IEO Là Gì? Kinh Nghiệm IEO Cho Người Mới ?

IEO là gì
  • Bunz

Trong thời đại 4.0, ngoài xu hướng phát triển mạnh mẽ gần đây của ngành công nghiệp Blockchain, các dự án tiền điện tử ngày càng thịnh vượng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có đủ vốn nội bộ để xây dựng và phát triển dự án một cách đầy đủ. Do đó, hầu hết các startup tiền điện tử đều sẽ cần đến các nguồn tài trợ từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, sự ra đời của IEO tạo ra một xu hướng mới đối với tiền điện tử, ngoài ra cho phép các dự án được cấp vốn mà không sợ sự can thiệp của pháp luật hoặc chính phủ.

Vậy “IEO là gì?”

Là một nhà đầu tư thì chúng ta có nên tham gia vào IEO của các dự án không?

Hãy cùng Asideway tìm hiểu chi tiết ở bên dưới nhé!

IEO là gì?

IEO là viết tắt của Initial Exchange Offering, là cách kêu gọi vốn ban đầu thông qua việc bán token trên nền tảng một sàn giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, các sàn giao dịch này sẽ thay mặt các startup và các tổ chức để quảng bá và gây quỹ cho dự án này. Tất nhiên, sau khi token của các dự án này được bán, các sàn giao dịch này sẽ nhận được phần trăm số token đã bán ra.

IEO là gì

Những người tham gia vào IEO nên tạo một tài khoản trên nền tảng của sàn giao dịch nơi IEO được triển khai, thay vì đóng góp vào các hợp đồng thông minh như: ICO

IEO, ICO và IDO khác nhau và giống nhau ở điểm nào ?

Asideway.com

Sự khác biệt giữa 3 hình thức gọi vốn:

Thuật ngữ ICO (Initial Coin Offering)

IEO (Initial Exchange Offering)

IDO (Initial DEX Offering
Định nghĩalà hình thức phát hành token lần đầu tiên được bán trên thị trường

là hình thức phát hành token lần đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trung

là hình thức phát hành token đầu tiên trên sàn phi tập trung.

Mô tảDự án sẽ phát hành token ở mạng xã hội tiền điện tử và cộng đồng để huy động vốn bằng cách bán ra một lượng token nhất định trong các đợt token sales.

Dự án phát hành trên các sàn giao dịch tập trung. Các sàn giao dịch CEX này sẽ chịu trách nhiệm huy động vốn đầu tư cho dự án và là đối tác đảm bảo độ uy tín của dự án đó. Bên cạnh đó, sàn CEX tính phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm token được bán trong IEODự án phát hành token trao đổi phi tập trung – các sàn giao dịch DEX họ sẽ niêm yết để mở rộng và phát triển hệ sinh thái , sàn giao dịch CEX cung cấp và cho phép các dự án mới sử dụng công nghệ mới trên nền tảng của họ.

Yêu cầu về Pháp Luật

Dự án được phát triển tự do

Các sàn giao dịch CEX sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minh

Sàn giao dịch DEX và các dự án tự chịu trách nhiệm
Xem thêm:   Margin Trading Là Gì? Những Điều Trader Cần Biết Về Margin Trading (2022)

Để dễ hình dung về sự khác biệt giữa 3 hình thức , mình sẽ để link video chi tiết ở bên dưới:

YouTube video

Ưu điểm và nhược điểm của IEO

Ưu điểm

Độ tin cậy cao

Đầu tiên phải kể đến là lợi ích mà IEO truyền tải đến cho các nhà đầu tư là độ tin cậy của phương thức đầu tư uy tín này. Ngoài ra, trước khi một dự án bất kì nào được tổ chức tài trợ vốn công khai trên nền tảng của họ thì các sàn giao dịch thường lựa chọn và phân loại kỹ hoặc kiểm tra mức độ uy tín của dự án một cách rất cẩn thận để đảm bảo uy tín và tránh gian lận.

Vì lý do này, các nhà đầu tư đã phần nào yên tâm khi tham gia vào IEO trên các sàn giao dịch.

Tăng cường bảo mật

Trên thực tế thì để tham gia vào IEO, nhà đầu thường cần tham gia vào tạo tài khoản trước, bao gồm KYC trên nền tảng giao dịch trước. Vì vậy, khi tham gia IEO họ sẽ yên tâm và bớt lo lắng phần nào về việc phải làm KYC từ đầu cho các dự án chưa được chính thức khởi động.

Do đó, có lẽ vì vậy mà tất cả thông tin được xem như là được bảo mật hoàn toàn thông qua sàn giao dịch.

Dễ dàng mua bán token

IEO được trao đổi dễ tiếp cận hơn với người dùng hơn là thực hiện một dự án một mình. Bằng cách trả % token và phí niêm yết, sàn giao dịch sẽ giúp thị trường dự án và tổ chức IEO theo số tiền gọi vốn mong muốn do dự án đặt ra mà không cần phải thực hiên thêm hành động nào khác.

Xem thêm:   So Sánh Phân Tích Kỹ Thuật Và Phân Tích Cơ Bản Trong Giao Dịch Tiền Điện Tử

Bên cạnh đó, dự án có sử dụng lượng khách hàng lâu năm của sàn giao dịch để nhận được sự đóng góp của tên người dùng này dành cho dự án.

Các bước để đầu tư vào IEO

Các quá trình tham gia đầu tư IEO sẽ bao gồm các bước cơ bản sau

Bước 1:

Trước đó, các bạn cần tìm hiểu thông tin về dự án IEO và nghiên cứu kỹ lưỡng. Đáng chú ý là bước này rất quan trọng vì nó giúp hạn chế một số rủi ro trong khoản đầu tư của bạn. Ngoài ra, đánh giá tiềm năng của dự án và suy nghĩ kĩ có nên quyết định đầu tư hay không.

Bước 2:

Việc kiểm tra thông tin về sàn giao dịch IEO vì các dự án IEO có thể diễn ra trên nhiều sàn giao dịch, vì mỗi sàn giao sẽ có cách chơi khác nhau và các loại tiền tệ được chấp nhận. Do đó , bạn cần tìm ra loại sàn nào có sự uy tín và cơ chế chơi phù hợp với mình nhất.

Bước 3:

Khi bạn chọn được sàn giao dịch bạn muốn, hãy tiến hành đăng ký account và hoàn tất các bước xác minh (KYC) cần thiết cho account của bạn.

Bước 4:

Tìm hiểu những loại tiền điện tử nào được cho phép sử dụng trong dự án IEO này. Thường thường, token của sàn sẽ là tiền tệ tiền tệ cần thiết cho dự án IEO của sàn đó. Bên cạnh đó, bạn cần mua đồng và nắm giữ nó trong một khoảng thời gian nhất định theo điều kiện mới để có thể đủ tư cách tham gia IEO.

Xem thêm:   Phân kỳ là gì ? Sử dụng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật như thế nào 2022 ?

Bước 5:

Sau khi các bạn đã làm xong tất cả các bước trên, bạn vui lòng đợi cho đến ngày bắt đầu IEO để thu mua token của dự án đó. Bên cạnh đó, thường thì số lượng người tham gia vào IEO rất đông nên việc mua IEO bạn phải canh đúng thời gian. Ngoài ra, nếu bị trì hoãn, số lượng token IEO sẽ bị bán hết và bạn sẽ mất cơ hội mua IEO của dự án này.

Để cho các bạn hiểu rõ hơn về IEO là gì cũng như cách tham gia IEO , mình sẽ nói chi tiết ở đường link được gắn:

YouTube video

Cách lựa sàn uy tín để đầu tư IEO

Ngày nay, với xu hướng phát triển tiền điện tử ngày càng tăng, có rất nhiều sàn giao dịch tự nguyện đứng ra tổ chức IEO. Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án IEO nào cũng “ ngon bổ rẻ ” và có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

Do đó, mình sẽ liệt kê một số tiêu chí để giúp bạn đánh giá một cách dễ dàng cũng như lựa chọn được sàn giao dịch phù hợp để tham gia vào IEO.

Tiêu chí 1: Sự uy tín của sàn

Uy tín là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn nơi gửi tiền. Bởi vì, khi thực hiện giao dịch mới từ một sàn dịch có uy tín thì bạn hoàn toàn có thể tự tin về sự an toàn của tài sản mà mình đã gửi.

Xem thêm:   Phân tích kỹ thuật là gì ? Tìm hiểu về phân tích kỹ thuật trong thị trường Crypto

Ngoài ra, do tên tuổi và sự uy tín đã được xây dựng từ trước đó , các sàn giao dịch sẽ đánh giá và lựa chọn các dự án IEO chất lượng để cho bạn tham gia

Tiêu chí 2: Volume giao dịch cao

Có rất nhiều sàn giao dịch sử dụng công cụ tạo ra volume ảo để thu hút người dùng đầu tư vào các dự án IEO  trên sàn giao dịch. Nói tới đây, nhiều nhà đầu tư nhận thấy dự án trên sàn này tốt và sẽ bắt đầu “ đổ tiền vào”. Đối với các dự án IEO có volume ảo thì khả năng nó sẽ thao túng giá sẽ rất cao.

Vì vậy, bạn cần phải lưa ý kiểm tra volume giao dịch thực tế để tránh đầu tư vào những dự án kém chất lượng.

Tiêu chí 3: Lựa chọn dự án tốt

Bên cạnh lựa chọn sự uy tín của sàn thì chúng ta cũng nên cân nhắc về việc lựa chọn dự án tốt để đầu tư, chọn một dự án IEO tương tự như đầu tư vào bất động sản. Ngoài ra, một dự án tốt cũng có tính thanh khoản cao và có tiềm năng tăng giá rất mạnh trong tương lai. Do đó, việc lựa chọn một dự án đầu tư chất lượng cao mà bạn có thể tham gia sẽ có tác động đáng kể đến kết quả đầu tư của bạn.

Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào cũng có thể đánh giá và lựa chón được những dự án tốt, bạn cần phải chọn một sàn giao dịch có kinh nghiệm tổ chức và đầu tư vào các dự án IEO lớn và thành công để tham gia.

Xem thêm:   Pump và Dump Là Gì? Nhận Biết Và Quá Trình Thực Hiện 2022

Tiêu chí 4: Sàn Tokenomics được thiết kế tốt

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử có IEO đều phát hành mã thông báo của riêng họ, đặc biệt là với các sàn lớn. Để tham gia vào IEO, bạn thường cần phải sở hữu mã thông báo của sàn giao dịch đó. Do đó, token của sàn Tokenomics sẽ được thiết kế tốt, bạn vẫn có thể giữ lại giá trị của tài sản đó khi IEO kết thúc.

Bên cạnh đó, để cho các bạn hiểu rõ hơn về tokenomics, mình sẽ để link mô tả ở phía dưới nhé :

YouTube video

Tổng kết

Sau khi nhìn lại kỹ , ít nhất chúng tôi có thể xác định và đánh giá được rằng IEO có tiềm năng thực sự và có thể thay đổi ngành huy động vốn. Và bên cạnh đó, trong tương lai không xa thì tôi nghĩ nó có thể sẽ thay thế ICO. Và bên cạnh đó , cũng có thể có một số lượng lớn các sàn giao dịch khác tham gia .

Tóm lại, qua bài viết của Asideway mình hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ được phần nào về “IEO LÀ GÌ?” cũng như là các cách hoặc các bước lựa chọn sàn thật kĩ càng để có thể đầu tư một cách hiệu quả nhất.

1/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *