NFT Là Gì? 13 Loại NFT Mà Bạn Cần Biết

nft là gì
 • Bunz

Theo các xu hướng hiện nay, NFT đang dần trở thành mặt hàng mới và nhận được nhiều sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Ngoài ra, đó được dự đoán sẽ tạo nên độ hot trong tương lai sớm nhất.

Vậy “NFT là gì?” Mà nó lại hot như vậy, và những điều gì tạo nên độ hot của nó? Hãy cùng Asideway tìm hiểu thêm chi tiết ở phía dưới bài viết nhé.

NFT là gì?

NFT là tài sản thay thế, là cách viết ngắn gọn của Non-Fungible Token. Ngoài ra, nó được biết với dạng Digital Content được xây dựng trên hệ thống blockchain, nó cũng gần giống như là Bitcoin hay là Ethereum vậy.

Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain mà nó mới có được tính ưu việt, mỗi đơn vị dữ liệu mã hóa sẽ được lưu trữ trên blockchain, qua đó nó sẽ hỗ trợ giúp đại diện cho tài sản nhất định.

nft là gì

Bản chất của NFT không phải là tài sản vật lý mà nó là một loại mã hóa để lưu trữ và giao dịch. Có thể hiểu theo cách, NFT là một “data” trong đó nó chưa thông tin nhận dạng và xác định tài sản mà nó lưu trữ trên blockchain, mỗi tài sản đại diện cho một mã.

NFT khác với tiền điện tử như thế nào?

Vậy sự khác nhau giữa NFT và tiền điện tử là gì? Điều này có gây ra sự nhầm lẫn ảnh hưởng tới người dùng không. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết phần tiếp như thế nào nhé:

NFT được tạo ra thông qua cách lập trình giống như các đồng tiền ảo khác chẳng hạn như là Bitcoin hoặc là Ethereum, chính vì nguyên nhân này mà nhiều người thường lầm tưởng NFT là tiền điện tử, tuy công nghệ lập trình của chúng giống nhau nhưng lại là 2 loại khác nhau.

Tiền điện tử

 •  Số lượng lớn, lưu hành trên thị trường nhiều
 •   Nếu bạn có tìm hiểu qua thị trường tiền điện tử thì bạn chắc hẳn cũng sẽ biết, tại một thời điểm nào đó, sẽ có rất nhiều người sở hữu đồng tiền coin ở thị trường.
 • Đối với tiền điện tử bạn có thể thay thế được nó, với cách là bạn trao đổi đồng coin để lấy đồng coin khác, ngoài ra bạn còn có thể đổi tiền coin để lấy được Fiat.

NFT

 • Đối ngược lại với tiền điện tử thì NFT có phần khó khăn về mặt trao đổi hơn, nó không thể dùng đồng coin hay thậm chí là tiền mặt để đổi NFT, và đặc biệt hơn là giữa các NFT với nhau cũng không thể trao đổi được.
 • Tại một thời điểm nhất định, thì NFT chỉ có một người duy nhất có thể sở hữu.
 • Mỗi NFT sẽ đại diện cho một tài sản nhất định. Có thể hiểu là nó là đại diện cho một thứ gì đó chẳng hạn như 1 bài hát hoặc 1 bức tranh, và mỗi bức tranh và bài hát đó cũng sẽ là duy nhất.
 • Số lượng NFT rất rất khan hiếm so với sự tràn lan về số lượng của coin, chính vì sự khan hiếm đó nên 1 NFT là 1 đại diện khác nhau.
Xem thêm:   Phân kỳ là gì ? Sử dụng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật như thế nào 2022 ?

NFT hoạt động như thế nào?

Vậy NFT hoạt động ra sao? Nếu các bạn muốn tìm hiểu về NFT cũng như những kiến thức để chuẩn bị tham gia vào NFT thì bạn không nên bỏ qua phần này nhé

Khi bước vào NFT, các trò chơi của NFT sẽ sử dụng NFT vào các quy tắc đã được đề ra sẵn trước đó, còn có cả cơ chế và tương tác của người chơi, nó khác với việc chỉ giữ các món đồ sưu tầm mã hóa trong ví của bạn.

Bạn có thể hiểu rằng một trò chơi có thể dùng NFT  để đại diện cho nhân vật hoặc avatar, các vật phẩm kỹ thuật số mà bạn tìm thấy khi chơi game cũng có thể hiểu là NFT. Sau khi bạn nhặt được các vật phẩm thì bạn có thể dùng NFT đi đổi hoặc giao dịch với những người chơi khác để kiếm lợi nhuận nhé. Bên cạnh đó, với một mô hình mới như Play to earn, bạn có thể tạo ra thu nhập từ các trò chơi NFT.

nft hoạt động như thế nào

Để hoán đổi cũng như tạo và triển khai các NFT trong các trò chơi thì nhà phát hành đã sáng kiến ra các hợp đồng thông minh, chúng sẽ làm nên các quy tắc mà NFT được sử dụng. Và chắc chắn một điều rằng các hợp đồng thông minh này là các đoạn code tự thực thi và chúng sẽ được lưu trữ trên một blockchain. Và đó là những gì mà các NFT hoạt động trong môi trường.

Ngoài ra, NFT có thể được giao dịch trong các thị trường mở như là OPENSEA. Các thị trường này sẽ kết nối người mua với người bán với nhau, và đương nhiên giá trị của mỗi token là độc nhất. Giá NFT sẽ dựa theo giá trị tên của tác giả và các sàn đấu giá của thị trường.

Xem thêm:   Margin Trading Là Gì? Những Điều Trader Cần Biết Về Margin Trading (2022)

Non-fungible Token (NFT) được sử dụng để làm gì? Phân Loại Và Ứng Dụng

Bất cứ khi ta dùng gì hoặc muốn mua một thứ gì đó thì đều có lợi ích cũng như ứng dụng của nó ở trong cuộc sống, điều đó cũng tương tự như NFT vậy. Vậy sử dụng NFT để làm gì, nó có bao nhiêu loại và ứng dụng của nó ra sao, các bạn cùng tìm hiểu bài viết của Asideway ở phía dưới nhé:

Lợi ích và sử dụng NFT

Tài sản NFT có thể xác định tính thật giả, việc sở hữu rõ ràng nên việc giao dịch mua bán cũng rất minh bạch, nhất là với các tác phẩm nghệ thuật, có rất nhiều người đạo nhái cũng như làm giả, do đó tính thật giả cũng rất quan trọng trong việc quyết định giá trị. Do đó, việc mã hóa các tài sản có thể đem lại những lợi ích đáng kể cho người bán và người. Đối với người bán, họ cũng có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và sáng tạo của mình và hưởng đúng những thành quả mà mình đã cất công bỏ ra.

Ví dụ như ở trong game, nếu bạn mua được vật phẩm gì đó hoặc có được một nhân vật game mới theo dạng NFT thì bạn là chủ sở hữu độc quyền của nó. Kể cả nhà phát hành game cũng không có thể cướp hoặc xóa vật phẩm của bạn.

Các phân loại của NFT mà bạn cần biết

Theo như được biết thì NFT gồm có tất cả là 13 loại:

Đồ sưu tầm (Collectibles NFT)

Hiện nay, rất ít người biết đồ sưu tầm chính là sự khởi nguồn của NFT. Và ngoài ra đồ sưu tầm cũng là một trong những dạng NFT hot nhất hiện nay.

Tác phẩm nghệ thuật phi vật thể (Non-physical art NFT)

tác phẩm nghệ thuật phi vật thể

Cụm từ phi vật thể này có nghĩa là tất cả những tác phẩm được bán trên sàn NFT. Hiện nay, các tác phẩm phi vật thể này còn được một số người đặt cho một cái tên gọi khác chính là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Bởi vì các sàn giao dịch NFT bán rất nhiều hình ảnh, cũng như tranh vẽ và chúng được đưa lên sàn như Opensea, Binance hoặc Bithumb để bán.

Vật phẩm video game (video game assett NFT)

Hiện tại, sưu tầm đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nhưng trong tương lai vị trí này sẽ bị vật phẩm game chiếm lĩnh. Mới đây, game Axie Infinity do người việt sáng tạo ra đã gây sốt và chiếm vị trí hot trending tại nhiều quốc gia. Axie Infinity thu hút 1 triệu người chơi mỗi ngày, số tiền doanh thu lũy kế thu được xấp xỉ 500 triệu USD vượt mặt NBA Top Shot và Crypto Punks.

Xem thêm:   Pump và Dump Là Gì? Nhận Biết Và Quá Trình Thực Hiện 2022

Nhờ thành công của Axie Infinity mà nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa, họ điên cuồng đổ tiền vào các NFT game với một hy vọng sẽ nhận được thế hệ tiếp theo của Axie. Và ngoài ra , họ cũng tin rằng sẽ có một loại game NFT nữa sẽ làm hot và khuấy đảo mạng xã hội, để lôi kéo công chúng tham gia.

Kỷ vật thể thao (Sports memorabilia NFT)

Kỷ vật thể thao nó cũng tương tự như đồ sưu tầm. Mặt khác, khách hàng và cơ chế thị trường của nó rất khác biệt với đồ sưu tầm. Bên cạnh đó, dự án có thành công vang dội nhất trong lĩnh vực này phải kể đến NBA Top Shot, chủ dự án đã cho ra một sáng kiến chính là bán các video ghi cũng như hình ảnh ghi bàn huyền thoại của các ngôi sao, đây cũng là thứ mà một kỷ vật truyền thống sẽ không thể nào làm được.

Đất ảo (Virtual Land NFT)

Đất ảo khá giống với vật phẩm game NFT bởi vì các crypto video game cũng bán các mảnh đất, khu vườn thậm chí là ngôi nhà NFT. Đặc biệt, có một số điều mà nhiều người còn không biết chính là đất ảo NFT còn bao phủ rộng và tham vọng của nó còn to lớn hơn những gì bạn nghĩ. Tham vọng kiến tạo the world mới trong tương lai đem lại những tương tác thực cũng như các hoạt động thương mại.

Mảnh đất được biết bán với giá lên đến 1 triệu USD là Decentraland. Tính đến thời điểm này thì mảnh đất này khá là vắng vẻ và ít người tham gia.

Tên miền (Domain name NFT)

Tên miền trong crypto có khả năng định hướng người dùng địa chỉ ví tiền điện tử của người sở hữu nó, chủ sở hữu tên miền crypto có thể học thuộc lòng địa chỉ website để đến với ví của họ thay vì phải sao chép và gửi đi các đoạn mã gồm nhiều ký tự chữ số như trước kia.

Ảnh chế (Meme NFT)

ảnh chế

thị trường NFT giai đoạn tháng 5 – tháng 6/2021 cho thấy sự dậm chân tại chỗ rõ rệt nhưng đối với ảnh chế thì đó lại là tín hiệu thành công và nó bắt đầu phát triển từ đó. Tháng 6/2021, được biết Doge meme NFT – bức tranh về một chú cún có biểu cảm tấu hài được bán với mức giá 1.696,9 Ether, trị giá tương đương với 4 triệu đô la.

Xem thêm:   White Paper Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto 2022

Tác phẩm nghệ thuật vật thể (Physical art NFT)

Các tác phẩm nghệ thuật vật thể mang lại các lợi ích như mang lại lương thanh khoản khổng lồ, cho phép các nhà đầu tư đổ vốn vào các tác phẩm đắt đỏ mang lại siêu lại nhuận, có còn có thể tạo ra nhiều quan hệ kinh doanh.

Tác phẩm văn học (Literary NFT)

Các tác phẩm văn học dường như đang dần bị lãng quên theo thời gian bởi vì bị lấn án của các vật thể khác nổi trổi hơn, nhưng thị trường mua bán NFT vẫn đang mở ra cơ hội cho các nhà văn, và các nghệ sĩ.

Được biết, trong mảng này duy nhất chỉ có tác phẩm của tác giả Anand Giridharadas được bán dưới dạng hình thức NFT.

Bất động sản (Physical Real Estate NFT)

Bất động sản cũng là một NFT , nó cũng được đấu giá, có người bán có người mua. Bằng hình thức mua bán này bạn có thể sở hữu bất kì mảnh đất nào ở bất cứ đâu. Ở việt nam giá đất tại hiện tại đang tăng giá một cách chóng mặt, và đối mặt với cơn sốt này những người có thu nhập mức trung bình trở xuống thì chuyện muốn mua 1 mảnh đất để xây nhà trong tương lai là một chuyện xa vời.

Sản phẩm âm nhạc (music NFT)

Giao dịch đắt nhất cho đến hiện tại là album của nhóm Kings of Leon – When you see yourself diễn ra hồi tháng 3/2021 chúng mang về ít nhất 1,45 triệu đô la Mỹ cho chủ sở hữu, hay 820 ETH, trong 5 ngày đầu tiên theo số liệu trên nền tảng Open Sea. Nó được săn đón nhiều bởi vì đây là sản phẩm âm nhạc đầu tiên được rao bán dưới dạng NFT

Bài Tweet (Tweet NFT)

Tweet NFT được xếp vào nhóm tiềm năng, các bạn không nghe nhầm đâu. Hiện tại, mọi sự chú ý cũng như số tiền thu được đều được tập trung về bài viết tweet của nhà sáng tạo, CEO hiện nay của twitter là ông Jack Dorsey.

Phân loại khác (Functional NFT)

Đây cũng là phân loại đặc biệt nhất trong 12 phân loại còn lại, đối với phân loại này thì bạn không thể đầu tư vào. Chúng được tận dụng tính độc nhất để phục mục đích lưu trữ giấy tờ như đồ sơ bệnh án của người bệnh, chứng minh thư, giấy tờ xe, giấy khai sinh….

Xem thêm:   Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022

Cách tạo và mua NFT trên các sàn giao dịch

Bạn có thể tạo và mua NFT như thế nào? Về phần này Asideway sẽ tóm gọn lại, để các bạn có thể hiểu một cách cụ thể nhất nhé:

4 Bước để tạo một NFT

Bước 1: Tạo một hoặc nhiều hình ảnh

Bước đầu tiên để bạn có thể tạo ra một NFT là bạn phải xác định tài sản mà bạn muốn mã hóa. Bạn có thể dùng nó làm một số thứ như tranh vẽ, GIF, một hình ảnh ngộ nghĩnh nào đó hoặc thậm chí là bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào mà bạn muốn.

Ngoài ra, bạn phải đảm bảo chắc chắn một điều rằng bạn sẽ có quyền sở hữu trí tuệ với tài sản mà bạn tạo ra dưới dạng NFT. Đáng chú ý hơn nếu bạn không có quyền sở hữu trí tuệ, bạn sẽ gặp một số vấn đề phức tạp về mặt pháp lý, hoặc có thể nghiêm trọng hơn.

Bước 2: Chọn đúng thị trường

Bạn cần phải nghiên cứu kỹ các thị trường mà bạn chuẩn bị cho NFT của mình vào. Mỗi thị trường đều khác nhau về tính năng cũng như là giá cả niêm yết, sau khi bạn đã chọn thành công tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cho NFT của mình thì đã đến lúc chọn thị trường và bán nó.

Hiện nay, có một số thị trường NFT nổi bật mà bạn cần biết đến như: OpenSea, Mintable, Rabile…Trong đó, thị trường nổi bật nhất là OpenSea, bạn có thể đăng ký miễn phí và nó cũng không hạn chế nội dung của bạn liệt kê. Bạn không cần phải là nghệ sĩ mới được chấp nhận bán NFT, bất kỳ ai cũng có thể.

Bước 3: Thiết lập ví của bạn

Chọn những ví mà bạn có và làm theo các bước để xác minh kết nối với ví của bạn.

Bước 4: Mint NFT

Mint NFT được biết đến với quá trình chuyển đổi tệp kỹ thuật số thành một tài sản kỹ thuật số blockchain. Bạn nên nhớ tài sản kỹ thuật số mà bạn đã tạo ra khổng thể sửa đổi, xóa hoặc chỉnh sửa một khi bạn đã đăng ký thành công trên blockchain. Nền tảng NFT sẽ ngừng thu phí với người sáng tạo Mint NFT kể từ đầu tháng 10/2021.

Xem thêm:   Defi Là Gì? Top 1 Những Điều Cần Biết Về Defi Và Cefi?

Bên cạnh đó nghệ sĩ NFT sẽ được tạo tài sản không cần trả trước phí gas, nhưng người mua phải trả phí gas khi mua hàng nhé. Sau khi bạn kết nối ví của bạn đến với OpenSea, sau đó bạn có thể tạo NFT đầu tiên của mình được rồi.

Muốn tạo bộ sưu tập thì bạn bấm vào nút Create ở menu, sau đó lick vào New Item để tải tác phẩm của bạn và tạo thêm thông tin chi tiết. Khi bạn hoàn thành những bước trên, thì bạn đã hoàn thành xong việc tạo NFT và bạn có thể bán nó trên OpenSea. Ngoài việc bán nó, bạn có thể bán đấu giá cũng như để giá cố định để người mua vào mua.

4 Bước để mua NFT

 • Bước 1: Tạo một tài khoản ví lưu trữ tiền kỹ thuật số.
 • Bước 2: Mua các cặp tiền NFT niêm yết trên sàn ảo.
 • Bước 3: Sau khi mua được đồng NFT, bạn tiến hành chuyển về ví mà mình đã tạo sẵn trước đó để lưu trữ NFT.
 • Bước 4: Một khi giá NFT tăng cao bạn có thể bán để thu lợi nhuận về cho mình.

Người mới có nên mua NFT không?

Khi bắt đầu có định hướng đầu tư vào một cái gì thì đều có rủi ro đi kèm với lợi ích. Điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của NFT, bất cứ ai khi kết nối được với internet đều có thể tạo ra được một NFT.

Do đó, sẽ có một số token sẽ không có giá trị. Đặc biệt, trong thị trường có rất nhiều người làm tên giả và gian lận. Chính vì vậy, các bạn phải nạp cho mình đầy đủ kiến thức và trang bị trước khi bước chân vào thị trường NFT cũng như các thị trường khác để đề phòng mọi rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Để các bạn hiểu hơn về NFT, mình sẽ để link chi tiết ở phía bên dưới:

Tổng kết

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể hiểu được phần nào về “NFT Là Gì?” Cách hoạt động của nó ra sao để có hiểu nắm rõ nhất trước khi tham gia vào NFT nhé. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin hãy cmt hoặc liên hệ với đội ngũ để biết thêm thông tin chi tiết về thị trường NFT cũng như các thị trường khác tại website: Asideway.com 

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *