Fomo Là Gì? Fud Là Gì? Cách Nhận Biết Để Tránh Fomo Và Fud

Fomo Là Gì? Fud Là Gì?
  • Bunz

Fomo và Fud là những thuật ngữ nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư tài chính như tiền điện tử, Forex hay chứng khoán. Bên cạnh đó, khi tham gia thị trường này, bạn sẽ bắt gặp những bình luận đề cập đến những khái niệm này.

Vậy Fomo là gì? và Fub là gì? nếu bạn quan tâm đến trade coin nhưng không quen với các thuật ngữ này, hoặc chưa biết làm thế nào để tránh đu đỉnh hay là hạn chế. Do đó, thông qua bài viết của A sideway sẽ giúp các bạn hiểu rõ chi tiết hơn cũng như các thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Fomo là gì?

Vậy Fomo là gì? Fomo được định nghĩa viết tắt của chữ Fear Of Missing Out trong tiếng Anh, có nghĩa là sợ bị bỏ lỡ mất cơ hội. Bên cạnh đó, trong trade coin , Fomo có nghĩa là nhiều nhà giao dịch đang kiếm được lợi nhuận khi họ thấy giá của một coin nào đó tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn

fomo là gì ?

Vì vậy họ ngay lập tức sở hữu đồng tiền đó và kiếm được lợi nhuận mà họ mong muốn. Nếu không nhập cuộc sớm, họ sẽ mất cơ hội và hành động này được gọi là Fomo.

Fud là gì?

Vậy Fub là gì? Fud là đại diện cho 3 chữ cái đầu tiên của cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt. Điều này có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Bên cạnh đó, những cảm xúc này thường khiến cho các nhà đầu tư luôn trong tình trạng lo lắng, sợ hãi và còn tệ hơn là không chắc chắn về những điều mình đã đưa ra. Ngoài ra, họ thường trông rất nhạy cảm khi nghe thấy điều gì đó bất lợi cho danh mục cho danh mục đầu tư của mình, chính vì vậy họ sẽ ngay lập tức quyết định bán tài sản của mình.

fud là gì ?
Xem thêm:   Blockchain Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống 2022

Bên cạnh đó, nó đặc biệt liên quan đến tin giả rải rác trên mạng xã hội. Những tin tức giả mạo này được công bố cho những ai có mục đích thao túng thị trường. Đặc biệt, họ có một nhóm truyền thông luôn truyền bá những tin tức như vậy ra cộng đồng và trục lợi nó.

Tác hại của Fomo và Fud gây ra?

Các Trader thiếu kinh nghiệm trên thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi cả hai tác động này và kết quả rõ ràng nhất là tài sản của họ giảm đi sau mỗi lần bị Fomo và Fud.

Đặc biệt , những hậu quả lớn hơn là các Trader không còn tin vào các phán đoán và quyết định của họ khi vào lệnh vì trước đó họ đã phải chịu quá nhiều tổn thất do Fomo và Fud

Và trên thực tế , nếu một Trader không còn tin vào phán đoán của mình, nhiều khả năng tài sản giá trị của Trader đó sẽ về bằng 0.Tóm lại , những tác hại của Fomo và Fud rất đáng sợ, do đó bạn nên đặc biệt chú ý tránh.

Hiệu ứng Fomo là gì khi bạn mắc phải?

Dấu hiệu nhận biết khi bạn bị FOMO là gì? Có một số bạn hiện tại cũng không biết mình có đang trong tình trạng FOMO hay không, những người bị FOMO thường trong đầu của họ sẽ suy nghĩ những câu ở phía dưới đây, hãy cùng A sideway tìm hiểu rõ và chứng thực bạn có bị mắc hội chứng FOMO không nhé:

hiệu ứng fomo là gì?
Xem thêm:   Yield Farming Là Gì? Các Hoạt Động Của Yield Farming 2022

 

Bạn cảm thấy khó chịu và tiếc nuối khi đã bỏ lỡ cơ hội

Khi bạn không tham gia một hoạt động nào đó, điều đó có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực. Đây là nguyên nhân dẫn đến xu hướng ngày càng nhiều Trader bị lôi vào vòng xoáy của hội chứng Fomo, bạn bị tâm lý bỏ lỡ, sợ bị thua lỗ. Do các nguyên nhân đó tức là Fomo , sẽ khiến cho các Trader không có tầm nhìn xa, khiến có có những suy nghĩ lạc lối và mất kiểm soát vào bản thân.

Tâm lý nhìn vào đám đông , thiếu kiến thức về thị trường.

Tất cả các nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia các thị trường đều thiếu hiểu biết và thiếu thông tin về thị trường. Họ có tâm lý hướng theo số đông, chạy theo những nhà đầu tư đi trước. Do đó, chính vì điều này mà họ đã bị lún vào hố sâu càng lớn.

Ví dụ , hiện nay , có nhiều thị trường thường xuyên mời những người nổi tiếng tham gia hoặc quảng cáo cho thị trường của họ , để lôi kéo khách hàng hoặc các nhà đầu tư nghiệp dư, qua đó , nhờ hiệu ứng đám đông mà họ đã thu hút được 1 lượng khách lớn đầu tư vào.

Bạn kỳ vọng vào thị trường quá nhiều

Bên cạnh tâm lí hùa theo đám đông để đầu tư ở trên , qua đó khi đầu tư vào bạn kỳ vọng nó sẽ mang lại cho mình một số lợi nhuận kha khá, bạn luôn có tâm lý cố định rằng , các cổ phiếu sẽ đang tiếp tục tăng , nếu bản thân không mua sẽ mất đi cơ hội phát sinh thêm tiền lời.

Xem thêm:   Bull trap là gì ? Các mẹo xử lý khi gặp Bull trap 2022

Khi mà bạn đã nhấn thân vào , bạn sẽ đầu tư không cần suy nghĩ , và không có nguyên tắc , bạn giống như một miếng thịt béo bở dâng lên tận miệng cho thị trường thao túng.

Tham vọng quá lớn

Bạn muốn thắng một trận chiến lớn ở thị trường, do bạn không thỏa mãn với những con số ít ỏi mà bạn đem về , bạn muốn nhiều hơn . bởi vì lí do này đã thôi thúc bạn , làm cho bạn bị mất đi lý trí và thiếu kiểm soát dẫn đến việc đưa ra các sai lầm nghiêm trọng.

Cách để vững vàng tâm lý khi bị Fomo và Fud?

Do những hiệu ứng trên, bạn cần phải học cách giữ vững tâm lí của mình trong các giao dịch cũng như những dự án bạn chuẩn bị đầu tư vào, bên dưới là top 5 cách vượt qua khi bị Fomo và Fud mà mình đã liệt kê rõ ràng , để cách bạn tránh hiểu nhầm nghiêm trọng, cùng Asideway tìm hiểu nhé:

Dành thời gian trau dồi kiến thức , trước khi đầu tư vào một cái gì đó

Vâng , thu thập kiến thức cho mình là điều cần thiết nhất và không thể thiếu khi gia nhập vào thị trường. Khi bạn có đủ kiến thức để phân tích thị trường , bạn sẽ vơi bớt đi phần nào lo lắng về hội chứng Fomo.

Ví dụ , cách đây 2,3 năm trước khi giá tiền điện tử vẫn còn đang thấp nhưng gần như mọi người đều không tiếp cận được vì 1 phần lý do rào cản tham gia cao. Kết quả là tiền điện tử khi ấy được mọi người xem như là công cụ tài chính chỉ ứng dụng được với những người có hiểu biết và đam mê với công nghệ , và nó rất phức tạp với 1 người bình thường.

Xem thêm:   Fibonacci là gì? Vẽ Fibonacci chỉ với 8 bước đơn giản

Do đó, khuyên bạn đừng nên chần chừ và lãng phí thời gian của mình vào những thứ vô bổ cũng như các lo lắng sợ hãi khi đầu tư vào thị trường , thay vào đó bạn nên bắt tay vào việc trau dồi kiến thức cho bản thân trước . bạn hiểu biết càng nhiều sẽ càng có nhiều lợi thế về đầu tư và giao dịch tiền điện tử. Kết quả là bạn sẽ dễ dàng phát hiện được giá trị thực sự của những đồng tiền là như thế nào.

Bạn phải thực hiện đúng kế hoạch bạn đã đưa ra ban đầu

Khi đưa ra một quyết định lớn nào đó , bạn nên vạch sẵn ra cho mình một kế hoạch logic và chi tiết nhất trước khi thực hiện. Quan trọng là khi đầu tư tài chính , một khi đã quyết định đưa ra kế hoạch cụ thể thì bạn không nên để các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng, chẳng hạn như người thân hoặc bạn nhìn thấy một cái hiệu ứng đám đông nào đó.

Đặc biệt, bạn vẫn có thể thay đổi những quyết định trong kế hoạch , nhưng đừng thay đổi nếu bạn không chắc mà chỉ bị chi phối bởi những người ngoài.

Hiểu rõ những vụ thua lỗ hoặc lừa đảo do FOMO.

Bên cạnh hiểu rõ bản chất của các thị trường khi gia nhập thì cũng nên tìm hiểu thêm về các vụ thua lỗ cũng như lừa đảo do Fomo gây ra để biết cách tránh né nhé. Ngoài ra , các thị trường đầu tư thường bị chi phối bởi các thế lực ngầm.

Xem thêm:   Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022

Họ được xem như là tàng hình nhưng lại biết cách thao túng tâm lý thị trường thông qua các tin tức được truyền bá ra ngoài. Do đó , bạn hãy tự bảo vệ mình và luôn giữ tâm lý ổn định giữa các biến động nhé.

Thông qua các tìm hiểu về các vụ lừa đảo thì các bạn sẽ biết được những vụ lừa đảo nổi tiếng do Fomo gây ra chẳng hạn như là PUMP AND DUMP (kế hoạch bơm và giảm). Theo như mình biết, nhóm đứng sau những dự án sẽ làm cho giá của coin tăng cao.

Ngoài ra , chúng thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư bị Fomo làm cho họ tin rằng chúng đã found đồng coin có tiềm năng. Một khi coin đạt giá vào một mức nhất định, nhóm lừa đảo sẽ bán coin của chúng và kiếm lợi nhuận , đối ngược lại những nhà đầu tư nghiệp dư bị Fomo sẽ phải 1 cái giá thật đắt.

Bạn phải biết cách cắt lỗ đúng thời điểm

Trong cuộc đời , chắc chắn ai cũng đã từng mắc sai lầm. Trường hợp bạn bị thao túng bởi Fomo, thì bạn nên bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề rõ ràng và cắt lỗ đúng chỗ nhé. Bên cạnh đó , nếu như vì một khía cạnh nào đó mà kệ hoạch bị lay động thì các bạn hãy quay lại cách số 1 để phân tích và tìm tòi lại.

Khám phá cho bản thân một style đầu tư riêng.

Mỗi người mỗi số phận, không ai giống ai, vì vậy đừng cố gắng biến bản thân mình giống một ai đó. Bởi vậy, bạn nên tạo dựng cho chính bản thân mình một phong cách độc đáo cho riêng bạn.

Xem thêm:   Defi Là Gì? Top 1 Những Điều Cần Biết Về Defi Và Cefi?

Mỗi người từ khi bắt đầu tham gia một thị trường giống như bước vào một đường đua khốc liệt. Ai có kỹ năng , chiến thuật tốt người đó sẽ dành chiến thắng và ngược lại.

Quản lý nguồn tài chính hiệu quả

Việc quản lý nguồn tài chính chặt chẽ sẽ giúp bạn nắm chắc phần nào giảm đi thiệt hại từ hiệu ứng FOMO và FUD. Bên cạnh đó , các kiến thức và hiểu biết về các ngành tài chính là vô cực cho nên bạn đừng bao giờ ỷ lại mình đã học đủ kiến thức rồi và lơ là nó.

Để hiểu rõ các vấn đề đã nếu trên, sẽ nói chi tiết ở phần video mổ tả phía dưới nhé:

YouTube video

 

Tóm lại

Thông qua bài viết trên tại ASideway mình hy vọng các bạn hiểu được “fomo là gì? fud là gì?những tác hại của FOMO và FUD gây ra. ”Để có thể tránh được các hội chứng của nó. Qua đó, hy vọng các nhà đầu tư cũng như các trader mới gia nhập thị trường có thể né được 2 hiệu ứng tâm lý này. Chúc các bạn SUCCESS ! ^^

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *