Sàn DEX là gì và lý do nên đầu tư trong năm mới 2022?

Sàn DEX là gì và lý do nên đầu tư trong năm mới 2022
 • Bunz

Sàn Dex là gì hay chức năng của loại sàn giao dịch này vốn là những câu hỏi khá phổ biến của những nhà đầu tư mới. Bởi lẽ, việc quan tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng về mỗi loại sàn giao dịch sẽ là tiền đề giúp giới đầu tư đưa ra được những sự chọn lựa tiềm năng, hiệu quả nhất.

Chính vì lẽ đó, nếu bạn quan tâm đến vấn đề sàn Dex là gì và lý do tại sao nên lựa chọn để đầu tư trong năm mới 2022? Vậy hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới của A Sideway để khám phá một cách cụ thể và chi tiết nhất nhé!

DEX (Decentralized Exchange) là gì?

Dex vốn là khái niệm được biểu thị cho sàn giao dịch phi tập trung nơi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời đại công nghệ số. Tại đây, tất cả các loại giao dịch đều sẽ được diễn ra một cách tự động và trực tiếp giữa những người cùng tham gia giao dịch theo mạng ngang hàng.

Đặc biệt, các giao dịch tại Dex đều sẽ được tiến hành theo quy trình tự động sẵn có và không phải phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba hay trung gian nào. Vậy nên luôn mang đến sự chủ động và tiện lợi cho các nhà đầu tư.

Như vậy, người dùng khi sử dụng các nền tảng tại Dex đều có thể được toàn quyền kiểm soát quỹ và nguồn tài chính của bản thân mình mà không cần phải thông qua trung gian. Do đó, những vấn đề về rủi ro bảo mật hay an toàn thông tin đều sẽ được kiểm soát triệt để tại sàn giao dịch phi tập trung Dex.

Dex là gì và sở hữu những đặc trưng nào?

Vậy nên với thắc mắc sàn Dex là gì? Bạn sẽ có thể hiểu một cách đơn giản rằng đây chính là một trong những loại sàn giao dịch điện tử với bản chất hoạt động là phi tập trung trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Ưu điểm và những hạn chế cần khắc phục của sàn DEX

Bên cạnh thắc mắc sàn DEX là gì, những thông tin về ưu, nhược điểm cũng sẽ hỗ trợ người dùng tìm hiểu rõ nét hơn về loại sàn giao dịch này.

Ưu điểm và tiềm năng phát triển đầy nổi bật của DEX

 • Quyền chủ động kiểm soát tài sản cho nhà đầu tư. Theo đó, với bản chất hoạt động của sàn DEX, nhà đầu tư sẽ được quyền sử dụng toàn bộ tài sản của mình để mua bán hay giao dịch tại thị trường DEX. 

Đặc biệt, tất cả các giao dịch đều sẽ được diễn ra ngang hàng dưới dạng những liên kết Smart Contract.

 • Người dùng được quyền ẩn danh khi giao dịch tại DEX. Bởi không giống như các sàn tập trung CEX, nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch trên DEX sẽ không phải thực hiện xác minh danh tính KYC. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ cần cung cấp các thông tin liên quan đến số lượng ví để có thể triển khai giao dịch mua bán.
 • Độ bảo mật cao sẽ là một trong những ưu điểm khiến DEX luôn chiếm được sự yêu thích của các nhà đầu tư. 
Xem thêm:   OTC Là Gì Và Những Đặc Trưng Nổi Bật Của Sàn Giao Dịch OTC

Bởi lẽ, trong thị trường Crypto, việc các sàn giao dịch bị hacker tấn công sẽ có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho cả những nhà đầu tư tham gia. Do đó, với tính năng bảo mật tại DEX, người dùng sẽ có thể hoàn toàn yên tâm.

Bật mí những ưu và nhược điểm của sàn DEX

Điểm hạn chế cần khắc phục của sàn giao dịch DEX

Mặc dù, sở hữu khá nhiều những ưu điểm nổi bật song DEX cũng không thể tránh khỏi một vài những điểm hạn chế như:

 • Trải nghiệm người dùng chưa được tối ưu tốt và mang đến hiệu quả cao. Nếu so sánh một cách khách quan, các loại sàn giao dịch phi tập trung DEX vẫn chưa sở hữu được độ mượt mà và tối ưu khi sử dụng như sàn tập trung CEX. Vì thế, đây cũng được xem là điểm hạn chế mà thị trường này nên dành sự quan tâm để khắc phục.
 • Tính thanh khoản không cao. Thông thường, các trader sẽ không tập trung sử dụng sàn DEX vì nhiều những lý do khác nhau. Vậy nên điều này đã phần nào khiến cho các sàn giao dịch phi tập trung không có được tính thanh khoản cao như các sàn tập trung.
 • Các giao dịch được triển khai khá chậm. Cụ thể, bởi các lệnh tại DEX đều sẽ được thực hiện on-chain trên nền tảng công nghệ Blockchain. Do đó, trước khi được triển khai sẽ cần sự xác nhận của nodes, điều này khiến cho các lệnh đều sẽ phải mất khá nhiều thời gian để được thực hiện.

So sánh giữa DEX và CEX? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới?

Mỗi sàn giao dịch đều sẽ được vận hành theo cơ chế với những mục tiêu hoạt động riêng. Do đó, ưu và nhược điểm của mỗi loại sàn đều sẽ khác nhau. Vì thế, nếu muốn trở thành một nhà đầu tư “thông thái” để tìm kiếm nhiều những cơ hội kiếm tiền đầy tiềm năng, bạn sẽ không nên bỏ lỡ các tiêu chí quan trọng khi so sánh sự khác biệt giữu DEX và CEX như sau:

Xem thêm:   Sàn Bybit Là Gì Và Đánh Giá Về Chất Lượng Giao Dịch 

Tính tự chủ và quản lý giao dịch

DEX là sàn giao dịch phi tập trung trong khi đó CEX lại là sàn giao dịch tập trung. Vậy nên sự khác biệt trong cách quản lý và vận hành của  các loại sàn cũng sẽ khác nhau. 

Bởi lẽ, nếu như CEX luôn thực hiện quản lý mọi giao dịch được diễn ra trên sàn. DEX lại hướng người dùng đến sự tự động hóa và quản lý mọi giao dịch. Vì thế, đây được xem là ưu điểm khiến DEX có phần nhỉnh hơn CEX trong khía cạnh này.

Sự xuất hiện của cổng Fiat

Cổng Fiat có thể được hiểu là một dạng tiền pháp định được Chính Phủ lập ra và có giá trị. Theo đó, tại CEX có sự xuất hiện của cổng Fiat. Trong khi đó, DEX lại không sử dụng cổng Fiat trong các hoạt động kinh doanh của mình.

So sánh sự khác biệt giữa sàn Dex và Cex

Tính thanh khoản cao

Như đã đề cập trong các phần trước, hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung đều không có tính thanh khoản cao. Trái lại, các sản giao dịch tập trung CEX lại luôn đảm bảo được khả năng thanh khoản đầy ổn định cho nhà đầu tư.

Tốc độ giao dịch

Khi tiến hành so sánh quá trình hoạt động của CEX và DEX, sự khác biệt trong tốc độ giao dịch sẽ là điều không thể không nhắc đến. 

Chi tiết hơn, tốc độ giao dịch tại CEX luôn đảm bảo được sự nhanh chóng trong khi đó DEX lại thường mất khá nhiều thời gian của nhà đầu tư để kiểm định các giao dịch.

So sánh giữa Dex và Cex? Đâu là sự chọn lựa tối ưu hơn?

Yêu cầu xác minh KYC

Đối với các sàn giao dịch tập trung CEX, quy trình xác minh danh tính KYC sẽ là yêu cầu bắt buộc chung. Do đó, nhà đầu tư sẽ lộ danh tính khi thực hiện xác minh KYC. 

Trong khi đó, tại DEX, yêu cầu này là không bắt buộc. Vì thế, người dùng sẽ không cần phải quá quan tâm đến vấn đề bị lộ danh tính.

Độ bảo mật và khả năng bị hacker tấn công

Tại các sàn giao dịch phi tập trung, yếu tố bảo mật luôn được duy trì ở mức ổn định. Vì thế, hacker thường sẽ rất khó tấn công để đánh cắp thông tin. Không những vậy, sự cố máy chủ cũng sẽ hiếm khi xảy ra.

Trong khi đó, với CEX, tình trạng này lại trái ngược hoàn toàn. Bởi các sàn giao dịch tập trung thường sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng thông tin bị đánh cấp hay lỗi máy chủ.

Xem thêm:   Bitano.net Hướng Dẫn Cách Đầu Tư Crypto An Toàn Không Lo Lỗ Vốn

Nhìn chung, khi mới bắt đầu tìm hiểu hay gia nhập vào thị trường Crypto. Nhà đầu tư sẽ nên làm quen với các sàn giao dịch tập trung CEX để nắm rõ được cách thức vận hành, quy trình mua bán, giao dịch hay hình thức bảo mật ra sao,…

Sau đó, khi đã có được kha khá kinh nghiệm giao dịch trên thị trường CEX, bạn sẽ có thể thay đổi và chuyển dần sang đầu tư tại thị trường DEX để tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ và tiềm năng hơn.

Các loại sàn DEX phổ biến và cách tiến hành giao dịch

Tính đến thời điểm hiện tại, sàn DEX được vận hành theo các mô hình On-chain Order Books, Off-chain Order BooksAutomated Market Makers hay còn được gọi là AMM.

Theo đó, cách thức hoạt động của từng loại sàn sẽ được diễn ra như sau:

 • Với On-chain Order Books trên sàn DEX, giao dịch khi xuất hiện sẽ được yêu cầu các Node mạng tiến hành xác nhận. Sau đó, cần các thợ đào thêm thông tin tại Blockchain, lúc này giao dịch mới được hoàn thành và nhà đầu tư sẽ tiến hành trả phí giao dịch liên quan.
 • Với Off-Chain Order Books hay còn được gọi là sổ lệnh ngoài chuỗi. Các lệnh khi được thực hiện sẽ không ghi nhận tại Blockchain. Thay vào đó, tất cả sẽ được lưu tập trung tại máy chủ.

Các loại sàn Dex nổi tiếng và cách thức tiến hành giao dịch

Theo đó, với loại hình này, người dùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ việc lưu trữ không lưu ký. Do đó, khi chuyển tiền điện tử lên sàn, người dùng sẽ được toàn quyền quản lý và nắm giữ tài sản của chính mình.

 • Với Automated Market Makers (AMM), các sàn giao dịch DEX khi được triển khai theo mô hình AMM sẽ không có sự xuất hiện của Orderbook. Thay vào đó, hình thức này sẽ tự động mở ra những AMM hay còn được hiểu là nhà tạo lập thị trường tự động.

AMM ở đây sẽ chính là những hợp đồng thông minh với khả năng giữ Liquidity Pool. Do đó, các trader sẽ có thể thực hiện tạo ra tài sản khi giao dịch. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể thêm các cặp tỷ giá giao dịch để nhận lại những phần trăm nhỏ khi nhóm tài sản đó được sử dụng.

Tổng hợp top các sàn DEX lớn và nổi tiếng nhất hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường đã và đang xuất hiện khá nhiều những loại sàn DEX khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó 5 loại sàn được xem là nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn hơn cả là:

Xem thêm:   Uniswap Là Gì Và Những Tính Năng Đầy Nổi Bật Cho nhà Đầu Tư

Uniswap (V3)

Uniswap V3 hay còn được biết đến là phiên bản mới được cập nhật gần nhất của giao thức Uniswap. Theo đó, nền tảng này cung cấp sàn giao dịch phi tập trung và được tạo lập bởi AMM. 

Đặc biệt, với những tiềm năng đang sở hữu Uniswap hứa hẹn sẽ tạo được những kết quả tốt đẹp nhất cho nhà đầu tư trong việc sử dụng vốn cho người dùng. Hơn thế nữa, nền tảng Uniswap V3 cũng có khả năng kiểm soát nguồn vốn và cung cấp tính thanh khoản tương đối ổn định cho nhà đầu tư. 

Đặc biệt, bằng những tính năng mới cập nhật, Uniswap sẽ có thể mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều những lợi ích đặc biệt khác. Đồng thời, hạn chế được rủi ro trượt giá trên thị trường. Vì thế, đây sẽ có thể làm một trong những dạng thị trường Dex rất đáng được quan tâm.

Sushiswap – Sàn giao dịch phi tập trung quy mô nhất hiện nay

Khi nhắc đến một trong những loại sàn giao dịch phi tập trung quy mô nhất hiện nay, chắc hẳn sẽ không thể bỏ lỡ cái tên Sushiswap. 

Theo đó, đây vốn là một trong những thị trường giúp nhà đầu tư trao đổi các mã Token khác nhau và từ đó thu về lợi nhuận qua hình thức hợp đồng thông minh hay còn được gọi là AMM.

Trước đây, Sushiswap vốn thuộc hệ thống mạng Ethereum và là phân nhánh được tách ra trực tiếp từ Uniswap. Tuy vậy, ngay khi tách ra sàn giao dịch này đã dần chứng minh được tiềm năng của mình để nhanh chóng vươn lên trở thành sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay.

Những sàn giao dịch Dex nổi tiếng nhất hiện nay

Pancakeswap – Top 2 sàn Dex với khối lượng giao dịch đầy ấn tượng

Trong thời gian gần đây, với số lượng giao dịch sở hữu, Pancakeswap chỉ xếp sau duy nhất thương hiệu Uniswap V3. Tại sàn giao dịch này, người dùng sẽ sử dụng chuỗi thông minh Binance vì thế có thể hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện trao đổi Token một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, Pancakeswap còn có chức năng trao đổi các Token chuẩn thuộc BEP 20. Vì thế, sàn giao dịch này đã và đang mang đến rất nhiều những cơ hội kiếm tiền đầy tiềm năng cho người tham gia.

1inch – Sàn Dex Aggregator Protocol

Khi nhắc đến top 5 sàn Dex nổi bật nhất thị trường tính đến thời điểm hiện tại, chắc hẳn 1inch sẽ là cái tên không thể không nhắc đến. Bởi lẽ, nơi đây được mệnh danh là địa điểm giao dịch có thể cung cấp cho nhà đầu tư các giao dịch với mức giá tốt nhất trên thị trường.

Xem thêm:   Sàn Kucoin là gì và cách sử dụng sàn chi tiết từ A – Z

Không những vậy 1inch.exchange còn tập hợp khá nhiều những sàn giao dịch tập trung khác. Do đó, đây hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng để nhà đầu tư có thể đưa ra những sự chọn lựa mang về những món lợi nhuận tốt nhất.

Raydium – Sàn giao dịch AMM trên nền tảng Solana Blockchain

Raydium không chỉ được xây dựng trên nền tảng Solana Blockchain. Bên cạnh đó, sàn giao dịch này còn sử dụng Order book – Nơi được xem là trung tâm của Serum Dex.

Đặc biệt hơn, Raydium được thừa hưởng khá nhiều những tính năng nổi bật có trong AMM của Serum. Do đó, khả năng đưa ra những dự án hay các giao thức mới tại nền tảng này là vô cùng phong phú. 

Ngoài ra, với những tính năng đầy triển vọng của mình. Raydium và Ray Token cũng đang dần trở thành hệ sinh thái đầy tiềm năng cho giới đầu tư.

Raydium Sàn giao dịch AMM trên nền tảng Solana Blockchain

dYdX Exchange

dYdX là nhà phát triển của sàn giao dịch phi tập trung không giám sát hàng đầu với sứ mệnh xây dựng các sản phẩm tài chính mở, an toàn và mạnh mẽ.

dYdX chạy trên các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán trên Ethereum, giúp loại bỏ sự cần thiết phải tin tưởng vào một sàn giao dịch trung tâm trong khi giao dịch. Sàn giao dịch kết hợp tính bảo mật và tính minh bạch của sàn giao dịch phi tập trung, với tốc độ và khả năng sử dụng của sàn giao dịch tập trung.

dYdX Exchange dex

Để giao dịch có quy mô đáng kể, dYdX và StarkWare đã xây dựng giao thức Lớp 2 cho các Perpetual chéo biên giới, dựa trên công cụ mở rộng StarkEx của StarkWare và các hợp đồng thông minh Perpetual của dYdX. Các nhà giao dịch hiện có thể giao dịch với chi phí gas bằng không, phí giao dịch thấp hơn và giảm quy mô giao dịch tối thiểu.

Kine Protocol

KINE cung cấp thị trường phái sinh (peer-to-pool), trong đó nhóm thanh khoản được hỗ trợ bởi các tài sản kỹ thuật số trên chuỗi đóng vai trò là đối tác thụ động của tất cả các nhà giao dịch trên sàn giao dịch.

Kine Protocol

Nó cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng thực hiện trượt giá 0, thanh khoản được đảm bảo, đòn bẩy lên đến 100 lần với ký quỹ chéo. Kine Protocol đang xây dựng một cách nhanh chóng, minh bạch và dễ dàng để giao dịch các công cụ phái sinh trên Ethereum và BSC.

Xem thêm:   Sàn Remitano – Nơi Giao Dịch Chất Lượng Cho Giới Đầu Tư

Những ưu điểm của Kine exchange:

 • Một sàn giao dịch phi tập trung với hỗ trợ Layer2: Với công cụ thực thi ngoài chuỗi của Kine và hệ thống đặt cược trên chuỗi, chi phí giao dịch được giảm xuống mức tối thiểu trong khi trải nghiệm giao dịch không ảnh hưởng, an toàn tài sản không ảnh hưởng.
 • Không trượt và đảm bảo thực thi: Mọi giao dịch sẽ được thực hiện dựa trên nguồn cấp dữ liệu giá theo thời gian thực với mức trượt bằng 0, được đảm bảo bởi nhóm thanh khoản được bảo đảm quá mức của chúng tôi.
 • Hỗ trợ chuỗi 4 chéo: Sống trên ETH, BNB Chain, Polygon và Avalanche.

Giải đáp một vài các thắc mắc thường gặp của nhà đầu tư

Khi tìm hiểu chi tiết về mỗi loại sàn giao dịch phổ biến thường sẽ có khá nhiều vấn đề. Do đó, các thắc mắc sau đây về sàn Dex cũng sẽ là những câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư.

Sàn Dex là gì và có tích hợp ví cứng không?

Khả năng tích hợp ví của các loại sàn giao dịch cũng là một trong những tiêu chuẩn được nhà đầu tư quan tâm trong việc lựa chọn thị trường tiềm năng. 

Theo đó, sàn Dex có khả năng cung cấp tích hợp liền mạch với các loại ví cứng phổ biến. Bao gồm như: Ledger Nano S hay Trezor. Từ đó, có thể tăng cường tính năng bảo mật rất tốt cho người sử dụng.

Coin sàn Dex là gì và có an toàn không?

Hiện nay, khả năng tấn công của “Hacker” đang đạt những tốc độ phát triển vô cùng lớn. Do đó,dù là sàn Dex hay bất kỳ sàn giao dịch nào cũng không thể đảm bảo được khả năng an toàn tuyệt đối. 

Tuy nhiên, xét trên cơ chế hoạt động cùng những tiềm năng vốn có, sàn Dex được đánh giá là có độ an toàn hiệu quả hơn rất nhiều so với các loại sàn giao dịch Cex.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp về sàn Dex là gì, những tính năng nổi bật hay các loại sàn Dex nổi tiếng nhất hiện nay. Hy vọng rằng, đây sẽ những thông tin hữu ích và hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường Crypto đầy tiềm năng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *