Bull trap là gì ? Các mẹo xử lý khi gặp Bull trap 2022

Bull trap là gì ?

Bull trap là gì ?

Hay còn được gọi là bẫy tăng giá, đây được coi là một cái bẫy khi nhà đầu tư thấy rằng giá đang đi vào xu hướng tăng và lập tức vào lệnh, ngay sau đó thì giá lao dốc dẫn đến việc “đu đỉnh”. Bull có nghĩa là bò trong tiếng Anh, đại diện cho sự tăng giá, trái ngược với bear là giảm giá, trap có nghĩa là cái bẫy.

Bull trap thường xuyên hiện diện tại cái thời điểm giá bứt ra khỏi trendline giảm hoặc phá được vùng kháng cự. Lúc đó các trader vào lệnh do sợ bị “lỡ thuyền” ( FOMO ) vì tin rằng giá sẽ tăng trong tương lai. Và ngay sau đó thì giá quay trở về dưới đường Downtrend/Resistance.

Dấu hiệu nhận biết Bull trap

 • Thường xuất hiện ở xu Downtrend/Sideway, lực mua yếu
 • Xuất hiện Breakout khỏi vùng kháng cự
 • Có tăng nhanh về giá cả và vượt ra khỏi trendline giảm/vùng kháng cự nhưng sau đó đột ngột “quay xe” về lại dưới đường Downtrend/Resistance.
 • Xuất hiện ở mô hình chữ M khi giá đột ngột tăng nhanh và tạo đỉnh.

So sánh giữa Bull trap và Bear trap

Giống  nhau: cả 2 điều là bẫy thường gặp trong quá trình tham gia đầu tư dẫn đến thua lỗ.

Khác nhau: 

 • Bull trap: xuất hiện khi fakeout tại các vùng kháng cự/Downtrend dẫn đến việc mua phải giá cao và rồi ôm hàng
 • Bear trap: xuất hiện khi đột ngột giảm giá tại các vùng hỗ trợ/Uptrend và làm cho các Trader sợ việc thị trường chuẩn bị đi vào Downtrend nên chủ động cắt lỗ sớm nhưng sau đó lại đổi chiều tăng trở lại dẫn đến việc thua lỗ/giảm lợi nhuận
Xem thêm:   P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

So sánh giữa Bull trap và Bear trap

Các mẹo tránh Bull trap hiệu quả

 • Nghiên cứu kỹ tài sản ( đồng coin ) kỹ trước khi quyết định đầu tư. Và khi đã nắm rõ đặc điểm của nó thì khi bị lái giá bạn sẽ dễ dàng nhận ra được và có các cách xử lý kịp thời.
 • Tìm sự phân kỳ của đường giá dựa vào chỉ báo RSI: khi giá tăng cao trong khi chỉ báo RSI có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước thì và nằm trong khoảng ngưỡng dưới 30 thì báo hiệu việc đổi chiều sắp diễn ra do lực bán mạnh.
 • Nên biết quản lý vốn của bản thân vào tuyệt đối không được “All-in” vào một lệnh do thấy sự tăng đột ngột.
 • Nên tìm hiểu thêm về các yếu tố dễ tác động đến tình hình của thị trường như kinh tế, chính trị.
 • Dựa vào khối lượng giao dịch ( volume ), nếu tương đối thấp trong khi giá tăng mạnh thì nên đề phòng khả năng là Bull trap.
 • Sử dụng lệnh Stop loss ( Cắt lỗ ) để giảm thiểu rủi ro thị trường chuyển biến xấu và cũng để hạn chế yếu tố cảm xúc tác động đến quyết định
 • Đợi vào lệnh ở nhịp điều chỉnh ( Pullback ) thay vì tại điểm Breakout thì cũng là một cách hay để hạn chế việc bị dính Bull trap cũng như là giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Các mẹo tránh Bull trap hiệu quả

Xem thêm về phân kỳ và các sử dụng tín hiệu phân kỳ trong phân tích kỹ thuật: https://asideway.com/phan-ky-la-gi/

Xem thêm:   Web 3.0 Là Gì? Các Tính Năng Chính Của Web 3.0

Kết luận

Bull trap không phải là thứ gì đó mới đối với các Trader nhưng dù biết thì các nhà đầu tư vẫn khó có thể thoát khỏi nó hoàn toàn. Ngoài việc học cách nhận biết các dấu hiệu thì các nhà đầu tư còn phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng cũng như cách giải quyết trong trường hợp chuyển biến bất ngờ.

Hy vọng những điều mà A Sideway giới thiệu ở trên thì giúp cho các bạn phần nào hiểu được Bull trap là gì và cách để xử lý khi bị dính bẫy tăng giá trong giao dịch ở thị trường tài chính.

 

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *