Hold Coin Là Gì? Cách đầu tư coin dài hạn hiệu quả 2022

Hold Coin Là Gì? Cách đầu tư coin dài hạn hiệu quả 2022
 • Bunz

Để become một nhà đầu tư tiền điện tử (tiền ảo) thực thụ, việc đầu tiên chúng ta cần làm chắc chắn là tìm hiểu thông tin về các thuật ngữ liên quan. Bên cạnh đó, hold coin là một trong những thuật ngữ không thể bỏ thiếu.

Đây cũng là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với các đối tác và giới đầu tư tiền điện tử.

Vậy “Hold coin là gì? Cách đầu tư coin dài hạn hiệu quả nhất trong 2022”.

Chúng ta cùng vào a Sideway tìm hiểu bên dưới nhé ^^

Hold coin là gì?

Hold coin là từ dùng để diễn tả đầu tư tiền điện tử dài hạn, có nghĩa là bạn cảm thấy đồng coin có tiềm năng phát triển và triển vọng xa trong tương lai thì bạn sẽ dùng số tiền thừa hoặc không sử dụng đến của mình đầu tư vào nó. Bên cạnh đó , việc đầu tư vào đồng tiền điện tử để sinh lãi có thể mất từ 1-3 năm thậm chí có thể lên đến vài năm .

Hold coin là gì?

Tuy nhiên, nếu trong tương lai coin có tiềm năng phát triển thì bạn có thể bán để kiếm lời , nhưng chọn không đúng coin có tầm phát triển thì sẽ có khả năng lỗ nặng.

Điểm khác nhau giữa holder và Trader là gì? Một điều lợi thế của holding so với Trader là không đòi hỏi phải ngồi cả ngày để phân tích kĩ thuật biểu đồ mà chỉ cần nắm bắt được thông tin một coin tốt hoặc cảm thấy nó hợp lí mà mình cho thấy nó tiềm năng rồi tiến hành lưu trữ dài hạn. So với trader thì holding là cách đầu tư an toàn và không đòi hỏi  phải có kiến thức giỏi.

Thời cơ thích hợp để hold coin?

“Mua khi nghe tiếng súng, và bán khi nghe tiếng kèn” – Hãy luôn ghi nhớ câu châm ngôn của mọi nhà đầu tư

Vậy thời cơ thích hợp để hold coin là khi nào?

Có 4 thời điểm chúng ta nên hold coin:

Thị trường biến động mạnh

 • Thị trường Crypto luôn luôn biến động không ngừng , có lúc lên lúc xuống . Bên cạnh đó, nếu là những biến động lớn thì đây chính là thời điểm vàng để thực hiện Hold coin.

Thời cơ thích hợp để hold coin?

 • Mục đích của biến động thị trường là để tìm ra một cán cân bằng mới. Do đó, lựa chọn Hold vào thời điểm này là thích hợp nhất. Đây là cách an toàn nhất để bảo vệ số vốn của bạn.
 • Một nhà đầu tư khôn ngoan có thể bán ra tiền điện tử (tiền ảo) ra thị trường ngay cả khi mọi thứ trở lại trạng thái cân bằng mới. Do đó, lợi nhuận thu về cũng cao hơn rất nhiều.

Suy Thoái Kinh tế

 • Suy thoái kinh tế là thời điểm mà các hoạt động kinh tế chậm lại và tụt giảm. Điều này cũng dẫn đến các chỉ số đầu tư và sản xuất kinh doanh bị giảm sút. Hơn thế nữa, mặc dù suy giảm kinh tế dẫn đến theo chiều nào đi nữa thì đây cũng là đòn bẩy rất tốt giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn và vươn lên bình thường mới.
 • Đặc biệt, khi thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn suy giảm. Thay vì bán tháo bán sống coin đi với mục đích chuyển đổi thành tiền mặt , Hold là chiến lược mà chúng ta nên áp dụng để tránh sự sụt giảm giá trị của đồng tiền.
Xem thêm:   Top Những Cách Đào Bitcoin Mới Và Hiệu Quả Nhất 2022

Khi chưa đủ kiến thức để Hold

 • Hold là phương pháp được nhiều người mới hoặc các nhà đầu tư tập lựa chọn nhiều nhất. Bởi vì, họ mới bắt đầu lấn sân vào thị trường Crypto ở thời điểm này, do đó họ chưa có kinh nghiệm phong phú và không thể xử lý nhiều loại thông tin cùng một thời điểm nào đó.

Chưa đủ kiến thức để Hold

 • Đặc biệt, nếu như vào thời điểm này bạn tiến hành hoặc có dự định buôn bán hoặc thương mại thì “hãy bỏ ngay suy nghĩ ấy đi” , điều này chỉ mang lại thất bại và cháy túi của bạn mà thôi. Thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu và nắm những thứ cốt lõi của thị trường để hold coin.
 • Bên cạnh đó, việc nghiên cứu cấu trúc hành động và thực hiện các bước tiếp theo phải thực sự minh mẫn và có tầm nhìn.

Thị trường quá cạnh tranh

 • Thị trường cạnh tranh quá khốc liệt cũng là mục đích tuyệt vời để Hold coin. Ngoài ra, cạnh tranh không thể tránh khỏi một khi thị trường đạt đến một mức độ nhất định nào đó.
 • sự cạnh tranh là điều cực đoan, do đó hãy nên hold thay vì trade. Nếu thị trường không có tính cạnh tranh, thì bạn hãy bán coin và kiếm về cho mình một nguồn tài chính khổng lồ.

Chiến lược holding hiệu quả của nhà đầu tư chuyên nghiệp

Để khiến mình trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan và chuyên nghiệp thật sự không khó. Ngoài kiến thức căn bản ra đòi hỏi bạn phải biết nắm bắt được tình hình thị trường, các thuật ngữ crypto, sàn giao dịch, cách thức mua bán, cách tạo ví, phân tích kĩ thuật về biểu đồ và có một cái đặc biệt nhất là dựa vào linh cảm mà hold.

Bên cạnh đó cũng có những coin khi muốn hold phải đòi hỏi phân tích kĩ càng các biểu đồ để đưa ra quyết định hợp lí giữ, dưới đây sẽ là một số phương thức phân tích của dân chuyên nghiệp:

Hold đến target thì bán

Hiểu rõ về target thì các bạn cứ hiểu đơn giản là mức lợi nhuận mình đặt ra ban đầu để chốt lời. Lấy ví dụ ở đây bạn mua coin CELR ở giá 0.003$ bạn muốn nó lên tầm 0.005$ thì chỉ cần đặt target ở 0.005$ để chốt lời từ sớm. Đây là cách tối ưu lợi nhuận đơn giản nhất khi làm holding nhưng về hiệu quả thì khá thấp, nếu như target chỉ dừng ngang 0.0049$ thì bạn cũng coi như không chốt lời được.

Dựa vào chart để hold

Nếu bỏ ra thời gian nghiên cứu và để ý kĩ thì các bạn thường thấy các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ biết dựa theo sóng của một đồng tiền tốt để giữ dài hạn, lấy ví dụ cụ thể ở đây trước kia XRB (NANO) hiện tại có dạng line chart cực tốt ở thời điểm đó, thời điểm hiện tại đã x20 so với lúc trước.

Xem thêm:   Yield Farming Là Gì? Các Hoạt Động Của Yield Farming 2022

Hay một số biểu đồ mà các trader cho rằng vừa có thể lướt sóng vừa có thể hold cực kì an toàn như: Bar chart, Sideway, Heiken-Ashi chart, Trendline, Uptrend,…

Hold linh hoạt và rải rác

Một số nhà đầu tư uy tín mà tôi follow kể đến như là Thuận Capital đã từng nói rằng là hãy giữ vốn của mình và mua vào các đồng coin đều chứ đừng tập trung vào một coin mà hold vì sẽ rất dễ phát sinh ra tình trạng giam vốn không đáng có.

Hãy giữ vững tỉnh táo, chuẩn bị ngân sách và đưa ra chiến thuật sau đó phân chia nguồn vốn của mình một cách hợp lý để hold coin là hình thức kiếm tiền tối ưu nhất.

Hệ sinh thái và phương thức đầu tư khi hold

Các hệ sinh thái tiêu biểu để hold dài hạn

Dưới đây, mình sẽ phân loại các dấu hiệu và các hệ sinh thái điển hình. Một số dấu hiệu sẽ chạy trên cả 2 mạng lưới. Mình sẽ chia nhỏ các dấu hiệu thành các hệ sinh thái khác nhau để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn được phương pháp tối ưu hóa lợi nhuận phù hợp với bạn.

Một số hệ sinh thái và dấu hiệu biểu hiện :

 • Ethereum: ETH, UNI, SUSHI, BNT, CRV, AAVE, MKR,…
 • Binance Smart Chain: BNB, CAKE, BAKE, 1INCH, XVS, ALPHA,…
 • Solana: SOL, SRM, RAY, FTT, OXY, FIDA,…
 • Polkadot: DOT, KSM, REEF, XOR, POLS, PHA, LIT, OM,…
 • Polygon: MATIC, QUICK, AAVE, EASY,…
 • Terra: LUNA, MIR, ANC,…
 • Fantom: FTM, SPIRIT, BOO, EST,…
 • Near: NEAR.
 • Avalanche: AVAX, PNG, XAVA, PEFI, SNOB,…

Các phương thức Stacking và Farming tối ưu lợi nhuận khi Hold

Tối ưu hóa lợi nhuận của Hold coin có rất nhiều phương thức :

Có rất nhiều cách để tối đa hóa lợi nhuận của các bạn với Hold coin. Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Bên cạnh đó, lợi nhuận và rủi ro có mối liên kết chặt chẽ với nhau, vì vậy các bạn cần xây dựng chiến lược phân bổ vốn cho phù hợp nhất có thể.

Tóm tắt nhanh một số phương thức phía dưới :

 • CEX Staking: Staking nhận lãi suất ngay trên sàn CEX như Binance,…
 • DEX Staking: Staking nhận lãi suất đối với native token của sàn DEX như Pancake Swap, Uniswap
 • Foundation Staking (Node Validator Staking): Staking dành cho các token thuộc lĩnh vực nền tảng blockchain như BNB, SOL, DOT, LUNA,…
 • IEO, IDO Staking: Staking để hưởng quyền lợi tham gia IEO, IDO.
 • Lending: Cho vay trên các nền tảng Lending DeFi.
 • DEX Farming: Nhận thưởng khi cung cấp thanh khoản (Farming) cho các sàn DEX.
 • Yield Aggregator Farming: Farming trên các nền tảng tối ưu hóa lãi suất.

Chi tiết cụ thể mọi người xem ở đây :

YouTube video

Kết quả, chúng ta có 3 phương pháp chính để có thể tối đa lợi nhuận:

 • Staking: Hold và khóa một lượng coin cố định để nhận được phần thưởng từ coin. Nói một cách đơn giản, các bạn hãy gửi một lượng coin để khóa trên các nền tảng cho phép Staking. Phần thưởng sẽ dựa trên nỗ lực của người dùng như : lượng coin còn Staking và thời gian Staking.
 • Leading: sử dụng coin của chính bạn để cho người khác vay thông qua nền tảng Leading và lấy lại tiền gốc lẫn lãi như hợp đồng ban đầu.
 • Farming : sử dụng Coin để tham gia vào việc cung cấp các thanh khoản cho các dự án yêu cầu thanh khoản, chẳng hạn như : sàn phi tập trung DEX, các nền tảng Leading ….v.v
Xem thêm:   Phân tích kỹ thuật là gì ? Tìm hiểu về phân tích kỹ thuật trong thị trường Crypto

Lựa chọn coin để Hold

Ngoài các việc đã nêu trên, việc lựa chọn coin cũng không hề đơn giản và phải làm thế nào để bạn có thể lựa chọn đồng coin phù hợp với mình, bên dưới là 4 nhóm mình đã chia ra, cùng mình tham khảo thêm nhé:

Group 1: Top coin

Điểm mạnh Điểm yếu
 • Hầu như sàn giao dịch nào cũng có
 • Khó mất giá
 • an toàn và thanh khoản high
 • Ít có biến động nên khoản thu tài chính không cao bằng các coin khác

Bên cạnh đó , nó sẽ phù hợp với các nhà đầu tư hoặc những người mới chập chững vào chơi coin.

Cụ thể, những đồng coin có Sức ảnh hưởng mạnh đối với các thị trường như:

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là một loại tiền tệ trực tuyến ngang hàng, có nghĩa là tất cả các giao dịch diễn ra trực tiếp giữa những người tham gia mạng lưới bình đẳng, độc lập mà không cần bất kỳ trung gian nào cho phép hoặc tạo điều kiện cho họ.

hold Bitcoin

Theo lời của Nakamoto, Bitcoin được tạo ra để cho phép “thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính”. Lợi thế độc đáo nhất của Bitcoin đến từ thực tế rằng nó là tiền điện tử đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Tổng volume của cặp giao dịch BTC USDT hay những cặp coin liên quan đến BTC luôn ở mức cao. Điều này cho thấy Bitcoin vẫn là một tài sản kỹ thuật số hấp dẫn đang được quan tâm nhất thị trường.

Ethereum (ETH)

Ethereum là một hệ thống blockchain mã nguồn mở phi tập trung có tính năng tiền điện tử của riêng nó, Ether. ETH hoạt động như một nền tảng cho nhiều loại tiền điện tử khác , cũng như để thực hiện các hợp đồng thông minh phi tập trung.

hold coin Ethereum

Ngoài các hợp đồng thông minh, blockchain của Ethereum có thể lưu trữ các loại tiền điện tử khác, được gọi là “mã thông báo”, thông qua việc sử dụng tiêu chuẩn tương thích ERC-20 của nó.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa tính kinh tế của Ethereum là tính kinh tế sau này không giảm phát, tức là tổng nguồn cung của nó không bị giới hạn.

Ripple (XRP)

Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum, XRPL sử dụng cơ chế Đồng thuận liên bang duy nhất làm phương pháp xác thực giao dịch. Các giao dịch được xác nhận trên XRPL thông qua một giao thức đồng thuận, trong đó các máy chủ độc lập được chỉ định gọi là trình xác thực đi đến thỏa thuận về thứ tự và kết quả của các giao dịch XRP.

Xem thêm:   Blockchain Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống 2022

Tất cả các giao dịch đều công khai và minh bạch và bất kỳ ai cũng có thể vận hành trình xác thực. Hiện có hơn 150 trình xác thực trên sổ cái, được điều hành bởi các trường đại học, sàn giao dịch, doanh nghiệp và cá nhân trên khắp thế giới.

Group 2: Top coin 1 (coin đào)

Với sự hậu thuẫn từ các nhà sản xuất phần cứng và các nhà máy đào. Nhưng nó phải đối mặt với những tiềm ảnh rủi ro.

Điểm mạnh Điểm yếu
 • Thu nhập lại tài chính sẽ rất cao nếu team đào đó mạnh và phát triển tốt
 • Nếu là thợ đào sẽ chiếm ưu thế cao
 • Rủi ro cao
 • Lệ thuộc vào các team đào nhiều.

Phù hợp với các team đào và các tổ chức phần cứng.

Group 3: Coin với công nghệ tiềm năng

Thực tế đây được coi là đồng Coin được đánh giá là mang công nghệ tiềm năng cao. Ngoài ra , nó có cơ sở để cạnh tranh với top Coin , có cơ hội bùng nổ một cách mạnh mẽ nhưng bạn sử dụng được nó , hãy tìm và nắm rõ các giá trị liên quan đến nó.

Điểm mạnh Điểm yếu
 • Tiềm năng phát triển cao
 • Nếu giá trị công nghệ được nhiều người use thì khả năng đột phá sẽ rất cao
 • Tìm hiểu thật kỹ và nắm được các then chốt của coin.
 • Kiên trì Hold coin trong 1 khoảng thời gian

Phù hợp với các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong chiến trường coin. Ngoài ra , phải biết và am hiểu sâu về lĩnh vực coin

Group 4: Coin ICO

Đây là các đồng coin với các dự án dài hạn và có thị trường thương mại rủi ro cao, bạn cần tìm hiểu kỹ về dự án , chiến lược và tính khả thi rõ ràng.

Điểm mạnh Điểm yếu
 • Nếu được niêm yết trên sàn thì lợi nhuận mà bạn thu được sẽ rất cao
 • Giá Hold lúc ban đầu thường rất thấp
 • Do không phải dự án ICO nào cũng thành công như mong đợi , do đó rủi ro sẽ rất lớn.
 • Trên thực tế hiện nay , có rất nhiều dự án ICO lừa đảo.

Phù hợp với các cá voi lớn, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ICO

Kubecoin

KUBE là đồng tiền kỹ thuật số nhằm mục đích cách mạng hóa ngành giải trí và du lịch, có thể được áp dụng rộng rãi thông qua các nền tảng đa thương hiệu.

KubeCoin được xây dựng trên Blockchain của Cardano, một trong những Tiền điện tử mang tính cách mạng thế hệ thứ 3 cải thiện Danh bạ thông minh và đạt được một nền tảng thông minh và mạnh mẽ hơn.

VisaMetaFi

VisaMetaFi là một phương thức thanh toán ngang hàng, đẳng cấp thế giới, được phân cấp, kiểm duyệt và chống gian lận. VISA đang cung cấp các giải pháp dựa trên blockchain, sáng tạo để làm như vậy. Nó dễ dàng tích hợp và dễ sử dụng. Phần tốt nhất – không tính bất kỳ khoản phí nào.

Xem thêm:   Bollinger bands là gì ? 3 cách sử dụng chỉ báo Bollinger hiệu quả

VisaMetaFi được biết đến là thẻ visa trực tuyến phi tập trung trên thế giới, dành cho cả thế giới thực và ảo hay còn gọi là Giải pháp thanh toán NFTs. Đây là cải tiến mới nhất trong không gian thanh toán kỹ thuật số kết hợp tất cả các lợi ích của Blockchain, MetaFi, Web 3.0 và Metaverse.

Group 5: Alt Coin

Khi hold vào các altcoin thì đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu và nhận định kĩ càng về loại altcoin mà mình phải bỏ tiền ra. Thực tế có rất nhiều Altcoin ở thời điểm hiện tại đang trong tình trạng suy thoái và không có sự tiến triển rõ rệt kể đến như: CELR, HE, RUNE, GALA, Shiba Inu (SHIB)…

Bên cạnh đó cũng có những altcoin tiềm năng và có thể giữ dài hạn như: XRP, DOT, SOL, Celo, Dot, ENJ, STEPN (GMT), FIL, Algo,… đây là một số đồng coin admin đang hold và cảm thấy tràn đầy tự tin. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm các đồng coin như:

Cardano (ADA)

Cardano là một nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần cho biết mục tiêu của nó là cho phép “những người thay đổi, đổi mới và những người có tầm nhìn xa” mang lại sự thay đổi tích cực trên toàn cầu.

Cardano là một trong những blockchain lớn nhất sử dụng thành công cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, ít tốn năng lượng hơn so với thuật toán bằng chứng công việc dựa trên Bitcoin.

Elrond (EGLD)

Elrond là một giao thức blockchain tìm cách cung cấp tốc độ giao dịch cực nhanh bằng cách sử dụng sharding. Dự án tự mô tả chính nó như một hệ sinh thái công nghệ cho internet mới, bao gồm fintech, tài chính phi tập trung và Internet of Things.

Elrond

Blockchain có một mã thông báo gốc được gọi là eGold, hoặc EGLD, được sử dụng để thanh toán phí mạng, đặt cược và thưởng cho người xác thực.

Altcoin EOS

EOS là một nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps).

EOS cũng nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm cho người dùng và doanh nghiệp. Mặc dù dự án cố gắng cung cấp tính bảo mật cao hơn và ít gây xích mích hơn cho người tiêu dùng, nhưng dự án cũng cố gắng mở ra tính linh hoạt và tuân thủ cho các doanh nghiệp.

hold eos

Ở một mức độ nào đó, bạn có thể tranh luận rằng EOS nhằm mục đích tạo ra sự quen thuộc cho người dùng. Trong khi EOS.IO có lẽ là tốt nhất so với một hệ điều hành như Windows hoặc iOS, EOS là tiền điện tử thúc đẩy mạng.

Các lưu ý khi Hold coin

 • Update và bổ sung các kiến thức: Các bạn phải có những hiểu biết cơ bản về thị trường coin. Đặc biệt, bạn cần phải hiểu cách thực hiện phân tích kỹ thuật và cập nhật thị trường coin.
 • Cẩn thận về các thông tin về dự án: các nhà đầu tư cần cập nhật tất cả các tin tức về dự án của mình. Hãy nhớ rằng bạn cần tích cực theo dõi thông tin từ trang tin tức chính của dự án. Đặc biệt cẩn trọng, đừng bao giờ lắng nghe từ một phía của thông tin.
 • Chọn các sàn giao dịch uy tín để hold coin đảm bảo an toàn nguồn vốn cụ thể của mình như Binance, Remitano, Pancakeswap, Kucoin, Bybit
Xem thêm:   STO Là Gì? Tiềm Năng Của STO Trong Tương Lai 2022

Lưu ý khi hold

 • Chuẩn bị vốn: Nếu bạn “ không có” nhiều vốn, hãy sử dụng “Hold coin một cách linh hoạt” hoặc Trade coin. Vấn đề này là do 2 cách khác để Hold coin, “ Hold coin theo mục tiêu” và “ hold coin trong thời gian dài”, yêu cầu các nhà đầu tư hầu như phải “ mua và bán đứt đoạn” trong khoảng thời gian dài.
 • Chuẩn bị tâm lý: Trong khi Hold coin, các nhà đầu tư sẽ phải trải qua các thăng trầm liên tục trên thị trường. Do đó, thị trường Crypto không dành cho những người “ yếu vía” , vì vậy hãy chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu.
 • Chuẩn bị các ví lưu trữ tốt nhất để hold coin, tránh các rủi ro sau này cụ thể: Ví Metamask, Coinbase, Myetherwallet, Ví tiền điện tử và các loại ví sàn.

Ngoài ra, đối với Hold Coins , bạn sẽ phải cực nhọc một chút xíu về việc cập nhật liên tục thông tin về những coin mà bạn muốn giữ lâu dài, phân tích thông tin để tìm hiểu xem biến động giá là tạm thời hay là phát triển theo một hướng hướng nào khác.

Holder hay Trader tốt hơn?

Dưới đây là bản phân tích mà mình đã tập hợp được :

Holder Trader
Mục tiêu tài chính Lợi nhuận tới trong thời gian dài Lợi nhuận ít trong thời gian ngắn.
Góc nhìn thị trường Quan sát trong các thời gian lớn hơn: D,W,M quan sát thị trường trong các thời gian ngắn: H1,H4,D
Cách thức phân tích Phân tích basic, thỉnh thoảng phân tích kỹ thuật Phân tích kỹ thuật , ít khi dùng phân tích basic

Để xét về mặt cái nào tốt hơn thì không thể nói trước được, một số người sẽ có một cách tối ưu lợi nhuận riêng cho bản thân của mình. Các nhà đầu tư thông minh sẽ biết cách tối ưu cũng như học hỏi cho mình các kiến thức cơ bản để đi theo hướng Trader hay holder một cách hợp lí.

Tổng kết:

Đây là bài viết những tìm hiểu của mình về “Hold coin là gì?” các kiến thức cơ bản liên quan đến Hold Coin? hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn cũng như các nhà đầu tư mới chập chững tiến đến “ thị trường Coin” , hiểu rõ được Hold coin là gì và có cái nhìn đúng đắn , chính xác về Coin.

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *