CIC Là Gì? Hướng Dẫn Check CIC Chi Tiết Nhất

CIC La Gi Huong Dan Check CIC Chi Tiet Nhat

“CIC là gì?” là những khái niệm quen thuộc với ngành ngân hàng tài chính. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về việc tạo mối quan hệ với ngân hàng thì tại bài viết này A Sideway sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cực kỳ bổ ích xoay quanh chủ đề này.

CIC là gì?

cic la gi

 • Cụm từ chỉ Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam, thuộc Ngân hàng nhà nước Việt Nam điều hành được gọi là CIC.
 • Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam có tên tiếng Anh là Credit Information Center
 • Thu thập, phân tích, xử lý và đưa ra những dự báo tín dụng dưới sự quản lý và giám sát của của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính là mục đích, hoạt động chính của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam .

Cùng điểm qua những chức năng chính của tổ chức này nhé. Bao gồm 5 chức năng chính như sau:

 • Chức năng thứ nhất: Chức năng đầu tiên phải kể đến của tổ chức này là đăng kí thẻ tín dụng quốc gia cho tất cả công dân Việt Nam theo đúng quy định của Pháp luật. Với mục đích là giúp đỡ và hỗ trợ mọi người trong việc kiểm tra CIC diễn ra nhanh và tiện lợi nhất.
 • Chức năng thứ hai: Chức năng này nhiều người đã biết, nếu như bạn đã từng đi vay vốn thì sẽ có giai đoạn bên cho vay kiểm tra hồ sơ cá nhân của bạn có dính các khoản như nợ xấu hay không mới phê duyệt hồ sơ vay vốn. Và đó cũng chức năng thứ hai của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam, thu thập xử lý, phân tích và tiến hành lưu trữ tất cả những thông tin xoay quanh vấn đề nợ xấu của các cá nhân, tổ chức.
 • Chức năng thứ ba: Trong ngành tài chính – ngân hàng thì việc đối mặt với những rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Và trong thẻ tín dụng cũng như vậy, có rất nhiều rủi ro xoay quanh vấn đề này mà việc tránh khỏi chúng là điều rất khó. Nên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam ra đời với chức năng thức ba là hạn chế và ngăn ngừa thấp nhất các rủi ro có thể xảy đến đối với cá nhân hay tổ chức khi sử dụng tín dụng.
 • Chức năng thứ tư: Không chỉ thu thập xử lý, phân tích và tiến hành lưu trữ tất cả những thông tin xoay quanh vấn đề nợ xấu của các cá nhân, tổ chức vay vốn mà Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam còn có chức năng thứ tư là chấm điểm tín dụng với từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp. Với tác phong làm việc chuyên nghiệp và minh bạc, CIC sẽ yêu cầu những tổ chức tín dụng, ngân hàng gửi hồ sơ để làm việc.
 • Chức năng thứ năm: Chức năng cuối cùng của tổ chức là việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Xem thêm:   Cio Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Chief Information Officer

Cách Thức Hoạt Động của Trung tâm Thông tin Tín Dụng (CIC)

Không chỉ thu thập xử lý, phân tích và tiến hành lưu trữ tất cả những thông tin xoay quanh vấn đề nợ xấu của các cá nhân, tổ chức vay vốn mà Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam còn có chức năng thứ tư là chấm điểm tín dụng với từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.

Cách Thức Hoạt Động của Trung tâm Thông tin Tín Dụng (CIC)

Với tác phong làm việc chuyên nghiệp và minh bạc, CIC sẽ yêu cầu những tổ chức tín dụng, ngân hàng gửi hồ sơ để làm việc. Nhằm mục đích chính là đánh giá uy tín của bạn khi thực hiện giao dịch trong tương lai. Những thông tin mà CIC lưu trữ về chấm điểm tín dụng của bạn bao gồm

STT Thông tin CIC cập nhật
1 Số tiền trong 3 giai đoạn: giai đoạn đã vay, giai đoạn từng vay và giai đoạn đang vay
2 Vay với mục đích sử dụng là gì
3 Ngân hàng mà khách hàng ký hợp đồng tín dụng
4 Thời gian trả khoản nợ là bao lâu?
5 Lịch sử trả nợ tới thời điểm hiện tại
6 Người đi vay đang nằm trong nhóm nợ nào?
7 Có thế chấp tài sản nào hay không?

Theo những thông tin như trên bảng mà CIC đã thống kê sẽ kết luận bạn có đang mắc nợ xấu hay không và nếu mắc nợ xấu thì thuộc nhóm nợ xấu nào. Dựa vào đó mà các ngân hàng hay tổ chức tín dụng trước khi cho vay vốn có thể nắm được những  thông tin cần thiết xoay quanh lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Xem thêm:   Msb Bank Là Ngân Hàng Gì? Maritime Bank Có Uy Tín Không?

Nợ xấu của cá nhân hay doanh nghiệp được phân thành 5 nhóm sau đây:

Nhóm Tên nhóm Nội dung
Nhóm 1 Dư nợ đủ tiêu chuẩn Nhóm này là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Trong trường hợp quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%
Nhóm 2 Dư nợ cần chú ý Nhóm này là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày
Nhóm 3 Dư nợ dưới tiêu chuẩn Nhóm này là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày
Nhóm 4 Dư nợ có nghi ngờ Nhóm này là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày
Nhóm 5 Dư nợ có khả năng mất vốn Nhóm này là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày

Điểm tín dụng của bạn sẽ cực kỳ bị ảnh hưởng khi mà bạn thuộc một trong năm nhóm nợ xấu này, tùy vào từng nhóm mà sẽ có cách thức trừ điểm khác nhau.

Căn cứ vào mức điểm tín dụng của bạn mà tổ chức tín dụng hay ngân hàng cho vay vốn tùy theo khả năng chi trả của bạn hoặc có thể là không cho vay nếu như điểm của bạn thấp quá mức cho phép.

Hướng Dẫn Check CIC Online Miễn Phí

“CIC là gì?” Chúng tôi đã giải đáp cho bạn nhưng những câu hỏi xoay quanh như Check CIC cá nhân ở đâu thì không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu nhé. Có 2 địa chỉ uy tín mà bạn có thể tiến hành việc Check CIC cá nhân offline chính là:

 • Địa chỉ thứ nhất là: Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn
 • Địa chỉ thứ nhất là: Kiểm tra qua Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước, hiện tại đã có trụ sở tại 2 thành phố lớn là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội
Xem thêm:   Brexit Là Gì? Sự Kiện Brexit Ảnh Hưởng Gì Đến Nền Kinh Tế Thế Giới.

Check CIC cá nhân offline thì có 2 địa chỉ tiêu biểu như vậy, nhưng có vẻ nó khá là hạn chế bà không quá tiện ích thì có cách nào mà khách hàng có thể tiến hành Check CIC cá nhân nhanh chóng, tiện lợi hơn không nhỉ. Đáp án chính là Check CIC cá nhân online. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách Check CIC cá nhân online thông qua 2 cách sau đây nhé.

YouTube video

Cách thứ nhất: Thông qua trang web CIC. Với cách này, bạn sẽ thực hiện qua 5 bước như sau:

 • Bước một: Truy cập vào đường link cic.gov.vn để tự tra cứu thông tin. Quý khách hàng là cá nhân hay doanh nghiệp cần chú ý đường link cic.org.vn chỉ dành riêng cho các tổ chức tín dụng khai thác.
 • Bước thứ hai: để được cấp tài khoản khai thác, quý khách hàng vui lòng đăng ký.
 • Bước thứ ba: Khi quý khách hàng tiến hành đăng kí, thì trên màn hình sẽ hiện lên một bảng liệt kê tất cả những thông tin và yêu cầu khách hàng điền vào đầy đủ, chính xác, minh bạch để hệ thống máy tính tiến hàng tra cứu. Sau khi thực hiện xong, quý khách hàng vui lòng bấm “Tiếp tục”.
 • Bước thứ tư: Sau đó, dựa vào số điện thoại mà quý khách hàng đã cung cấp ở bước 3, hệ thống sẽ gửi về mã OTP. Bạn cần nhập mã nhấn tiếp tục để thực hiện bước cuối cùng.
 • Bước thứ năm: Khi bạn đã hoàn thành tất cả những bước trên theo thông tin chính xác và minh bạch, bên hệ thống sẽ tiến hành phê duyệt tài khoản. Lúc này bạn chỉ cần đăng nhập và tra cứu thông tin cần tìm.
 • Lưu ý: Bạn cần cung cấp đúng các thông tin cá nhân như email, số điện thoại để dễ dàng follow những thông báo quan trọng mà CIC sẽ gửi trong tương lai.
Xem thêm:   Thông Tin Về Ngân Hàng Vietcombank - Sản Phẩm, Dịch Vụ, Vay Tiền, Lãi Suất

Cách thứ hai: Tải app trên điện thoại để tra cứu thông tin CIC. Sau khi đã tải app thành công thì bạn cần thực hiện 5 bước sau để tra cứu CIC:

 • Bước thứ nhất: để bắt đầu tra CIC quý khách hàng cần Khai thác báo cáo”
 • Bước thứ hai: Sau khi đã Khai thác báo cáo, bạn cần xác nhận bằng 1 trong 3 phương thức Mật khẩu, Vân tay, Face ID
 • Bước thứ ba: Ở bước này thì bạn cần thực hiện mua báo cáo tín dụng.
 • Bước thứ tư: Sau khi đã mua báo cáo tín dụng thành công, thì bạn có thể xem báo cáo tín dụng.
 • Lưu ý: Sẽ mất một số phí là 30.000 VNĐ cho mỗi lần tra cứu nếu như bạn thực hiện thao tác này trên hệ thống phí ngân hàng. Còn nếu bạn e ngại về mức phí tra cứu này, bạn nên thực hiện tra cứu trực tiếp trên trên hệ thống CIC.

Làm Cách Nào Để xóa CIC nợ xấu

Làm Cách Nào Để xóa CIC nợ xấu

Vậy nếu không may bạn bị dính nợ xấu, vậy làm sao để xóa. Nó được chia làm 2 trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nợ xấu do lỗi ở khách hàng như chậm trả nợ thực hiện qua 3 bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra trên hệ thống CIC xem bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào
 • Bước 2: Thanh toán toàn bộ số tiền bao gồm cả gốc lẫn lãi tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay
 • Bước 3: Để xác nhận chắc chắn, vào tháng tiếp theo bạn cần lên hệ thống CIC để xem đã được xóa nợ xấu chưa.
Xem thêm:   Dịch Vụ A-Transfer Của Agribank Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử dụng

Trường hợp thứ hai:  Do lỗi của Ngân hàng hoặc của trung tâm CIC cập nhật sai hoặc thiếu thông tin khách hàng. Vậy làm sao để xử lí trong trường hợp này:

 • Bước 1: Kiểm tra trên hệ thống CIC xem bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào và khoản nợ xấu đó là bao nhiêu
 • Bước 2: Làm công văn khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật để gửi lên ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay hoặc Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam
 • Bước 3: Đến trực tiếp cơ quan để giải quyết
 • Bước 4: Sau khi khiếu nại thành công, để chắc chắn nhất bạn cần tra cứu hệ thống CIC.

Các câu hỏi liên quan

CIC cập nhật ngày nào?

Thời hạn báo cáo thông tin tín dụng của các tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định tại Điều 7, Điều 8 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN, trong đó thông tin quan hệ tín dụng của khách hàng vay tại công ty tài chính được báo cáo về CIC định kỳ 1 tháng/lần, chậm nhất sau 5 ngày làm việc đầu tiên của tháng tiếp theo.

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì không?

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì không?

Để giải đáp được câu hỏi “Rơi vào nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì không?” cần chia chúng ra 2 trường hợp khác nhau:

Trường hợp thứ nhất: Đối với nhóm 1 và nhóm 2

Ở 2 nhóm này thì bạn hoàn toàn có cơ hội tiếp tục vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, tuy nhiên ở nhóm 2 sẽ có những hạn chế nhất định so với nhóm 1, đặc biệt là đối với những khoản vay tín chấp.

Xem thêm:   Perfect Money Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Perfect Money 2022

Trường hợp thứ hai: Đối với nhóm nợ xấu là nhóm 3, 4, 5

Với trường hợp này thì tình trạng sẽ cực kì nghiêm trọng là trong vòng 5 năm bạn không thể vay vốn ở bất kì ngân hàng hay tổ chức tín dụng này, và những thông tin về khoản nợ xấu của bạn sẽ bị lưu trữ xuyên suốt khoảng thời gian này.

Làm Sao để tránh CIC nợ xấu?

Nợ xấu là điều mà không hề tốt, và nhiều người e ngại, vậy làm sao để tránh nợ xấu là điều được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đó cũng có một số lưu ý mà bạn cần nhớ:

 • Nếu đã nằm trong nhóm nợ xấu thì bạn không nên cố gắng đi vay vì sẽ cực kì bất lợi cho bạn
 • Bạn cần đánh giá được khả năng chi trả của bạn nằm ở khoảng nào và chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm cuộc sống.
 • Đặc biệt không vay tiền khi bản thân không có khả năng trả nợ

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi xoay quanh vấn đề “CIC là gì” và hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *