Dapp Là Gì? Top 6 Ứng Dụng Phi Tập Trung 2022

Dapp Là Gì? Top 6 Ứng Dụng Phi Tập Trung 2022
 • Bunz

Cùng với sự phát triển của công nghệ blockchain, ngày càng có nhiều dự án phát triển với quy mô lớn, trong đó có nhiều dự án ra đời với tên gọi là Dapp.

Vậy “Dapp là gì?”

Chúng có ứng dụng gì đối với thị trường crypto? Đặc điểm và tính chất của nó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay của Asideway, để biết thêm thông tin chi tiết cũng như các kiến thức liên quan đến Dapp.

Định nghĩa về Dapp là gì?

Vậy theo các bạn Dapp là gì?

Dapp là viết tắt của Decentralized Application, được hiểu là ứng dụng phi tập trung. Nó là sự kết hợp giữa mạng lưới phi tập trung được sự hỗ trợ của Smart Contract (hợp đồng thông minh) và các công nghệ blockchain tạo thành.

Dapp là gì

Bên cạnh đó, nếu trong một lĩnh vực nào đó gặp một số vấn đề thì các ứng dụng này sẽ tập trung giải quyết những rắc rối đó.

Ngoài ra, bởi vì các ứng dụng phi tập trung này, hay được gọi là Dapp được xây dựng trực tiếp trên nền tảng blockchain, do đó các bản chất của Dapp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố của nền tảng blockchain đó.

Ví dụ: khả năng mở rộng, tính ổn định, cũng như tốc độ giao dịch……

Đặc điểm của Dapp

Đúng như tên gọi của Dapp, Dapp sẽ mang tính phi tập trung. Bởi vì những hoạt động của người dùng trên các dự án này sẽ không có ai có thể kiểm soát được.

Xem thêm:   Top Những Cách Đào Bitcoin Mới Và Hiệu Quả Nhất 2022

Đặc điểm của Dapp

Bên cạnh đó, các ứng dụng phi tập trung trong thị trường crypto thường có xu hướng là mã mở nguồn, tận dụng các bộ code của các ứng dụng phi tập trung cũ, mọi người có thể tạo ra thêm những dự án mới khác.

Đáng chú ý, việc tạo nên được ứng dụng phi tập trung trên nền tảng blokchain chắc chắn phải phụ thuộc vào Smart Contract (hợp đồng thông minh). Một số người còn suy nghĩ rằng bất kì blockchain nào cũng có thể tạo ra hệ sinh thái với hàng trăm ứng dụng khác nhau, nhưng chỉ có những blockchain nào được sự hỗ trợ của Smart Contract mới có thể hỗ trợ xây dựng được ứng dụng này.

Chúng ta có thể nhìn ra rõ ràng thông qua Terra. Trước năm 2021, nó chỉ là một hình thức phục vụ cho thanh toán. Sau khi Terra thêm Smart Contract vào cuối năm 2020, bắt đầu từ đó, hệ sinh thái của nó đã có sự đột phá mạnh mẽ vào năm 2021.

Lợi ích của Dapp

Lợi ích của Dapp

 • Open-source (mã mở nguồn): việc này sẽ khuyến khích việc phát triển rộng rãi hệ sinh thái Dapp. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapp và các chức năng có ích trong tương lai tốt hơn.
 • Censorship-resistant (chống kiểm duyệt): chính phủ cũng như các cá nhân sẽ rất khó trong việc kiểm soát mạng, bởi vì Dapp tồn tại theo dạng phi tập trung.
 • No downtime (không có thời gian chết): nhờ các system ngang hàng đảm bảo, do đó các Dapp sẽ hoạt động liên tục ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận có sự cố bất trắc về mạng.
 • Blockchain-based (dựa trên chuỗi khối): bởi vì chúng được tạo nên từ các Smart Contract, do đó chúng có thể dễ dàng tích hợp tiền điện tử vào các tính năng cơ bản của Dapp.
Xem thêm:   Fibonacci là gì? Vẽ Fibonacci chỉ với 8 bước đơn giản

Những mặt hạn chế của Dapp

Những mặt hạn chế của Dapp

 • Trải nghiệm người dùng: bởi vì các Dapp không hoạt động giống như các ứng dụng tập trung, điều này có thể gây khó khăn cho các nhà phát triển trong việc tạo ra trải nghiệm thân thiện với người dùng cuối. Bên cạnh đó, người dùng cần khóa công khai và riêng tư để đăng nhập, không phải tên người dùng và mật khẩu.
 • Bảo trì: việc duy trì, gỡ lỗi và thậm chí là cập nhật Dapp là rất khó, bời vì tất cả các bản sửa lỗi đều đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả các đồng nghiệp trong mạng dựa trên blockchain.
 • Tắt nghẽn mạng: nếu một Dapp sử dụng quá nhiều tài nguyên, thì nó sẽ sao lưu toàn bộ mạng.
 • Mở rộng quy mô: mạng phi tập trung sẽ rất khó để mở rộng hơn so với mạng tập trung.

Phân loại Dapp

Vậy Dapp gồm những loại nào? Nó khác nhau ở điều gì, tùy theo mục đích sử dụng mà nó được chia theo nhiều dạng. Ngoài ra, dựa vào việc Dapp hoạt động trên blockchain của chúng hoặc Dapp hoạt động trên blockchain của Dapp khác, mà có thể phân loại ra từng Dapp khác nhau.

Nếu chia theo blockchain, Dapp sẽ có 3 dạng:

 •       Loại I: hoạt động theo từng chuỗi khối của chúng.
 •       Loại II: đây là các giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại I. Bản chất của các giao thức này có các          token cần thiết cho các tính năng của chúng.
 •       Loại III: các giao thức này sẽ hoạt động bằng cách sử dụng của các giao thức loại II. Ngoài ra, giống với        loại II, thì loại III cũng sẽ có các token cần thiết cho các chức năng của chúng.
Xem thêm:   NFT Là Gì? 13 Loại NFT Mà Bạn Cần Biết

Ứng dụng của Dapp trong thực tế

Một trong những điều chứng minh cho sức mạnh của Dapp, theo như khảo sát gần đây, có hơn 1.800 Dapp trên Ethereum cùng với 10.730 người dùng, cộng thêm 71.000 giao dịch mỗi ngày.

Ứng dụng của Dapp.

Trên thực tế, những con số này không ngừng tăng theo thời gian, chứng tỏ một điều sức ảnh hưởng của Dapp đối với người dùng là không nhỏ. Qua đó, chúng ta phải kể đến một số ứng dụng phi tập trung cơ bản như:

 • Golem: được biết đến như là một siêu máy tính phân quyền, mã nguồn mở mà bất kì ai cũng có thể truy cập được. Sức mạnh của Golem là kết tinh của năng lượng tổng hợp của tất cả máy tính cung cấp năng lượng cho nó. Nhờ sức mạnh tính toán này, người dùng có thể cho người khác thuê sức mạnh tính toán của mình. Theo cách hiểu khác là điều này có thể tạo ra một thị trường toàn cầu cho sức mạnh tính toán.
 • Minds: nó là một nền tảng truyền thông dựa trên Dapp, được chạy trên mã nguồn mở, có thể mã hóa được tất cả dữ liệu cá nhân bởi người dùng gửi.
 • Chain Link: đây là phần mềm trung gian được cung cấp đầu vào và đầu ra, thậm chí tính toán chống giả mạo cho các mạng Oracle.
 • Trace Donate: là một hình thức, dịch vụ liên kết các tổ chức từ thiện, các nhà tài trợ cùng với người thụ hưởng với mục đích xây dựng niềm tin rằng các khoản quyên góp sẽ được trao đến tay những người cần sự giúp đỡ và có khó khăn. Bên cạnh đó, tiền sẽ được cất giữ trong ví điện tử, qua đó nó cho phép các nhà tài trợ theo dõi cách chi tiêu các khoản đóng góp.
 • Ví Mist & MetaMask: người dùng có thể tương tác ví của họ với mạng lưới mà không cần ý kiến của bất kỳ ai, bằng cách thông qua ứng dụng phi tập trung và phân quyền. Đây cũng được xem như là một trong những Dapp có ứng dụng lâu đời nhất trên mạng lưới Ethereum.
 • Safe Network: nó sử dụng các ứng dụng phân cấp để bảo vệ dữ liệu cá nhân, thông tin trao đổi riêng tư của người dùng trong hệ thống. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc kết nối người dùng, tạo ra một mạng lưới ngang hàng, kín đáo, không cần tập trung vào máy chủ thì ứng dụng này đã kết hợp thêm với mạng P2P (mạng ngang hàng).
Xem thêm:   STO Là Gì? Tiềm Năng Của STO Trong Tương Lai 2022

Ví Metamask Là Gì? Cách Dùng Ví Để Có Được Hiệu Quả Tốt Nhất?

P2P Là Gì? Những Gì Cần Biết Về P2P (Mạng Ngang Hàng)

Dapp trong tương lai

Dapp trong tương lai

Hiện tại, Dapp vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Cho đến quý 1 năm 2022, có khoảng 2,4 triệu người dùng Dapp hoạt động hàng ngày, đây cũng là một con số đáng ấn tượng.

Trước khi Dapp được trở nên phổ biến rộng rãi, các nhà phát triển và mạng mà họ đang xây dựng dapp vẫn còn nằm trong danh sách dài với nhiều thách thức còn phải vượt qua, trong đó bao gồm khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm của người dùng.

Và chắc chắn rằng, trong tương lai những vấn đề này sẽ được khắc phục một cách tốt đẹp để các Dapp có thể tiến xa hơn.

Tổng kết

Dựa trên sự phát triển của nền phát triển của nền tảng blockchain, dapp sẽ ngày càng được phổ biến rộng rãi đến với người dùng cũng như là bước đệm giúp cho dapp ngày càng tiến xa hơn trong tương lai. Tóm lại, có thể thấy tương lai của dapp sẽ ngày càng tăng cao dựa vào những lợi ích mà nó đã đem lại.

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay của Asideway, sẽ giúp các bạn hiểu rõ được các thông tin về “Dapp là gì?” cũng như các ứng dụng của nó đối với con người. Còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về thị trường Crypto hãy liên hệ qua Website: Asideway.com để biết thêm chi tiết.

Xem thêm:   Đốt Coin Là Gì? Tại Sao Phải Đốt Coin Trong Crypto 2022

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *