Testnet Và Mainnet Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto

Testnet & Mainnet Là Gì Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto
  • Bunz

Thị trường crypto ngày càng phát triển và tiến đến gần với cộng đồng, và những người mới bắt đầu bước chân vào thị trường chắc hẳn cũng đang rất tò mò về những cụm từ, thuật ngữ liên quan đến thị trường này. Một trong những thuật ngữ cũng khá phổ biến ở crypto mà mọi người nên đặc biệt chú ý đến là Mainnet & Testnet.

“Vậy Testnet và Mainnet là gì?”

Trong bài viết này hôm nay mình sẽ giải thích tóm tắt chi tiết về 2 thuật ngữ này, để các bạn có thể nắm rõ các chức năng cũng như tầm quan trọng của nó đối với thị trường crypto.

Testnet là gì?

Testnet hay còn được gọi là mạng thử nghiệm, nó là một thuật ngữ dùng để chỉ nguyên lý thử nghiệm các blockchain. Môi trường này cho phép các lập trình viên và các nhà phát triển được thử nghiệm các tính năng và bảo mật của giao thức blockchain phải an toàn trước khi tiến hành Mainnet, để giảm tối đa các sai sót có thể xảy ra.

testnet là gì

Bên cạnh đó, bởi vì Testnet đang trong giai đoạn thử nghiệm nên dữ liệu không được lưu trữ chính thức trên blockchain, điều này cho phép bạn linh hoạt sửa đổi hoặc chỉnh sửa dữ liệu trong trường hợp có lỗ hổng bảo mật, lỗi giao dịch.

Mainnet là gì?

Mainnet hay còn được gọi là mạng chính thức, nó là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả rằng các dữ liệu giao thức blockchain được chính thức ghi lại trên chính blockchain. Tức là khi một dự án chuyển sang mạng chính, nó đã có đồng coin và chuỗi khối của riêng mình, do đó nó không còn phụ thuộc vào chuỗi khối khác.

Xem thêm:   Blockchain Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống 2022

mainnet là gì

Một điều đáng chú ý, giao thức được xây dựng trên nền tảng blockchain thứ ba, chúng chính thức bảo vệ dữ liệu trên mainnet của blockchain nền tảng này, cũng được gọi là mainnet.

Sự khác biệt giữa Mainnet và Testnet

Sự khác biệt giữa mainnet và testnet được thể hiện qua bảng miêu tả bên dưới:

sự khác biệt giữa testnet và mainnet

Cách hoạt động của Testnet như thế nào

Testnet hoạt động không giống như windows update có lỗi chỉ ảnh hưởng đến máy tính của người dùng, nhưng trong mạng lưới blockchain rộng lớn đang hoạt động, một lỗi thanh toán dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Điều này sẽ dẫn đến một số hệ lụy như: ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của dự án coin, giá trị của coin bị ảnh hưởng, người dùng mất dần niềm tin vào đội ngũ phát triển, thậm chí lỗi có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hacker xâm nhập đánh cắp tài sản.

Do đó, testnet được tạo ra nhằm để chạy các quá trình kiểm tra để không gây ảnh hưởng đến mainnet.

Bên cạnh đó, trong quá trình testnet thử nghiệm, các số liệu và lỗi được phân tích để xem các lỗi này ảnh hưởng như thế nào. Đặc biệt, các nhà phát triển thường dùng phần thưởng để khuyến khích người dùng tham gia vào các đợt thử nghiệm để giúp tìm ra các lỗi.

Xem thêm:   Top Những Cách Đào Bitcoin Mới Và Hiệu Quả Nhất 2022

Cho đến khi hầu hết các lỗi đã được sửa, các nhà phát triển sẽ bắt đầu cập nhật và đăng tải lên mạng chính (mainnet).

Tầm quan trọng của Testnet và Mainnet

Tầm quan trọng của Testnet và Mainnet

Tầm quan trọng của Testnet

Đối với Miner

Họ có thể tự do thử nghiệm các phương pháp khai thác và cấu hình các phương thức khai thác khác nhau trên blockchain trước khi tiến hành.

Đối với người dùng

Testnet là một phần không thể thiếu, nó giúp người dùng kiểm tra trước khi chi tiền thật để mua tiền điện tử.

Bên cạnh đó, testnet cung cấp cho người dùng các công cụ có giá trị giống như đồng coin real. Do đó, người dùng có thể tìm hiểu cách hoạt động, cách dùng tiền điện tử, cách giao dịch tiền xu và hơn thế nữa.

Đối với các nhà phát triển

Testnet tạo điều kiện giúp cho các nhà phát triển yên tâm hơn khi họ xây dựng chức năng của mainnet hoặc sáng tạo ra một coin mới. Bên cạnh đó, một điều có thể giúp các nhà phát triển sáng tạo hơn, đó là tận dụng tối đa khả năng kiểm tra các mạng blockchain.

Top Những Cách Đào Bitcoin Mới Và Hiệu Quả Nhất 2022

Tầm quan trọng của Mainnet

Tầm quan trọng của Mainnet

Khả năng và độ uy tín

Mainnet là một giao thức thực tế, do đó tất cả các giao dịch đều hoạt động và người dùng có thể sử dụng các đồng tiền gốc của blockchain để giao dịch với nhau. Ngoài ra, bằng cách download phần mềm giao thức, tất cả người dùng trong cộng đồng có thể chọn trở thành một nút bất kì trên mạng.

Xem thêm:   Phương pháp VSA là gì ? Chi tiết về cách sử dụng VSA trong giao dịch

Ví dụ: blockchain là mã nguồn mở và mọi người có thể truy cập miễn phí, thì mã cơ bản của blockchain sẽ được lan truyền công khai và bất kỳ vấn nào phát sinh đều có thể bị cộng đồng phát hiện.

Trên thực tế, một dự án tiền điện tử ra mặt mạng chính hoặc thậm chí là không có luôn mạng chính thì những dự án đó chỉ mới là khái niệm. Do đó, nếu không có mainnet hoặc testnet, việc đánh giá một dự án sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều

Bằng chứng phát triển

Mạng chính là bằng chứng có thể xác minh công khai rằng dự án đã phát triển một chuỗi khối hoạt động độc lập có thể thực hiện các giao dịch thực. Sở hữu mạng chính là một dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và đang trong quá trình thực hiện kỹ thuật, đồng thời là bằng chứng xác thực rằng dự án đang thực hiện thành công tầm nhìn của họ.

Các bước làm Testnet

Quá trình làm testnet bao gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

ở bước này, chúng ta cần chuẩn bị ví để kết nối với testnet và nhận đồng coin hoặc token thử nghiệm của dự án thông qua Faucet Testnet.

Tùy vào các loại mạng lưới mà mỗi dự án sẽ đòi hỏi các ví khác nhau.

Bước 2: Trải nghiệm các tính năng

–          Với AMM, người dùng có thể giao dịch trên testnet để cung cấp tính thanh khoản.

Xem thêm:   Fibonacci là gì? Vẽ Fibonacci chỉ với 8 bước đơn giản

–          Đối với việc cho vay, người dùng có thể gửi tiền vào một khoản vay thử nghiệm hoặc trở thành người cho vay trên testnet.

Bước 3: Phản hồi ý kiến

Đây cũng là một bước quan trọng không hề kém cạnh là nhiệm vụ “hái ra tiền”. Điều đó có nghĩa là đưa ra các ý tưởng hoạt động, tìm lỗi, đưa ra phản hồi cho nhóm phát triển, v.v.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển đổi mã thông báo (token) từ chuỗi khối (blockchain) nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ:

Lúc đầu, bởi vì band protocol chạy trên blockchain của ethereum, do đó token bây giờ của band là band- erc 20, nhưng band protocol sẽ thực hiện mainnet blockchain của riêng họ được gọi là bandchain trong tương lai.

Qua đó, quá trình Mainnet Swap Token sẽ diễn ra, khi mà Band Chain Mainnet thành công, để các swap tất các token Band- ERC20 sang native Band chạy trên Band Chain khi mà Band Chain Mainnet thành công.

Đáng chú ý, bản chất của swap là chuyển đổi theo một tỷ lệ cụ thể, thường là 1:1. Nếu dự án của bạn thực hiện chuyển đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này, nó sẽ ảnh hưởng đến giá mã thông báo của bạn.

Uniswap Là Gì Và Những Tính Năng Đầy Nổi Bật Cho nhà Đầu Tư

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên của Asideway có thể cung cấp đầy đủ các thông tin để các bạn có thể nắm rõ kiến thức liên quan về Testnet & Mainnet là gì? Cũng như tầm quan trọng của nó đến thị trường crypto.

Xem thêm:   Binance Launchpad Là Gì? Cách Tham Gia IEO Trên Binance?

Còn gì thắc mắc xin hãy liên hệ với đội ngũ Asideway thông qua website: Asideway.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo!

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *