Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022

Đốt Coin Là Gì Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022
  • Bunz

Đốt coin là một thuật ngữ được nhiều người sử dụng trong thị trường crypto. Nếu bạn chỉ mới gia nhập vào thị trường crypto, chắc hẳn sẽ rất lạ lẫm khi nghe đến thuật ngữ này, và hình thành trong đầu rằng đây là cái gì?

Vậy “Đốt coin là gì?”

Nó được sử dụng trong crypto như thế nào? Hôm nay Asideway sẽ phân tích chi tiết về “đốt coin” để các bạn có thể hiểu rõ về nó một cách cụ thể.

Đốt coin là gì? tại sao phải đốt coin?

Vậy đốt coin là gì? Đốt coin hay còn được gọi là Coin Burning hoặc Token Burning (đốt token). Đây là quy trình hủy diệt hoàn toàn một lượng coin hoặc token khỏi lưu thông.

Đốt coin là gì tại sao phải đốt coin

Ngoài ra, nếu có nguyện vọng muốn đốt coin, các chủ dự án hoặc những cá nhân đang nắm giữ đồng coin hoặc token sẽ được tham gia vào quá trình đốt coin này. Tức là việc đốt coin này sẽ khiến cho lượng coin hoặc token đang lưu thông được giảm và từ đó giá của các đồng coin và token có giá trị sẽ được tăng cao.

Đối với tài chính truyền thống, việc đốt coin sẽ tương tự với việc mua lại cổ phiếu của những công ty do họ phát hành trước đó. Bởi vì, việc mua lại cổ phiếu của công ty họ phát hành trước đó sẽ làm giảm tổng số lượng cổ phiếu đang lưu thông, nhờ điều này mà giá trị cổ phiếu của các nhà đầu tư có thể tăng lên 1 cách đột phá hơn trước.

Xem thêm:   Blockchain Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống 2022

Qua đó, điều này cho thấy mục đích của việc đốt coin là nhằm gia tăng sự phát triển của toàn dự án và cân bằng lợi ích giữa các bên tham gia.

Tại sao phải đốt coin

Hiện nay trên thị trường, có quá nhiều tiền điện tử tràn lan, do đó giá của các token luôn ở mức thấp vì nhu cầu không bao giờ vượt quá cung. Vì vậy, việc đốt cháy một phần coin như là một động thái nhằm giảm phát.

Nhờ điều trên mà sự khan hiếm của token có thể tăng lên và thậm chí còn kích hoạt được giá trị thực của nó.

Quá trình đốt tiền ảo bắt đầu như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu nhất, việc để đốt được các đồng coin ở trên nền tảng blockchain, chúng sẽ được chuyển đến Dead Address. Tại đây, lượng token và coin nếu một khi đã chuyển vào là sẽ không thể rút ra.

Quá trình đốt tiền ảo bắt đầu như thế nào

Quá trình đốt coin sẽ xảy ra theo trình tự như sau:

  • Người giữ tiền mã hóa phải xác nhận việc họ muốn đốt lượng coin được chỉ định.
  • Smart Contract sẽ xác minh lượng coin có ở trong ví của người đó và có hợp lệ hay không. Quy trình đốt coin chỉ chấp nhận số tiền dương.
  • Việc người đó không có đủ tiền hoặc số lượng coin không đủ chỉ tiêu, các tính năng đốt coin sẽ không thực hiện.
  • Bên cạnh đó, nếu họ có đủ số lượng coin thì tổng lượng coin này sẽ được loại bỏ khỏi ví.
Xem thêm:   Gala Games là gì ? Thông tin mới nhất về Gala Games năm 2022

Do đó, một khi đốt coin, số coin của bạn cũng sẽ bị hủy hoàn toàn. Bên cạnh đó, các xác nhận về việc đốt coin có thể được xác minh thông qua blockchain explorer.

Solana là gì? Lợi ích khi đầu tư SOL Token trong năm 2022

Ứng dụng chính để đốt coin?

Ứng dụng chính để đốt coin

  • Nếu tiền điện tử có tỷ lệ lạm phát cao, việc đốt các token có thể hạn chế sự gia tăng
  • Đây cũng sẽ là một cách để những người tham gia thêm các khối giao dịch mới vào một chuỗi khối với tiền điện tử bằng chứng cháy.
  • Nó có thể giúp coin có thể tăng giá trị. Điều này không phải là một điều chắc chắn, nhưng một số coin đã có một số biểu hiện sau việc token bị đốt cháy.

Việc đốt tiền của chính nó không thể nào cho bạn biết liệu tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt hay không. Nếu bạn biết cách đốt tiền xu hoạt động, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về các loại tiền điện tử sử dụng nó.

Khi nào nên đốt coin

Đốt coin là hành động tự phát và không bắt buộc, do đó các dự án crypto sẽ có một chiến lược của riêng mình.

Dự án có tokenomics: những dự án có tokenomics có thiết kế không hợp lý sẽ làm cho token phải chịu sức nặng từ lạm phát tăng cao, thì có thể sử dụng việc đốt coin để giảm lạm phát. Việc đốt coin sẽ nhằm mục đích cân bằng lợi ích giữa coin và token.

Xem thêm:   Binance Launchpad Là Gì? Cách Tham Gia IEO Trên Binance?

Dự án mới ra mắt: thường thường các dự án mới ra mắt, cộng thêm rất ít holder đã có cơ chế đốt coin riêng nhằm mục đích quảng bá. Khả năng các dự án này không đạt được thành công là rất cao, bởi vì trong giai đoạn đầu việc đốt token được coi như là vô nghĩa.

Thay vào đó, cách hợp lý nhất là khóa token trong một thời gian để nó có thể dần thích ứng với thị trường.

Đốt coin có phải là điều tối ưu để phát triển một coin tốt?

Qua những điều trên, chúng ta có thể rút ra rằng đốt coin sẽ là một sự lựa chọn tốt để phản lại sự lạm phát của token. Một khi giá token được tăng, nó sẽ tạo ra hiệu ứng FOMO, điều này cho phép thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Đối ngược lại, khi thị trường có biến động xấu, đốt coin sẽ làm giảm áp lực bán bằng việc mua lại và đốt, nhưng, theo như các dẫn chứng ở phía trên, các token đã bị đốt sẽ vĩnh viễn biến mất. Điều này càng về lâu dài, sẽ dẫn đến việc token trở nên khan hiếm, giá gas sẽ tăng cao do giá của đồng coin tăng cao.

Kết luận, nếu sử dụng một cách hợp lý, nó sẽ đem lại hiệu quả tốt cho bạn.

Những đồng coin nào đã bị đốt?

BNB

quá trình đốt coin BNB

Mạng BNB ra mắt 2 cơ chế đốt coin là BEP-95 và Auto-Burn.

  •       Cơ chế BEP-95: lượng token được trích ra từ phí gas sau mỗi lần đóng block sẽ được đem đi đốt. Từ đó, tỷ lệ có được bao nhiêu token trích ra từ phí gas sẽ được mạng lưới validator BNB quyết định.
  •       Cơ chế Auto-Burn: cơ chế này sẽ đốt một lượng BNB mỗi quý trong năm. Công thức tính số lượng token BNB bị đốt sẽ được dựa trên giá của đồng BNB. Tức là, khi giá BNB tăng thì lượng token BNB bị đốt sẽ ít đi và ngược lại.
Xem thêm:   Vùng hỗ trợ/kháng cự là gì ? Làm thế nào để áp dụng vào thực tế đầu tư Crypto 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng >35 triệu BNB đã được đốt. Bên cạnh đó, BNB-95 vẫn sẽ tiếp tục nhiệm vụ của nó, cho đến khi nguồn cung của thị trường đạt còn khoảng 100 triệu BNB.

Shiba Inu

Shiba Inu hay còn viết tắt là SHIB. Nó cũng là một ví dụ điển hình cho việc đốt coin.

Đội ngũ sáng lập Shiba Inu đã gửi tặng nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin một nửa số token có giá trị khoảng hơn 505 nghìn tỷ đồng SHIB. Vào tháng 5/2021, Vitalik gửi hơn 401 nghìn tỷ đồng SHIB vào Dead Address.

Vitalik Buterin đốt coin shiba inu

Đáng chú ý, với số tiền SHIB còn lại, Vitalik đã quyên góp khoảng 50 nghìn tỷ, tức khoảng 1.2 tỷ đô vào quỹ cứu nạn Đại dịch covid tại Ấn Độ.

Qua đó, chúng ta có thể thấy một chiến lược marketing dữ dội đến từ vị trí của đội ngũ Shiba Inu, thay vì họ đốt coin theo như dự án thì họ lại gửi tặng cho hoàng tử Ethereum, từ những việc làm trên, nó gây ảnh hưởng và thu hút được sự chú ý đến cộng đồng.

Shiba Inu Là Gì? Những Kiến Thức Đầu Tư Mới Trong Năm 2022

Ethereum

Cơ chế đốt coin của ethereum là EIP-1559 được hình thành từ tháng 8/2021. EIP-1559 được tạo ra nhằm giúp tăng cường khả năng xác nhận và giảm chậm trễ khi giao dịch trên mạng ethereum. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho phí gas trong ethereum được ổn định và tránh bị thao túng.

Xem thêm:   Margin Trading Là Gì? Những Điều Trader Cần Biết Về Margin Trading (2022)

quá trình đốt coin ethereum

Hiện tại, có khoảng 2 triệu ETH được đốt bởi EIP-1559. Lượng ETH sẽ bị đốt dần theo thời gian và đó cũng là bàn đạp để giá ETH tăng.

Các bạn nên xem xét kỹ việc cân bằng giữa đốt và ETH được tạo ra. Vì vậy, Ethereum chính là một minh họa cho việc dùng cơ chế đốt coin để tạo ra cân bằng lợi ích giữa các bên tham gia. Điều này nhằm tăng trưởng ổn định hơn trong tương lai.

Tổng kết

Tóm lại mục đích của đốt coin nhằm để cân bằng giá trị giữa các bên tham gia hoặc phát triển kế hoạch lâu dài trong hoàn cảnh thị trường crypto đang có xu hướng tăng trưởng.

Trên đây là bài viết về “Đốt coin là gì?” (Burning coin) và những tầm quan trọng của nó đối với thị trường. Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ được một số thông tin về burning coin, cũng như các kiến thức liên quan đến đó. Còn gì thắc mắc xin hãy liên hệ với đội ngũ Asideway thông qua Website: Asideway.com để biết thông tin chi tiết và các thông tin sốt dẻo liên quan đến thị trường crypto.

Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!

2 thoughts on “Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *