P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

P2P Là Gì Những Gì Cần Biết Về P2P(Mạng Ngang Hàng)
 • Bunz

Theo như được biết nếu bạn quan tâm đến thị trường tiền điện tử thì việc bạn gặp được thuật ngữ Peer to peer chắc hẳn là không ít.

Tuy nhiên, đó chỉ là với những người đã có một chút hiểu biết về thị trường crypto mà thôi, còn đối với những người mới bắt đầu đó chắc chắn là một thuật ngữ xe rất xa lạ, và có thể họ khi họ nghe thoạt qua thuật ngữ này còn nghĩ rằng đó là một công nghệ sản phẩm mới.

“Vậy p2p là gì?”

Nó có liên quan hay có tầm quan trọng gì trong thị trường crypto? Trong bài viết ngày hôm nay A sideway sẽ phân tích và giải thích rõ chi tiết cho các bạn về các khái niệm liên quan đến Peer to Peer nhé. 

P2p là gì?

“Vậy p2p là gì?”  Nó được biết với 2 cách gọi khác là “mạng ngang hàng” “mạng đồng đẳng”, trong đó mạng bao gồm một nhóm thiết bị cùng chia sẻ tập tin và cùng lưu trữ. Đặc biệt, những người tham gia hoạt động sẽ như một đồng đẳng riêng lẻ, sức mạnh và thực hiện nhiệm vụ của những người tham gia thường thường là giống nhau.

p2p (peer to peer) là gì

P2p trong ngành công nghiệp tiền mã hóa thường thông qua mạng phi tập trung để giao dịch tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số.

Còn trong khoa học máy tính, p2p được áp dụng khá nhiều vào mục đích sử dụng khác nhau. Nó không chỉ sử dụng để trao đổi tệp mà còn dùng để trao đổi thông tin giữa mọi người với nhau.

P2P hoạt động như thế nào

“Vậy cách thức hoạt động của p2p như thế nào?” Về khía cạnh bản chất, hệ thống của nó được thực hiện bởi một mạng lưới người dùng riêng biệt. Hình thức của mạng lưới này thường không có quản trị viên máy chủ hoặc trung tâm. Do đó, mỗi nút sẽ lưu trữ một bản sao của các tệp và đóng vai trò là một máy khách hoặc máy chủ cho các nút khác.

Xem thêm:   Sideway Là Gì Và 3+ Chiến Thuật Đầu Tư Hiệu Quả

Mỗi nút giải quyết tải tệp về từ các nút khác, hoặc thậm chí tải tệp lên cho các nút khác. Do đó, đây được coi là điểm riêng biệt giữa các mạng ngang hàng với các hệ thống máy chủ và máy khách truyền thống.

p2p hoạt động như thế nào

Dựa vào các address trên, các thiết bị được liên kết với nhau để chia sẻ các tệp được lưu trữ trên ổ cứng của chính nó. Qua đó, việc sử dụng các ứng dụng phần mềm được design dùng cho mục đích làm trung gian của việc share dữ liệu, người dùng có nhiệm vụ ở thiết bị khác nhau trên mạng tìm và tải xuống các tệp. Thông qua đó, người dùng có thể được đóng vai trò của nguồn tệp đó khi mà họ tải được một nguồn tệp xuống.

Tức là, việc một nút nào đó hoạt động như một máy khách, người dùng sẽ download các tệp từ các nút trên mạng. Việc họ hoạt động như một máy chủ, thì họ sẽ trở thành nguồn để cho các nút khác download tệp. Nhưng trên thực tế thì các nút có thể tự thực hiện 2 chức năng cùng một mức thời gian một lúc.

Mô hình p2p (peer to peer) là mô hình gì?

Mô hình của p2p (peer to peer) gồm có 3 loại:

 • Mạng ngang hàng lai.
 • Mạng ngang hàng có cấu trúc.
 • Mạng ngang hàng không có cấu trúc.

Mạng ngang hàng lai

mạng ngang hàng lai

Mạng ngang hàng lai là sự pha trộn giữa cấu trúc máy chủ và máy khách truyền thống với cấu trúc của mạng hàng ngang.

Xem thêm:   ICO Là Gì? Top Những Dự Án ICO Tiềm Năng Nhất 2022 (Update)

Cấu trúc mạng ngang hàng lai thường cho thấy năng suất vận hành cao hơn và dễ xây dựng hơn, so với 2 cấu trúc còn lại là mạng hàng ngang có cấu trúc và không cấu trúc. Mạng hàng ngang lai hưởng hết được hầu như các ưu điểm của từng cấu trúc còn lại, do đó nó mang lại năng suất hiệu quả và tính phi tập trung cao.

Mạng ngang hàng có cấu trúc

Loại mạng này có cấu trúc chặt chẽ và cụ thể. Nó sẽ cho phép các nút tìm kiếm các tệp khác một cách nhanh chóng và hiệu quả, thậm chí ngay cả khi nội dung đó không được phổ biến rộng rãi.

mạng ngang hàng có cấu trúc

Ngoài ra, loại mạng này còn sử dụng Distributed Hash Table tức là hàm băm để điều tra các cơ sở dữ liệu.

Lợi ích thường đi đôi với nhược điểm, mặc dù nó mang tính hiệu quả, nhưng lại có mức độ tập trung cao hơn, đòi hỏi chi phí thiết lập và bảo trì hệ thống cao.

Đặc biệt, các loại mạng có cấu trúc yếu kém hơn mạng ngang hàng có cấu trúc sẽ có nguy cơ cao đối mặt với tỷ lệ người dùng rời bỏ mạng nhiều.

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Ở loại hình của mạng này, nó không được sắp xếp theo một hình thức cụ thể nào. Hệ thống mạng này nó còn có một số tính năng chống lại những nút thường xuyên tham gia và rời bỏ mạng.

Xem thêm:   Staking Crypto Là Gì? Cách Staking Tiền Điện Tử Từ A - Z

mạng ngang hàng không có cấu trúc

Mặc dù việc xây dựng dễ hơn mạng ngang hàng có cấu trúc, nhưng p2p không có cấu trúc lại cần sử dụng bộ nhớ và CPU cao hơn, bởi vì việc tìm kiếm một nội dung, nó đòi hỏi tìm kiếm ra càng nhiều máy chia sẻ càng tốt. Điều này dẫn đến hệ lụy khiến các mạng tràn ngập các truy vấn.

Ví dụ về P2p

Phần mềm mã nguồn mở

phần mềm mã nguồn mở

 

Cùng 1 mạng p2p thì bất kì ai cũng có thể xem hoặc thay đổi mã cho phần mềm. Bên cạnh đó, thông qua cách mã hóa, phần mềm mã nguồn mở sẽ cố gắng trừ khử đi nhà xuất bản và biên tập viên trung tâm, nó sẽ chỉnh sửa và rà soát chất lượng phần mềm của người viết và người dùng.

Chia sẻ File

Đây sẽ là nơi mà giúp người tải file và người tải tệp có thể trao đổi với nhau như là tệp phương tiện hoặc phần mềm. Ngoài ra, p2p có thể chia sẻ và cung cấp thêm chức năng quét và bảo mật cho các tệp được chia sẻ. Người dùng cũng có thể loại bỏ ẩn danh quyền sở hữu trí tuệ, thay vào đó người dùng có thể cung cấp việc thực thi này.

Thị trường online

Trong đó, nó sẽ cho phép người bán hàng đến để tìm người mua các mặt hàng liên quan. Người bán sẽ có được các khuyến mãi từ thị trường online cung cấp, danh sách thứ tự xếp hạng của người bán và mua được dựa trên lịch sử, xử lý thanh toán, hoặc các dịch vụ chứng thư giao kèm điều kiện.

Xem thêm:   Binance Labs Là Gì Và Xu Hướng Đầu Tư Hiệu Quả Nhất 2022

Tiền điện tử và chuỗi khối

tiền điện tử và chuỗi khối

Đây sẽ là một mạng lưới trong đó người dùng có thể thực hiện thanh toán, xử lí và xác minh thanh toán mà không cần thông qua bên thứ ba như: nhà phát hành tiền tệ trung tâm và trung tâm thanh toán bù trừ.

Nhờ công nghệ blockchain mà mọi người có thể giao dịch kinh doanh bằng phương pháp sử dụng tiền điện tử và thực hiện các Smart Contract. (hợp đồng thông minh)

Home Sharing (chia sẻ nhà)

Với hình thức này nó sẽ giúp người sở hữu tài sản như nhà hoặc đất, cho thuê hoặc cho người muốn thuê trong thời gian ngắn hạn. Các dịch vụ của home sharing thường cung cấp các dịch vụ như: xử lý thanh toán, đảm bảo chất lượng, xếp hạng, khả năng của chủ sở hữu hoặc người thuê nhà.

Ridesharing

Ridesharing cũng tương tự như homesharing, chỉ khác biệt ở chỗ vật cho thuê, ở ridesharing nó cho phép chủ sở hữu xe ô tô cung cấp dịch vụ tài xế cho những người muốn đi taxi.

Ưu điểm và nhược điểm của P2P (peer to peer)

Muốn sử dụng cái gì một cách hiệu quả, trước hết hãy tìm hiểu kĩ ưu và nhược điểm của nó là gì. Và bên cạnh đó, cái lợi có lấn át cái hại hay không, hãy cùng xem xét p2p ở phía bên dưới:

Ưu điểm

 • Không yêu cầu phải có quản trị viên mạng, một khi bạn đã trở thành 1 thành viên thì bạn cũng có thể là người quản lý của hệ thống.
 • Trong các doanh nghiệp nhỏ p2p được sử dụng thường xuyên, do tính chi phí của nó không lớn. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ không cần phải đầu tư máy móc, các loại phần mềm, phần cứng giá trị quá cao, chỉ cần ở mức trung bình các bạn đã có thể đủ dùng p2p rồi nhé.
Xem thêm:   Phương pháp VSA là gì ? Chi tiết về cách sử dụng VSA trong giao dịch

Nhược điểm

 • Trách nhiệm của mỗi cá nhân là phải đảm bảo được rằng virus không thâm nhập được vào mạng, nếu điều này xảy ra, sẽ có rất nhiều người bị ảnh hưởng.
 • Việc nút cung cấp tài nguyên bị mất kết nối bất cứ lúc nào có thể làm tài nguyên biến mất.
 • Việc nhiều người dùng chung một máy tính có thể làm giảm hiệu suất người dùng, thậm chí thông tin sẽ còn bị lộ nếu người ngoài xâm nhập vào.

nhược điểm của p2p

 • Bởi vì hệ thống mạng p2p là loại mạng ngang hàng cho nên độ tin cậy chỉ ở mức thấp.
 • Tệp và thư mục không thể sao lưu tóm gọn lại 1 lần.
 • Do việc không thể tổ chức tập trung vào một khu vực chia sẻ cụ thể. Vì vậy chúng chỉ được lưu trữ thông tin trên các máy tính độc lập (riêng lẻ), nhưng điều này dẫn đến việc rất khó để xác định, nếu như chủ sở hữu máy tính không có system (hệ thống) lưu.

P2p có ý nghĩa quan trọng gì đối với thị trường Crypto

P2p nó có nhiều ứng dụng nhiều hơn những gì chúng ta tưởng tượng, nhưng chẳng qua chúng ta không để ý đến nó nhiều, cho đến việc ứng dụng của nó đến với người dùng mới chỉ có mức trung bình.

Nhưng đối với thị trường crypto nó có tầm trọng gì, nó đóng vai trò gì trong thị trường crypto, mọi người cùng tìm hiểu tiếp nhé:

 • Đối với thị trường crypto, p2p đóng vai trò trong các quá trình giao dịch cryptocurrency như: vận hành độc quyền bởi phần mềm, những người tham gia vào thị trường crypto như là người mua và người bán có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần thông qua bên thứ ba như ngân hàng, hoặc các tổ chức tài chính.
 • Nhờ vào p2p mà thị trường có thể tách được sự tồn tại của bên thứ ba, nhưng vẫn có thể giao dịch năng suất với nhau, hoặc thậm chí còn nhanh và đơn giản 1 cách đáng kể.
 • Tùy vào hoàn cảnh, những trang web có thể cấp cho một không gian p2p để kết nối người vay và cho vay.
 • Bên cạnh đó, chúng được ứng dụng trong các điện toán phân tán khác, trong đó bao gồm: các công cụ tìm kiếm web, thị trường online, IPFS, nền tảng phát online (trực tuyến).
Xem thêm:   So Sánh Phân Tích Kỹ Thuật Và Phân Tích Cơ Bản Trong Giao Dịch Tiền Điện Tử

Xem thêm video để biết thêm thông tin chi tiết:

YouTube video

Xem thêm:

Tổng kết

Qua bài viết trên, A sideway đã phân tích kỹ “p2p là gì?” cũng như cách hoạt động, ưu và nhược điểm của p2p. Hy vọng qua bài viết này của Asideway, các bạn có thể hiểu và giải đáp được những dấu chấm hỏi mà các bạn đã hình thành từ lâu.

Còn điều gì thắc mắc các bạn hãy liên hệ với đội ngũ Asideway qua Website: Asideway.com để biết thêm thông tin chi tiết về thị trường crypto hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *