Ví Điện Tử Là Gì? Loại Ví Điện Tử Nào Chất Lượng Nhất 2022?

Ví Điện Tử Là Gì? Loại Ví Điện Tử Nào Chất Lượng Nhất 2022?
  • Bunz

Khi kỷ nguyên công nghệ mới dần được hình thành và phát triển một cách đầy vượt bậc, ví điện tử là gì chắc hẳn là vấn đề không còn xa lạ gì với nhiều người. Không những vậy, với những nhà đầu tư, ví điện tử còn là yếu tố đầy quan trọng trong các giao dịch tại thị trường Crypto.

Vậy nên nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về bản chất hay cách thức hoạt động. Hoặc đâu là loại ví điện tử tốt nhất trong năm 2022? Vậy hãy để A Sideway giải đáp đến bạn một cách trọn vẹn nhất ngay trong bài viết sau đây.

Ví điện tử là gì và sở hữu những tính năng nổi bật nào?

Trong xã hội hiện đại ví điện tử hay có thể hiểu theo cách khác là những giao dịch trực tuyến dần trở nên quan trọng. Không những vậy, trong lĩnh vực đầu tư vào thị trường tiền ảo, ví điện tử còn là loại công cụ hỗ trợ để giúp các nhà đầu tư có được những giao dịch thuận lợi, an toàn và hiệu quả nhất.

Theo đó, với thắc mắc ví điện tử là gì, bạn sẽ có thể hình dung một cách đơn giản đây sẽ là dạng phần mềm được thiết kế chuyên dụng trong việc lưu trữ, gửi, nhận tiền. Đồng thời, ví điện tử cũng sẽ bao gồm chức năng theo dõi số dư hay sự biến động tài chính trong tài khoản của bạn.

Nhìn chung, nếu xét về chức năng, ví điện tử sẽ sở hữu cách thức vận hành tương đối giống tài khoản ngân hàng. Thế nhưng điểm khác biệt, chính là bởi các loại ví điện tử sở hữu độ bảo mật tốt, khả năng mã hóa thông tin nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, ví điện tử cũng sẽ luôn đảm bảo được độ bảo mật và riêng tư của người sử dụng khi không bắt buộc việc định danh.

Xem thêm:   Payoneer Là Gì? Giao Dịch Tại Payoneer Có An Toàn Không?

Ví điện tử là gì

Tổng hợp những thành phần cốt lõi của ví điện tử

Thông thường, khi thực hiện đăng ký hay tạo lập một loại ví điện tử nào đó, người dùng sẽ phải cung cấp 3 đoạn mã tương ứng với 3 thành phần như: Address, Private Key hoặc Passphrase.

Theo đó, mỗi một thành phần đều sẽ sở hữu những chức năng với những đặc điểm riêng biệt bao gồm như:

Địa chỉ ví điện tử( Address)

Theo nguyên tắc hoạt động của hầu hết các loại ví điện tử, địa chỉ ví hay còn được gọi là Public Key sẽ chính là chuỗi ngẫu nhiên bao gồm các ký tự và số. Theo đó, bản chất hoạt động hay chức năng của địa chỉ ví sẽ được đánh giá tương tự như số tài khoản ngân hàng.

Bởi lẽ, địa chỉ ví sẽ chính là cơ sở để những đối tác hay người thân, bạn bè,…chuyển tiền điện tử vào tài khoản ví của bạn. Ngoài ra, Public Key sẽ còn được hiểu là yếu tố cơ bản để định danh người dùng trên mạng lưới Blockchain và có sự tương ứng nhất định với địa chỉ ví.

Thông thường, những địa chỉ được tạo ra từ các Blockchain khác nhau cũng sẽ sở hữu cấu tạo riêng biệt. Chẳng hạn như, với những nền tảng Ethereum hay Binance Smart Chain đều có cấu tạo chính là EVM Compatible. Do đó, địa chỉ ví cũng sẽ bắt đầu từ 0X…

Thế nhưng với, các nền tảng khác như BTC hay Solana, địa chỉ ví sẽ thường là chuỗi ký tự ngẫu nhiên và không tuân theo bất kỳ quy luật nào cụ thể.

Khóa cá nhân ( Private Key)

Khóa cá nhân thường sẽ bao gồm chuỗi ký tự được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Chi tiết hơn, Private Key còn được xem là mật khẩu để người dùng có thể thực hiện đăng nhập vào ví.

Xem thêm:   Ví Coinbase Là Gì Và Những Ưu Điểm Đặc Biệt Khi Giao Dịch

Do đó, nếu nhìn nhận một cách khách quan, tài khoản ngân hàng và ví điện tử đều sẽ có những đặc điểm tạo thành tương tự nhau. 

Tổng hợp những thành phần chính trong ví điện tử

Tuy nhiên, điểm khác biệt lại nằm ở chỗ, với tài khoản ngân hàng, mật khẩu sẽ có thể được thay đổi khi người dùng có nhu cầu. Thế nhưng với ví điện tử, Private Key lại là loại thông tin cố định và không thể thay đổi.

Bởi bản chất của loại khóa riêng tư này sẽ được xem như là chiếc chìa khóa duy nhất để giúp cho người dùng truy cập vào tài khoản ví. Vậy nên hãy lưu trữ thật cẩn thận để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng ví điện tử.

Một dạng khóa cá nhân khác (Passphrase)

Dựa trên cấu tạo và bản chất hoạt động của các loại ví điện tử phổ biến hiện nay, Passphrase cũng có thể được xem là một dạng khóa cá nhân khác. 

Đặc biệt, loại khóa này cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp người dùng đăng nhập vào tài khoản hay mang đến sự an toàn trong suốt quá trình sử dụng ví.

Cấu tạo của Passphrase thường sẽ bao gồm 12 đến 24 cụm từ tiếng anh ngẫu nhiên. Theo đó, tùy thuộc vào cơ chế hay quy luật giải mã của các loại ví khác nhau, khóa Passphrase cũng sẽ cho ra những địa chỉ ví riêng biệt.

Theo đó, cả Private Key hay Passphrase đều sở hữu những chức năng cực kỳ quan trọng trong quá trình thực hiện giao dịch của người dùng. Vì thế, để đảm bảo độ an toàn của tài khoản ví điện tử, bạn sẽ cần phải lưu trữ thật cẩn thật cả hai loại khóa đầy quan trọng này.

Passphrase - Dạng khóa khác của ví điện tử

Nguyên tắc hoạt động của ví điện tử là thế nào?

Như đã đề cập trong phần trước, nguyên tắc hoạt động của ví điện tử sở hữu những đặc điểm tương tự như tài khoản ngân hàng hay tài khoản Email,…Vậy nên cách thức hoạt động của ví điện tử cũng sẽ gần giống như những nền tảng kể trên.

Xem thêm:   Ví Mew Là Gì? Những Chức Năng Nổi Bật Khi Sử Dụng

Theo đó, để hình dung rõ hơn về vấn đề ví điện tử là gì và cách thức hoạt động ra sao. Bạn có thể xem tài khoản ví điện tử như tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn.

Theo đó, số tài khoản được sử dụng để giao dịch có thể được xem như là địa chỉ ví( Address) và Private Key sẽ chính là mật khẩu để thực hiện đăng nhập. 

Như vậy, để những người khác có thể tiến hành các giao dịch chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn. Việc cung cấp số tài khoản hay địa chỉ ví đều sẽ là những hoạt động vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong quá trình lưu trữ tiền, mật khẩu và Private Key đều là những yếu tố cực kỳ quan trọng. Do đó, khi sử dụng bạn sẽ cần lưu giữ thật cẩn thận để đảm bảo được độ an toàn cao nhất cho tài khoản mình đang sử dụng.

Nguyên tắc hoạt động của ví điện tử

Hiện nay, khi sự phổ biến của các loại ví điện tử ngày càng gia tăng, chiêu trò lừa đảo thông qua loại ví này cũng xảy ra nhiều hơn trước. 

Vì thế, khi sử dụng ví điện tử, bạn luôn phải lưu giữ thật cẩn thận để tránh việc bị lộ Private Key hay Passphrase dẫn đến việc bị đánh cắp, lừa đảo tài sản.

Ví điện tử bao gồm những loại nào? Chức năng của mỗi loại

Dựa trên đặc điểm hay nguyên tắc hoạt động của những loại ví phổ biến hiện nay, giới đầu tư thường sẽ dựa trên khả năng kiểm soát tài sản của người dùng và số lượng những nền tảng hỗ trợ để chia thành các loại ví khác nhau.

Xem thêm:   Sand Coin Là Gì? Có Nên Đầu Tư Kiếm Lời Vào Sand Box Coin?

Yếu tố thứ nhất: Khả năng kiểm soát tài sản

Theo đó, dựa trên yếu tố về khả năng kiểm soát tài sản của người dùng có trong ví điện tử, hai loại ví cơ bản nhất được hình thành đó là ví tập trung và phi tập trung.

Chi tiết hơn, với ví tập trung, toàn bộ những đồng coin hay token đều đã được niêm yết ở trên sàn. Do đó, khi tham gia giao dịch, bạn sẽ chỉ cần chọn loại coin hay token mong muốn. Sau đó, sao chép địa chỉ ví và thực hiện gửi tiền vào.

Mặc dù, sự tiện lợi của các loại ví tập trung sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi không phải thực hiện tạo ví.

Thế nhưng, độ bảo mật của loại ví này sẽ tương đối thấp vì thế người dùng sẽ phải đối diện với nhiều loại rủi ro khác nhau. Ngoài ra, tài sản của bạn cũng sẽ bị kiểm soát hoàn toàn do đó cũng sẽ gây ra một số những hạn chế nhất định.

Trái lại, với sàn giao dịch phi tập trung, người dùng sẽ được thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào. Đồng thời, bạn cũng sẽ không bị kiểm soát tài sản đang sở hữu. Tuy nhiên, nhược điểm của loại ví này thường sẽ dễ dàng bị tấn công hơn so với các loại ví tập trung.

Những loại ví điện tử phổ biến

Yếu tố thứ hai: Dựa trên số lượng của các loại nền tảng hỗ trợ

Nếu xét theo cơ sở này, ví điện tử sẽ thường được chia thành 2 dạng chính đó là Multiple Chain và Single Chain.

Theo đó, Multiple Chain sẽ chính là loại ví đa chuỗi và có thể được hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số Blockchain khác nhau. Đồng thời, loại ví này cũng sẽ tạo điều kiện để người dùng quản lý tài sản tiền điện tử dễ dàng hơn khi chỉ cần một Passphrase cho nhiều loại ví khác nhau.

Xem thêm:   Ví TRC20 Là Gì Và Những Ưu Điểm Đặc Biệt Khi Sử Dụng

Trái lại, ví Single Chain là loại ví đơn chuỗi và có thể được sử dụng để lưu trữ, gửi hay nhận token từ một dạng Blockchain cụ thể. Đặc biệt, tính bảo mật của dạng ví này cũng sẽ cao hơn so với ví đa chuỗi.

Những ví tiền điện tử nào tốt nhất năm 2022?

Ngoài việc tìm hiểu về ví điện tử là gì hay đặc điểm hình thành các loại ví điện tử. Việc quan tâm đến những loại ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến và có công dụng tốt nhất hiện nay cũng sẽ là vấn đề nên được chú ý.

Theo đó, để tìm kiếm loại ví tiền điện tử nào tốt nhất hiện nay. A Sideway sẽ dựa trên đặc điểm và chức năng của từng loại ví để đưa ra những đánh giá như sau:

Ví sàn – Loại ví điện tử phổ biến trong thị trường Crypto

Binance: Trong số những loại ví sàn đã và đang xuất hiện trên thị trường hiện nay, Binance có lẽ là cái tên nổi bật nhất. Bởi sàn giao dịch này luôn hỗ trợ rất nhiều những đồng token phổ biến cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

FTX: cũng được biết đến là sàn giao dịch nổi tiếng và chuyên cung cấp nền tảng giao dịch chuẩn cho ERC20, TRC 20,…Không những vậy, với những tính năng FTX đang sở hữu, đây cũng sẽ là nơi lưu trữ SPL của solana uy tín nhất hiện nay.

Kucoin: Nếu đánh giá một cách khách quan, Kucoin cũng là một trong những loại sàn giao dịch sở hữu chất lượng tương đối ổn định

Review loại ví điện tử tốt nhất 2022

Tìm hiểu về ví điện tử nóng nổi tiếng nhất

Ví nóng có thể được hiểu đơn giản là loại ví điện tử trực tuyến cung cấp nền tảng để lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch.

Xem thêm:   Top 5 Ví Tiền Ảo Uy Tín Nên Sử Dụng Năm 2023

Theo đó, các loại ví nóng nổi tiếng nhất hiện nay thường sẽ là:

  • Ví Coin 98 có khả năng hỗ trợ đến hơn 20 chains. Đặc biệt, đơn vị này cũng liên tục cập nhật những chain hot nhất theo xu hướng. Do đó, gần như bất kỳ loại Token nào cũng đều sẽ được lưu trữ tại loại ví điện tử chuyên dụng này.
  • Ví Metamask cũng là loại ví cực kỳ nổi tiếng với phần Extension trên trình duyệt. Do đó, gần như tất cả các dapp của Crypto đều được tích hợp tại đây. Tuy nhiên, điểm trừ của loại ví này là không lưu trữ được nhiều những dạng chuẩn khác nhau.
  • Ví Trust vốn được xuất hiện từ khá sớm do đó được khá nhiều người biết đến. Thế nhưng khả năng hỗ trợ Token lại không quá đa dạng như những loại ví nóng khác.

Ví lạnh Bitcoin chất lượng tốt nhất hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, các loại ví lạnh có chất lượng ổn định và được đánh giá tốt nhất sẽ là ví Trezor và ví Ledger. Nhìn chung, hai loại ví này cũng sở hữu những đặc điểm có phần giống nhau. Vì thế, chất lượng mang đến cho người dùng cũng sẽ tương tự và không có quá nhiều sự chênh lệch.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây đã phần nào cung cấp đến bạn cái nhìn tổng quan nhất cho vấn đề ví điện tử là gì. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được những kiến thức hữu ích để tham gia đầu tư vào thị trường Crypto một cách thuận lợi nhất.

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *