Cio Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Chief Information Officer

Cio La Gi Toan Bo Thong Tin Ve Chief Information Officer

Để một doanh nghiệp được vận hành và làm việc năng xuất thì ngoài việc đòi hỏi một máy nhân lực có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao thì cần biết những điều quan trọng đó là sự gắn kết giữa nội bộ nhân sự.

Nhưng trước tiên làm được những điều đó thì liệu bạn đã biết trong một doanh nghiệp thì có những vị trị nào ngoài CEO, nhân sự,… thì có một bộ phận vô cùng quan trọng đó chính là CIO, liệu bạn đã biết gì về bộ phận này. Tại bài viết chúng tôi sẽ cung cấp “CIO là gì?” và toàn bộ thông tin về Chief Information Officer.

CIO là gì?

CIO la gi

Vị trí đảm nhiệm vai trò điều phối, phát triển mảng thông tin cho doanh được gọi là CIO. CIO là cái tên viết tắt của Chief Information Officer, hay còn được gọi là giám đốc thông tin hoặc Giám đốc Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp.

So Sánh Giữa CIO và CTO

So Sánh Giữa CIO và CTO

CIO và CTO là 2 bộ phận hoàn toàn khác nhau nhưng vì sở hữu cái tên khá tương đồng nên khiến nhiều người nhầm lẫn về những bộ phận này, cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác nhau giữa chúng để bạn có thể phân biệt giữa hai bộ phận này nhé.

CIO

CTO

CIO là cái tên viết tắt của Chief Information Officer

Hay còn được gọi là giám đốc thông tin

Đảm nhiệm vai trò:

 • Vai trò chính của giám đốc thông tin là nắm giữ nhiều công việc quan trọng liên quan đến công nghệ thông tin. Bao gồm những công việc về công nghệ thông tin như lập trình web (Web developer), chuyên viên quản trị an ninh mạng (Cyber security specialist), kỹ sư kiểm định/ kiểm soát chất lương (QA/QC Engineer), kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer), nhà khoa học dữ liệu (Data scientist), chuyên viên phát triển ứng dụng (App developer),…
 • Bên cạnh vai trò là giám đốc thông tin thì Chief Information Officer còn có vai trò là quản lý phần cứng ( như là hệ thống máy tính bàn, máy tính xách tay, chuột máy tính,…), phần mềm ( như một số loại phần mềm, tệp hay thông tin nội bộ,…).
 • Nắm giữ quyền kiểm soát dữ liệu của nhân viên. Về những thông tin cá nhân của nhân viên như địa chỉ, số điện thoại, CMNN,…
 • Tìm kiếm giải pháp công nghệ mới với mục đích là nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh với đối thủ, và thu hút khách hàng tiềm năng.
CTO là cái tên viết tắt của Chief Technology OfficerHay còn được gọi là lập trình viên

Đảm nhiệm vai trò:

 • Vai trò chính của lập trình viên đó là đảm nhiệm về mảng coding
 • Vai trò tiếp theo là phải luôn đảm bảo sự liên kết với hội đồng quản trị thông qua việc hiểu biết về doanh nghiệp
 • Vai trò tiếp theo cực kì quan trọng là giảm việc chi tiêu liên tục nhằm mục đích tối ưu hóa lợi nhuận
 • Tối ưu hóa quy trình
 • Bên cạnh đó lập trình viên cũng có vai trò là phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn và lên kế hoạch cho những kế hoạch mang tính dài hạn.
 • Và mục đích cuối cùng vẫn là nhằm hướng tới việc nâng cấp các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp nhưng vẫn tối ưu hóa chi tiêu nhằm thu hút khách hàng, tăng sức cạnh tranh với đối thủ mà thu nguồn lợi khổng lồ.
Xem thêm:   Dư Nợ Là Gì? Cách Kiểm Soát Và Hậu Quả Của Dư Nợ Tín

Vai Trò Chính Của CIO Trong doanh Nghiệp

Vai Trò Chính Của CIO Trong doanh Nghiệp

Giám đốc thông tin hay còn gọi là Chief Information Officer (CIO) đảm nhiệm vai trò:

 • Vai trò chính của giám đốc thông tin là nắm giữ nhiều công việc quan trọng liên quan đến công nghệ thông tin. Bao gồm những công việc về công nghệ thông tin như lập trình web (Web developer), chuyên viên quản trị an ninh mạng (Cyber security specialist), kỹ sư kiểm định/ kiểm soát chất lượng (QA/QC Engineer), kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer), nhà khoa học dữ liệu (Data scientist), chuyên viên phát triển ứng dụng (App developer),…
 • Bên cạnh vai trò là giám đốc thông tin thì Chief Information Officer còn có vai trò là quản lý phần cứng ( như là hệ thống máy tính bàn, máy tính xách tay, chuột máy tính,…), phần mềm ( như một số loại phần mềm, tệp hay thông tin nội bộ,…).
 • Nắm giữ quyền kiểm soát dữ liệu của nhân viên. Về những thông tin cá nhân của nhân viên như địa chỉ, số điện thoại, CMND,…
 • Tìm kiếm giải pháp công nghệ mới với mục đích là nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh với đối thủ, và thu hút khách hàng tiềm năng.

Vai trò của  của CIO Trong doanh Nghiệp là vậy, còn công việc của họ trong doanh nghiệp là gì. Cùng tìm hiểu nhé.

 • Thiết kế hệ thống thông tin doanh nghiệp: Thông tin doanh nghiệp, một trong những yếu tố được xem là tuyệt mật của doanh nghiệp, quyết định đến sự hưng thịnh của cả một dây chuyền, chính vì thế mà việc tạo dựng cũng như thiết kế hệ thống thông tin doanh nghiệp luôn được chú trọng hàng đầu. Đòi hỏi một CIO phải tạo được hệ thống thông tin doanh nghiệp có sự liên kết giữa các tệp thông tin, các nguồn dữ liệu giữa các hệ thống phòng ban cũng như lượng khách hàng.
 • Đề xuất ngân sách cho các dự án, thiết bị nâng cấp, giám sát các chuyên gia, nhân viên CNTT: Tham vấn cho những bộ phận liên quan về việc lên những kế hoạch và chính sách phù hợp để tiết kiệm chi phí, ngân sách và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Phát triển nền tảng dịch vụ khách hàng: Thu hút khách hàng là một trong những yếu tố mà bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn, chính vì thế mà việc phát triển nền tảng dịch vụ doanh nghiệp là yếu tố được chú trọng hàng đầu.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Là phương thức để giúp cho doanh nghiệp rút ngắn các quy trình sản xuất, quản lý kho và các phương thức vận chuyển,…
 • Quản lý hệ sinh thái doanh nghiệp: Phong phú mối quan hệ sinh thái doanh nghiệp là hình thức phong phú về bên cung ứng dịch, đối tác, nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng.
Xem thêm:   Platinum Là Gì? Ứng Dụng Của Platinum Trong Cuộc Sống

Làm Thế Nào Để Tiến Chức Chief Information Officer

Như được biết  Chief Information Officer là một chức vụ cực kỳ hấp dẫn khi mức lương cao cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai rất lớn. Vậy làm sao để tiến chức trở thành một Chief Information Officer. Để trở thành một Chief Information Officer chính hiệu có thể thông qua 3 cách tiến cử sau đây:

Cách thứ nhất: Tiến chức từ nhân viên kinh doanh

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng nhân viên kinh doanh là đối tượng phù hợp với việc tiến cử lên thành  Chief Information Officer. Sở dĩ nó phù hợp bởi vì bộ phận CIO đòi hỏi nhân lực có kinh nghiệm về kinh doanh, có khả năng lãnh đạo tốt cũng như tầm nhìn chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp, đây là lý do mà nhân viên kinh doanh thường được bổ trợ lên chức vụ CIO khi đủ tiêu chuẩn.

Cách thứ hai: Tiến chức từ chuyên viên phân tích nghiệp vụ(Business Analyst)

Đây là bộ phận có thế mạnh về nghiệp vụ phân tích số liệu, phân tích thị trường và đưa ra những nhận định để giúp doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp với từng giai đoạn khác nhau.

Tiến chức từ chuyên viên phân tích nghiệp vụ(Business Analyst)

Bộ phận này có những yếu tố mà  một Chief Information Officer cần nhưng chưa đủ, cần phải trau dồi thêm kỹ năng quản lý nhân sự, chăm sóc khách hàng và sáng tạo sản phẩm để sớm ngày đạt được ước mơ trở thành Giám đốc Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp.

Xem thêm:   Ecom Là Gì? Dịch Vụ Thanh Toán Trực Tuyến Bằng Thẻ ATM

Cách thứ ba: Tiến chức từ nhân viên quản lý IT

Bộ phận  nhân viên quản lý IT có những ưu điểm vô cùng phù hợp cho chức vụ Giám đốc Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp như là nghiệp vụ quản lý nhân sự, quản lý hệ thống máy móc thiết bị.

Tiến chức từ nhân viên quản lý IT

Bên cạnh đó họ còn nắm vững hệ thống dữ liệu máy tính, những nghiệp vụ mà một nhân viên IT cơ bản cần có. Chính vì thế mà con đường đến với việc trở thành một Giám đốc Công nghệ thông tin là không hề xa vời nếu như nhân viên quản lý IT học thêm những khóa về kinh doanh, chăm sóc khách hàng.

Kỹ Năng Để Trở Thành Một CIO giỏi

Bậc thầy trong quản lý phát triển phần mềm và âm tường các giải pháp 5.2 Công nghệ thông tin

Am hiểu về sản xuất và kinh doanh

Để trở thành một Chief Information Officer giỏi bạn cần biết cách để đưa doanh nghiệp phát triển.

 • Thông qua những yếu tố quan trọng là đề ra được chiến lược sản xuất phù hợp với doanh nghiệp để thêm những công nghệ phát triển
 • Nắm bắt được nhu cầu của thị trường kinh doanh để đề ra chiến lược cung ứng nhu cầu
 • Thông thạo về marketing, xây dựng hình ảnh và tên tuổi thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận tối đa những khách hàng tiềm năng, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ và sự tin tưởng trong mắt đối tác
Xem thêm:   Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Lợi ích Của Bảo Hiểm vay tiền

Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng tiếp theo cũng không kém phần quan trọng của một  Chief Information Officer  là kỹ năng quản lý dự án. Một dự án của doanh nghiệp để đạt được những sự thành công nhất định thì đòi hỏi phải có sự vận hành nhịp nhàng giữa các bộ phận, các đồng nghiệp với nhau.

Nhưng liệu rằng giữa một nội bộ với rất nhiều người khi thế và mỗi người đảm nhận một chức vụ khác nhau như thế thì liệu việc quản lí có dễ dàng hay không. Chắc chắn là không rồ, chính vì thế mà

Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng tiếp theo cũng không kém phần quan trọng của một Chief Information Officer ra đời với sứ mệnh là quản lí dự án.

Quản lí dự án ở đây gồm quản lý nhiều yếu tố ngoài quản lý nhân sự trong dây chuyền làm việc thì Chief Information Officer còn quản lý các giai đoạn khác nhau trong dự án (công nghệ thông tin) như quản lí về tiến độ hoạt động, quản lý về chất lượng sản phẩm, dịch vụ luôn ở mức độ tốt và đồng đều, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Còn với những trường hợp mà rủi ro bất đắc dĩ đã diễn ra thì họ là người đứng ra giải quyết và tìm cách để khắc phục sự cố.

Tìm tòi, sáng tạo

Giám đốc công nghệ thông tin có thể được ví von như con chim đầu đàn. Đòi hỏi đây là những người có cái đầu lạnh, luôn minh mẫn sáng suốt nhưng không quá khô khan, cứng nhắc, bảo thủ mà phải luôn tiên phong để đưa đến những ý tưởng mới, mang tính khả thi và khác biệt trên thị trường.

Xem thêm:   Nda Là Gì? Vai Trò Thỏa Thuận Nda Ra Sao ?

Tim toi sang tao

Không dễ dàng gì để trở thành một giám đốc công nghệ thông tin giỏi, họ luôn luôn cập nhật những xu thế mới nhất trên thị trường, rút kinh nghiệm  từ những thất bại của bản thân và người khác. Bên cạnh đó không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi những điều hay lẽ phải từ đối thủ để phát triển cho sản phẩm dịch vụ của mình.

Khả năng đối ngoại, duy trì mối quan hệ với các bên trong hệ sinh thái doanh nghiệp

Một tính chất cực kỳ quan trọng của giám đốc công nghệ thông tin đó là khả năng ngoại giao tốt. Tại vì sao lại nói như vậy, bởi vì trong môi trường làm việc họ là người tiếp xúc trực tiếp với hệ sinh thái doanh nghiệp đa dạng vô cùng

 • Với khách hàng: Yêu cầu khi giao tiếp với khách hàng là khiến họ thiện cảm và có những đánh giá tích cực cho doanh nghiệp, mà việc giao tiếp chính là yếu tố đầu tiên để tạo cơ sở tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng tiềm năng. Từ những cơ sở đó mà việc kinh doanh với khách hàng trở nên vô cùng dễ dàng, cũng như khả năng thành công là cực kì cao.
 • Với đối tác: đối tác được xem như những người bạn của doanh nghiệp, họ có thể là những bên cung cấp nguyên vật liệu, bên vận chuyển, bên góp vốn hợp tác cho dự án nào đó,… Chính vì thế mà giám đốc công nghệ thông tin giao lưu và tạo mối quan hệ tốt với đối tác sẽ tạo tiền đề cho những dự án đang và sẽ thực hiện của doanh nghiệp trở nên tốt hơn,
 • Với đồng nghiệp, nhân viên: Với vai trò quản lý nhân sự thì giám đốc công nghệ thông tin phải biết cách để điều tiết mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau, tạo nên một bộ máy làm việc đoàn kết và hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả.
Xem thêm:   Ebitda Là Gì? Áp Dụng Vào Các Phương Pháp Đầu Tư

Mức Thu Nhập Của CIO

Muc Thu Nhap Cua CIO

Với những yêu cầu cực kì cao của một giám đốc công nghệ thông tin, cũng như yêu cầu cao về kinh nghiệm (tối thiểu từ 10 – 15 năm kinh nghiệm), và khối lượng công việc khủng khiếp như vây thì ắt hẳn mức lương của bộ phận này cũng cực kì ấn tượng.

Vì vậy, mức lương họ nhận được cũng hoàn toàn xứng đáng với con số cao ngất ngưởng từ 120 triệu đồng (mức thấp nhất) và 270 triệu đồng (mức cao nhất).

Kết luận

Chúng tôi đã tiến hành trả lời câu hỏi “CIO là gì?” và cung cấp toàn bộ thông tin về Chief Information Officer. Hy vọng bạn đã tìm được những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *