Game Fi Là Gì? Trò Chơi Khoa Học Viễn Tưởng Game Fi 2022

Game Fi Là Gì Trò Chơi Khoa Học Viễn Tưởng Game Fi 2022
  • Bunz

Bài viết dưới đây của sẽ nói tổng quát về khái niệm, các cách thức hoạt động, cũng như các yếu tố liên quan đến Game Fi.

GameFi được xem là một thuật ngữ mới hot từ nửa năm 2021 cho đến bây giờ.

“GameFi là gì?”

Game Fi khởi đầu và phát triển ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của Asideway để biết thêm chi tiết cũng như những làn sóng mới mà nó sẽ mang lại trong tương lai nhé.

GameFi là Gì?

Vậy Game Fi là gì? Game Fi là sự mix (pha trộn) giữa Game và Defi (tài chính phi tập trung-Decentralized Finance). Game Fi khác với các dạng game khác, nó hướng theo mô hình “play to earn” tức là bạn có thể kiếm tiền khi chơi game.

game fi là gì

Bên cạnh đó, các trò chơi thường sẽ trao thưởng bằng token, khi nhận được phần thưởng các bạn có thể đem đi bán để kiếm thêm thu nhập.

Các mô hình Play to Earn không quá phức tạp, một số người chơi còn đánh giá rằng nó khá là dễ, nhưng ở một mặt khác thì Game Fi nó chưa được phổ biến rộng rãi. Với ứng dụng công nghệ blockchain, nó cho phép mọi người trao đổi token với nhau. Gamer có thể trao đổi vật phẩm game cho người khác để sinh lời, đây cũng được cho là nguồn thu nhập ngoài giờ của các gamer.

GameFi hoạt động như thế nào?

Nói đến việc xây dựng một nền kinh tế bền vững, việc tương tác hoặc bot, để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày như: tham gia đăng nhập, xử lý yêu cầu từ hệ thống, thông qua đó dự án sẽ trả cho người dùng những phần thưởng xứng đáng.

Xem thêm:   Margin Trading Là Gì? Những Điều Trader Cần Biết Về Margin Trading (2022)

game fi hoạt động như thế nào

Ngoài ra, Game Fi cũng là một cách để các dự án kết hợp nhiều cơ chế để tạo ra tính cân bằng cho các token trong game, và nó cũng là một cơ chế để kiếm phần thưởng.

Trong các NFT, NFT sẽ đóng vai trò là main key (chìa khóa chính) để chơi game. Thông qua việc đốt NFT sẽ có được tính cân bằng, nếu Breeding tạo ra quá nhiều NFT.

Bên cạnh đó, trong các trường hợp đặc biệt, tài sản trò chơi cần phải được chuyển đổi thành NFT trước khi người chơi giao dịch hoặc bán chúng.

Metaverse có được gọi là GameFi không?

Vậy metaverse là gì? Nó là một thế giới ảo, được mạng internet tạo ra và cùng các công cụ support thực tế ảo khác như: AR, VR, …, nhằm giúp cho người dùng có được những trải nghiệm sắc nét và chân thật như đời thực.

Vậy việc Metaverse có phải là Game Fi không? vấn đề này hiện đang là một dấu chấm hỏi khiến người dùng luống cuống phải suy nghĩ.

Metaverse có được gọi là GameFi không

Metaverse thường được xem như là một không gian cho phép những người dùng khác vào sáng tạo với khả năng tương tác không giới hạn.

Trên thực tế, nếu nhìn rõ các bạn có thể thấy Metaverse chỉ đơn giản là tồn tại dưới dạng Game giống như Minecraft, Roblox, GTA, …. Đứng ở một khía cạnh khác dưới dạng mạng xã hội, nếu nhìn kĩ chúng ta còn có thể thấy được Metaverse xuất hiện.

Xem thêm:   White Paper Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Crypto 2022

Ngoài ra, các công ty truyền thống với tầm nhìn rộng sẽ có thể xây dựng được một Metaverse thực sự đều sẽ dựa trên trò chơi. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng trò chơi là một phần rất quan trọng trong việc xây dựng nên Metaverse.

Đối với câu hỏi “Metaverse có được gọi là Game Fi không?”, thì chắc chắn một điều là không, bởi vì cho đến hiện tại Game Fi vẫn còn nhiều thiếu xót để trở thành Metaverse.

Các Yếu tố Chủ yếu của Gamefi

Các loại hình ứng dụng của GameFi rất đa dạng, tuy nhiên sẽ có một số block phổ biến mà chúng thường được xây dựng trên đó chẳng hạn như NFT và TOKEN.

NFT

NFT nhân vật

Trong Game Fi, có rất nhiều trò chơi sử dụng NFT làm nhân vật hoặc tài sản trong đó, vì vậy điều này sẽ dẫn đến một cơ hội cho các giao dịch NFT hiếm.

Tiếp theo đó, NFT có thể được giao dịch trên marketplace giống như Opensea, điều này sẽ tạo nên một thị trường sưu tập vật phẩm đa dạng.

Token

Mỗi game đều có sử dụng token riêng mới có thể chạy trò chơi, phân phối phần thưởng hoặc duy trì giá trị của các dự án.

Trong đó, có một số loại hình game đang thịnh hành như Axie Infinity, sử dụng 2 token: 1 cái dùng để quản lý là Axie Infinity Shards, cái còn lại là Smooth Love Potions dùng để làm phần thưởng.

Các Dự Án Gamefi nổi bật 2021 và 2022 sắp tới.

Axie Infinity

Axie Infinity là loại hình game được lấy cảm hứng từ game pokemon được xây dựng trên nền tảng blockchain. Hiện Axie Infinity là một trong những dự án tốt và thành công nhất cho đến hiện tại của Game Fi.

Xem thêm:   Staking Crypto Là Gì? Cách Staking Tiền Điện Tử Từ A - Z

AXIE INFINITY

Nhờ có sự thành công vang dội của Axie Infinity mà mọi người dần biết đến Game Fi là gì. Ngoài ra, Axie Infinity được sáng lập bởi CEO người Việt Nam – Nguyễn Thành Trung. Nó được cho ra mắt vào đầu năm 2018, dựa trên nền tảng blockchain, nó cho phép người chơi có thể chiến đấu, cũng như thu nhập, nuôi và xây dựng một đế chế của riêng mình.

Chỉ mất khoảng tầm 3 năm, Axie Infinity đã là một trong những cái tên hot hit nhất trên thế giới. Ước tính hiện tại Axie Infinity có mức vốn tương đương với 6.57 tỷ USD, tăng trưởng 31.4 triệu USD từ đầu năm 2021, có khoảng 2 triệu người chơi hàng tháng.

Thetan Arena

Thetan Arena là một trò chơi mix giữa MOBA và Battle Royale dựa trên nền tảng BSC (Binance Smart Chain) và KardiaChain, nó cũng là một trong những dự án Game Fi đến từ Việt Nam.

thetan arena

Giống với Axie Infinity, Thetan Arena có thể sử dụng được cơ chế 2 token là THG và THC để tạo ra nền kinh tế chắc chắn trong game.

Để có được con số hơn 15 triệu người dùng trên nền tảng thì Thetan Arena đã áp dụng thêm cơ chế free to play để thu hút thêm sự chú ý của người chơi. Nó được phát hành vào 27/12/2021 và hiện tại ước tính có mức vốn hóa khoảng 144 triệu USD.

The Sandbox (SAND)

The Sandbox được phát triển trên nền tảng Ethereum, là nền tảng thực tế ảo nơi người dùng có thể xây dựng, tiền tệ hóa trải nghiệm chơi game của mình. Với loại hình này người chơi có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT, rồi sau đó, chuyển lượng tài sản này lên marketplace và cuối cùng tích hợp vào các trò chơi trong Game Maker.

Xem thêm:   Whitelist Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tham Gia Whitelist Trong ICO

The Sandbox

Sandbox tham vọng mục tiêu trở thành 1 phần trong Metaverse. Việc thu hút đối tượng là game thủ rất cần thiết nhưng những nhà sáng tạo nội dung còn quan trọng hơn.

Star Atlas

Star Atlas là một nền tảng trò chơi thực tế ảo và khám phá về thế giới universe (vũ trụ) thông qua bối cảnh khoa học viễn tưởng vào năm 2620.

Trong Star Atlas, sẽ được chia thành 3 phái sẽ xuất hiện và tranh giành hành tinh và kiểm soát: 1 là loài người, 2 là nhóm người ngoài hành tinh, 3 là người máy có trí tuệ nhân tạo.

Star Atlas

Ngoài ra, Star Atlas sẽ sử dụng ATLAS làm token của mình và POLIS là token quản trị. Do đó, người chơi có thể thu thập 2 token thông qua các giai đoạn của game như: làm nhiệm vụ, mua bán nft, khám phá thiên hà, …. Hiện Star Atlas sở hữu khoảng 227 triệu USD, gồm có các đối tác khổng lồ như Solona, Serum, …

Decentraland (MANA)

Decentraland

Decentraland là trò chơi thực tế ảo phi tập trung được phát triển trên nền tảng blockchain ethereum. Nó cho phép người dùng có thể tạo, kiếm tiến và trải nghiệm từ chính content và app mà họ create.

Decentraland đã có một chặng đường dài để phát triển thành công cho đến bây giờ là 7 năm, nó bắt đầu chặng đường từ mạng lưới 2D cùng với NFT pixel cho đến thế giới ảo 3D kết hợp với VR, đem lại cho người dùng một trải nghiệm hoàn toàn chân thực khi họ nhập vai vào thế giới Decentraland.

Xem thêm:   NFT Là Gì? 13 Loại NFT Mà Bạn Cần Biết

Decentraland đang có mức vốn hóa 4.2 tỷ USD, vào đầu năm 2021 đã tăng trưởng mức 103 triệu USD.

Metamon (Radio Caca)

Metamon là một trò chơi Web3 khoa học viễn tưởng và giả tưởng được cung cấp bởi NEAR Protocol , Unreal Engine và MTVRS, một nền tảng trò chơi blockchain. Nó sẽ có lối chơi PvP, có nghĩa là người chơi sẽ phải cạnh tranh với nhau và thu được các tài nguyên có giá trị trên đường đi để liên tục thăng tiến trong trò chơi. 

Token chính trong game là Radio Caca. Được hỗ trợ bởi OKX Blockdream Ventures và máy gia tốc Tachyon của Consensys Mesh, RadioCaca là nhà cung cấp giải pháp cơ sở hạ tầng web 3.0. RadioCaca kiếm được 142 triệu đô la doanh thu từ việc giảm NFT vào năm 2021.

Các tiềm năng của GameFi trong tương lai

Tính cho đến hiện tại, Game Fi có rất nhiều trader và người chơi tìm hiểu đến. Cộng với việc Game Fi tích hợp NFT vào trong trò chơi, điều này đã góp nên sự phát triển của Game Fi và qua đó nó cho thấy được tiềm năng vượt ngoài giới hạn của trò chơi truyền thống, mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất từ trước đến giờ.

tiềm năng của game fi trong tương lai

Thêm vào đó, blockchain game sẽ dễ dàng được mở rộng, bởi vì nó không yêu cầu phần cứng hoặc một khoản vốn đầu tư huge nào để tham gia vào dự án. Thông qua đó, chỉ với điện thoại, hoặc laptop, bạn cũng đã có thể tham gia vào thế giới Game Fi rồi.

Xem thêm:   Vùng hỗ trợ/kháng cự là gì ? Làm thế nào để áp dụng vào thực tế đầu tư Crypto 2022

Vì một số tính năng trên, mà Game Fi cung cấp nhiều trường hợp sử dụng cho tiền mã hóa và game NFT, do đó điều này đã biến nó trở nên rất tiềm năng.

Theo đó, các giới phân tích cho biết rằng Game Fi sẽ đột phá được về công nghệ thực tế ảo AR/VR cũng như nó sẽ làm nên chuyện ở trong tương lai.

Bên dưới là video chi tiết về Game Fi mà các bạn có thể tham khảo thêm:

YouTube video

Tổng kết

Vừa rồi, Asideway đã phân tích tổng quát về Game Fi là gì? Và các kiến thức liên quan đến Game Fi. Game Fi hiện tại cũng chỉ mới bước chân vào con đường dài để phát triển toàn diện, nhưng về khía cạnh nào đó, nó cũng đã khẳng định được uy lực của mình trên thị trường.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin bạn cần đến, và giải đáp được thắc mắc của các bạn trong những thời gian qua. Còn điều thì thắc mắc xin hãy cmt ở phía bên dưới hoặc liên hệ qua Website: Asideway.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo của Asideway! ^^

Bình chọn cho bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *