Bollinger bands là gì ? 3 cách sử dụng chỉ báo Bollinger hiệu quả

Bollinger bands là gì ?

Bollinger bands là gì ?

Là chỉ báo được đặt theo tên của người phát minh ra nó, John Bollinger và khoảng những năm 80 của thế kỷ trước. Chỉ báo nhằm xác định một khoảng được tạo ra bởi đường trung bình giá ( MA ) và độ lệch giá trung bình, được gọi là dải Bollinger. 

Bollinger bands gồm 3 phần, đường trung bình động chu kỳ 20 ngày ( SMA20 ) sẽ nằm ở giữa và hai dải sẽ nằm trên và nằm ở dưới đường SMA20. Hai dải ở ngoài sẽ mở rộng khi thị trường biến động mạnh, ngược lại, hai dải sẽ tiến sát về nhau khi thị trường ít biến động về giá.

Trader sẽ dùng chỉ báo Bollinger để dự đoán thị trường đang ở giai đoạn tích lũy/sideway cũng như là dự đoán sự biến động của thị trường để có những phương pháp đầu tư phù hợp.

Ý nghĩa của chỉ báo Bollinger bands

Sự thu hẹp

Khi dải ngoài của Bollinger thu hẹp đến sát đường SMA20 thì chỉ ra rằng sắp có sự biến động lớn về giá cả. Cũng là lúc thích hợp để nhà đầu tư vào lệnh cũng như là chốt lời. Lưu ý là nó chỉ báo hiệu sự kết thúc của quá trình sideway/tích lũy, không chỉ ra được xu hướng giá trong tương lai tăng hay giảm.

Điểm breakout ( đột phá )

Tương tự như với Sự thu hẹp, Điểm break out không phải là dấu hiệu để chỉ ra cho trader là đã đến lúc tham gia thị trường khi nó mở rộng ra về 2 phía. Mà nó chỉ giúp xác định giá sẽ di chuyển trong một vùng nhất định trong ngắn hạn hay dài hạn.

Xem thêm:   Trendline là gì ? 3 bước đơn giản để thu về lợi nhuận khủng từ phương pháp trendline

Hạn chế của Bollinger bands

Không dự đoán được xu hướng breakout của giá

Là hạn chế lớn nhất của chỉ báo này khi sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Do nó không thể dự đoán được chiều hướng giá trong tương lai nên sẽ cần phải kết hợp thêm các phương pháp khác như mà chỉ báo phân kỳ để dự đoán xu hướng giá.

Không cho biết thời điểm quá mua và quá bán kết thúc

Tuy là có thể xác định được biên độ giao động của vùng giá nhưng nó lại không thể chỉ ra được thời gian kết thúc đường giá đổi chiều ( Lực mua/bán yếu )

Không còn tin cậy và phù hợp trong một số trường hợp

Được sử dụng hiệu quả nhất khi thị trường có ít biến động. Nhưng khi có sự biến động lớn về giá thì dải Bollinger không còn giúp ích được nhiều nữa.

Cách cài đặt và sử dụng Bollinger bands trên MT4

MT4 là phần mềm khả phổ biến trong phân tích thị trường. Sau đây là các bước cài đặt Bollinger bands trên MT4:

Bước 1: Open MT4, chọn Insert, chọn Indicators rồi chọn Trend và sau đó là chọn Bollinger Bands.

Cài đặt Bollinger trên MT4

Bước 2: Tiếp đến trên màn hình sẽ xuất hiện như ở dưới:

  • Ở phần Parameters chọn các mục: Period ( số chu kỳ ), Deviation ( độ lệch ), Apply to Close ( áp dụng loại giá đóng cửa ). 
  • Có thể tùy chọn màu sắc riêng theo ý muốn
Xem thêm:   Proof Of Work Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động Của Proof Of Work 2022

Lưu ý là nên giữ nguyên các thông số mặc định do đây là các thông số đã được John Bollinger nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi công bố.

Cài đặt Bollinger trên MT4

Bước 3: Double check ( kiểm tra lại ) các thông tin sau đó bấm OK thì ta được dải Bollinger.

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger hiệu quả

1. Mua đáy, bán đỉnh

Dải trên xem như là đường kháng cự và dải dưới sẽ là đường hỗ trợ, khi đó:

  • Giá tăng chạm vào dải trên => Đặt lệnh bán
  • Giá giảm chạm vào dải dưới => Đặt lệnh mua

Lưu ý là chiến thuật này chỉ có thể áp dụng khi thị trường đang sideway và rủi ro cao do giá có thể biến động bất cứ lúc nào nên những ai khả năng phân tích thị trường còn hạn chế thì không nên dùng chiến thuật này.

2. Nút thắt cổ chai

Khi giá có biên độ giao động bị thu hẹp dần thì khả năng cao có sự biến động lớn vào tương lai càng dễ xảy ra. Đó cũng là lúc chúng ta nhảy vào thị trường: 

  • Thực hiện lệnh mua khi giá vượt lên khỏi vùng tích lũy
  • Thực hiện lệnh bán khi giá giảm xuống dưới vùng tích lũy.

Nút thắt cổ chai

3. Kết hợp Bollinger bands với các chỉ báo khác

  • Kết hợp với chỉ báo RSI

Chiến thuật này tỏ ra vô cùng hiệu quả khi nó có thể giúp nhà đầu tư nhận ra được tín hiệu của đường giá sẽ tăng hay giảm và nó đang ở vùng quá mua/quá bán. Dù không phải là phương pháp tối ưu nhất nhưng nếu biết tận dụng được lợi thế mà nó đem lại thì có thể giúp cho trader xác định được điểm Entry và chốt lời hợp lý.

  •  Kết hợp Bollinger bands và MACD
Xem thêm:   Lending Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Lending Trong Crypto 2022

Tương tự như với chỉ báo RSI, kết hợp cùng với chỉ báo MACD sẽ giúp nhà đầu nắm rõ hơn được về động lượng của giá đang ở vùng quá bán/quá mua từ đó rút ra được chiến lược phù hợp.

Xem thêm về chỉ báo phân kỳ: https://asideway.com/phan-ky-la-gi/

Kết luận

Dù Bollinger bands không phải là phương pháp hiệu quả trong việc xác định xu hướng đường giá trong tương lai nhưng khi biết kết hợp nó cùng các chỉ báo và phương pháp khác thì cũng sẽ giúp cho nhà đầu tư tìm được điểm và lệnh và chốt lời.

Sau cùng, A Sideway chúc các bạn luôn thành công và gặp may mắn khi tham gia đầu tư vào thị trường tài chính.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *