Token Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Token 2022

Token Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Token 2022
 • Bunz

Cùng với sự bùng nổ của Internet, mà các giao dịch trực tuyến đã dần tiếp cận được cộng đồng. Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều tạo ra các ứng dụng ngân hàng trực tuyến để nhằm giúp cho người dân đỡ vất vả trong một số việc như: giao dịch chuyển tiền.

Các thuật ngữ Token còn rất quen thuộc với các giao dịch của ngân hàng, đặc biệt là trong những việc bảo mật các giao dịch thanh toán bằng online.

Vậy Token là gì?

Chúng được sử dụng như thế nào? Bài biết hôm nay Asideway sẽ nói rõ cụ thể cho các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến nó nhé.

Token là gì?

token là gì

Vậy token là gì? Token ở dạng kỹ thuật số hoặc chữ ký điện tử được mã hóa bằng chữ số trên các thiết bị đặc biệt.

Ngoài ra, mã Token được tạo là mã OTP. Nói cách khác, nó là mã chỉ sử dụng một lần trong 1 thời gian nhất định, mỗi giao dịch sẽ có một mã OTP ngẫu nhiên khác nhau. Bên cạnh đó, Token được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi trong những đợt giao dịch online.

Đáng chú ý rằng các công ty sẽ được đảm bảo tính chính xác bằng cách sử dụng Token để xác nhận giao dịch. Do đó, nếu bạn xác minh bằng Token, tức là bạn không cần phải tốn thêm 1 giấy tờ nào khi đã bạn ký kết hợp đồng giao dịch. Do đó, mã token hoàn toàn hợp lệ như một chữ ký.

Xem thêm:   Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022

2 loại token phổ biến

máy token

Ngoài token thì chúng ta còn có 2 loại token khác, bao gồm:

Hard Token

Hard Token được biết như là một thiết bị nhỏ như USB mà bạn có thể dễ dàng mang đi bất cứ đâu. Ngoài ra, mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch trực tuyến, bạn chỉ cần click vào thiết bị này và nhận lấy mã.

Soft Token

Đây cũng là một phần mềm cung cấp mã Token cho bạn mỗi khi thực hiện một giao dịch, nhưng nó được cài đặt trên máy tính, điện thoại hoặc laptop.

Token hoạt động như thế nào?

Token thường được tạo thông qua khóa hoặc Fobs chính. Chúng sẽ tạo ra một mã xác thực mới chỉ sau mỗi 60 giây theo một thuật toán đã được lập trình sẵn. Bên cạnh đó, do sức mạnh của các thiết bị phần cứng này, người dùng phải luôn phải giữ chúng an toàn khỏi những kẻ độc hại. Do đó, các thành viên trong team phải bỏ dongle hoặc fob khị họ hoàn thành công việc.

Hệ thống Token phổ biến nhất bao gồm tiêu đề, trọng tải và chữ ký. Tiêu đề chứa loại trọng tải và thuật toán ký được sử dụng. Trọng tải chứa các xác nhận quyền sở hữu là bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến người dùng.

Ngoài ra, chữ ký được sử dụng để chứng minh rằng một thông điệp không bị xâm phạm trong quá trình chuyển tiếp. Ba yếu tố này sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một hệ thống xác thực với nhau để tạo thành một hệ thống xác thực an toàn và hiệu quả cao.

Xem thêm:   Fomo Là Gì? Fud Là Gì? Cách Nhận Biết Để Tránh Fomo Và Fud

token hoạt động như thế nào

Mặc dù, các hệ thống xác minh token truyền thống này vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng sự gia tăng của điện thoại thông minh đã làm cho việc xác thực trên token trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giờ đây, điện thoại thông minh hiện có thể được mở rộng để hoạt động như bộ tạo mã, cung cấp cho người dùng luôn có mật khẩu mạnh mà họ cần để truy cập mạng.

Một phần của quá trình đăng nhập, người dùng nhận được mật mã một chiều được mã hóa. Điều này được giới hạn trong 30 đến 60 giây, tùy thuộc vào cài đặt của máy chủ. Ngoài ra các soft token này được tạo bởi ứng dụng xác thực trên thiết bị hoặc được gửi qua SMS theo yêu cầu.

Sự ra đời của xác thực dựa trên mã thông báo trên điện thoại thông minh có nghĩa là hầu hết nhân viên đã có phần cứng để tạo mã. Điều này sẽ giảm thiểu chi phí triển khai và đào tạo nhân viên, làm cho hình thức xác thực dựa trên mã thông báo này trở nên hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của Token?

Ưu điểm

 •       Người dùng sử dụng Token một cách dễ dàng, một số trường hợp còn thuận lợi cho người dùng.
 •       Mã OTP là mã sử dụng một lần. Do đó, nếu bị lộ, các giao dịch sau cũng sẽ không hợp lệ.
 •       Kích thước nhỏ gọn của máy Token cho phép bạn có thể mang nó đến bất cứ đâu trong ví của mình.
 •       Đây được coi là cách an toàn nhất của các ngân hàng và bạn sẽ không bị mất tiền khi giao dịch.
Xem thêm:   White Paper Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto 2022

Nhược điểm

 •       Bạn cần phải có một máy token thì mới có thể thực hiện được giao dịch
 •       Mã token chỉ có hiệu lực tối thiểu là 60 giây
 •       Phải bỏ ra 1 khoản phí từ 200.000-400.000đ mới có thể sở hữu được một máy Token.

Cách dùng Token trong giao dịch

các dùng token trong giao dịch

Token thường được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng là chủ yếu, vậy nó được sử dụng như thế nào:

Thiết bị token và mã token rất quan trọng đối với lĩnh vực ngân hàng.  Để tránh trường hợp thông tin khách hàng bị đánh cắp hoặc thậm chí là đã bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công nếu không có mã OTP.

Đối với ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp thông qua tin nhắn của người dùng hoặc máy token do ngân hàng phát hành.

Máy token của ngân hàng được chỉ định cho một tài khoản ngân hàng cho mỗi máy và người dùng sẽ đặt lại mã PIN cho máy token đó. Từ đó, bản thân máy token cũng có một loại mã bảo vệ dành cho nó.

Khi gửi tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn, máy sẽ tạo ra mã xác nhận giao dịch và lúc đó bạn cần vào máy để lấy mã. Đáng chú ý, token chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn, thường tối đa là 60 giây.

Hiện nay, đa số phần lớn các ngân hàng sẽ gửi mã token qua tin nhắn, còn với máy token thì hiện chỉ có một vài đơn vị ngân hàng còn sử dụng như sacombank, vp bank, techcombank, v.v

Xem thêm:   Blockchain Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống 2022

Xem thêm: Top 10 App Kiếm Tiền Online Uy Tín Và Không Cần Vốn 2022

Phân biệt coin và token trong Crypto

sự khác biệt giữa coin và token

Tính năng

 • Coin: coin được phát hành ra để sử dụng làm nơi lưu trữ tiền tệ, giao dịch và giá trị.
 • Token: có phạm vi sử dụng rộng hơn so với coin và tất nhiên nó có thể được sử dụng để thanh toán. Token phục vụ mạng lưới hoạt động gas hoặc đơn vị trao đổi trong cùng một ứng dụng.

Đối với định nghĩa

 • Coin: hoạt động riêng lẻ trên nền tảng riêng của chúng
 • Token: các token hoạt động trên một nền tảng của một loại tiền điện tử khác. Ví dụ như là, NXT, NEO, Ethereum, v.v

Kỹ thuật

 • Coin: mỗi coin này sẽ hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, do đó bạn cần phát triển một ví lưu trữ khác. Khi giao dịch được thực hiện, phí sẽ trừ trực tiếp vào coin đó.
 • Token: được sử dụng trên nền tảng gốc không yêu cầu ví riêng. Ngoài ra, các chi phí giao dịch phát sinh sẽ được thanh toán theo quy tắc ban đầu của nền tảng.

Nên đầu tư Token hay Coin?

Nhiều nhà phân tích cho rằng những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử nên tập trung vào đầu tư coin hơn là đầu tư token, bởi vì token được cho là một lĩnh vực khá nguy hiểm trong mật mã. Lợi ích tiềm ẩn cũng rất lớn, những rủi ro cũng rất cao.

Xem thêm:   ICO Là Gì? Top Những Dự Án ICO Tiềm Năng Nhất 2022 (Update)

Thêm vào đó, để đảm bảo sự ổn định và giảm biến động, các nhà đầu tư mới nên đầu tư vào các đồng coin có rủi ro thấp. Ngoài ra, đồng coin luôn có một hiệu suất ổn định và tính thanh khoản cao, do đó coin rất được ưa chuộng. Khi bạn đầu tư vào coin, các giao dịch mua bán có nhiều khả năng xuất hiện trên nhiều giao dịch. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt để tránh các rủi ro về sau.

Xem thêm: Top Những Đồng Coin Sắp Lên Sàn 2022 Tiềm Năng Nhất

Tổng kết

Trên đây là bài viết về Token là gì? Và các tính năng mà nó mang lại cho con người. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích mà bạn cần. Còn gì thắc mắc xin hãy Cmt ở phía bên dưới bài viết hoặc truy cập vào Website: Asideway.com để cập nhật thêm các thông tin về thị trường mỗi ngày và các kiến thức cần thiết liên quan đến thị trường Crypto nhé.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *