Bank Teller là gì? Cần Làm Gì Để Trở Thành Một Bank Teller Giỏi

Bank Teller la gi Can Lam Gi De Tro Thanh Mot Bank Teller Gioi

Nhắc tới ngân hàng, người ta thường nghĩ ngay tới tiền tệ và các giao dịch khủng, bên cạnh đó là sự thịnh vượng của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Có lẽ vì thế mà trong thời đại phát triển và hội nhập sâu rộng của nền kinh tế – tài chính thì giao dịch viên ngân hàng hay còn gọi là bank teller đang trở thành ngành hot, là công việc mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam.

Thấu hiểu được sức ảnh hưởng và nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này. Tại bài viết dưới đây, A Sideway sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan như “Bank teller là gì” và rất nhiều những kiến thức bổ ích xoay quanh chủ đề trở thành một bank teller giỏi. Cùng tìm hiểu nhé!

Bank Teller là gì?

Trong ngân hàng, có một bộ phận nhân viên luôn túc trực tại quầy giao dịch với nhiệm vụ là hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn khách hàng thực hiện những giao dịch cơ bản như vay tín chấp hay vay tiền online mà chúng ta thường gọi là giao dịch viên ngân hàng hay bank teller.

Bank Teller la gi

Đây có thể được xem là bộ mặt đại diện của ngân hàng trong khâu chăm sóc khách hàng khi họ là những nhân viên trực tiếp chào đón và tiếp xúc với khách hàng. Đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tạo liên kết với khách hàng thân thiết và thu hút lượng khách hàng mới tiềm năng cho ngân hàng.

Cũng chính vì lý do trên mà yêu cầu về vị trí này cũng rất cao, ngoài bằng cấp uy tín, năng lực tốt và kinh nghiệm làm việc thì ngoại hình ưa nhìn cũng là một lợi thế khi ứng tuyển.

Với yêu cầu công việc cao đến thế thì hiển nhiên mức độ đãi ngộ và lương bổng của vị trí giao dịch viên ngân hàng luôn đứng top đầu những công việc có mức thu nhập khủng tại nước ta.

Xem thêm:   Hướng Dẫn Vay Tiền Nhanh Tại OnCredit Nhanh Chóng, Đơn Giản 2023

Công việc mỗi ngày của Bank Teller (Giao dịch viên ngân hàng)

Tiếp đón và lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Công việc mỗi ngày của Bank Teller

Một trong những công việc thường nhật của giao dịch viên ngân hàng là tiếp đón và lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Không giới hạn, khách đến ngân hàng với những công việc như làm thẻ, gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra,  làm hồ sơ vay vốn,.. thì Bank Tell đều phải trực tiếp tiếp nhận và xử lí. Công việc này không hề đơn giản như tên gọi của nó mà nói hỏi Bank Teller rất nhiều yếu tố.

 • Đầu tiên là khả năng giao tiếp tốt: một Bank Teller phải tiếp xúc với hàng trăm thậm chí là hàng ngàn khách hàng với những nhóm tính cách khác nhau nên đòi hỏi là kỹ năng giao tiếp và xử lý tốt trong nhiều tình huống khác nhau. Luôn luôn vui vẻ, thân thiện và kiên nhẫn là những tiêu chí hàng đầu của một Bank Teller giỏi cần phải có.
 • Tiếp đến là giọng nói chuẩn, dễ nghe: Một giọng nói hay sẽ dễ dàng tạo ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ lần đầu giao tiếp. Đặc biệt với nhiều đối tượng khách hàng từ nhiều miền khác nhau, cần những Bank Teller giọng nói tiêu chuẩn phổ thông. Với những bạn có giọng địa phương thì cần tập luyện để thay đổi, nếu không muốn giọng nói thành trở ngại trong công việc của bạn.
 • Ngoại hình tốt: Bởi vì Bank Teller đại diện cho bộ mặt ngân hàng. Nên việc có ngoại hình tốt là ưu thế rất lớn cho những bạn có đam mê theo đuổi ước mơ trở thành giao dịch viên ngân hàng. Ngoài những yếu tố như năng lực và kinh nghiệm làm việc tốt thì ngoại hình ưa nhìn sẽ tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng nói chung và khách hàng nói riêng trong quá trình làm việc và thăng tiến trong tương lai.
 • Nắm bắt tâm lý khách hàng: Biết được khách hàng cần gì để đáp ứng kịp thời nhu cầu của họ cũng là yếu tố không thể thiếu của một giao dịch viên ngân hàng giỏi.
Xem thêm:   Payoo Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Thanh Toán Trên Payoo

Tư vấn, hướng dẫn và support tận tình yêu cầu của khách hàng

Tư vấn, hướng dẫn và support tận tình yêu cầu của khách hàng

Sau khi tiếp đón và lắng nghe nhu cầu của khách hàng thì Bank Teller sẽ thực hiện công việc tiếp theo là tư vấn, hướng dẫn và support các yêu cầu của khách hàng một cách chuyên nghiệp và tận tình nhất. Cụ thể gồm những công việc sau:

 • Tiếp đón và nắm bắt được nhu cầu của khách khi đến với ngân hàng: Sau đó Bank Teller sẽ tư vấn và hỗ trợ thực hiện về tất cả các giao dịch xoay quanh nhu cầu của khách hàng khi đến với ngân hàng, nhà băng. Những dịch vụ thường gặp tại quầy giao dịch như là vay vốn tín chấp, thế chấp, làm thẻ tín dụng,…
 • Giới thiệu những chương trình mới tại ngân hàng: Việc cập nhật các chương trình tài chính như giảm lãi suất, dịch vụ khuyến mại đi kèm của ngân hàng luôn được diễn ra thường xuyên và đều đặn. Đây là một hình thức marketing đặc biệt của ngân hàng nói chung, vì thế nhiệm vụ của Bank Teller là cung cấp thông tin những chương trình này đến khách hàng. Bằng những kỹ năng của một giao dịch viên để thuyết phục họ trải nghiệm dịch vụ tại ngân hàng khi có nhu cầu.
 • Giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch vụ ngân hàng của khách hàng: Những câu hỏi mà khách hàng thắc mắc về dịch vụ tài chính ngân hàng đều được các Bank Teller giải đáp tận tình và chu đáo. Bên cạnh đó còn hỗ trợ giải quyết những vấn đề khách hàng gặp phải như sử dụng dịch vụ tài chính tại ngân hàng. Một số thắc mắc thường gặp như là mất thẻ ngân hàng thì làm lại mất bao lâu, quên mật khẩu thẻ ngân hàng thì xử lý như thế nào,… Khi giải đáp thắc mắc của khách hàng thì Bank Teller sẽ khéo léo giới thiệu thêm về các dịch vụ đi kèm, nhằm mục đích khai thác tiềm năng của khách hàng.
 • Trực tiếp tiếp nhận, giải đáp và giải quyết tất cả các khiếu nại của khách hàng: Trong quyền hạn nhất định, giao dịch viên hay còn gọi là Bank Teller có quyền giải quyết những khiếu nại của khách hàng với điều kiện tiên quyết là đảm bảo tuyệt đối về công tác bảo mật thông tin nội bộ của ngân hàng. Trong quá trình xử lí khiếu nại cần dựa trên tiêu chí là đảm bảo những quyền lợi của khách hàng và sự uy tín của ngân hàng đặt lên hàng đầu.
Xem thêm:   Thẻ Phi Vật Lý Là Gì? Thẻ Giao Dịch Cho Thế Hệ GenZ

Thực hiện các công việc chuyên môn của mình để hỗ trợ khách hàng

Công việc của một Bank Teller đòi hỏi phải chịu được áp lực công việc cao trong một môi trường cực kì chuyên nghiệp và đào thải liên tục, đặc biệt như với ngành tài chính – ngân hàng.

Thực hiện các công việc chuyên môn của mình để hỗ trợ khách hàng

Bank Teller luôn luôn làm việc bài bản theo sự chỉ đạo và phân công của cấp trên, và khi đã nhận công việc về mình đòi hỏi nhân sự với tự chịu mọi trách nhiệm với việc mình làm. Những công việc đó bao gồm:

 • Đầu tiên và phổ biến nhất là việc hỗ trợ công tác mở thẻ ATM hoặc VISA, tư vấn về quản lý tài khoản ngân hàng cũng như những giao dịch liên quan như gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền, thanh toán,…
 • Tại quầy giao dịch, Bank Teller hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng về những chủ đề xoay quanh gửi tiết kiệm, các gói vay vốn tín chấp, vay thế chấp,…
 • Bank Teller thực hiện thao tác thanh toán các khoản tiền lãi vay, tất toán tài khoản đúng kỳ hạn hoặc trước kỳ hạn một cách chính xác, chi tiết và minh bạch nhất theo quy định của ngân hàng và pháp luật.
 • Công việc chuyên môn tiếp theo của một Bank Teller là thu đổi tiền nước ngoài, duy trì mức thu chi và quản lý mỗi ngày phải rõ ràng, ổn định và chính xác, không cho phép xảy ra bất kỳ sai sót nào.
Xem thêm:   Lãi Suất Liên Ngân Hàng Là Gì? Cách Tính Lãi Suất Liên Ngân Hàng 2022

Chăm sóc và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Đây là một trong những công việc hàng ngày của Bank Teller, mọi khách hàng từ cũ đến mới đều phải có thái độ chăm sóc chuẩn mực và ân cần nhất. Với những khách hàng cũ, thân thiết cần duy trì thái độ phục vụ chuyên nghiệp để tạo sự liên kết, gắn bó mật thiết với họ.

Đối với những khách hàng mới, đối tượng tiềm năng luôn luôn tìm cơ hội để kết nối với họ bằng cách giới thiệu những gói dịch vụ, chương trình khuyến mãi, ưu đãi của ngân hàng để thu hút họ trải nghiệm dịch vụ tài chính của ngân hàng. Bank Teller được xem là cầu nối mật thiết giữa ngân hàng với khách hàng, vì thế thái độ của Bank Teller quyết định không nhỏ đến sự thành công của ngân hàng.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một best bank teller

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một best bank teller

Những kỹ năng cần phải có của một Bank Teller:

 • Kỹ năng chịu được áp lực công việc tốt, luôn có thể làm việc độc lập và khi có cơ hội làm việc nhóm cũng phải hòa đồng và hoàn thành tốt.
 • Hòa đồng với mọi người kể cả đồng nghiệp hay khách hàng là kỹ năng cần có của một Bank Teller.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, nắm bắt nhu cầu khách hàng để đáp ứng kịp thời.
 • Khai thác tiềm năng khách hàng thông qua các giao dịch tại quầy.
 • Kỹ năng xử lý tốt các tình huống phát sinh, luôn bình tĩnh và nhẫn nại cũng là một kỹ năng quan trọng của một giao dịch viên giỏi.
Xem thêm:   Điểm Hoà Vốn Là Gì? Và Cách Tính Điểm Hòa Vốn Chi Tiết

Lương thưởng và cơ hội thăng tiến Bank teller như thế nào?

Lương thưởng và cơ hội thăng tiến luôn là chủ đề mà mọi người đều chú trọng khi bắt đầu một công việc. Nổi tiếng là một ngành làm về tài chính – ngân hàng, vậy mức lương của một Bank Teller ắt hẳn cũng rất hấp dẫn.

Lương thưởng và cơ hội thăng tiến Bank teller như thế nào?

Tuy nhiên mức lương còn phụ thuộc vào năng lực làm việc và độ chuyên cần của cá nhân. Bên cạnh đó mỗi năm, lương của Bank Teller đều có sự thay đổi nhất định, đây là bảng lương theo khảo sát tài chính tại một số ngân hàng đầu năm 2020, cùng tham khảo nhé.

 • Mức lương căn bản tối thiểu: 4.5 triệu.
 • Mức lương bậc thấp: 5.7 triệu
 • Mức lương trung bình: 6.8 triệu
 • Mức lương cao: 8 triệu (Có kinh nghiệm)
 • Mức lương cao nhất: 16 triệu (có thâm niên làm việc)

Cũng giống với bao ngành nghề khác thì Bank Teller là ngành có cơ hội thăng tiến rộng mở, nếu có năng lực thật sự tốt thì không cần lo lắng về tương lai trong nghề, cụ thể như sau:

 • Từ 0 – 2 năm: Bank Teller chuyên nghiệp
 • Từ 2 – 3 năm: Kiểm soát viên
 • Từ 3 – 5 năm: Trưởng/phó phòng dịch vụ khách hàng
 • Từ 5 – 7 năm: Phó giám đốc vận hành
 • Từ 7 – 9 năm: Giám đốc chi nhánh
 • Trên 9 năm: Các vị trí quản lý cao hơn

Tất nhiên, để đạt được những vị trí nên trên đòi hỏi bạn phải có năng lực làm việc tốt, thái độ ân cần và sự cố gắng trau dồi cũng như cống hiến cho công việc không ngừng nghỉ qua các năm. Với Bank Teller thì cơ hội thăng tiến là không giới hạn nếu như bạn xứng đáng.

Xem thêm:   Thẻ Platinum Là Gì? Dòng Thẻ Ngân Hàng Platinum Vip Cao Cấp

Các câu hỏi liên quan về Bank Teller

Các câu hỏi liên quan về Bank Teller

Những áp lực một giao dịch viên ngân hàng phải đối mặt là gì?

Đối với một ngành nghề hot và đào thải liên tục như Bank Teller thì chắc chắn áp lực công việc là không hề nhỏ:

 • Áp lực về doanh số: Đây là áp lực của không chỉ Bank Teller mà hầu như tất cả các vị trí trong ngân hàng đều hiện hữu.
 • Áp lực về sự chính xác: Làm việc với những con số, việc sai sót là không cho phép vì chỉ lệch một số hậu quả mang lại là không tưởng. Đây không chỉ là thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín ngân hàng.
 • Áp lực về trách nhiệm: Việc xảy ra sai sót trong bất kỳ giai đoạn nào mà Bank Teller được giao thì họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho sai lầm của mình. Vì thế mà áp lực vô cùng lớn.

Có Nên Trở Thành Bank Teller Không?

Việc có nên trở thành Bank Teller hay không là tùy thuộc vào năng lực cũng như khả năng của từng người. Nhưng để nói đưa ra một đánh giá khách quan cho công việc này ở góc độ tài chính thì thật sự đây là công việc có cơ hội và tiềm năng rất lớn trong tương lai, đặc biệt với thời kì nền kinh tế – tài chính nước ta đang có sự chuyển biến lớn như bấy giờ.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cụ thể và chi tiết cho câu hỏi “ Bank Teller là gì” và những thông tin liên quan mang tính bổ trợ cho bạn tham khảo. Nếu bạn còn đang phân vân và tìm hiểu về công việc giao dịch viên ngân hàng, thì hy vọng bài viết của chúng tôi đã phần nào giúp bạn có những cái nhìn trực quan nhất cho công việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *