Sapo Là Gì? Kinh Nghiệm Viết Content Mở Bài Hấp Dẫn Người Đọc

Sapo La Gi Kinh Nghiem Viet Content Mo Bai Hap Dan Nguoi Doc

Đối với những bạn làm công việc liên quan đến viết lách hay xây dựng nội dung thì không ai mà không biết đến Sapo, nói được xem như một công cụ bí mật để phù phép bài viết trở nên cuốn hút người xem hơn. Vậy “Sapo là gì?” Kinh nghiệm viết content mở bài hấp dẫn người. Cùng A Sideway tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Sapo là gì?

Trong tiếng pháp có một từ ngữ là Chapeau với ý nghĩa là “chiếc mũ” còn khi về Việt Nam thì được gọi với cái tên là Sapo. Nghe chiếc mũ thì có vẻ bạn sẽ liên tưởng đến một vật dụng che nắng đúng chứ, nhưng với Sapo thì nó có nghĩa khác. Chẳng hạn như với một bài báo sử dụng Sapo thì người ta sẽ gọi bài báo đó đang đội mũ.

Sapo là gì? 

Những ý nghĩa sâu xa của nó chính là việc người đội mũ sapo cho bài báo ấy phải lựa chọn được chiếc mũ phù hợp, vừa vặn mà tôn lên được cái hay thu hút người xem và khéo léo xen kẽ những cái chưa hay mà không bị phũ phàng và hay khó chấp nhận.

Nói tóm lại là việc sử dụng Sapo với mục đích chính là thu hút người xem vào bài viết của mình, khiến họ tò mò và đọc bài viết sau đó tiếp tục đưa họ từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khiến cho họ đọc hết bài viết bài viết cùng vưới sự thỏa mãn về ngôn từ của tác giả.

Tuy nhiên có nhiều người lại lầm tưởng hoặc có những suy nghĩ sai lầm về Sapo rằng Sapo là  một trích dẫn liên quan về nội dung bài viết, tuy nhiên trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Xem thêm:   BIDV Là Ngân Hàng Gì? Có Uy Tín Không Và Đứng Top Mấy Ngân Hàng Việt Nam

Viet Sapo

Thực chất thì Sapo được hiểu là một hoặc nhiều câu văn chỉnh chu bao hàm nội dung để người đọc hiểu được nội dung bài viết, cũng chính vì thế mà với việc tác giả áp dụng Sapo càng ấn tượng, nội dung cô đọng, mạch lạc, lời văn có điểm nhấn càng dễ dàng trong việc hấp dẫn được người xem. Về cơ bản thì có những loại Sapo sau đây

  • Sapo hoàn thiện tiêu đề
  • Sapo nêu hoàn cảnh
  • Sapo tóm tắt
  • Sapo gọi tên
  • Sapo vẽ chân dung nhân vật
  • Sapo dữ kiện
  • Sapo kể chuyện.
  •   …

Vai trò của đoạn Sapo trong bài viết

Có phải khi vừa tìm hiểu về khái niệm chung của Sapo bạn đã thấy được sự thú vị của Sapo, nhưng những vai trò thực sự của Sapo trong một bài viết là như thế nào? Thực ra trong một bài viết Sapo có 4 vai trò chính là Sapo thu hút người đọc, Sapo giúp tóm tắt nội dung bài viết, Sapo thể hiện phong cách của tác giả, Sapo chứng minh tính thời sự của bài báo.

Thu hút độc giả

Một bài viết hay là một bài viết phải có người đọc và thu hút được họ cuốn vào nội dung đó, và Sapo sinh ra để làm nhiệm vụ – thu hút người đọc.

Vậy bài viết như thế nào sẽ thu hút được người đọc, chắc chắn đó sẽ là bài viết đánh được vào tâm lí của khách hàng từ đó kích thích được sự tò  mò muốn tìm hiểu của họ, và khiến họ phải kick vào bài viết để được thỏa mãn sự tò mò bằng việc đọc những nội dung đó.

Xem thêm:   Điểm Hoà Vốn Là Gì? Và Cách Tính Điểm Hòa Vốn Chi Tiết

Thu hút độc giả

Một bài viết thu hút được người đọc thì không quan trọng là dài hay ngắn mà thứ níu chân người đọc người xem chính là nội dung có hấp dẫn hay không. Việc sử dụng Sapo cũng được xem như bạn đang có được cách thức để trình bày nội dung sao cho bắt mắt, kích thích được tính tò mò của họ.

Xác định chủ đề mà bài viết đang hướng đến

Điều tối kị nhất của một bài viết chính là nội dung lan man không cô đọng. Chính vì thế mà Sapo là công cụ giúp cho tác giả xác định được chủ đề mà bài viết đang hướng đến.

Đó có phải là những chủ đề hot đang được nhiều người quan tâm và bàn luận đến hay không, chủ đề đó cần viết theo lối văn như thế nào?,… Đó là những thông cần định hướng để xác định chủ đề mà bài viết đang hướng đến.

Tóm tắt nội dung chính của bài viết

Dẫu biết là  một bài viết thu hút được người đọc thì không quan trọng là dài hay ngắn mà thứ níu chân người đọc người xem chính là nội dung có hấp dẫn hay không, thế nhưng cũng không thể chấp nhận được những bài viết dài lê thê, sẽ khiến người đọc người xem có cảm giác nhàm chán, nản.

Chính vì thế vai trò thứ hai của Sapo là giúp tóm tắt nội dung bài viết khiến những kiến thức, thông tin trong bài được cô đọng, mạch lạc và hấp dẫn người xem hơn.

Tóm tắt nội dung chính của bài viết

Một bài viết sử dụng Sapo sẽ cô đọng được những nội dung có trong bài viết theo hướng ngắn gọn bằng ngôn từ mạch lạc, rõ ràng nổi bật được ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm đến người xem, người đọc.

Xem thêm:   Vàng Đen Là Gì? Giá Trị Của Vàng Đen Đối Với Thế Giới

Đặc biệt với thời đại bùng nổ công nghệ số như hiện nay, việc nội dung ngắn gọn sẽ tiện ích hơn so với người đọc bận rộn không có nhiều thời gian.

Nhưng dù vậy thì tóm tắt nội dung của bài viết cũng chính là nhược điểm của Sapo, khi mà những người đọc người xem ưa thích việc đọc chi tiết nội dung một cách chi tiết thì với việc tóm tắt sẽ khiến đôi lúc cắt bớt đi những nội dung mà họ cần.

Sapo thể hiện phong cách của tác giả

Chúng ta đã biết mỗi tác giả sẽ có một phong cách khác nhau và việc định hình được phong cách của mình là điều mà các tác giả luôn hướng tới. Và còn gì tuyệt vời hơn khi phong cách của mình được khán giả công nhận và nhớ đến đúng không nào.

Sapo thể hiện phong cách của tác giả

Phong cách mỗi người là khác nhau nhưng chắc chắn sẽ mang lại những nội dung mới lạ, hấp dẫn bằng cách diễn đạt đầy thông minh, biết dẫn dắt khán giả đi theo mạch cảm xúc của mình. Sapo chính là công cụ đắc lực hỗ trợ tác giả trong công cuộc đi tìm, định hình và thể hiện phong cách.

Chứng minh tính thời sự của bài báo

Khác với những thể loại văn xuôi, kể chuyện,… thì viết báo đòi hỏi sự thực tế, thông tin chính xác, cập nhật liên tục và đặc biệt phải mang tính thời sự. Như chúng ta cũng đã biết thì một bài báo thường sẽ được cập nhật theo ngày theo hình thức online hay offline, đó là những thông tin sốt dẻo trong ngày yêu cầu tác giả phải cập nhật và nắm bắt để viết bài.

Xem thêm:   Vàng Ý Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Có Tốt Hơn Các Loại Vàng Khác?

Chứng minh tính thời sự của bài báo

Những thông tin đó phải mang tính nổi bật, hot trend giật gân để thu hút được người đọc bởi không ai muốn mình trở thành người mù thông tin cả. Để làm được điều đó thì đòi hỏi những nhà báo phải sử dụng Sapo để làm công cụ viết bài, giúp cho nội dung nổi bật được tính thời sự.

Kĩ năng viết đoạn Sapo thu hút người đọc

Viết sapo dạng dẫn dắt:

Với những dạng bài viết yêu cầu sự nghiêm túc, chỉnh chu trong từng lời văn đôi khi là hơi chút khô khan như khoa học, chính trị, y học,… thì cần sử dụng viết sapo dạng dẫn dắt nhằm mục đích lôi cuốn khán giả theo cách nhẹ nhàng, từ vấn đề này sang vấn đề khác, tuy logic nhưng không gây cảm giác nhàm chán, khô khan.

Sử dụng một nhân vật để viết sapo:

Một cách đơn giản để cuốn hút người xem người đọc vào bài viết của bạn chính là sử dụng một nhân vật để viết sapo. Khác với những tư liệu, số liệu của bài viết thì sử dụng nhân vật liên quan đến bài viết sẽ hấp dẫn và mới lạ hơn rất nhiều

Hãy rõ ràng và ngắn gọn.

Dẫu biết là  một bài viết thu hút được người đọc thì không quan trọng là dài hay ngắn mà thứ níu chân người đọc người xem chính là nội dung có hấp dẫn hay không, thế nhưng cũng không thể chấp nhận được những bài viết dài lê thê, sẽ khiến người đọc người xem có cảm giác nhàm chán, nản.

Xem thêm:   TP Bank Là Ngân Hàng Gì? Các Sản Phẩm Và Dịch Vụ mà TP Bank Cung Cấp

Hãy rõ ràng và ngắn gọn.

Một bài viết sử dụng Sapo sẽ cô đọng được những nội dung có trong bài viết theo hướng ngắn gọn bằng ngôn từ mạch lạc, rõ ràng nổi bật được ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm đến người xem, người đọc. Đặc biệt với thời đại bùng nổ công nghệ số như hiện nay, việc nội dung ngắn gọn sẽ tiện ích hơn so với người đọc bận rộn không có nhiều thời gian.

Nhưng dù vậy thì tóm tắt nội dung của bài viết cũng chính là nhược điểm của Sapo, khi mà những người đọc người xem ưa thích việc đọc chi tiết nội dung một cách chi tiết thì với việc tóm tắt sẽ khiến đôi lúc cắt bớt đi những nội dung mà họ cần.

Gọi người đọc là “bạn”

Việc viết bài mà tác giả gọi “bạn” sẽ tạo cảm giác gần gũi thân thiện hơn với người đọc, từ đó mà cũng khiến khán giả hứng thú với việc đọc tác phẩm.

Viết sapo bằng việc sáng tạo một câu chuyện

Sáng tạo một câu chuyện cũng là cách sử dụng Sapo trong viết truyện khá đặc biệt. Khi câu chuyện bạn sáng tạo sẽ có những chi tiết liên quan đến nội dung bài viết định hướng từ trước, cung cấp cho bạn đọc những liên tưởng thú vị hơn về bài viết. Dùng những điển tích điển cố, danh ngôn, sự kiện lịch sử,… để viết sapo.

Viết sapo bằng việc sáng tạo một câu chuyện

Trong việc Viết sapo bằng việc sáng tạo một câu chuyện, tác giả có thể sử dụng điển tích điển cố, danh ngôn, sự kiện hoặc nhân vật lịch sử,… với mục đích thêm dẫn chứng để bài viết thêm tính thuyết phục, cuốn hút hơn.

Xem thêm:   Techcombank là Ngân Hàng Gì? Các Loại Vay Và Lãi Suất Tại TCB 2023

Sapo mang tính gây shock

Cập nhật theo ngày theo hình thức online hay offline, đó là những thông tin sốt dẻo trong ngày yêu cầu tác giả phải cập nhật và nắm bắt để viết bài. Những thông tin đó phải mang tính nổi bật, hot trend giật gân để thu hút được người đọc bởi không ai muốn mình trở thành người mù thông tin cả.

Để làm được điều đó thì đòi hỏi những nhà báo phải sử dụng Sapo để làm công cụ viết bài, giúp cho nội dung nổi bật được tính thời sự.

Sử dụng những câu hỏi trong sapo

Sử dụng những câu hỏi trong sapo

Bạn có biết…? Bạn đã bao giờ nghe…? Bạn có tin…?…. đều là những câu hỏi nhằm tương tác với người đọc người nghe cũng là cách để họ tập trung hơn vào bài viết. Vì thế hãy sử dụng những câu hỏi trong sapo nhưng đừng làm dụng nhé.

Mượn thủ pháp văn học

Có thể dùng một phép so sánh trực tiếp, ẩn dụ hay một sự ví von hài hước,… đều sẽ mang lai sự lôi cuốn cho sapo của bạn. Nó khiến người độc cảm thấy thoải mái và thích thú với những gì họ đang đọc.

Tính Trung thực

Khi sử dụng Sapo để viết bài thì luôn phải trung thực về nội dung, trung thực về thông tin, trung thực về số liệu tuyệt nổi không được xuyên bạc, bịa chuyện.

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp “Sapo là gì?” Kinh nghiệm viết content mở bài hấp dẫn người đọc. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *