tác viên viết bài

Ở cách thức này, chúng ta sẽ hướng đến việc hợp tác cùng các doanh nghiệp để viết bài, và sau đây là những điều bạn cần làm:

 • Tạo dịch vụ viết bài trên blog của bạn.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân về một vài chủ đề chính để khách hàng chủ động tìm tới bạn.
 • Viết miễn phí cho một và sản phẩm để quảng bá cho thương hiệu của bạn và được nhiều người biết đến hơn.
 • Nhận các công việc cho freelance writer trên các Website như Vlance để nâng cao tay nghề của bạn cũng như là có cơ hội viết lách kiếm tiền.
 • Gửi các bài của bạn đến các báo online phù hợp với nội dung của bạn nhằm tìm kiếm thêm các mối quan hệ.
 • Tìm kiếm khách hàng bằng cách nghiên cứu fanpage, website của họ để giúp họ cải thiện nội dung bằng các bài viết thú vị mà bạn tạo ra.
Xem thêm:   REV.COM Là Gì ? Hướng Dẫn Tham Gia Rev Kiếm Tiền Mới Nhất 2022

Viết báo

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông hiện nay thì việc viết báo không còn là điều quá khó khăn khi bạn có thể liên hệ các báo điện tử để làm cộng tác viên cho họ. Nhằm nâng luyện năng lực biết lách của bạn. Nhưng để viết tốt thì bạn phải chủ động tìm hiểu và nắm bắt các thông tin, xu hướng mới nhất để nội dung bài viết của bạn luôn được làm mới, đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Việc của bạn khi bắt đầu viết báo là phải nắm nắm bắt cách viết một bài báo bằng cách đọc các bài trước đó. Sau đó bạn sẽ áp dụng những kiến thức mà mình nắm bắt được để viết các bài báo của riêng bạn.

Viết báo

Viết bài quảng cáo (PR)

Bạn sẽ viết lách kiếm tiền thông qua việc cộng tác với các nhà tài trợ và viết bài nhằm quảng cáo, đánh giá tốt về sản phẩm. Hiện tại, nhu cầu quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp đang rất lớn, cùng với việc phát triển của các trang mạng xã hội nên việc viết các bài đăng quảng cáo đem lại thu nhập rất lớn.

Các bạn hoàn toàn có thể kiếm 1,000$/tháng chỉ với việc viết bài quảng cáo. Thậm chí nếu như bạn là một tay viết chuyên nghiệp thì mức thu nhập còn cao hơn nhiều.

Nhưng để có thể viết một bà PR tốt thì bạn còn phải kết hợp rất nhiều yếu tố như: cách sử dụng từ ngữ thuần thục, văn phong phù hợp với nhóm đối tượng mà sản phẩm hướng tới, cùng với đó là kiến thức về marketing sản phẩm. Bài viết của bạn thành công khi nó gần gũi với khách hàng và tạo được lòng tin cho khách hàng.

Xem thêm:   10+ Website Xem Quảng Cáo Kiếm Tiền Uy Tín Nhất 2023

Ghostwriting

Ghostwriting

Được hiểu nôm na là bạn viết lách nhưng người khác sẽ đứng tên tác giả bài viết. Thường thì các Fanpage hoặc một nhân vật nào đó có nhu cầu sẽ thuê bạn để viết bài cho họ. Ngoài tiền viết bài thì bạn còn nhận thêm tiền không sở hữu bản quyền bài viết nên đây cũng là một cách viết lách kiếm tiền khá là hiệu quả.

Ngoài ra, bạn còn có thể kiếm thêm được cho mình cái mối quan hệ, bổ trợ cho việc phát triển blog và các mục đích khác sau này của bạn.

Hiện nay với mỗi bài viết ghostwriting, bạn sẽ được trả giao động từ 500 – 2500đ/từ.

Việc của bạn cần làm là phải rèn giũa kỹ năng viết lách của bản thân rồi sau đó chủ động tìm kiếm các đối tác tiềm năng như bạn bè, người thân, hoặc có thể là một các nhân/tổ chức mà bạn thấy là họ có vẻ đang có nhu cầu thuê viết bài. Và bạn sẽ gây dựng thương hiệu dần dần từ đây.

Viết kịch bản video

Người dùng mạng xã hội hiện nay như Facebook, Youtube, Tiktok,… đang dần ưa chuộng làm Video với các nội dung đặc sắc, sáng tạo để thu hút lượt view lớn. Bạn cũng có thể tận dụng xu hướng này để biến nó thành ưu thế khi viết lách kịch bản cho những người có nhu cầu. Bạn có thể kiếm được từ 500 nghìn – 1 triệu đồng với mỗi kịch bản video dài 1 phút. Mức thù lao còn cao hơn nếu bạn có khả năng bắt trend tốt.

Nhưng để có thể kiếm tiền tốt trong mảng này, bạn cần một tư duy hợp với xu thế, khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng và trí tưởng tượng sáng tạo.

Xem thêm:   Airdrop Là Gì? Bounty Là Gì? Cách làm Airdrop và Bounty hiệu quả Miễn Phí

Viết truyện ngôn tình

Với sự phát triển của các sản phẩm ngôn tình như phim, truyện, sách thì đã giúp cho những người chuyên viết lách về thể loại này kiếm được thu nhập rất lớn. Và các mức thu nhập liên quan đến chủ đề này còn tăng liên tục một cách chóng mặt.

Ngoài ngôn tình ra thì bạn còn có thể thử sức với các thể loại khác như: kinh dị, trinh thám, kiếm hiệp,…

Việc này rất phù hợp với những bạn thích viết lách và có niềm đam mê với văn chương. Bạn không cần phải sáng tạo các tác phẩm với chất lượng quá cao. Thay vào đó, bạn chỉ cần biết cách diễn đạt cảm xúc và đưa vào câu chuyện. Hơn nữa, bạn cũng cần phải chăm chỉ với công việc này để xuất bản truyện một cách thường xuyên nhằm duy trì số lượng độc giả. Đảm bảo duy trì tần suất 3000 – 5000 từ/ngày.

Các bạn có thể kiếm tiền nếu số lượt view tăng cao, nhận donate từ fan hoặc hơn nữa là còn có cơ hội bán bản quyền cho các nhà xuất bản, nhà làm phim.

truyen ngon tinh

Biên tập viên tự do

Công việc của một biên tập viên là chỉnh sửa, trau chuốt cho bài viết được lôi cuốn với công chúng độc giả. Công việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao đối với nghề viết lách như: tính tỉ mỉ, kỹ năng biên tập, nắm bắt tâm lý số đông,… nhưng thu nhập và cơ hội phát triển nghề sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Lương từ công việc này sẽ cao hơn so với tác giả bài viết.

Bạn sẽ tìm được công việc tương tự ở các tòa soạn báo, các công ty quảng cáo, marketing agency, đài truyền hình, cơ quan chính phủ, các trường học,…

Nếu bạn hướng đến làm một biên tập viên, bạn nên tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và trau dồi trình độ chuyên môn về nó. Tiếp đến là bạn cần phải quảng bá hình ảnh của bản thân để được nhiều người biết tới hơn. Xuất bản sách ebook về một chủ đề nào đó cũng là một lựa chọn sáng suốt để trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp cũng như là viết lách kiếm tiền.

Xem thêm:   Tổng Hợp Các App Đầu Tư Kiếm Tiền Uy Tín Nhất 2022

Viết kịch bản cho các kênh Youtube (Script writer)

Chắc nhiều người trong số các bạn đã từng nghe qua những cái tên như “Phê phim”, “XTV network”, “Top khám phá”, “Tin tức Anime”… Đó chính là những kênh youtube content creator rất nổi tiếng với lượng subscribe tăng trưởng đều qua thời gian. Thường thì sau một khoảng thời gian các kênh youtube này sẽ tuyển thêm một số lượng các script writer để hỗ trợ cho sự phát triển của kênh.

Công việc này không quá phức tạp do không yêu cầu bạn phải có trình độ viết lách đáng kể cũng như không cần phải sử dụng được các phần mềm chỉnh sửa hay đăng bài như cms, telegram… Việc này sẽ giúp ích cho những writer mới vào nghề khi chưa thực sự nắm bắt được các kĩ thuật viết cũng như công cụ hỗ trợ/ phân tích đặc trưng của nghề.

Do đại đa số video các channel này này không gói gọn trong một nhóm đối tượng cụ thể nên nội dung kịch bản cũng không bị áp đặt nhiều quy tắc. Chỉ cần đơn giản nhưng mà lại có thể làm cho video trở nên lôi cuốn là bạn đã có thể trở thành một script writer rồi.

Tổng kết

Hy vọng qua những thông tin ở trên, bạn đã phần nào nhận thức được thế nào là viết lách và cách viết lách kiếm tiền hiệu quả mà lại uy tín.

Và đừng quên là hãy theo dõi A Sideway thường xuyên để được cập nhật những tin tức mới nhất của thị trường cũng như là các cách kiếm tiền online uy tín nhé.

Xem thêm về Top 10 trang Web kiếm tiền online uy tín nhất 2022

Xem thêm về Hướng dẫn kiếm tiền trên Mangatoon mới nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *