Chip EMV Là Gì? Tại Sao Nên Dùng Thẻ Chip Điện Tử EMV

Chip EMV Là Gì Tai Sao Nen Dung The Chip Dien Tu EMV

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đặt độ bảo mật và an toàn của các loại thẻ lên làm sự quan tâm hàng đầu, chúng chính vì lí do này mà những khách hàng như chúng ta đều rất an tâm khi giao dịch thanh toán trực tiếp qua thẻ ngân hàng.

Và Thẻ chip EMV chính là loại sản phẩm hiện đại được đánh giá với tính năng bảo mật cao chính vì thế mà loại thẻ này được rất nhiều ngân hàng sử dụng. Tại bài viết này, hãy cũng A Sideway đi tìm hiểu xem “Chip EMV là gì?” Tại sao nên dùng thẻ chip điện tử EVM.

Chip EMV là gì?

Thẻ chip EMV chính là tên gọi viết tắt của từ tiếng Anh: Europay, MasterCard, Visa. Thẻ EMV là loại thẻ được biết đến với sự thông minh chẳng những vậy, loại chip này còn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cũng không lấy làm lạ khi sản phẩm Thẻ chip EMV được  Europay, Visa, MasterCard – ba công ty đứng đầu thế giới về dịch vụ tài chính và thanh toán này phát triển.

Chip EMV là gì?

Ưu điểm nổi trội nhất của loại chip này chính là việc chúng giúp giảm  thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng do có một bộ vi xử lý đa năng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao. Những điều mà một hệ thống doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng luôn tìm kiếm cho hệ thống bảo mật của mình.

Nói về diện mạo của thẻ chip EMV thì chúng có một hình ô vuông nhỏ bằng kim loại màu vàng trên mặt thẻ, có kích thước nhỏ hơn chiếc Sim điện thoại.

Xem thêm:   Lãi Gộp Là Gì? Công Thức Và Cách Tính Lãi Gộp Chi Tiết 2022

Với những tính năng vượt trội như thế thì thông tin dường như tất cả các hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới đều được gắn chip EMV cho loại thẻ như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ atm… với mục đích bảo mật thông tin khách hàng, tránh giả mạo.

uu diem chip evm

Ưu điểm của thẻ chip EMV:

Nổi tiếng với khả năng bảo mật tối ưu, luôn luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu thế nhưng có thể bạn vẫn chưa biết rằng những thẻ ngân hàng gắn thẻ chip EMV còn có ưu điểm sau đây:

  • Khách hàng có thể thực hiện thanh toán trực tuyến bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.
  • Những thông tin, giấy tờ như hóa đơn, mã giao dịch, biên lai đều được gửi cho khách hàng ngay sau khi giao dịch hoàn thành xong.
  • Những giao dịch như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán trực tuyến,… đều được thực hiện.

Tạo sao nên dùng thẻ EMV thay cho thẻ ngân hàng truyền thống?

Có 3 nguyên nhân lí giải cho câu hỏi “Tạo sao nên dùng thẻ EMV thay cho thẻ ngân hàng truyền thống?” chính là Bảo mật thông tin cao, chống giả mạo và gian lận thông tin, nguyên lý hoạt động chặt chẽ. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về 3 nguyên nhân này thông qua những thông tin dưới đây nhé.

Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ hay là những loại thẻ truyền thống được sử dụng từ lâu thường có mức độ bảo mật chưa được cao nên không quá bất ngờ với việc những thiết bị Skimming “phiên bản thô” nhất cũng có thể trộm thông tin thẻ ATM của người dùng, sự kiện này đã khiến cho hàng loạt khách hàng hoang mang, bất an và lo sợ khi mà số tiền trong tài khoản của họ bị mất không lý do…

Xem thêm:   Ngân Hàng MB Bank Là Ngân Hàng Gì? Cách Đăng Ký Tài Khoản MB Bank

chip evm bao mat thong tin

Cũng chính vì lý do này, mà những ai còn đang sử dụng thẻ từ thì nên chuyển hẳn sang sử dụng thẻ chip EMV để an toàn hơn khi rút tiền/thanh toán. Chúng ta có thể mường tượng như sau:

Một khách hàng sử dụng thẻ từ đến cây ATM để rút tiền thì điều hiển nhiên là họ phải cắm thẻ vào máy ATM và sau đó nhập mã PIN, những thông tin cá nhân mật của khách hàng được lưu trữ dưới dạng dải từ và sau đó sẽ được di chuyển đi dưới hình thức văn bản “trần”, cũng chính vì lí do này mà nếu chỉ cần một thiết bị quét thông thường là biết ngay PIN/số thẻ… của bạn. Từ đó thông tin bị hé lộ và vô cùng nguy hiểm.

Còn với thẻ chip EMV thì sao nhỉ, những thông tin cá nhân của khách hàng thay vì được lưu trữ dưới dạng dải từ và sau đó sẽ được di chuyển đi dưới hình thức văn bản “trần” thì sẽ được mã hóa thêm một bước nữa.

thong tin bao mat evm

Đó chính là dưới dạng dãy bit theo kiểu hệ nhị phân của máy tính, và quá trình mã hóa này sẽ thay đổi liên tục nên giả sử tin tặc có may mắn giải mã và lấy được thông tin thì cũng khó có thể sử dụng lại…

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Còn với công dụng là chống giả mạo và gian lận thông tin khi sử dụng thẻ chip kết hợp với số nhận dạng cá nhân (PIN) sẽ được đảm bảo trong khâu chống giả mạo và gian lận khi không may thẻ của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp rất hiệu quả.

Xem thêm:   Thẩm Định Tín Dụng Là Gì? Các Kỹ Năng Thẩm Định Tín Dụng Cần Có

Theo chính vì lý do này mà chip được gắn ở thẻ sẽ ngăn chặn việc thẻ bị làm giả dưới bất kỳ hình thức nào, mã PIN xác nhận chủ sở hữu duy nhất của thẻ, ngăn chặn gần như triệt để việc thẻ bị những đối tượng xấu xa có hành vi sử dụng khi khách hàng bị mất thẻ hoặc bị đánh cắp thẻ ngân hàng có gắn chip.

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Khách hàng lưu ý, với bất kỳ loại thẻ chip ATM nào khi mà được dùng tại các  điểm bán hàng nhưng tin nhắn xác nhận giao dịch khi được gửi tới tay khách hàng với mục đích xác nhận thông tin thì sẽ không chứa bất kỳ dữ liệu nào mà kẻ gian có thể lấy đó làm giả mạo chip hay trường hợp chúng thực hiện giao dịch trái phép bằng cách dùng lại những dữ liệu thu được từ giao dịch trước.

Khi mà khách hàng sử dụng thẻ chip ATM thì không cần phải quá lo lắng rằng những thông tin cá nhân về thẻ của mình có thể bị sao chép do đã được mã hoá, kết hợp thêm với mã PIN của chính bạn.

Từ những phương thức bảo mật hiện đại này mà khả năng thông tin cá nhân trên thẻ của khách hàng bị kẻ gian đánh cắp hay gian lận được giảm gần như là thiểu tối đa.

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Khác hẳn với thẻ từ truyền thống rằng khi khách hàng có nhu cầu dùng thẻ EMV để thanh toán, chip EMV sẽ thực hiện thao tác tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại.

Xem thêm:   MoneyCat Là gì? Hướng Dẫn Vay Tiền Bằng CMND Trên MoneyCat

Đồng nghĩa với việc khi khách hàng sử dụng thẻ chip EMV với bất kỳ nhu cầu nào sẽ có thiết bị đọc thẻ, mà tại thời điểm đó thẻ của khách hàng sẽ tự động tạo ra một chuỗi mã hóa duy nhất mà nó chỉ dành riêng cho giao dịch đó thôi.

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Tức là với trường hợp không may là thẻ của khách hàng bị kẻ gian ăn cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Để một giao dịch trên thẻ EMV thành công thì không hề dễ dàng mà chúng cần  phải trải qua những giai đoạn xác nhận cực kỳ phức tạp từ 2 chiều khác nhau từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Chỉ trong trường hợp các bên liên quan cấp phép, xác nhận thì lúc đó giao dịch của bạn mới thành công.

Quy trình xử lý của thẻ chip tuy có quá trình phức tạp hơn thẻ từ một chút nhưng mà vì có thêm các tổ chức Visa/MasterCard tham gia xác minh thẻ, quy trình khép kín và quay vòng tròn cũng chỉ mất vài giây để được chấp nhận yêu cầu truy cập vào tài khoản bằng thẻ đổi lại bạn có được sự bảo mật dường như là tuyệt đối.

Xem thêm:   Thẻ Phi Vật Lý Là Gì? Thẻ Giao Dịch Cho Thế Hệ GenZ

Cách sử dụng thẻ chip ATM

Cách sử dụng thẻ chip ATM cũng cực kỳ đơn giản chứ không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.

Đầu tiên khách hàng cần phải tìm đến các cửa hàng hay cây rút tiền, cây ATM có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc và chạm thẻ lên máy POS.

Cách sử dụng thẻ chip ATM

Nếu như là khách hàng sử dụng thẻ chip tại cây ATM thì khách hàng tiến hành cho thẻ vào khe máy, chọn Ngôn ngữ phù hợp với mình và nhập Mật khẩu ( hay còn gọi là mã PIN ), sau đó khách hàng chọn Rút tiền, nhập số tiền mà mình cần rút, tiến hành Xác nhận, sau đó nhận lại thẻ ngay lập tức và lấy tiền từ khe của cây ATM là hoàn tất.

Bên cạnh đó cũng có 1 số điều mà bạn nhất định phải lưu ý trước khi sử dụng thẻ chip ATM đó chính là:

  • Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND);
  • Chỉ chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM;
  • Thẻ EMV là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ;
  • Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng.

Các ngân hàng đang cung cấp thẻ chip EMV

Các ngân hàng đang cung cấp thẻ chip EMV

Với những ưu điểm vượt trội đặc biệt như tín bảo mật ưu việt thẻ thì thẻ EMV  hiện nay đã nhận được sự tín của rất nhiều ngân hàng thực hiện gắn chip, trong đó có cả những ngân hàng Thương mại TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu, ngân hàng Thương mại cổ phần, ngân hàng 100% vốn nước ngoài và chi nhánh. Một số ngân hàng quốc tế như:

  • Ngân hàng Quốc tế HSBC đã phát hành ATM gắn chip EMV
  • Ngân hàng Quốc tế HSBC đã phát hành ATM gắn chip CitiBank
Xem thêm:   COO Là Gì? COO Và CEO Khác Nhau Như Thế Nào ?

Một số ngân hàng trong nước như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank … cũng đã và đang trong quá trình chuyển dần sang sử dụng thẻ EMV. Trong một tương lai gần, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam sẽ sử dụng loại thẻ này để tăng tính bảo mật.

Xem thêm:

Tại bài viết dưới đây chúng tôi đã tiến hành giải đáp “Chip EMV là gì?” Tại sao nên dùng thẻ chip điện tử EVM. Hy vọng có thể giúp cho bạn có thêm được những kiến thức bổ ích.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *