Staking Crypto Là Gì? Cách Staking Tiền Điện Tử Từ A – Z

Staking Crypto La Gi Cach Staking Tien Dien Tu Tu A Z

Staking crypto hay Staking coin là một cách tạo ra thu nhập từ tiền điện tử đơn giản và được áp dụng phổ biến ngày nay. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu Staking crypto là gì và cách Staking crypto để kiếm tiền chi tiết.

Staking crypto là gì?

Staking Crypto là một hình thức tạo ra thu nhập thụ động trong thị trường tiền điện tử. Theo cách hiểu đơn giản, Staking là một hành động mà nhà giao dịch ký gửi và chấp nhận khóa một số lượng tài sản kỹ thuật số (coin/token) nhất định vào nền tảng để kiếm về phần thưởng.

Staking crypto là gì?

Số lượng coin/token có thể lock trong các nhóm Staking Pool hoặc trong ví tiền điện tử có hỗ trợ. Tuỳ vào số lượng và thời hạn ký gửi sẽ quyết định giá trị phần thưởng cuối cùng mà nhà giao dịch nhận được.

4 cơ chế Staking phổ biến nhất hiện nay

Proof of Stake (PoS)

Proof of Stake hay PoS là một hình thức Staking được tạo ra để tạo điều kiện cho những người có tài sản tiền điện tử có thể khoá chúng trong một kỳ hạn nhất định để kiếm về phần thưởng. Block được xác nhận thì phần thưởng càng lớn, tuy nhiên xác suất được xác nhận còn tùy thuộc vào số lượng coin/token mà nhà đầu tư nắm giữ.

Delegated Proof of Stake (DPoS)

DPoS là một thuật toán giúp tối ưu thời gian xử lý giao dịch và tạo khối mới mà không tác động đến cơ chế khuyến khích phi tập trung của nền tảng.

Xem thêm:   Defi Là Gì? Top 1 Những Điều Cần Biết Về Defi Và Cefi?

Delegated Proof of Stake (DPoS)

Thuật toán đồng thuận DPoS thực hiện điều này đảm bảo tính dân chủ, thông qua việc xây dựng một hệ thống voting dựa trên danh tiếng của người dùng.

Cá nhân hoặc nhóm người tham gia xác nhận giao dịch, đóng khối của một tài sản tiền điện tử được gọi chung là node. Trường hợp một node được voting không thực hiện đúng quy định thì node đó sẽ bị đẩy ra ngoài để thay thế bằng node mới.

Leased Proof of Stake (LPoS)

Giống như PoS, LPoS cho phép người tham gia thuê một lượng coin tối thiểu cho các node uy tín và kiếm lại lợi nhuận từ % số tiền thưởng.

Masternode Proof of Stake (MPoS)

Thuật toán MPoS được biết đến vào năm 2019, nó hoạt động tương tự như PoS nhưng khả năng mở rộng tốt hơn. Sở hữu quy mô đầu tư lớn, MPoS nhận thêm lợi ích và phần thưởng cao hơn so với thuật toán PoS. Khi node cam kết đặt cược một lượng tiền điện tử nhất định, họ có thể lấy về phần thưởng cố định thường xuyên và có thể lên đến 45% tiền thưởng.

Có nên Staking tiền điện tử không?

Thay vì nắm giữ và giao dịch lướt sóng, nhà đầu tư có thể trải nghiệm kiếm tiền với hình thức Staking coin vì những lợi ích mà nó mang lại như sau:

Tạo ra thu nhập thụ động

Nếu sở hữu một lượng ETH (Ethereum) hay bất kỳ đồng coin PoS nào, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền mà không cần mất quá nhiều thời gian hay thực hiện những chiến thuật giao dịch phức tạp. Chỉ cần ký gửi lượng coin vào nền tảng Staking trong một khoảng thời gian và nhận về lợi nhuận ổn định. Cách này được cho là ít rủi ro hơn so với giao dịch mua bán lướt sóng.

Xem thêm:   Token Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Token 2022

Giảm thiểu chi phí đầu tư

Giam thieu chi phi dau tu

So với những hình thức đầu tư tiền điện tử như đào coin, giao dịch lướt sóng trong ngày… thì hình thức Staking có nhiều ưu điểm hơn nhờ tiết kiệm vốn đầu tư. Staking coin phù hợp với mọi nhà giao dịch, ngay cả nhà giao dịch ít vốn.

Dễ hiểu và dễ thực hiện

Staking coin là gì? Như đã giải thích, người tham gia chỉ cần đặt cược và chấp nhận khóa một lượng coin bạn đang có trong nền tảng Staking và nhận về phần thưởng hấp dẫn. Hầu hết các nền tảng Staking đều tối ưu các tính năng và thao tác để người dùng dễ sử dụng.

Tiết kiệm năng lượng

Thuật toán bằng chứng cổ phần được cho là tiết kiệm năng lượng đáng kể vì không cần sử dụng các thiết bị, hệ thống phức tạp để tính toán và xác thực khối mới.

Phần thưởng hấp dẫn

Staking mang đến cơ hội cho nhà giao dịch tiền điện tử tạo ra một nguồn thu nhập thụ động tuyệt vời, có thể tính toán được. Khi người tham gia cất trữ tài sản trong ví của họ, họ sẽ nhận về phần thưởng cụ thể trên chính ví đó.

Với những ai đã mua tiền điện tử nhưng bị giảm giá, thì giá trị phần thưởng Staking lúc này đóng vai trò là vị cứu tinh để hoàn vốn kịp thời.

Lưu ý khi Staking coin

Không có một hình thức đầu tư nào là không có rủi ro, và Staking coin cũng không ngoại lệ.

Xem thêm:   Testnet Và Mainnet Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto

Luu y khi Staking coin

Nhược điểm của Staking coin xuất phát từ lợi nhuận dự kiến. Một số tiền điện tử phổ biến có tính biến động cao, chịu tác động lớn từ giá BTC hoặc lạm phát gia tăng. Vì vậy, giá trị tiền điện tử có thể giảm trong thời gian Staking và dẫn đến lợi nhuận sau cùng giảm theo.

Khi bạn đặt cược một loại tiền điện tử, hãy cân nhắc tiềm năng của nó. Nhiều đồng coin được tạo ra chỉ để phục vụ cho mục đích Stake. Và giá trị của nó hầu như chỉ bằng 0. Phần thưởng mang lại có thể khá hấp dẫn, nhưng tính ứng dụng không có, nghĩa là lợi nhuận sau cùng bạn nắm trong tay là những đồng coin có giá trị thấp hoặc thậm chí không còn giá trị ở tương lai.

Cách Staking Coin chi tiết cho người mới

Chuẩn bị trước khi Staking

Những nhà giao dịch muốn tham gia Staking tiền điện tử cần chuẩn bị một số thành phần sau:

  • Ví tiền điện tử (tốt nhất là ví nóng), liên kết mạng 24/7
  • Ví có tính năng Staking Coin.
  • Sở hữu một lượng tiền điện tử nhất định.

Bạn có thể lựa chọn một trong những công cụ để thực hiện Staking coin, đó là máy tính, máy chủ ảo VPS, dịch vụ Staking. Bạn sẽ chủ động tất cả nếu chọn hai công cụ đầu tiên, chẳng hạn như phải quản lý mã PIN giao dịch. Riêng nếu chọn dịch vụ Staking thì bạn không cần làm gì mà chỉ cần tin tưởng vào bên thứ ba cung cấp dịch vụ.

Xem thêm:   P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

Chọn nền tảng giao dịch cho phép Staking crypto

Hầu hết các sàn Bitcoin và tiền điện tử hiện nay đều cung cấp tính năng Staking cho người dùng. Tuỳ vào sàn giao dịch mà bạn chọn, phí giao dịch cũng sẽ khác nhau. Một số sàn Staking uy tín và được nhiều người dùng như Binance, KuCoin, Huobi…

Quy trình các bước thực hiện Staking

Staking tiền điện tử về cơ bản được triển khai qua bốn bước sau:

  • Bước 1: Xác định một loại tiền điện tử có thuật toán PoS cho phép Staking. Một số coin phổ biến như ETH, SOL…
  • Bước 2: Thiết lập ví tiền điện tử và chuẩn bị các thiết bị cần thiết để Staking.
  • Bước 3: Nạp tiền điện tử vào ví hoặc nạp tiền trên những sàn coin uy tín.
  • Bước 4: Thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức về lạm phát, giá coin, công nghệ, cập nhật từ dự án coin… chờ cho đến khi dự án phát triển hơn, kết thúc kỳ hạn Staking và nhận tiền thưởng.

Chúc bạn Staking Coin thành công!

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *