Lending Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Lending Trong Crypto 2022

Lending Là Gì Kiến Thức Cần Biết Lending Trong Crypto 2022
 • Bunz

Thị trường Crypto ngày càng được mở rộng, do đó nó ngày càng được chú ý đến, cộng thêm với số lượng người tham gia đông đảo, nhưng về một khía cạnh nào đó chẳng hạn như việc mua và bán đồng Coin, ngoài việc để ý đến việc này. Mọi người còn có xu hướng quan tâm về một điều khác, chính là Lending.

 Mặc dù, đây không phải là một chủ đề quá hot, nhưng đối với một số người mới hoặc những người chưa thực sự hiểu về nó là cả một vấn đề.

“Vậy lending là gì?”

Nó có chức năng và định nghĩa gì trong giới Crypto? Qua bài viết ngày hôm nay mình sẽ nói chi tiết tất cả những gì liên quan đến Lending, để các bạn có thể hiểu rõ một cách cụ thể về nó trước khi gia nhập vào tới tiền điện tử.

Lending là gì?

lending là gì

Lending được hiểu là cho vay, nó là hình thức mà người dùng có thể sử dụng chính tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác vay, họ sẽ cho vay với một tỷ lệ lãi suất cụ thể.

Khi đến hạn, họ sẽ lấy lại số tiền gốc và lãi như thỏa thuận ban đầu đã đặt ra. Ngoài ra, những người dùng khác hoặc các sàn giao dịch còn có thể hiểu là người đi vay.

Đánh giá ưu, nhược điểm của Lending

Đánh giá ưu, nhược điểm của Lending

Một sản phẩm nào cũng có ưu và nhược điểm của nó, không ai có thể hoàn hảo một cách suất xuất. Lending cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm nó sẽ luôn đi cùng với nhược điểm:

Xem thêm:   P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

Ưu điểm

 • Người dùng có thể cho mượn số coin chưa sử dụng, để tăng số lượng coin.
 • Các nền tảng thường có nhiều cách về thời gian Lending, điều này nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn của lender.

Nhược điểm

nhược điểm của lending

 • Hạn chế lớn nhất của Lending là giá của đồng coin khi cho vay sẽ bị giảm trong khoảng thời gian vay và tiền lãi suất sẽ không bù đắp được cho sự thiếu hụt vì giá của đồng coin giảm xuống.

Ví dụ: Trên Binance Lending, mở lending đồng ETC. Interest rate là 6% một năm, trong 14 ngày.

Ngày 11/9/2019 (bắt đầu lending): Giá ETC là $ 7 USD.

Ngày 25/9/2019 (trả gốc + lãi): Giá ETC là $ 3 USD.

Nếu anh em cho vay lending 100 ETC, total nhận về sẽ là 100 + 100 x 6% x 14/365 = 100,230ETC = $701,61 USD (tính theo thời điểm cho vay).

Nhưng nếu tính theo giá ETC theo thời điểm trả lãi thì tổng thu về sẽ là 100,230 x 3 = 300,69.

Xem thêm: Top Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Uy Tín Nhất 2022

Lending trong Crypto bao gồm những hình thức nào

Lending Crypto hiện nay được chia theo 3 hình thức:

 •       Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.
 •       P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
 •       Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.

Under-Collateralized Lending

Under-Collateralized Lending: nó còn được hiểu là cho vay dưới chuẩn, không giống như những hình thức còn lại. Bên cạnh đó, nó có ít tài sản thế chấp hơn tài sản cho vay.

Xem thêm:   Phương pháp VSA là gì ? Chi tiết về cách sử dụng VSA trong giao dịch

Hình thức này được gọi là Credit hay là tín chấp, nhưng hình thức này còn chưa được phổ biến rộng rãi và hiện tại nó chỉ được áp dụng cho whitelist trong các dự án Lending chẳng hạn như Cream.

P2P Lending

P2P lending còn được biết đến với các ưu điểm như là chi phí và lãi suất cho vay rất thấp.

Ở đây sẽ không có sự hiện diện của bên thứ 3 khi mà chúng ta cho vay trực tiếp giữa hai bên. Có thể hiểu là các dịch vụ cho người vay và người đi vay sẽ được thông qua Smart Contract (hợp đồng thông minh), ngoài ra chúng sẽ không cần thông qua bên trung gian, do đó thông tin khách hàng sẽ được giữ bảo mật một cách tuyệt đối.

Over-Collateralized Lending

Over-Collateralized Lending còn được gọi là cho vay vượt chuẩn hoặc cho vay quá mức. Nó là hình thức có tỷ lệ vốn cho vay tài sản thế chấp cao hơn giá trị tài sản cho vay. Đối với hình thức này mọi người có thể tận dụng tối đa số vốn của mình.

Lending coin là gì?

Lending coin là người dùng sẵn sàng cho người khác vay đồng coin chưa sử dụng của mình trong 1 khoảng thời gian cụ thể. Ngoài ra, họ sẽ nhận được tiền lãi, mức độ lãi suất có thể cố định hoặc không, điều này tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Bản chất hoạt động của Lending

Bản chất hoạt động của Lending

Về bản chất hoạt động của Lending chúng ta sẽ chia ra thành 2 cách hoạt động, bao gồm:

 •       Hoạt động trên các sàn giao dịch
 •       Hoạt động trên các nền tảng Lending
Xem thêm:   Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022

Hoạt động trên các sàn giao dịch

Lending coin đây được hiểu là một hình thức giao dịch ký quỹ, trong đó các trader phải vay thêm 1 phần coin nhằm mục đích tạo đòn bẩy cho giao dịch của họ.

Và câu hỏi đặt ra là, lượng coin được vay ở đâu mà có?

Qua đó chúng ta sẽ có 2 cách để các sàn luôn có coin để các trader có thể vay được. Trong đó bao gồm 2 cách là dùng coin từ quỹ dự trữ sàn và vay coin từ người dùng với lãi suất nhất định.

Trên thực tế, 2 cách này được phổ biến rộng rãi nhất để các sàn áp dụng được cho Margin Trading của họ.

Hoạt động trên các nền tảng Lending

Đầu tiên, khi lending trên sàn giao dịch, tại đây cơ chế cho vay Margin Trading (giao dịch ký quỹ), những đồng coin khi tham gia lending sẽ được chuyền vào.

Một điều đáng chú ý là người vay sẽ vay đi vay lại số lượng coin đã tham gia Lending. Tuy nhiên, việc đóng vai trò làm trung gian và nhận được lợi nhiều từ các chênh lệch giá giữ các lãi suất vay và cho vay sẽ là các nền tảng.

Xem thêm: Margin Trading Là Gì? Những Điều Trader Cần Biết Về Margin Trading (2022)

Các thông số cần quan tâm trong Lending

Các thông số cần phải thực sự biết khi tham gia vào lending, lending có tất cả 4 thông số chính, bao gồm:

 • Lending Interest Rate: là tỷ lệ lãi suất. Đây là mục đích chính tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi cho vay của lender. Nếu cho vay, bạn sẽ nhận được 1 đồng coin bất kỳ. Đáng chú ý là các đồng coin uy tín như ETH hoặc BTC thường có mức lãi suất hơn những đồng tiền ảo mới.
 • Lending Time: là thời gian cho vay. Thời gian cho vay của lending thường sẽ tính từ lúc bắt đầu => kết thúc cho vay, bên cạnh đó khoảng thời gian này các coin hoặc token của người cho vay sẽ bị block. Ngoài ra, người cho vay sẽ có quyền quyết định khoảng thời gian mà họ cho vay, tại giai đoạn này người dùng không có quyền rút vốn cho đến khi người đi vay đáo hạn.
 • Lending Asset: là tài sản cho vay. Có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng một đồng coin nào đó, bạn cũng có thể đem đi cho vay. Nếu bạn có nhiều loại coin trên một nền tảng bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Lending Total Valued Lock: là tổng giá trị bị khóa. Đây là total tài sản đã bị lock trong nền tảng, điều này phản ánh mức độ care của người dùng tới nền tảng đó. Càng nhiều tài sản bị lock càng show được sự chú ý của người dùng.
Xem thêm:   Fomo Là Gì? Fud Là Gì? Cách Nhận Biết Để Tránh Fomo Và Fud

Quá trình lending trong crypto diễn ra như thế nào?

Quá trình lending trong crypto diễn ra như thế nào

Vậy quá trình lending diễn ra như thế nào, bên dưới là phần mô tả chi tiết:

Bước 1: Người có nhu cầu vay sẽ đòi hỏi, số coin, tài sản hoặc các khoảng thời gian v.v

Bước 2: Tính bảo mật sẽ được các nền tảng đánh giá.

Bước 3: Sau khi hoàn thành 2 bước trên và được chấp nhận, từ đó người vay phải đặt tài sản thế chấp của mình vào lending pool. Đặc biệt, các nền tảng thông thường sẽ đòi hỏi 50% giá trị của lượng coin cho vay.

Bước 4: Tài sản thế chấp của người cho vay phải chuyển vào ví nền tảng.

Bước 5: Người cho vay sẽ được hưởng lợi từ các khoản lãi theo như đã yêu cầu đã đề ra trước đó.

Bước 6: Người cho vay có thể mở khóa tài sản thế chấp lúc trước khi mà người đi vay trả lại hoàn toàn khoản vay của mình.

Lending có rủi ro?

Lending có rủi ro

Bên cạnh một số ưu điểm mà nó mang lại, mặt trái của lending cũng có những tiềm ẩn rủi ro không hề nhỏ:

 • Cắt lỗ không kịp: trong thời gian cho vay nếu giá đồng coin của người cho vay giảm sốc thì sẽ không cắt lỗ kịp, do đó cả vốn lẫn lãi của người cho vay đều giảm.
 • Biến động tỷ giá: tính thanh khoản sẽ trở nên bị mất balance nếu giá trị đồng coin bị mất giá trong một khoảng time dài. Kết quả, điều này dẫn đến ảnh hưởng cơ cấu tài chính.
Xem thêm:   Fibonacci là gì? Vẽ Fibonacci chỉ với 8 bước đơn giản

Có thể nói, những người chỉ trông chờ vào vận may hoặc thậm chí là không có kiến thức sẽ không phù hợp với lending.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp về “Lending là gì?” Và những kiến thức liên quan đến Lending. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được cho các bạn những thông tin thực sự cần.

Còn gì thắc mắc xin hãy Cmt ở phía bên phía hoặc trực tiếp vào cổng thông tin Asideway thông qua Website: Asideway.com để biết thêm nhiều thông tin hoặc kiến thức về thị trường một cách sớm nhất.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo! ^^

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *