White Paper Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto 2022

White Paper Là Gì Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto 2022
  • Bunz

Chắc hẳn khi bạn tìm hiểu đến bài viết này, thì việc bạn quan tâm đến hẳn là thị trường tiền điện tử. Trong những dự án đầu tư tiền điện tử thì các bạn sẽ không thể không biết đến cụm từ “Whitepaper”. Whitepaper thường góp mặt trong các dự án crypto như ICO.

“Vậy Whitepaper là gì?”

Nó thường đóng vai trò gì trong các dự án của tiền điện tử? Qua bài viết ngày hôm nay, Asideway sẽ nói chi tiết cũng như tất tần tật mọi thứ liên quan đến Whitepaper ở phía dưới bài viết nhé.

White Paper là gì?

White Paper còn được gọi là “sách trắng”, nó là tài liệu dùng để miêu tả các bản chất của dự án một cách chính xác nhất, có thể support cho cộng đồng cách nhìn tổng quát về dự án mà họ muốn hướng đến.

Nếu bạn muốn tham khảo về một dự án nào đó thì chắc chắn white paper là sự lựa chọn sáng suốt nhất để tìm hiểu về các dự án, với nguồn thông tin chuẩn xác nhất, được phát hành bởi các công ty và tổ chức phi lợi nhuận, nhằm để quảng cáo, thậm chí làm nổi bật các chức năng nổi trội của giải pháp, sản phẩm và dịch vụ.

White paper là gì

Theo như được biết, thuật ngữ White Paper ra đời trước khi nó được sử dụng trong tiền điện tử. White paper đã xuất hiện cách đây khá lâu, khoảng 1 thế kỷ trước, mục đích sử dụng nhằm để chỉ báo cáo ngành được xuất bản bởi một số bộ của chính phủ UK (Vương Quốc Anh). Còn hiện tại, mọi người biết đến White Paper có lẽ là khi thời kỳ bắt đầu phát hành ICO.

Xem thêm:   Vùng hỗ trợ/kháng cự là gì ? Làm thế nào để áp dụng vào thực tế đầu tư Crypto 2022

Binance Smart Chain Là Gì? Top 3 Dự Án BSC Hot Nhất 2022

White paper crypto bao gồm những thông tin gì về tiền điện tử?

White paper crypto bao gồm những thông tin gì về tiền điện tử

Một số thông tin trong White Paper sẽ có trong các dự án tiền điện tử:

  •       Cơ chế hoạt động của dự án: tại đây chúng ta sẽ nêu vai trò thành phần trong các dự án, công thức sử dụng, ….
  •       Team: giới thiệu từng người, nhiệm vụ của họ trong mỗi dự án.

–        Token trong dự án

–        Vai trò của các token

–        Thông tin token

–        Thông tin chính xác mở bán token chính

–        Số lượng mỗi token

  •       Nhà đầu tư mỗi dự án
  •       Định nghĩa dự án

Lưu ý: các thông tin chỉ đúng với tại thời điểm đó. Thông tin trên có thể bị sửa lại dựa vào nhu cầu thực tế của thị trường, hoặc thậm chí là thực lực của đội ngũ.

Điều gì tạo nên một Whitepaper tốt trong thị trường crypto?

Đối với các nhà đầu tư

Whitepaper hỗ trợ và giúp các nhà đầu tư biết được những thông tin liên quan, tính chất của các công nghệ đó là gì, hoặc thậm chí là những vấn đề mà nó giải quyết đến các dự án mà họ muốn hướng đến. Thông qua những thông tin trên, các nhà đầu tư có thể rút ra kết luận tiềm năng của các dự án đó sẽ như thế nào.

Xem thêm:   So Sánh Phân Tích Kỹ Thuật Và Phân Tích Cơ Bản Trong Giao Dịch Tiền Điện Tử

Điều gì tạo nên một Whitepaper tốt trong thị trường crypto

Ngoài ra, whitepaper là bản tổng hợp tất cả những gì mà nhà đầu tư cần nên biết về dự án. Qua đó, nó giúp họ không cần phải mất nhiều thời gian trên internet hoặc mọi thứ xung quanh để tìm kiếm thông tin, dữ liệu đầu tư. Việc đưa ra dự đoán về các hoạt động tiếp của dự án, cũng nằm trong white paper.

Đối với nhà phát triển dự án

Whiter paper nó không chỉ giúp người dùng tìm hiểu các dự án mà còn hỗ trợ cho các nhà phát triển thu hút sự chú ý và thuyết phục các nhà đầu tư.

Ban đầu, việc thu hút được sự chú ý từ các nhà đầu tư cũng như từ cộng động là một điều rất khó khăn đối với nhóm phát triển dự án, nhưng bây giờ thay vào đó đã có whitepaper, việc đó đã dễ dàng hơn rất nhiều. whitepaper sẽ thuyết phục mọi người và khiến họ phải thấy lý do đầu tư vào dự án là một điều chính xác.

Ngoài ra, whitepaper cũng là một phương tiện cung cấp thông tin cho cộng đồng. Việc chúng ta thường thấy whitepaper phân tán và phổ biến thông tin rộng rãi trong thời gian trước khi ra mắt, nhằm để thông báo cho những nhà đầu tư biết để họ nắm được những thông tin quan trọng trong những sự kiện tới, để giúp các nhà đầu tư có tâm lý tốt trước khi nhập cuộc.

Xem thêm:   Thuật Ngữ Crypto Là Gì? 30+ Thuật Ngữ Crypto Mà Người Mới Cần Nên Biết?

Cách đọc và phân tích cơ bản white paper của một dự án như thế nào?

Để có thể biết được một dự án có tiềm năng hay không, việc đọc Whitepaper là bước rất quan trọng, bên dưới sẽ là một số câu hỏi thường gặp như bạn quan tâm đến một dự án trong whitepaper.

Cách đọc và phân tích cơ bản white paper của một dự án như thế nào

Phân tích kỹ thuật là gì ? Tìm hiểu về phân tích kỹ thuật trong thị trường Crypto

Tiền đầu tư của bạn được sử dụng để làm gì?

Những dự án gọi vốn thông qua việc phát hành token, bạn hãy chú ý đến tokenomics và roadmap thì mới có thể biết tiền mình sẽ chạy về đâu. Bên cạnh đó, những loại hình dự án không có bất kỳ thông tin gì cũng như kế hoạch sử dụng số tiền gây quỹ ra sao hoặc thậm chí dùng phần lớn vào những hoạt động như maketing, chiến dịch quảng cáo, …. Thì hãy nên cẩn thận và đặc biệt chú ý đến.

Dự án này làm gì

Câu hỏi này rất quan trọng, nó đánh giá cả bản chất của dự án và những vấn đề mà nó hướng đến, nếu bạn đọc rồi mà vẫn không hiểu dự án đang làm gì, thì ngay lúc này sẽ có 2 trường phái:

–          Dự án quá phức tạp

–          Bản chất đòi hỏi người muốn đầu tư phải có lĩnh vực chuyên sâu hoặc nó không làm được gì cả.

Xem thêm:   Phân kỳ là gì ? Sử dụng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật như thế nào 2022 ?

Dự án giải quyết vấn đề như thế nào?

Whitepaper sẽ có nhiệm vụ giải thích chi tiết vấn đề cũng như cách nhóm phát triển dự án sẽ dự định giải quyết. Bên cạnh đó, việc thực hiện dự án trong khoảng thời gian bao lâu, họ nên có phương hướng lộ trình rõ ràng để người đầu tư có hướng giải quyết sớm.

Team phát triển có đủ khả năng thực hiện ý tưởng?

Team phát triển có đủ khả năng thực hiện ý tưởng

Việc những người có lĩnh vực chuyên sâu và có kinh nghiệm trong ngành mà họ hướng tới thì đây chắc hẳn là một điều tốt. Việc những người nghiệp dư không có chút kiến thức và kinh nghiệm nào liên quan đến vấn đề mà dự án đưa ra trong nhóm nhân tố thì với tư cách người tìm hiểu whitepaper thì bạn cần nên xem xét lại độ khả thi của dự án này.

Các whitepaper nổi tiếng

Các bạn có thể tham khảo thêm các whitepaper của 2 dự án blockchain hot nhất thị trường hiện nay: Bitcoin và Ethereum.

Whitepaper của Bitcoin được biết không chỉ là sách trắng mà còn được coi là bài báo học thuật.

Trái ngược lại với whitepaper của bitcoin, whitepaper của ethereum nó đối ngược lại với dạng nghiên cứu truyền thống. Whitepaper của ethereum sẽ được cập nhật liên tục, do đó nó đã trở thành tài liệu hướng dẫn sử dụng, thậm chí là tài liệu kỹ thuật tham khảo.

Tổng kết

Whitepaper là một trong những tư liệu mà bạn có thể tham khảo trước khi bước chân vào thị trường crypto, đồng thời nó cũng là một tiêu chí để đánh giá một dự án. Ngoài ra, chúng còn giúp cho các nhà đầu tư cũng như cộng đồng có cái nhìn khách quan hơn về các dự án tiền điện tử.

Xem thêm:   Bull trap là gì ? Các mẹo xử lý khi gặp Bull trap 2022

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, sẽ giúp ích được cho các bạn hiểu rõ phần nào về thông tin của “whitepaper là gì?” cũng như các thông tin chi tiết liên quan đến đó. Còn điều gì thắc mắc hoặc cần tra cứu những thông tin khác đến thị trường crypto, xin hãy truy cập vào trang Website: Asideway.com, để biết thêm thông tin chi tiết.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo! ^^

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *