Stablecoin Là Gì? 3 Tiêu Chí Để Định Giá Stable Coins

stablecoin
  • Bunz

Hầu như tất cả các loại đồng tiền mã hóa nào cũng biến động, nhưng đối với stablecoin có vẻ như là không. Dựa trên một số thông tin cho rằng, Stablecoin được thiết kế đặc biệt để giữ mức giá cố định, ở sàn giao dịch nơi mà các coin và token rất có thể sẽ sụp đổ sau một đêm định mệnh nào đó, nhưng về một khía cạnh nào đó blockchain vẫn giữ được giá cả ổn định.

Vậy Stablecoin là gì? Nó có quan trọng trong thị trường crypto không? và bên cạnh đó, nó có bao nhiêu loại Stablecoin?

Nếu bạn chưa bắt đầu hoặc chưa có kiến thức hiểu biết về Stablecoin khi giao dịch đầu tư, vậy thì hãy cùng Asideway tìm hiểu về Stablecoin là gì? Và những thông tin chi tiết liên quan đến nó ở bài viết này nhé.

Stablecoin là gì?

Vậy Stablecoin là gì? Nó được hiểu như là đồng tiền điện tử ổn định, loại tiền mã hóa này được phát triển trên Blockchain và nó được thiết kế nhằm mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của biến động giá.

stablecoin là gì

Stablecoin nó còn được xem như là một phương pháp có triển vọng để có thể thay thế các hệ thống thanh toán truyền thống. Ngoài ra, nó còn đảm bảo mức giá ổn định và không cần phụ thuộc vào một ngân hàng nào. Nếu bạn sợ hãi sự biến động của tiền mã hóa thì không sao, bây giờ bạn có thể dễ dàng tham gia và thoát khỏi sự biến động bằng cách sử dụng stablecoin.

Xem thêm:   Testnet Và Mainnet Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto

Stablecoin có quan trọng trong tiền điện tử?

Đối với nhà đầu tư, để tránh sự biến động của thị trường tiền mã hóa và đặc biệt là không cần phải đổi sang tiền Fiat, do đó stablecoin cho phép người dùng giao dịch có thể chuyển account sang stablecoin.

Ngoài ra, việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên quá khó khăn bởi vì các công ty khó chấp nhận với sự mất mát này khi phải thanh toán 1 loại crypto với sự biến động chỉ từ 20-30% giá trị trong một thời gian ngắn.

Ví dụ: khi bạn đầu tư thắng vài lệnh và quyết định chốt lợi nhuận ra BTC, thì khoảng 1 tuần sau bạn chốt BTC ra VND thì nhận thấy số tiền mà mình bỏ vào và rút ra không có chênh lệch. Do đó sẽ có một số bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng cũng như là có cảm giác mất thời gian khi đổ tiền vào nó.

Stablecoin tách biệt đặc tính high risk/high return của crypto khỏi sự biến động thường xuyên của các crypto assets, do đó đặc tính “ổn định”, sẽ khiến Stablecoin là loại cryptocurrency thích hợp nhất để lưu trữ và làm phương tiện trao đổi giá trị.

Các loại Stablecoin phổ biến

Tùy vào các tiêu chí đánh giá mà chúng ta có thể phân loại chúng theo nhiều cách khác nhau. Vậy Stablecoin bao gồm những loại nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Xem thêm:   Sideway Là Gì Và 3+ Chiến Thuật Đầu Tư Hiệu Quả

có bao nhiêu loại stablecoin

Stablecoin có 4 loại Partial-reserve Stablecoin.

Non-reserve Stablecoin

Chúng ta có thể lấy một số ví dụ cho loại stablecoin. Ví dụ là Basis Cash.

Stablecoin của hệ thống BAC được phát hành mà không có dự trữ tài sản thế chấp, nhưng giá trị được bảo toàn tuyệt đối bằng cách sử dụng các thuật toán giúp thu hẹp và mở rộng nguồn cung khi giá BAC trên dưới PEG. Qua đó, mô hình này được giả định để các bên tham gia tích cực và duy trì giá của BAC để kiếm các incentive được liên quan đến.

Full-reserve Stablecoin.

Custodial hoặc Centralized Stablecoin là cách gọi khác của stablecoin này, chúng yêu cầu người dùng tin tưởng vào custodian chứ không phải các smart contract khác trên on-chain.

Các Full-reserve Stablecoin này trên thị trường hiện nay là USDC hoặc là USDT, USDC và USDT sử dụng đô la mỹ hoặc các tài sản thanh khoản tương đương để làm dự trữ. Bên cạnh đó, 1 USDC được minted trên on-chain thì sẽ có 1 đồng đô la mỹ hoặc khoản tài sản sẽ có giá trị tương đương được dự trữ.

Hiện tại, USDC và USDT là 2 loại stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong defi.

Over-collateralized Stablecoin.

Over-collateralized là một cách tiếp cận thị trường crypto được mọi người đánh giá là khá hay, một thị trường có thanh khoản thấp và cách tiếp cận này giúp DAI có thể được Backed bởi một lượng tài sản có giá trị lớn hơn tổng của DAI MINTED.

Xem thêm:   NFT Là Gì? 13 Loại NFT Mà Bạn Cần Biết

DAI được biết đến là dạng stablecoin nổi bật nhất của over-collateralized trên thị trường, với mỗi đồng DAI được minted ra trên thị trường thì sẽ có 1.5-1.6 đôla giá trị tài sản được thế chấp trong Maker Vault.

Giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu thường là 150%, thì Vault sẽ được thanh lý, làm giảm nguồn cung để đưa giá DAI trở lại mức giá PEG.

Partial-reserve Stablecoin

FRAX của Frax finance là đại diện cho stablecoin này, đối với mỗi đồng frax minted ra thị trường chỉ có 1 phần giá trị của nó được lưu trữ bằng USDC. Qua đó, biến động và phần dự trữ còn dư sẽ được hấp thụ bởi fxs.

Bởi vì vậy mà sau một khoảng thời gian hoạt động, thì mô hình của frax đã được chứng minh là hoạt động tương đối tốt khi mà giá frax vẫn dao động quanh mức peg 1 đô của nó.

3 Tiêu chí để định giá Stable Coins

Vậy đâu là cơ chế định giá của stablecoin, dựa vào việc xem xét cũng như tính hợp lý và khả thi của cơ chế mà chúng ta có thể chia ra được 3 tiêu chí đang được chú ý trên thị trường, bao gồm:

Tiêu chí đánh giá Stablecoin

Algorithmic

Nó bao gồm 4 mô hình cân bằng giá:

  •  Rebate (2 token) của Ampleforth
  •   Model của Terra (2 token)
  •   Seigniorage (3 token) của Basis Cash
  •   Fractional (2 token) của Frax Finance

Trên thực tế, dựa trên ứng dụng và quy mô của đồng Stablecoin mà Terra sở hữu, do đó mô hình của Terra bây giờ được đánh giá là thành công nhất.

Xem thêm:   Hold Coin Là Gì? Cách đầu tư coin dài hạn hiệu quả 2022

UST là đồng Stable Coin của Terra, được minted bằng cách đốt LUNA (native token của Terra) và mô hình này sự biến động của UST được hấp thu bởi LUNA:

  •  Khi giá UST > Peg, mint thêm UST
  •  Khi giá UST < Peg, protocol bán LUNA mua Stablecoin

Leveraged Loans

Leveraged Loans được xem là hệ thống cân bằng giá phức tạp nhất, trong đó người dùng khóa tài sản thế chấp rồi mới có thể vay DAI của hệ thống.

Đặc biệt, khi giá trị của tài sản thế chấp trong CDP giảm xuống dưới 1,5 lần của khoản vay DAI thì vị thế nợ được thanh lý một cách tự động và tài sản thế chấp được sử dụng để mua DAI. Khi mà giá tài sản thế chấp mất giá trị và giảm xuống dưới giá trị DAI bị vay thì MKR Token được minted được bù vào khoản âm.

Ngoài ra, người sử dụng có thể mở được khóa tài sản thế chấp bằng cách trả lại DAI đã vay và cộng thêm một khoản phí stability fee tích lũy được.

Người mới có nên đầu tư Stablecoin không?

Vậy chúng ta có nên đầu tư vào stablecoin không? Nó có những lí do gì để khiến chúng ta phải đầu tư? Cùng xem xét những vấn đề này nhé.

Có nên đầu tư stablecoin

Stablecoin có tính rủi ro thấp bởi vì chúng được xem như là một lựa chọn chính đáng để đầu tư vào, chúng có thêm tính năng giao dịch giữa bitcoin và altcoin. Ngoài ra, bởi vì nó được thế chấp bởi tiền pháp định do đó nó là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:   Fomo Là Gì? Fud Là Gì? Cách Nhận Biết Để Tránh Fomo Và Fud

Tuy nhiên, giá trị của stablecoin rất khó để tăng mạnh theo thời gian, sẽ có rủi ro xảy ra lạm phát khi stablecoin hỗ trợ tiền pháp định.

Tóm lại, quyết định có nên đầu tư hay không cũng tùy thuộc quyết định của chính bản thân bạn, trước khi đầu tư hãy nên dành ra một chút thời gian để suy nghĩ.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết thêm ở link bên dưới:

YouTube video

Tổng kết

Ở bài viết trên, Asideway đã phân tích rõ ràng khái niệm tầm quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của stablecoin đối với thị trường crypto để các bạn có thể hiểu rõ về Stablecoin nhiều hơn. Thông qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ tìm được lối đi riêng cho mình, đặc biệt là đối với các bạn mới bắt đầu tham gia.

Còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm thêm các kiến thức khác về thị trường crypto, các bạn hãy liên hệ với đội ngũ Asideway qua website: Asideway.com để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *