Đầu Cơ Là Gì? Tất Tần Tật Về Cổ Phiếu Đầu Cơ

Dau Co La Gi Tat Tan Tat Ve Co Phieu Dau Co

Đầu cơ là phương thức kiếm lợi nhuận không còn gì xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Thế nhưng đối với những người mới bắt đầu, muốn tìm hiểu “Đầu cơ là gì?” Tất tần tật về cổ phiếu đầu cơ thì cùng tham khảo bài dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm đầu cơ

Đầu cơ là gì?

Speculation được xem là một loại phương thức tài chính khi những nhà đầu tư sẽ thực thu lợi nhuận từ sự biến động, chênh lệch từ việc nắm giữ, giao dịch mua bán hay bán không những loại tài sản có trên thị trường tài chính như là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay bất động sản,….

Những hành động thu lợi luận đó của nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính Việt Nam có tên gọi là đầu cơ (Speculation).

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là một trong những phương thức thu được nguồn lợi nhuận cực kì lớn. Có thể chỉ qua một giao dịch tài chính, nhà đầu cơ có thể trở thành tỷ phú từ nguồn lợi nhuận khổng lồ mà con số lớn đến mức chính bạn cũng không thể tưởng tượng.

Chính vì lợi nhuận lớn như thể nên điều hiển nhiên sẽ là rủi ro cũng sẽ tỉ lệ thuận với mức lợi nhuận mà nhà đầu có có thể đạt được. Chẳng hạn như những những dự đoán về sự biến thiên của thị trường tài chính của bạn không chính xác thì việc bạn thất bại, thua lỗ là đương nhiên và số lượng thua lỗ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nên nếu bạn là một nhà đầu cơ mới vài nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn để tránh tình trạng ngựa non háu đá, hậu quả bạn sẽ không tưởng tượng được đâu.

Nhà Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là việc thu lợi từ các giao dịch trên thị trường tài chính, vậy câu hỏi đặt ra “nhà đầu cơ là gì?”.

Nhà Đầu cơ là gì?

Speculator là các cá nhân cũng có thể là tổ chức với những chiến thuật, chiêu thức, kinh nghiệm và nhiều yếu tố khác họ sẽ biết cách để thu lại nguồn lợi nhuận từ các giao dịch trên thị trường tài chính, tất nhiên sẽ vượt trội, ưu tú hơn rất nhiều nhà đầu tư thông thường, và họ thường được gọi với cái tên thân thuộc là nhà đầu cơ.

Xem thêm:   Lãi Suất Chiết Khấu Là Gì? Quy Định Về Lãi Suất Chiết Khấu 2022

Tuy nhiên để tham gia được vào những lĩnh vực này thì ắt hẳn họ cũng phải có những kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lăn xả trong nhiều dự án, mới có được những sự thành công cũng như khả năng kiểm soát rủi ro tốt.

Đầu Tư là Gì?

Đầu tư là là việc sử dụng những nguồn lực vốn có của bản thân như tiền bạc, của cải, bất động sản, trí tuệ, thời gian, công sức,… vào một dự án hay một giao dịch nào đó nhằm thu lợi.

Phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Yếu tố phân biệt Đầu cơ Đầu tư
Khái niệm Là một loại phương thức tài chính khi những nhà đầu tư sẽ thực thu lợi nhuận từ sự biến động, chênh lệch từ việc nắm giữ, giao dịch mua bán hay bán không những loại tài sản có trên thị trường tài chính như là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay bất động sản,…. Những hành động thu lợi luận đó của nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính Việt Nam có tên gọi là đầu cơ ( Speculation ). Đầu tư là là việc sử dụng những nguồn lực vốn có của bản thân như tiền bạc, của cải, bất động sản, trí tuệ, thời gian, công sức,… vào một dự án hay một giao dịch nào đó nhằm thu lợi.
Mục đích hàng hóa Mục đích hàng hóa của đầu cơ là việc thu được một khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Mục đích hàng hóa của đầu tư là lợi nhuận ở mức ổn định và bền vững trong thời gian dài và rủi ro ít.
Thời gian Thời gian nhà đầu cơ nắm giữ tài sản hoặc hàng hóa trong thời gian ngắn Thời gian nhà đầu tư nắm giữ tài sản trong thời gian dài, bền vững.
Vấn đề quan tâm Vấn đề quan tâm của nhà đầu cơ là sự biến động, chênh lệch giá trị của sản phẩm hàng hóa hay tài sản trên thị trường Vấn đề quan tâm của nhà đầu tư là giá trị thực sự của tài sản đó tăng lên hay giảm xuống.
Vốn Thường sử dụng tài chính, sản phẩm hàng hóa vay mượn, sử dụng những chiến thuật, kinh nghiệm để tối ưu lợi nhuận. Sử dụng nguồn vốn tự có hoặc sử dụng vốn vay nhưng thường chỉ trong thời gian ngắn với tỷ lệ nhỏ
Lợi nhuận Lợi nhuận biến thiên liên tục mà cực kì khó dự đoán lợi nhuận ngắn hạn thường không cao bằng đầu cơ nhưng có tính ổn định, sau một khoảng thời gian dài sẽ ở mức tốt hơn đầu cơ
Tính rủi ro Tính rủi ro cực kì cao, và phụ thuộc nhiều vào giá trị sản phẩm hàng hóa, tài sản càng cao thì rủi ro càng cao. Tỉnh rủi ro tuy cao nhưng để so với đầu cơ thì thấp hơn
Tâm lý Nhà đầu cơ phải có kinh nghiệm, tâm lý chịu được áp lực lớn, quyết đoán và có khả năng dự đoán được những sự biến thiên trên thị trường cũng như việc nắm bắt cơ hội nhanh nhẹn. Tâm lý của Nhà đầu tư là thận trọng có sự kiên nhẫn
Cơ sở phân tích
Dựa trên yếu tố quan sát thị trường, nhu cầu chung và những yếu tố khách quan chủ quan khác nhau. Dựa trên sự phân tích chuyên sâu và những nguyên tắc cơ bản về sản phẩm tài chính đó
Dựa trên quy luật tài chính và những kiến thức chuyên ngành.
Xem thêm:   MM YY Là Gì? Công Dụng Của MM YY Trên Thẻ Visa Như Thế Nào?

Các Kiểu Đầu Cơ Phổ Biến Hiện Nay

Các Kiểu Đầu Cơ Phổ Biến Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay có 3 kiểu đầu tư cơ bản:

  • Các nhà giao dịch cá nhân: Để giải thích với cách hiểu đơn giản thì họ là những cá nhân mà bằng việc đầu tư tài chính của bản thân tự sinh vào một giao dịch nào đó với mục đích thu lợi trong thời gian không dài nếu như không muốn nói đó là ngắn thì họ chính là những nhà đầu cơ.
  • Các nhà tạo lập thị trường:  Khác với những nhà giao dịch cá nhân thì Các nhà tạo lập thị trường là những người đã có địa vị trong giới tài chính cả về kiến thức chuyên sâu lẫn kinh nghiệm thực tế. Chính vì thế mà việc nắm bắt được thị trường đối với họ cũng dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Họ có thể tham gia vào các giao dịch tài chính hoặc đơn giản hơn là những sự thay đổi về giá của sản phẩm hàng hóa hay tài sản mà họ đã có tác động trước đó và thu lợi từ đây. Lúc này các nhà tạo lập thị trường được gọi là nhà đầu cơ.
  • Các công ty tự doanh: Khác hẳn với Các nhà giao dịch cá nhân hay Các nhà tạo lập thị trường thì là một tổ chức gồm nhiều bộ phận, nhân sự đông đảo. Chính vì thế mà chất xám công ty sẽ được tập hợp và sẽ có những hệ thống nhân sự đảm bảo từng bộ phận khác nhau trong đó có bộ phận phán đoán thị trường và hạn chế rủi ro. Chính vì thế mà các công ty tự doanh sẽ có ưu thế hơn trong việc sử dụng các đòn bẩy kinh tế hoặc chiêu trò thao túng thị trường để thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ trong thời gian rất ngắn. Đây cũng được đánh giá là những đối trọng đáng gờm của nền kinh tế – tài chính.
Xem thêm:   Vàng 610 Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Có Mất Giá Khi Bán Lại Không?

Tác động đầu cơ chứng khoán đến nền kinh tế

Tất nhiên với một hình thức tài chính đặc biệt như đầu cơ sẽ có những tác động nhất định đến nền kinh tế nếu như không muốn nói rằng chúng thật ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.

Tuy nhiên đã là những tác động thì ắt hẳn phải có 2 mặt và hình thức đầu cơ chứng khoán cũng không ngoại lệ cùng tìm hiểu nhé:

Tác động tích cực

Tác động tích cực đầu tiên đầu tiên của hình thức đầu cơ chứng khoán đến nền kinh tế chính là việc thanh khoản cho thị trường. Với việc thị trường được thanh khoản cũng đồng nghĩa các loại giao dịch sẽ được thực hiện chuyên nghiệp, nhanh lẹ và dễ dàng hơn rất nhiều so với sự trì trệ chậm chạm trước đây và đặc biệt có thể thực hiện các giao dịch này bất cứ lúc nào.

Tác động đầu cơ chứng khoán đến nền kinh tế

Từ việc các giao dịch trên thị hiện được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi hơn cũng đồng nghĩa với việc các hệ thống kinh doanh, hệ thống tài chính hay bất kì hoạt động hay lĩnh vực có liên quan sẽ được nâng cấp trở nên tốt hơn, trơn tru và chuyên nghiệp hơn đưa đến cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng cao hơn.

Tác động tiêu cực

Bên cạnh những tác động tích cực như thanh khoản cho thị trường thì đầu cơ chứng khoán cũng có những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Đó là phải kể đến và chỉ trích những hành động không đjep, hành động chơi xấu của một số nhà đầu cơ trên thị trường như là việc đầu cơ đất đai, các giao dịch mua bán và nắm giữ sản phẩm hàng hóa chờ tăng giá để bán.

Xem thêm:   Cách Vay Tiền Trực Tuyến Tại ATM-Online Lãi Suất 0%, Thủ Tục Siêu Dễ

tac dong tieu cuc

Đây la những hành động không đẹp vì chúng sẽ khiến cho giá đất tăng, giá đất tăng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khác như các dịch vụ tăng, chi phí sản xuất tăng làm cho các doanh nghiệp điêu đứng. Bên cạnh đó còn khiến cho người dâ, những đối tượng với mức thu nhập trung bình không đủ điều kiện để mua đất, nhà,…gây nhiều hậu quả tiêu cực.

Tóm gọn lại với việc đầu cơ chứng khoán nhưng với những trường hợp chơi xấu trên thị trường không chỉ có ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế mà còn đến đời sống xã hội và nhiều yếu tố liên quan.

Các Câu hỏi liên quan

Rủi ro đầu cơ có lớn hay không?

Vỡi hình thức kiếm lợi nhuận khủng như đầu cơ có thể gọi là nghề bỏ 1 ăn 100 thì chắc hẳn đi đôi với nó là việc rủi ro cực kì lớn. Đặc biệt với những tay mơ, ngựa non háu đá thì rủi ro này càng lớn hơn khi việc dự đoán sự biến thiên của thị trường chứng khoán đòi hỏi những người cự kỳ dày dặn kinh nghiệm.

Rui ro dau co co lon hay khong

Cùng chúng tôi điểm qua những rủi ro có thể gặp phải khi đầu cơ nhé:

Rủi ro tài chính

  • Đây là rủi ro mà chắc chắn bất kể nhà đầu cơ nào cũng phải đối mặt khi tham gia vào thị trường này. Dù bạn có là Các nhà giao dịch cá nhân, Các nhà tạo lập thị trường hay là Các công ty tự doanh thì bạn cũng phải xác định trước rủi ro về tài chính. Rủi ro về tài chính được dự đoán theo hai chiều hướng:
  • Trường hợp thứ nhất: Đây là khi những dự đoán của bạn về sự biến thiên của giá cả hàng hóa trên thị trường là chính xác. Với việc dự đoán đúng sự biến động giá cả thì trong giao dịch này bạn đã thu được lợi nhuận. Tuy nhiên lợi nhuận đó là bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng hàng hóa là bao nhiêu, chênh lệch giữa giao dịch là bao nhiêu và trong thời gian bao lâu,…Về cơ bản có thể tóm gọn lại là bạn đã thành công nếu như hình thức đầu cơ của bạn đạt “mua đáy bán đỉnh”.
  • Trường hợp thứ hai: là vì một lí do nào đó như chủ quan, háu thắng, chưa nghiên cứu kĩ thị trường, thiếu kinh nghiệm,…thì những dự đoán về sự biến động giá cả hàng hóa trên thị trường chưa được chính xác, điều này cũng đồng nghĩa với việc chênh lệch giữa giao dịch mua và bán đạt ngưỡng âm, và bạn đang bị lỗ. Về cơ bản có thể tóm gọn lại là bạn đã thất bại nếu như hình thức đầu cơ của bạn đạt “mua đỉnh bán đáy”.
Xem thêm:   10+ Web, App Vay Tiền Online Nhanh chỉ cần CMND 24/24 Uy tín lãi suất thấp 2022

Rủi ro thời gian

  • Đầu cơ là hình thức đòi hỏi nhà đầu cơ phải thường xuyên theo dõi thị trường. Việc theo dõi thị trường sẽ giúp cho nhà đầu cơ có những đánh giá dựa trên nhiều góc nhìn, từ đó đưa ra những nhận định cá nhân cũng như việc đưa ra quyết định sáng suốt và kịp thời nhất.
  • Đôi khi chỉ cần chậm một giây thôi là cơ hội đã vuột mất, nắm bắt lấy thời cơ là một trong những yếu tố đưa đến sự thành công của đầu cơ. Còn nếu như nhà đầu cơ không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường thì đây có lẽ là một hạn chế của bạn trong lĩnh vực này.

Cổ phiếu đầu cơ là gì? Có nên đầu tư Cổ phiếu đầu cơ

Cổ phiếu – loại sản phẩm hàng hóa được các Các nhà giao dịch cá nhân, Các nhà tạo lập thị trường, Các công ty tự doanh sử dụng để đầu cơ gọi là cổ phiếu đầu cơ.

Ưu điểm lớn nhất của cổ phiếu đầu cơ chính là sự biến động của chúng cao hơn nhiều sơ với các loại cổ phiếu khác như blue – chip, chính vì thế miếng bánh ngon này hấp dẫn được rất nhiều Các nhà giao dịch cá nhân, Các nhà tạo lập thị trường, Các công ty tự doanh lao vào với hy vọng thu được nguồn lợi nhuận lớn.

Cổ phiếu đầu cơ là gì? Có nên đầu tư Cổ phiếu đầu cơ

Tuy nhiên miếng bánh này có ngon nhưng không có thơm khi mà chính ưu điểm lớn nhất cũng chính là nhược điểm lớn nhất của cổ phiếu đầu tư. Đi đôi với những khoản lợi nhuận lớn thì đồng nghĩa với đó là rủi ro sẽ càng cao hơn so vưới các loại cổ phiếu hiện hành khác.

Xem thêm:   Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ân Hạn Nợ Gốc

Cũng chính vì lý do này mà các nhà đầu tư, tổ chức đầu tư dài hạn và ổn định thường tránh xa Cổ phiếu đầu cơ.

Với câu hỏi Có nên đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ hay không thì câu trả lời là có hoặc không, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Có với điều kiện: Đó là đầu cơ hay tổ chức đầu cơ có tâm lý mạnh, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, khả năng phán đoán thị trường ưu việt và khả năng chấp nhận rủi ro dồi dào, mạnh mẽ.
  • Không với điều kiện: Đó là đầu cơ hay tổ chức đầu cơ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng phán đoán sự biến thiên của thị trường còn yếu thì không nên đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ mà thay vào đó là nên bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm bằng việc nghiên cứu thị trường kỹ năng và sâu hơn. Hoặc họ cũng có thể là những nhà đầu tư, tổ chức đầu tư có xu hướng ưa chuộng sự đầu tư dài hạn, ít rủi ro, bền vững hơn

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi “Đầu cơ là gì?Tất tần tật về cổ phiếu đầu cơ, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *