Blockchain Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống 2022

Blockchain Là Gì Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống 2022
 • Bunz

“Blockchain là gì?” Nó có những tính năng và ưu điểm gì đối với cuộc sống? Khi mọi người nói đến Blockchain, nó vẫn gây ra một số tranh cãi, nhưng nhiều người lại cho rằng phía sau nó là một sự đột phá mạnh mẽ. Vậy sự phát triển mạnh mẽ ở đây họ nói đến là cái gì?

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giải thích tất tần tật mọi thứ liên quan đến “Blockchain là gì?” Cùng tìm hiểu ở phần bên dưới bài viết.

Blockchain là gì?

blockchain là gì

Blockchain được định nghĩa là một công nghệ chuỗi khối, nó giống như một cuốn sổ cái của một công ty vậy, ở đây tiền được kiểm soát một cách chặt chẽ và ghi chép rõ ràng mọi giao dịch trên P2P (mạng ngang hàng). Ngoài ra, dựa trên system mã hóa phức tạp, blockchain cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn nhất.

Xem thêm: P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

Ưu điểm và nhược điểm của blockchain

Ưu điểm

ưu điểm của blockchain

Chuyển tiền một cách dễ dàng

Blockchain hoạt động 24/7, điều này cho phép mọi người chuyển tiền về tài chính và của cải hiệu quả một cách đáng kể, đáng chú ý là quốc tế. Đối với những người đang ở nước ngoài, họ không cần phải đợi nhiều ngày liền để ngân hàng hoặc cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát theo cách truyền thống nữa.

Độ chính xác của chuỗi

Các giao dịch trong chuỗi khối cần được kiểm tra trên nhiều nút, do đó điều này sẽ giảm thiểu được các rủi ro về sai sót. Bên cạnh đó, nếu một nút có lỗi trong cơ sở dữ liệu thì các nút khác sẽ phát hiện ra nó và bắt lỗi.

Đối với cơ sở dữ liệu truyền thống, nếu ai đó mắc lỗi nó sẽ giúp bạn giải quyết nhiều hơn. Đáng chú ý hơn là mỗi tài sản đều được xác minh riêng lẻ và được kiểm soát trong sổ cái blockchain, do đó điều này sẽ loại bỏ được khả năng sử dụng tài sản đó hai lần.

Không cần thông qua trung gian

Blockchain cho chép 2 bên trong một giao dịch xác minh và hoàn thành điều gì đó mà không cần đến bên thứ ba. Do đó, điều này nhằm giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thanh toán cho ngân hàng.

Ngoài ra, điều này còn có thể làm cho tất cả thương mại kỹ thuật số hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường trao quyền tài chính cho cộng động không có ngân hàng hoặc ngân hàng thấp trên thế giới. Và từ đó, tạo ra thế hệ ứng dụng internet mới.

Bảo mật bổ sung

Trong một mạng lưới phi tập trung như blockchain, hầu như không ai có thể thực hiện các giao dịch gian lận. Ngoài ra, để thực hiện các giao dịch giả, những người có âm mưu này cần phải hack tất cả nút và sửa đổi hoàn toàn mọi sổ cái.

Xem thêm:   Phương pháp VSA là gì ? Chi tiết về cách sử dụng VSA trong giao dịch

xem thêm: Sàn DEX là gì và lý do nên đầu tư trong năm mới 2022?

Nhược điểm

Rất có khả năng xảy ra hoạt động bất hợp pháp

Thật không may, tính chất phi tập trung của blockchain được cộng thêm quyền riêng tư và tính bảo mật, do đó điều tạo thành cơ hội cho bọn tội phạm giao dịch bất hợp pháp.

Do đó, điều này trở nên rất khó khăn trong việc theo dõi các giao dịch bất hợp pháp trên nền tảng blockchain.

Hạn chế tốc độ giao dịch

Tốc độ giao dịch bị hạn chế vì blockchain dựa vào mạng lớn hơn nó để phê duyệt các giao dịch, do đó nó có một tốc độ di chuyển giới hạn.

Rủi ro cao mất tài sản

Tài sản kỹ thuật số được bảo vệ bằng 1 loại key trong ví blockchain. Key này các bạn phải giữ thật cẩn thận. Do đó, nếu chủ tài sản đánh mất key để truy cập vào tải sản thì không có cách nào để khôi phục tài sản đó, và tất nhiên nó sẽ bị kẹt trong ví blockchain vĩnh viễn không có cách nào để lấy ra được.

Chi phí năng lượng lớn

Việc kích hoạt tất cả các nút để xác thực giao dịch, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với một cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính đơn lẻ. Đáng chú ý, điều này còn tạo ra lượng khí thải carbon đáng kể cho môi trường.

Vì lí do này mà một số Leader đã bắt đầu rời bỏ một số công nghệ blockchain. Ví dụ như tỷ phú Elon Musk, ông cho biết Tesla sẽ từ bỏ Bitcoin vì lí do lo ngại về tác hại môi trường.

Các phiên bản của công nghệ Blockchain

các phiên bản của công nghệ blockchain

Blockchain 1.0 – Tiền điện tử

Tiền tệ và thanh toán là phiên bản sớm nhất và nguyên thủy của Blockchain. Bên cạnh đó, các ứng dụng chính trong phiên bản này là tiền điện tử bao gồm: chuyển đổi tiền tệ, chuyển khoản ngân hàng và tạo hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Đây cũng được cho là lĩnh vực mà chúng ta quen thuộc nhất, và nhiều người từ đó lại lầm tưởng rằng Bitcoin và Blockchain là một thứ giống nhau.

phiên bản blockchain 1.0

Bitcoin là ứng dụng nổi tiếng nhất của công nghệ Blockchain. Theo như khảo sát năm 2017 của Gartnet, công nghệ này có thể được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, giáo dục sản xuất, và thậm chí là năng lượng đến chuỗi cung ứng.

Báo cáo còn cho biết: đến năm 2030, giá trị kinh doanh của công nghệ Blockchain sẽ đạt 3,1 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, nó còn cho phép trao đổi tài sản tiền điện tử với nhau một cách an toàn, bảo mật và ẩn danh.

Blockchain 2.0 – Hợp đồng thông minh

Đây là một phiên bản mới của Blockchain được phát hành do phiên bản Blockchain 1.0 có sự xuất hiện của một vài sự cố. Tại phiên bản 1.0, nó gây ra sự lãng phí cho việc khai thác Bitcoin và thiếu khả năng mở rộng của mạng trong đó.

Xem thêm:   Binance Labs Là Gì Và Xu Hướng Đầu Tư Hiệu Quả Nhất 2022

Do đó, phiên bản 2.0 xuất hiện được kỳ vọng khắc phục được vấn đề mà phiên bản 1.0 gây ra. Bên cạnh đó, trong phiên bản này, Blockchain sẽ mở rộng đến Smart Contract chứ không chỉ dừng tại tiền điện tử.

phiên bản blockchain 2.0

Nói một cách cụ thể, một hợp đồng nhỏ là một máy tính nhỏ nằm trên Blockchain. Các máy tính này là các chương trình máy tính free chạy tự động và kiểm tra các điều kiện xác định trước như hỗ trợ, xác thực và thực thi hoặc thậm chí là giúp giảm chi phí giao dịch một cách hiệu quả.

Đặc biệt là, trong Blockchain 2.0, Bitcoin sẽ được thay thế bằng Ethereum. Kết quả là Blockchain 2.0 đã xử lý một số lượng lớn các giao dịch trên mạng công cộng một cách nhanh chóng và thành công.

Blockchain 3.0 – Dapps

phiên bản Blockchain 3.0

Từ sau phiên bản 2.0, một phiên bản mới với Dapps được gọi là ứng dụng phi tập trung đã được ra đời. Dapps có thể sử dụng để giao diện người dùng được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào để thực hiện mã phụ trợ cho nó chạy trên mạng ngang hàng (P2P) phi tập trung. Nó sử dụng lưu trữ và giao tiếp phi tập trung như Ethereum Swarm v.v

Xem thêm: Dapp Là Gì? Top 6 Ứng Dụng Phi Tập Trung 2022

Web 3.0 Là Gì? Các Tính Năng Chính Của Web 3.0

Blockchain 4.0 – Các ứng dụng ngành công nghiệp

phiên bản blockchain 4.0

Blockchain 4.0 là phiên bản mới nhất của Blockchain hiện nay. Nó hứa hẹn cấp môi trường có thể sử dụng cho doanh nghiệp để xây dựng và chạy các ứng dụng, thậm chí còn khẳng định vị trí hàng đầu của công nghệ Blockchain trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, tốc độ và trải nghiệm người dùng hoặc khả năng sử dụng theo khối lượng lớn hơn và phổ biến sẽ là các lĩnh vực trọng tâm của Blockchain 4.0 hướng tới trong tương lai.

Cách thức hoạt động của Blockchain

Tên gọi Blockchain không được chọn ngẫu nhiên như hiện nay. Blockchain thường được mô tả là một chuỗi của các khối dữ liệu riêng rẻ. Do đó, khi dữ liệu mới được thêm vào mạng thường xuyên, các khối mới sẽ được sinh ra và thêm vào chuỗi. Những điều trên yêu cầu tất cả các nút phải update phiên bản Blockchain để chúng đều giống nhau.

cách thức hoạt động của blockchain

Những phương pháp mà khối mới này được tạo ra là KEY minh họa tại sao blockchain được xem là có tính an toàn cao. Phần lớn các nút xác thực và xác nhận tính hợp lệ của dữ liệu mới trước khi một khối mới vào sổ cái kỹ thuật số.

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử để đảm bảo rằng giao dịch mới trong khối không phải là gian lận hoặc tiền chưa được sử dụng nhiều lần. đây sẽ là nơi một người có thể thực hiện các thay đổi mà không cần thông qua sự giám sát nào.

Xem thêm:   Bull trap là gì ? Các mẹo xử lý khi gặp Bull trap 2022

Các chuyên gia về Blockchain phán xét rằng: khi đạt được sự đồng thuận, các khối sẽ được thêm vào chuỗi và các giao dịch sẽ được ghi chép lại trong sổ cái phân tán.

Ngoài ra, các khối liên kết với nhau an toàn để tạo thành một chuỗi kỹ thuật số an toàn từ đầu đến cuối trong sổ cái. Chú ý hơn là các nút phải giải các công thức toán học phức tạp để xử lý giao dịch.

Đáng chú ý hơn là trong blockchain có cả blockchain công khai mà blockchain riêng lẻ. Bất kì ai cũng có thể tham gia vào Blockchain công khai. Tức là họ có thể đọc, viết và xem dữ liệu trên blockchain.

Tuy nhiên, nó cũng có một tác hại là việc sửa đổi các giao dịch được ghi lại trong Blockchain công khai là rất khó, bởi vì nó không có cơ quan quyền lực nào để rà soát các nút của Blockchain.

Đối ngược lại, blockchain riêng tư sẽ được kiểm soát bởi tổ chức hoặc group nào đó. Nhưng chỉ có tổ chức hoặc group đó mới có quyền chỉ định ai được vào hệ thống, và sau đó quyền này sẽ quay lại và thay đổi Blockchain.

Các quá trình của blockchain riêng tư này giống như một hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ, ngoại trừ việc nó được phân tán nhiều trên nút để tăng cường bảo mật.

Cách đầu tư vào Blockchain

Bản thân Blockchain chỉ là một hệ thống lưu trữ và xử lý các giao dịch, vì vậy các bạn không thể thực sự đầu tư vào nó. Tuy nhiên, bạn có thể đầu tư vào tài sản và công ty sử dụng công nghệ này.

Bên cạnh đó, có một số chuyên gia cho rằng: cách dễ nhất là mua tiền điện tử, như Bitcoin, Ethereum hoặc các token khác chạy trên Blockchain.

Ngoài cách trên, chúng ta còn một phương pháp khác là đầu tư vào các công ty blockchain sử dụng nó, nhưng nếu bạn muốn tiếp cận một cách đa dạng hơn, nhưng nếu muốn tiếp cận một cách đa dạng hơn là đầu tư vào các quỹ trao đổi đầu tư vào các công ty và tài sản blockchain, chẳng hạn như Amplify Transformational Data Sharing ETF (BLOK), vốn đầu tư của mình tối thiểu là 80% tài sản vào các công ty blockchain.

Blockchain có an toàn không?

Công nghệ cung cấp sự tin cậy và bảo mật phân tán theo nhiều hình thức khác nhau. Đầu tiên, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính hoặc theo thứ tự thời gian. Có nghĩa là, chúng luôn được thêm vào phần cuối cùng của blockchain. Ngoài ra, một khi khối được thêm vào cuối chuỗi khối thì rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của khối trừ khi hầu hết mạng lưới được sự đồng thuận.

Xem thêm:   Proof Of Work Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động Của Proof Of Work 2022

Điều này là do mỗi khối chứa hàm băm riêng của nó, cùng với hàm băm của khối trước đó và dấu time được đề cập ở trên. Mã băm được tạo ra bởi các hàm toán học, biến đổi thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và chữ cái. Nếu thông tin này thay đổi theo bất kỳ một phương pháp nào khác, thì mã băm cũng như vậy.

blockchain có an toàn không

Ví dụ: một hacker đang chạy một nút trên mạng blockchain muốn sửa đổi blockchain để đánh cắp tiền điện tử từ những người khác, nhưng nếu họ thay đổi bản sao duy nhất của mình thì bản sao đó sẽ không còn khớp với bản sao của người khác. Khi những người khác liên kết chéo bản sao của họ với nhau thì họ sẽ thấy bản sao đó rất bắt mắt và chuỗi của hacker sẽ bị xóa bỏ là bất hợp pháp.

Đặc biệt, để một vụ hack thành công, hacker phải cùng một lúc kiểm soát và sửa đổi hơn 51% các bản sao của chuỗi khối để các bản sao mới trở thành bản sao chính, từ đó chuỗi đã thỏa thuận. Đáng chú ý, các cuộc tấn công như vậy đòi hỏi rất nhiều tiền và tài nguyên vì chúng có dấu thời gian và hàm băm khác nhau và chúng sẽ phải thực hiện lại tất cả các khối.

Bởi vì quy mô của nhiều mạng lưới tiền điện tử và tốc độ chúng đang phát triển, nên chi phí để đạt được một kỳ tích như vậy có lẽ sẽ khó có thể vượt qua. Bên cạnh đó, điều này không chỉ cực kỳ tốn kém mà còn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

Việc làm này bị bỏ qua vì các thành viên trong mạng thấy những thay đổi mạnh mẽ trong blockchain, từ đó những thành viên này sẽ chuyển sang phiên bản mới của chuỗi mà không có bất kì một ảnh hưởng nào. Điều này làm cho cuộc tấn công trở nên vô nghĩa vì phiên bản bị tấn công của token mất giá trị và vì kẻ xấu kiểm soát tài sản vô giá trị.

Điều tương tự cũng xảy ra khi kẻ xấu tấn công một đợt Fork mới của Bitcoin. Do đó, nó được tạo dựng theo phương pháp này để việc tham gia vào mạng được khuyến khích kinh tế hơn là một cuộc tấn công vào mạng.

Blockchain có bao nhiêu loại mạng?

Blockchain tổng hợp có 4 loại, trong đó bao gồm:

Blockchain liên hợp

Blockchain liên hợp là nhiều tổ chức có thể chia sẻ trách nhiệm, duy trì chuỗi khối. Ngoài ra, các tổ chức này được chọn trước để xác định ai có thể gửi giao dịch và truy cập dữ liệu. Blockchain liên hợp là lý tưởng cho việc kinh doanh khi những người tham gia cần được cấp phép và có trách nhiệm chung đối với blockchain.

Mạng blockchain riêng

Mạng blockchain tư nhân giống như các mạng blockchain công cộng, chúng là mạng ngang hàng (P2P) phi tập trung. Tuy nhiên, một tổ chức quản lý mạng, kiểm soát ai được phép tham gia, thực thi các giao thức đồng thuận và duy trì một sổ cái chung. Nó còn tùy hợp vào trường hợp sử dụng, điều này còn có thể làm tăng sự tin tưởng của những người tham gia rất nhiều. Thêm vào đó, một blockchain riêng có thể chạy sau tường lửa của công ty và cũng có thể được lưu trữ cục bộ.

Xem thêm:   Hold Coin Là Gì? Cách đầu tư coin dài hạn hiệu quả 2022

Mạng blockchain công cộng

Blockchain công cộng là một blockchain mà bất kì ai cũng có thể tham gia, ví dụ như là Bitcoin. Các hạn chế có thể bao gồm yêu cầu sức mạnh tính toán đáng kể, ít hoặc không có tính riêng tư cho các giao dịch và bảo mật yếu. Do đó, đây là những cân nhắc quan trọng đối với các trường hợp sử dụng blockchain doanh nghiệp.

Mạng blockchain được cấp phép

Các doanh nghiệp thiết lập các blockchain riêng tư thường sẽ thiết lập một mạng lưới blockchain được cấp phép. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các mạng blockchain công cộng cũng có thể được phép. Điều này được lập ra nhằm mục đích giới hạn người dùng và giao dịch được phép tham gia mạng và giao dịch. Đặc biệt, người tham gia phải nhận được lời mời hoặc sự cho phép để tham gia.

Ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

Ứng dụng của Blockchain

Công nghệ blockchain là một sự phát minh vĩ đại dành cho con người, nó cũng giúp cho con người đỡ một phần cực nhọc trong các công việc, cụ thể như là:

Đối với y tế

 • Phát triển ứng dụng trong đó bao gồm: theo dõi và quản lý bệnh tật như thuốc, thiết bị đo chỉ số và đưa ra phản hồi.
 • Cải thiện tính minh bạch và tự động hóa trong các lần khám chữa bệnh: xét nghiệm lâm sàng, sở hữu thông tin bệnh án của bệnh nhân.
 • Quản lý chuỗi cung ứng và thiết bị y tế: theo dõi việc nhận thuốc, nơi xuất xứ và ngày hết date.

Đối với giáo dục

 • Ghi lại dữ liệu an toàn, học tập và kết quả từ hệ thống học tập trực tuyến, từ đó đánh giá khả năng của một cá nhân dựa trên yêu cầu nhập học.
 • Hệ thống quản lý đáng giá mức độ uy tín của nghiên cứu khoa học.
 • Theo dõi và lưu trữ bằng cấp, điểm số của học sinh sinh viên, cũng như thông tin tổ chức.
 • Cân nhắc các ứng viên hoặc cá nhân có phù hợp với vị trí mà họ muốn ứng tuyển hay không, từ đó sẽ xem xét và cân nhắc và xác minh quyết định mời người đó về làm việc.

Đối với truyền thông và viễn thông

 • Ngăn chặn gian lận khi chuyển vùng: hợp đồng chuyển vùng giữa các nhà khai thác trở nên minh bạch, cho phép một nút cụ thể hoạt động như một người xác minh và xác thực tất cả giao dịch được phát trên mạng.
 • Chuyển đổi 5G: các quy tắc và thỏa thuận giữa các mạng với nhau sẽ có dạng Smart Contract, quá trình này có thể tự thực hiện kết nối với các thiết bị của nhà cung cấp dịch vụ gần nhất, bên cạnh đó nó còn đánh giá tính liên tục của kết nối và phí dịch vụ.
 • Kết nối Internet of things (internet vạn vật): điều này cho phép tạo ra một môi trường an toàn hơn để có thể truyền tải dữ liệu bằng cách tạo một P2P (mạng ngang hàng) tự quản.
Xem thêm:   Ledger Nano S Là Gì Và Những Lợi Ích Tiềm Năng Khi Sử Dụng

Tài chính ngân hàng

 •       Cho phép giao dịch, không cần bên thứ 3 phải xác minh.
 •       Thống kê và quản lý rủi ro trong việc thanh toán vì trục trặc kỹ thuật.
 •       Blockchain cho phép đổi mới một cách liên tục dựa trên sự đồng thuận trong mạng lưới.
 •       Sổ cái sẽ được cập nhật liên tục bởi vì mạng liên tục xác nhận và đóng các giao dịch ngang hàng.

Đối với ngành sản xuất

 •       Theo dõi kế hoạch sản xuất và khối lượng giao dịch.
 •       Quản lý kho
 •       Rà soát nguồn gốc sản phẩm được sản xuất qua các giai đoạn.
 •       Giám sát cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp.

Thương mại điện tử

 •       Vận hàng và kiểm soát chuỗi cung và ứng.
 •       Theo dõi các tình trạng của sản phẩm như: thông tin, số serial, mã QR.
 •       Quản lý dữ liệu khách hàng.
 •       Hỗ trợ xây dựng hệ thống thanh toán, chấp nhận ví điện tử….

Tổng kết

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều công ty và những tập đoàn lớn đang tạo cho mình một mạng lưới của riêng họ bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Bên cạnh đó, có một điều chắc chắn rằng, trong tương lai Blockchain sẽ cách mạng hóa Việt Nam trong một vài năm nữa và nó sẽ ngày càng có một vị trí quan trọng trong việc thay đổi thế giới Công nghệ thông tin.

Trên đây là bài viết về “Blockchain là gì?” và những ứng dụng của nó trong thực tiễn. Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích cũng như giải quyết được những thắc mắc của các bạn.

Còn gì thắc mắc xin hãy Cmt ở phía bên dưới, hoặc truy cập vào Website: Asideway.com để nhận được sự hỗ trợ từ team Asideway và biết thêm nhiều kiến thức bổ ích cùng với những thông tin mới nhất từ thị trường Crypto được cập nhật hằng ngày.

Xem thêm: A Sideway – Chuyên cập nhật tin tức về crypto currency, tiền điện tử BTC – asideway.com

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *